Giá Trị của Sự Hợp Tác

Giá Trị của Sự Hợp Tác

Hợp tác có nghĩa là những cá thể hợp lực với nhau để triển khai một điều gì đó thiết thực cho tập thể mà cá thể ấy tham gia. Nhìn lại lịch sử dân tộc quả đât, sự hợp tác là một trong những yếu tố then chốt giúp loài người sống sót và tăng trưởng cho đến thời nay .
Từ thuở sơ khai những cá thể đơn lẻ cảm thấy không hề tự mình chống chọi với cầm thú, với thiên tai nên để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ và sự sống họ đã biết hợp lại thành nhóm, thành bộ tộc, thành vương quốc, xã hội … Khi con người đoàn kết, hợp quần với nhau, hiệu năng của sức mạnh tập hợp được nhân lên gấp nhiều lần và tập thể ấy tất yếu vững mạnh. Bản chất con người không hề đơn thuần. Có bao nhiêu con người là có bấy nhiêu tính tình và không ai trọn vẹn giống một ai khác. Nhiều khi vì những xích míc giữa những cá thể, giữa cá thể với một nhóm người, hay giữa những nhóm khác nhau, nên giá trị tối ưu của sự hợp tác không hề triển khai. Nhưng, để sống sót và thăng quan tiến chức loài người đã biết gật đầu độc lạ và nỗ lực hợp tác với nhau và bổ túc cho nhau để sống sót và tăng trưởng .

Trong nền đạo học Đông phương, biểu tượng lưỡng nghi bao gồm hai thái cực đối chọi nhau như âm và dương, trắng và đen, ngày và đêm, nóng và lạnh, v.v.  Biểu thị này chứng minh sự tương sinh tương dưỡng cần thiết của hai thái cực tương phản, hiện hữu đầy dẫy trong vũ trụ và trong cuộc sống của chúng ta.  Tuy khác nhau nhưng sự khác biệt luôn cần nhau để tiếp diễn sự sống vì thế luôn gắn bó với nhau, hòa quyện với nhau, và bổ túc cho nhau.  Đó là qui luật sinh tồn mà mỗi chúng ta cần thấu triệt.

Bạn đang đọc: Giá Trị của Sự Hợp Tác

Trong tổ chức triển khai cũng vậy. Khi toàn bộ mọi thành viên đều đồng tâm hiệp lực với nhau chắc như đinh tổ chức triển khai đó dù gặp khó khăn vất vả đến đâu cũng hoàn toàn có thể vượt qua và thăng quan tiến chức. Ngược lại, nếu những thành viên của tổ chức triển khai bị phân hóa, chia rẽ, cá thể không biết cởi mở để tiếp đón quan điểm của người khác, không biết gật đầu độc lạ … thì chắc như đinh tổ chức triển khai đó khó hoàn toàn có thể sống sót, hay ít là không hề tiến xa .

Không phải vô tình mà trong lời tuyên thệ nhập môn của Vovinam Việt Võ Đạo, các võ sư tiền bối đã nhắc nhở chúng ta, người học võ là phải độ lượng để chấp nhận và dung nạp sự khác biệt của người khác… Lời tuyên thệ bắt đầu: “Trước Việt võ đạo kỳ tượng trưng cho tinh thần độ lượng và hào hùng của người võ sĩ đạo…”  Tinh thần độ lượng đã được đặt lên hàng đầu khi môn sinh gióng lên lời tuyên thệ.  Thiếu vắng lòng độ lượng bao dung chúng ta không thể tồn tại vì tập thể môn phái Vovinam Việt Võ Đạo chính là sự tập hợp của những cá thể với bản tính và nhu cầu khác biệt.  Là môn sinh Vovinam, chúng ta may mắn có được những gương sáng về tinh thần độ lượng.  Chính nhờ lòng độ lượng và bao dung, Chưởng Môn Lê Sáng đã vượt qua, tha thứ, và chấp nhận những con người dù họ đã từng thù ghét, hãm hại mình… Thầy vẫn mở rộng lòng để thứ tha cho họ vì đại cuộc của Vovinam Việt Võ Đạo.  Môn phái của chúng ta đạt được thành quả ngày hôm nay chắc chắn không phải do kết quả của lòng bon chen, ích kỷ… mà là do sự bao dung độ lượng của các vị võ sư tiền bối.

Võ sư Chưởng Môn Lê Sáng
Để đúc rút tôi xin được mượn lời nhắc nhở của Thầy Chưởng môn Lê Sáng nhân ngày đại hội Reunion tại jacksonville ( Florida, USA ) năm 2006 :

…Trong sinh hoạt chung, các vị vừa là bạn đồng môn, vừa là những người cộng sự trong sứ vụ phát triển môn phái. Do đó, tôi muốn các vị luôn ý thức rằng:

Trong tự nhiên, vạn vật có muôn ngàn độc lạ về hình tướng nhưng cùng một quy luật sống sót nên cần chan hoà bổ túc cho nhau, vừa tự sinh tự dưỡng, vừa tương sinh tương dưỡng để cùng nhau triển khai xong sự sống .
Sống là sống trong link, không có sự sống đơn lẻ. Các thành phần phải hoạt động giải trí đồng điệu tạo sinh lực cho tổng thể và toàn diện. Nguồn sinh lực tổng thể và toàn diện miên trường vô tận này sẽ phân phát tương hỗ lại những thành phần. Dòng sinh lực không tuôn chảy từ cội nguồn, sinh mệnh tập thể lập tức đứt đoạn .
Có mâu thuẩn mới có tân tiến, nhưng phải là mâu thuẩn thôi thúc hoạt động, chứ không xung phá gây loạn. Động là tăng trưởng trở thành ; Loạn là tàn lụi tiêu diệt … ”