Thủ tục gia hạn phù hiệu xe tải sắp hết hạn theo quy định pháp luật

Thủ tục gia hạn phù hiệu xe tải sắp hết hạn theo pháp luật pháp lý

Cho tôi hỏi, giá trị sử dụng đối với phù hiệu xe tải là bao lâu vậy? Nếu phù hiệu của xe sắp hết hiệu lực thì công ty tôi cần làm thủ tục gia hạn phù hiệu trước bao nhiêu ngày và cần chuẩn bị hồ sơ thế nào? Tôi xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Vấn đề Thủ tục gia hạn phù hiệu xe tải sắp hết hạn theo quy định pháp luật của bạn Tổng đài tư vấn xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, thời hạn sử dụng so với phù hiệu xe tải

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định như sau:

“ Điều 22. Quy định về quản trị sử dụng, cấp, cấp lại và tịch thu phù hiệu, biển hiệu
2. Thời hạn có giá trị của phù hiệu
a ) Phù hiệu cấp cho xe xe hơi kinh doanh thương mại vận tải đường bộ, phù hiệu cấp cho xe trung chuyển có giá trị 07 năm hoặc theo đề xuất của đơn vị chức năng kinh doanh thương mại vận tải đường bộ ( thời hạn ý kiến đề nghị trong khoảng chừng từ 01 năm đến 07 năm ) và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện đi lại ;
b ) Phù hiệu “ XE TUYẾN CỐ ĐỊNH ” cấp cho những xe tăng cường giải tỏa hành khách trong những dịp Tết Nguyên đán có giá trị không quá 30 ngày ; những dịp Lễ, Tết dương lịch và những kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, tuyển sinh ĐH, cao đẳng có giá trị không quá 10 ngày. ”

Như vậy, thời hạn sử dụng của phù hiệu cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải có giá trị 07 năm hoặc theo đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải (thời gian đề nghị trong khoảng từ 01 năm đến 07 năm) và không quá niên hạn sử dụng của phương tiện.

Thứ hai, về yếu tố cấp lại phù hiệu sắp hết hạn ,

Căn cứ theo pháp luật tại Khoản 6 Điều 22 Nghị định 10/2020 / NĐ-CP lao lý như sau :
“ Điều 22. Quy định về quản trị sử dụng, cấp, cấp lại và tịch thu phù hiệu, biển hiệu
6. Phù hiệu được cấp lại khi hết hạn, khi bị mất hoặc bị hư hỏng, khi đổi khác chủ sở hữu phương tiện đi lại hoặc biến hóa đơn vị chức năng kinh doanh thương mại vận tải đường bộ. Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp lại phù hiệu triển khai theo pháp luật tại khoản 4, khoản 5 Điều này. Thời hạn của phù hiệu được cấp lại theo pháp luật tại khoản 2 Điều này. Trường hợp cấp lại phù hiệu khi hết hạn, đơn vị chức năng kinh doanh thương mại vận tải đường bộ được đề xuất cấp lại phù hiệu trong khoảng chừng thời hạn 15 ngày tính đến ngày hết hạn phù hiệu. ”

Như vậy, theo quy định trên thì một trong số những trường hợp được cấp lại phù hiệu là phù hiệu hết hạn. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; phù hiệu xe tải của công ty bạn sắp hết hạn thì bạn có thể làm thủ tục cấp lại.

Thủ tục gia hạn phù hiệu

Thủ tục gia hạn phù hiệu xe sắp hết hạn,

Căn cứ theo lao lý tại Điều 22 Nghị định 10/2020 / NĐ-CP thì trình tự thủ tục cấp lại phù hiệu xe tải hết hạn đơn cử như sau :

– Về hồ sơ để cấp lại phù hiệu xe tải hết hạn bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ ) Giấy đề xuất cấp phù hiệu theo mẫu lao lý tại Phụ lục V Nghị định 10/2020 / NĐ-CP ;
+ ) Bản sao giấy ĐK xe xe hơi hoặc bản sao giấy hẹn nhận giấy ĐK xe xe hơi của cơ quan cấp ĐK. Trường hợp phương tiện đi lại không thuộc quyền sở hữu của đơn vị chức năng kinh doanh thương mại vận tải đường bộ thì xuất trình thêm bản sao một trong những sách vở sau : Hợp đồng thuê phương tiện đi lại bằng văn bản với tổ chức triển khai, cá thể hoặc hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh thương mại .

– Về trình tự thực hiện: 

+ ) Đơn vị kinh doanh thương mại vận tải đường bộ gửi 01 bộ hồ sơ ý kiến đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải đường bộ nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh thương mại cho đơn vị chức năng. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ trợ, cơ quan cấp phù hiệu thông tin trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông tin qua mạng lưới hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ trợ hoặc sửa đổi đến đơn vị chức năng kinh doanh thương mại vận tải đường bộ trong thời hạn 01 ngày thao tác, kể từ ngày nhận hồ sơ ;
+ ) Trong thời hạn 02 ngày thao tác, kể từ khi nhận hồ sơ đúng lao lý, Sở Giao thông vận tải đường bộ cấp phù hiệu cho những xe theo ý kiến đề nghị của đơn vị chức năng kinh doanh thương mại vận tải đường bộ. Trường hợp phủ nhận không cấp, Sở Giao thông vận tải đường bộ vấn đáp bằng văn bản hoặc vấn đáp trải qua mạng lưới hệ thống dịch vụ công trực tuyến và nêu rõ nguyên do .
Sở Giao thông vận tải đường bộ có nghĩa vụ và trách nhiệm update thông tin trên mạng lưới hệ thống tài liệu giám sát hành trình dài của Tổng cục Đường bộ Nước Ta, triển khai kiểm tra và chỉ cấp phù hiệu khi thiết bị giám sát hành trình dài của xe phân phối khá đầy đủ những lao lý về lắp ráp, truyền dẫn tài liệu .

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục gia hạn phù hiệu xe tải. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết

Thủ tục gắn phù hiệu cho xe tải theo lao lý mới nhất
Lỗi không gắn phù hiệu và mức xử phạt

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Thủ tục gia hạn phù hiệu xe tải sắp hết hạn theo quy định pháp luật bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn.