💥 Quy Định Về Thời Gian Thực Hiện Hợp Đồng Và Gia Hạn Thời Hạn Thực Hiện Hợp Đồng

Hiện nay, hợp đồng là một thanh toán giao dịch dân sự rất thông dụng và quan trọng. Nó là cơ sở pháp lý nhằm mục đích bảo vệ cho việc thực thi những thanh toán giao dịch và cũng là địa thế căn cứ nhằm mục đích ràng buộc quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên. Vậy, thời hạn thực thi hợp đồng được xác lập như thế nào ? Có giống như trong thoả thuận tại Hợp đồng không ? Các bên tham gia hợp đồng được gia hạn thời hạn triển khai hợp đồng trong trường hợp nào ? Theo dõi nội dung hướng dẫn của EFY-eCONTRACT dưới đây để có câu vấn đáp cụ thể nhé !

Quy định về thời gian thực hiện hợp đồng và gia hạn thời hạn thực hiện hợp đồng

Quy định về thời gian thực hiện hợp đồng và gia hạn thời hạn thực hiện hợp đồng

1. Quy định về thời hạn thực thi hợp đồng

Khi giao kết hợp đồng, những bên trong hợp đồng sẽ thỏa thuận hợp tác và thống nhất toàn bộ những nội dung trong hợp đồng như : Đối tượng hợp đồng, quyền nghĩa vụ và trách nhiệm của những bên, khu vực, phương pháp và thời hạn triển khai hợp đồng .
Thời gian triển khai hợp đồng được xác lập là một khoảng chừng thời hạn nhất định mà những bên đã thỏa thuận hợp tác để triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm so với nhau. Thời gian thực thi hợp đồng là một trong những nội dung rất quan trọng và không hề thiếu trong hợp đồng .
Cụ thể, thời hạn để thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm trong hợp đồng được pháp luật rõ tại Điều 278 Bộ luật dân sự năm năm ngoái :
– Thời hạn triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm do những bên thỏa thuận hợp tác nhưng phải tuân theo lao lý của pháp lý hoặc theo quyết định hành động của cơ quan có thẩm quyền .
– Bên có nghĩa vụ và trách nhiệm phải thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm theo đúng thời hạn ghi trong hợp đồng, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có tương quan pháp luật khác .
Trường hợp bên có nghĩa vụ và trách nhiệm đã tự thực thi những nghĩa vụ và trách nhiệm trong hợp đồng trước thời hạn và bên có quyền đã đồng ý việc thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm đó thì nghĩa vụ và trách nhiệm được coi là đã triển khai xong đúng thời hạn hợp đồng .
– Trường hợp không xác lập được thời hạn thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm trong hợp đồng thì mỗi bên hoàn toàn có thể thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm hoặc nhu yếu thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm vào bất kỳ thời gian nào nhưng phải thông tin cho bên kia biết trước một thời hạn hài hòa và hợp lý và được bên kia đồng ý chấp thuận .
Ngoài ra, trong hợp đồng đấu thầu, thời hạn triển khai hợp đồng cũng được pháp luật rõ tại Khoản 7 Điều 35 Luật đấu thầu 2013 :
– Thời gian triển khai hợp đồng là số ngày tính từ ngày hợp đồng có hiệu lực hiện hành đến ngày những bên hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm theo lao lý trong hợp đồng, trừ thời hạn triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm Bảo hành ( nếu có ) .

Quy định về thời gian thực hiện hợp đồng và gia hạn thời hạn thực hiện hợp đồngQuy định về thời gian thực hiện hợp đồng

2. Có thể gia hạn thời hạn triển khai hợp đồng trong trường hợp nào ?

Gia hạn thời hạn thực thi hợp đồng là việc lê dài thêm 1 khoảng chừng so với thời hạn đã được xác lập là thời hạn thực thi hợp đồng ( hay thời gian chấm hết hiệu lực thực thi hiện hành hợp đồng ). Việc gia hạn này giúp lê dài thêm thời hạn có hiệu lực hiện hành của hợp đồng để những bên trong hợp đồng hoàn toàn có thể triển khai những quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của mình .
Có 2 trường hợp được gian hạn thời hạn triển khai hợp đồng, gồm có : Gia hạn thời hạn thực thi hợp đồng theo thỏa thuận hợp tác của những bên và gia hạn thời hạn thực thi hợp đồng do có những sự biến hóa cơ bản về thực trạng .

TH1 : Gia hạn thời hạn thực thi hợp đồng theo thỏa thuận hợp tác của những bên

Bản chất của hợp đồng là thanh toán giao dịch dân sự, là sự thỏa thuận hợp tác của những bên sao cho những thỏa thuận hợp tác đó không vi phạm pháp lý hoặc đạo đức, điều cấm của xã hội. Vì vậy, đề gia hạn thời hạn thực thi hợp đồng thì những bên cũng hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với nhau. Sau khi giao kết hợp đồng, những bên trong hợp đồng tự nguyện thỏa thuận hợp tác với nhau về việc lê dài thêm thời hạn triển khai hợp đồng vì một nguyên do nào đó. Tuy nhiên, việc gia hạn hợp đồng được những bên của hợp đồng thống nhất và đồng ý chấp thuận .

Ví dụ:

Đối với hợp đồng cung ứng dịch vụ, trường hợp bên đáp ứng dịch vụ vì một nguyên do nào đấy chưa thể thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm phân phối đúng thời hạn hợp đồng như đã thỏa thuận hợp tác, thì bên cung ứng dịch vụ hoàn toàn có thể thỏa thuận hợp tác với bên sử dụng dịch vụ về việc gia hạn thời hạn triển khai hợp đồng. Nếu bên sử dụng dịch vụ chấp thuận đồng ý, việc gia hạn thực thi hợp đồng sẽ được thực thi. Nếu bên sử dụng dịch vụ không đồng ý chấp thuận, bên đáp ứng dịch vụ không triển khai cung ứng dịch vụ đúng thỏa thuận hợp tác thì bên cung ứng dịch vụ đã vi phạm hợp ; đồng và phải thực thi việc bồi thường .

TH2 : Gia hạn thời hạn triển khai hợp đồng do có sự đổi khác cơ bản về thực trạng

Quy định về thời gian thực hiện hợp đồng và gia hạn thời hạn thực hiện hợp đồngGia hạn thời hạn thực hiện hợp đồng

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 420 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

– Các trường hợp được xác lập là có sự biến hóa cơ bản về thực trạng khi có đủ những điều kiện kèm theo sau đây :
+ Sự đổi khác thực trạng là do nguyên do khách quan xảy ra sau khi giao kết hợp đồng ;
+ Tại thời gian giao kết hợp đồng, những bên tham gia giao kết không hề lường trước được về những đổi khác thực trạng ;
+ Hoàn cảnh đổi khác lớn đến mức nếu như những bên biết trước về nó thì hợp đồng đã không được giao kết hoặc được giao kết nhưng với nội dung trọn vẹn khác ;
+ Việc liên tục triển khai hợp đồng mà không có sự biến hóa nội dung hợp đồng sẽ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho một trong 2 bên ;
+ Bên có quyền lợi bị tác động ảnh hưởng đã vận dụng mọi giải pháp thiết yếu trong năng lực được cho phép và tương thích với đặc thù của hợp đồng nhưng không hề ngăn ngừa, giảm thiểu mức độ tác động ảnh hưởng của nó đến quyền lợi .
Theo đó, trường hợp được xác lập là thực trạng đổi khác cơ bản khi cung ứng không thiếu những điều kiện kèm theo thực trạng biến hóa cơ bản do những nguyên do khách quan như thiên tai, bão lũ, dịch bệnh … gây ra mà 2 bên không lường trước được sự đổi khác đó và nếu biết trước thì hợp đồng sẽ không được giao kết hoặc giao kết với một nội dung khác ; những bên đã sử dụng mọi giải pháp thiết yếu mà không hề ngăn ngừa, giảm thiểu được mức độ tác động ảnh hưởng quyền lợi .
Như vậy, nếu việc giao kết hợp đồng hoàn toàn có thể cung ứng được toàn bộ những điều kiện kèm theo trên thì sẽ được xác lập là sự biến hóa cơ bản về thực trạng. Vì vậy, với bên có quyền lợi bị ảnh hưởng tác động có quyền nhu yếu bên kia đàm phán lại hợp đồng trong một thời hạn hài hòa và hợp lý .
Trên đây là san sẻ của EFY-eCONTRACT về yếu tố thời hạn triển khai hợp đồng và trường hợp gia hạn thời hạn triển khai hợp đồng. Quý bạn đọc cùng theo dõi để nắm vững lao lý này .

Để được tư vấn, giải đáp thắc mắc và báo giá cụ thể, vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY.

https://laodongdongnai.vn/main/download/getckfinderimage?path=/files/DangKy-011.png

✅ Hoặc ngay để được tương hỗ trực tiếp

Tổng đài: 19006142 / 19006139

KV Miền Bắc – (Ms Hằng): 0912 656 142 / (Ms Dương): 0914 975 209

KV Miền Nam – (Ms Thùy): 0911 876 899 / (Ms Thơ): 0911 876 900

 

Hợp đồng điện tử EFY-eCONTRACT – Bỏ ký tay, thay ký số

HaTT_TT