Doanh nghiệp Thái Nguyên chủ động hội nhập kinh tế quốc tế

Trong những năm qua, hội nhập kinh tế quốc tế đã ảnh hưởng tác động tích cực đến sự tăng trưởng kinh tế của Nước Ta nói chung, tỉnh Thái Nguyên nói riêng, giúp lan rộng ra thị trường xuất khẩu cho sản phẩm & hàng hóa và mẫu sản phẩm ; lôi cuốn góp vốn đầu tư trực tiếp quốc tế ; cải tổ thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại, nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu vương quốc, doanh nghiệp, loại sản phẩm … Tuy nhiên, để tận dụng tốt những thời cơ mà hội nhập kinh tế quốc tế mang lại, yên cầu mỗi doanh nghiệp trên địa phận tỉnh phải dữ thế chủ động thay đổi hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại cũng như công tác làm việc quản trị doanh nghiệp .

Doanh nghiệp Thái Nguyên chủ động hội nhập kinh tế quốc tế
Các phần mềm tự động đã đem lại hiệu quả cao cho các doanh nghiệp kin doanh xăng dầu

Với mạng lưới hệ thống hàng chục shop trên địa phận tỉnh, việc tối ưu hóa công tác làm việc quản trị kinh doanh thương mại xăng dầu của Công ty Xăng dầu Bắc Thái cũng được đặc biệt quan trọng chăm sóc. Nhiều ứng dụng quản trị bán hàng, xuất nhập sản phẩm & hàng hóa tân tiến đã được công ty tiến hành tại những shop đem lại hiệu suất cao cao cho cả doanh nghiệp và người mua. Ông Lương Tất Thắng, Cửa hàng trưởng shop xăng dầu số 6, Công ty Xăng dầu Bắc Thái san sẻ : “ Đối với công ty Xăng dầu Bắc Thái nói riêng và Petrolimex nói chung lúc bấy giờ đều đang vận dụng song hành 2 mạng lưới hệ thống ứng dụng quản trị. Đó là ứng dụng Egat thực thi công tác làm việc quản trị bán hàng, xuất, nhập hàng, quản trị người mua, nợ công. Đối với ứng dụng AGat sẽ triển khai đo tự động hóa phần bồn, bể, liên kết mạng lưới hệ thống bể, bơm với máy tính, tiện cho quy trình biến hóa giá ”.

Các sản phẩm trà của Thái Nguyên cũng đang được đánh giá là có nhiều cơ hội vươn ra thị trường quốc tế khi Việt Nam ký kết nhiều Hiệp định tự do thương mại trong khu vực và trên thế giới. Các doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh trà trên địa bàn tỉnh đều đang nỗ lực đổi mới dây chuyền, công nghệ cũng như xây dựng vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn quốc tế:

Doanh nghiệp Thái Nguyên chủ động hội nhập kinh tế quốc tế
Bà Đỗ Thị Đức Lý, Giám đốc Công ty Cổ phần Tân Cương – Hoàng Bình, Thái Nguyên cho rằng: “Tất cả các doanh nghiệp phải đổi trong sản xuất kinh doanh, đầu tư công nghệ máy móc để đi vào sản phẩm thị trường cần. Chất lượng chè Thái Nguyên hiện đã tốt rồi nhưng để xuất khẩu sang thị trường khó tính hơn thì phải nỗ lực từ các khâu sản xuất, chăm bón và tiến tới 100% chè hữu cơ để hợp với thị hiếu của khách hàng”.

Mặc dù hội đồng doanh nghiệp của tỉnh Thái Nguyên cũng đã có sự dữ thế chủ động nhất định trong tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế. Tuy nhiên, với trong thực tiễn hầu hết doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, năng lượng quản trị, nguồn vốn còn hạn chế nên những khó khăn vất vả, thử thách của doanh nghiệp Thái Nguyên khi tham gia thị trường quốc tế là không nhỏ, yên cầu sự tương hỗ tích cực và kịp thời của những bộ, ban ngành từ TW tới địa phương.

PGS.TS Trần Nhuận Kiên, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh Thái Nguyên phân tích: “Nghiên cứu kỹ các cam kết hiệp định thương mại là bước đầu tiên mà các doanh nghiệp nên làm. Theo tôi là nghiên cứu kỹ xem nội dung của các cam kết như thế nào, quy tắc xuất xứ của hiệp định như thế nào nhất là cam kết liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình, các quy tắc xuất xứ của hiệp định, cam kết về mở cửa thị trường và đầu tư, dịch vụ, quy định về thủ tục hải quan trước khi muốn chiếm lĩnh, xuất khẩu hàng hóa của mình”.

Vừa qua, Hội đồng nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết số 09 về việc thông qua Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025. Với mục tiêu trong giai đoạn 2021-2025 tạo thêm việc làm mới từ 10.000 đến 12.000 lao động, phấn đấu bình quân mỗi năm có trên 800 doanh nghiệp được thành lập mới, thu ngân sách Nhà nước khối doanh nghiệp nhỏ và vừa tăng bình quân 10 -12%/năm và giá trị xuất khẩu tăng bình quân từ 11% trở lên, phấn đấu đến năm 2025 có 100% doanh nghiệp nhỏ và vừa được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số và có trên 10% doanh nghiệp số, phấn đấu hỗ trợ từ 10-20% doanh nghiệp nhỏ và vừa ứng dụng công nghệ số để hình thành doanh nghiệp thông minh, sản phẩm thông minh.

Đề án tương hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nâng cao năng lượng cạnh tranh đối đầu của doanh nghiệp quy trình tiến độ 2021 – 2025 đã đề ra nhiều nội dung tương hỗ doanh nghiệp nhỏ và vừa như : Hỗ trợ quy đổi số ; gia nhập thị trường ; thủ tục pháp lý, thuế, kế toán ; tiếp cận tín dụng thanh toán và nâng cao hiệu suất cao sử dụng vốn cho doanh nghiệp ; Hỗ trợ thông tin, tư vấn ; tăng trưởng nguồn nhân lực ; tham gia cụm link ngành, chuỗi giá trị. Đây là đề án rất thiết thực nhằm mục đích tương hỗ những doanh nghiệp có thời cơ tăng trưởng nhanh và bền vững và kiên cố, phân phối được nhu yếu hội nhập kinh tế quốc tế, góp thêm phần thôi thúc tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh Thái Nguyên trong quy trình tiến độ 2021 – 2025.