Doanh nghiệp châu Âu tin Việt Nam phục hồi nhanh sau đại dịch

Các doanh nghiệp châu Âu tin việc đẩy nhanh cải tổ thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại, pháp lý và cải cách thể chế sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh sau đại dịch .Ngày 25/11, Thương Hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam ( EuroCham ) công bố Sách trắng 2020 với nhiều khuyến nghị về cải tổ thiên nhiên và môi trường thương mại, góp vốn đầu tư kinh doanh thương mại tại Việt Nam .Trong lần xuất bản thứ 13, Sách trắng của EuroCham tập hợp quan điểm và khuyến nghị của hơn 1.200 doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Các khuyến nghị lần này tập trung chuyên sâu vào yếu tố cải tổ những rào cản về thủ tục hành chính, giảm thuế, phí với 1 số ít loại sản phẩm kế hoạch. Vấn đề tăng trưởng hạ tầng, logistics, tăng trưởng xanh hay sở hữu trí tuệ … cũng được những nhà đầu tư châu Âu nhấn mạnh vấn đề trong Sách trắng lần này .

Ông Alain Cany, Chủ tịch EuroCham cho rằng, nếu những khuyến nghị này được cải thiện, sẽ giúp Việt Nam phục hồi nhanh chóng sau đại dịch và trở thành thị trường rộng mở, cạnh tranh, hấp dẫn hơn với các nhà đầu tư nước ngoài.

Đại diện EuroCham và lãnh đạo bộ, ngành Việt Nam trong buổi ra mắt Sách trắng EuroCham 2021, ngày 25/11. Ảnh: Phạm HiềnĐại diện EuroCham và chỉ huy bộ, ngành Việt Nam trong buổi ra đời Sách trắng EuroCham 2021, ngày 25/11. Ảnh : Phạm HiềnBất chấp những khó khăn vất vả bởi Covid-19, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam – EU liên tục tăng trưởng gần 20 % so với cùng kỳ năm ngoái, riêng năm 2020 đạt hơn 56 tỷ USD .EU là một trong những đối tác chiến lược số 1 về hợp tác tăng trưởng, là đối tác chiến lược thương mại lớn thứ 5, nhà đầu tư lớn thứ 6 của Việt Nam và dấu mốc quan trọng khác chính là Hiệp định thương mại tự do EVFTA có hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 1/8/2020, mở ra thời cơ lớn cho doanh nghiệp hai bên .” Nếu tất cả chúng ta hoàn toàn có thể khai thác hàng loạt tiềm năng của thỏa thuận hợp tác này trải qua quan hệ đối tác chiến lược giữa nhà nước và hội đồng doanh nghiệp, thì những doanh nghiệp, người tiêu dùng ở cả hai phía cùng được hưởng lợi “, ông Alain nói .Sau những đợt giãn cách lê dài vì Covid-19 tại nhiều địa phương, hiện những hoạt động giải trí sản xuất dần quay trở lại. Nếu tận dụng tối đa EVFTA, ông Alain Cany nhận định và đánh giá ” sẽ mở ra một làn sóng thương mại góp vốn đầu tư mới “, trong đó cải cách hành chính là chìa khoá giúp Việt Nam lôi cuốn FDI từ châu Âu .Ở góc nhìn này, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu ( EU ) tại Việt Nam, nhìn nhận cao Việt Nam cải tổ nhiều để có nâng cấp cải tiến thiên nhiên và môi trường kinh doanh thương mại. Hơn 60 % doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tin rằng EVFTA mang lại tác động ảnh hưởng lớn trong góp vốn đầu tư. Nhưng 35 % doanh nghiệp cho rằng thủ tục hành chính vẫn là rào cản với họ khi thực thi hiệp định này .

“Việt Nam vẫn cần cải thiện hơn nữa cũng như cần nỗ lực từ phía Chính phủ về cải cách thể chế, pháp lý… để có thể hội nhập giá trị toàn cầu”, ông nói.

Chẳng hạn trong nghành nghề dịch vụ hạ tầng vận tải đường bộ, phục vụ hầu cần, ông Hans Kerstens – đại diện thay mặt tiểu ban vận tải đường bộ, logistics nhận định và đánh giá, Việt Nam đã nỗ lực cắt giảm những thủ tục hành chính và tích cực kiểm soát và điều chỉnh những văn bản pháp lý theo hướng hòa giải với thông lệ quốc tế, tuy nhiên quy trình thực thi trên trong thực tiễn còn nhiều chưa ổn .Cũng theo ông này, việc tăng trưởng logistics lúc bấy giờ có khó khăn vất vả là thiếu kho bãi, thiết kế xây dựng những TT phân phối phục vụ hầu cần chất lượng. Do đó, cần tăng cường vai trò giám sát phân chia hiệu suất cao những nguồn lực, tạo ra sự minh bạch và cạnh tranh đối đầu bình đẳng nghành logistics .Cùng đó, ông khuyến nghị Việt Nam cần tăng trưởng hơn nữa hạ tầng đa phương thức, tuyến đường thủy trong nước, đường tàu luân chuyển sản phẩm & hàng hóa giữa những TT công nghiệp trong nước và những nước láng giềng, liên kết với châu Âu .Trong khi đó, để lôi cuốn nhiều hơn dòng vốn châu Âu vào Việt Nam, ông Giorgio Aliberti, Đại sứ, Trưởng phái đoàn EU tại Việt Nam cho hay, cần sửa đổi nhiều khung khổ pháp luật pháp lý, tiêu chuẩn tương quan tới góp vốn đầu tư bởi thực tiễn đã có những lao lý lỗi thời .” Việt Nam cần là nền kinh tế tài chính hiện đại công nghiệp hóa, thể chế pháp lý tương thích thể chế kinh tế thị trường, không có sự phân biệt giữa doanh nghiệp trong nước và quốc tế liên quan thuế và những chính sách quản trị khác, tức là tạo ra sân chơi bình đẳng “, ông nói .

Trước những đề xuất cải thiện rào cản thủ tục hành chính, ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) cho hay, hiện 5 bộ, ngành đã được cấp có thẩm quyền thông qua phương án về cắt giảm các thủ tục, điều kiện kinh doanh.

Các yếu tố vướng mắc, chưa ổn trong pháp luật kinh doanh thương mại được những nhà đầu tư đề xuất tháo gỡ, sẽ được những cơ quan quản trị trình sửa đổi theo hướng một văn bản sửa nhiều văn bản .

Anh Minh