Acecook Việt Nam kinh doanh như thế nào những năm qua?

Acecook Việt Nam kinh doanh như thế nào những năm qua?

Dưới đây là một số điểm nổi bật về hoạt động kinh doanh của công ty này:

  1. Ngành nghề kinh doanh: Acecook Việt Nam là một công ty hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là các sản phẩm mì ăn liền, bột canh và nước chấm. Công ty đã xây dựng và phát triển nhiều thương hiệu nổi tiếng như Hao Hao, Bích Chiến, Kim Chi, và các sản phẩm khác.
  2. Sản phẩm đa dạng: Acecook Việt Nam cung cấp một loạt sản phẩm đa dạng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Từ mì ăn liền truyền thống đến các sản phẩm mới có hương vị đa dạng và phong cách riêng biệt.
  3. Mở rộng quy mô sản xuất: Công ty đã liên tục mở rộng quy mô sản xuất và đầu tư vào các nhà máy sản xuất hiện đại tại Việt Nam. Điều này cho phép công ty tăng cường khả năng sản xuất và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường.
  4. Xuất khẩu: Acecook Việt Nam đã xây dựng mạng lưới xuất khẩu rộng khắp các thị trường quốc tế. Các sản phẩm của công ty đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới.
  5. Cam kết chất lượng: Công ty luôn đặt chất lượng sản phẩm lên hàng đầu và cam kết cung cấp sản phẩm an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng.

Acecook Việt Nam là một trong những doanh nghiệp lớn và uy tín trong ngành thực phẩm tại Việt Nam và đã có nhiều đóng góp quan trọng vào phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm trong nước. Hoạt động kinh doanh của công ty tiếp tục phát triển và mở rộng trong những năm gần đây, thể hiện sự ổn định và tăng trưởng bền vững của doanh nghiệp.

Thương hiệu mì Hảo Hảo, Lẩu Thái, Đệ Nhất, Số Đỏ, Miến Phú Hương, … đang mang về nguồn lệch giá khủng cho Công ty Cổ phần Acecook Nước Ta. Trong suốt quy trình tiến độ năm nay – 2019, lệch giá của công ty này tăng trưởng đều đặn, đạt tới hơn 10.000 tỷ đồng vào năm 2019 với lãi ròng hơn 1.600 tỷ đồng .Công ty Cổ phần Acecook Nước Ta được xây dựng từ năm 1993, tiền thân là Công ty liên kết kinh doanh Vifon Acecook – hiệu quả hợp tác theo tỷ suất góp vốn 60 : 40 giữa nhà góp vốn đầu tư Nhật Bản Acecook Co., Ltd và đối tác chiến lược Nước Ta là Công ty kỹ nghệ thực phẩm Nước Ta ( Vifon ) – doanh nghiệp 100 % vốn nhà nước, khi ấy thường trực Bộ Công nghiệp .

Tuy nhiên, sau gần 10 năm hợp tác, Vifon tiến hành thoái vốn, dù khi này sản phẩm mì tôm Hảo Hảo – “thương hiệu huyền thoại” của thị trường mì ăn liền Việt Nam, đã ra đời được 2 năm.

Năm 2004, Vifon Acecook dời nhà máy sản xuất về khu công nghiệp Tân Bình và chính thức đổi tên thành Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Acecook Nước Ta rồi sau đó là Công ty Cổ phần Acecook Nước Ta ( 2008 ) .Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam được thành lập từ năm 1993, tiền thân là Công ty liên doanh Vifon Acecook

Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam được thành lập từ năm 1993, tiền thân là Công ty liên doanh Vifon Acecook. (Ảnh: KT)Với sự thành công xuất sắc của tên thương hiệu mì Hảo Hảo, thường được gọi là gói mì quốc dân bởi giá tiền rẻ, hợp khẩu vị người Việt, đã giúp Acecook Nước Ta thuận tiện soán ngôi những ông hoàng như Vifon hay Miliket .Vượt ra ngoài chủ quyền lãnh thổ Nước Ta, sau gần 30 năm hình thành và tăng trưởng, Acecook đã thành công xuất sắc đưa gói mì Hảo Hảo đến hơn 47 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ trên quốc tế .Những năm gần đây, Acecook Nước Ta đã lan rộng ra hạng mục loại sản phẩm của mình ngoài Hảo Hảo, hoàn toàn có thể kể đến như mì Lẩu Thái, Đệ Nhất, Số Đỏ, Mikochi hay miến Phú Hương, … phủ sóng những phân khúc từ mì gói, phở, hủ tiếu, bún tới miến, muối chấm, snack, … Những hạng mục mẫu sản phẩm này đã mang về nguồn doanh thu khổng lồ hàng năm cho doanh nghiệp .Theo số liệu chúng tôi có được, quy trình tiến độ năm nay – 2019, lệch giá thuần của Acecook Nước Ta tăng trưởng liên tục, từ 8.413 tỷ đồng ( năm nay ) lên 8.878 tỷ đồng ( 2017 ) rồi 9.828 tỷ đồng ( 2018 ) và cán mốc 10.647 tỷ đồng ( 2019 ). Doanh thu này đều cao gấp nhiều lần những tên thương hiệu có danh khác như : Thực phẩm Á Châu ( mì Gấu đỏ ), Uniben ( mì Ba miền ), Colusa-Miliket ( mì Miliket ) hay Vifon ( đối tác chiến lược cũ ) …Hảo Hảo là sản phẩm được ưa chuộng tại Việt Nam bởi đặc tính tiện lợi, thơm ngon và dễ chế biếnNhiều sản phẩm của Acecook Nước Ta được ưa chuộng tại Việt Nam bởi đặc tính tiện lợi, thơm ngon và dễ chế biến. (Ảnh: KT)Kết quả, doanh thu sau thuế của Acecook Nước Ta cũng không ngừng ngày càng tăng với vận tốc rất nhanh, từ 920 tỷ đồng ( năm nay ) lên 1.115 tỷ đồng ( 2017 ), lên tiếp 1.382 tỷ đồng ( 2018 ) rồi đạt 1.660 tỷ đồng ( 2019 ), tính chung 4 năm, doanh thu sau thuế đã tăng tới 80 % .Với doanh thu khổng lồ đó, quy mô vốn chủ sở hữu của Acecook “ nở ” ra vô cùng nhanh gọn, từ 4.141 tỷ đồng ( năm nay ) lên 5.156 tỷ đồng ( 2017 ) rồi 6.032 tỷ đồng ( 2018 ) trước khi đạt tới 7.096 tỷ đồng ( 2019 ). Với vốn chủ sở hữu lớn như vậy, không kinh ngạc khi quy mô gia tài của Acecook được bồi đắp liên tục và phình ra theo thời hạn : năm năm nay, tổng tài sản mới là 5.366 tỷ đồng thì tới năm 2019 đã đạt tới 8.402 tỷ đồng, tương tự tăng hơn 47 % .Tuy nhiên, tính tới năm 2020, thì Acecook Nước Ta chỉ có vốn điều lệ 298 tỷ đồng, trong đó, cổ đông Nhật Bản là Acecook Co., LTD nắm giữ 16,9 triệu CP, bằng 169 tỷ đồng, tương tự 56,64 %. Cổ đông Hà Lan là Marubeni Foods Investment Asia Cooperatie FU.A nắm 5,459 triệu CP, bằng 54,59 tỷ đồng, tương tự 18,296 % .

Cổ đông Việt Nam duy nhất là ông Hoàng Cao Trí (sinh năm 1962), là cựu sinh viên khoa CK82 Đại học Bách khoa, nhà điều hành có thâm niên hàng chục năm tại Acecook nắm khoảng 25% cổ phần còn lại.

Đang trên đà tăng trưởng, thì mới gần đây, như Thương hiệu và Công luận đã thông tin, do nghi chứa thành phần cấm ( chất Ethylene Oxide ) nên 2 loại sản phẩm của Công ty Cổ phần Acecook Nước Ta sản xuất là 77 g, hạn sử dụng 24/9/2022 ) và miến Good ( 56 g, hạn sử dụng 10/11/2022 ) vừa bị cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland ( FSAI ) tịch thu vào ngày 20/8/2021. Ngoài ra, trước đó ( ngày 19/8 ), Ban Giám sát Sức khoẻ Cộng đồng – Bộ Y tế Malta cũng ra thông tin loại sản phẩm mì ăn liền Hảo Hảo mùi vị tôm chua cay ( khối lượng : 77 g và hạn sử dụng là ngày 24/9/2022 ) không được tiêu thụ tại vương quốc này vì có năng lực chứa Ethylene oxide .do chứa thành phần thuốc trừ sâu (chất Ethylene Oxide) nên 2 sản phẩm của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam sản xuất là 77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) vừa bị cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland

Cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland đã thu hồi 2 mẫu sản phẩm của Công ty Cổ phần Acecook Nước Ta do nghi chứa

chất Ethylene Oxide. (Ảnh: KT)Hiện tại, Văn phòng nhà nước đã có văn bản ý kiến đề nghị Bộ Công Thương phối hợp với những Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra và văn bản báo cáo giải trình Thủ tướng về việc này trước ngày 7/9/2021 .Trước đó, Bộ Công Thương đã ý kiến đề nghị Công ty CP Acecook Nước Ta báo cáo giải trình về quy trình tiến độ sản xuất và sự độc lạ giữa lô loại sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu so với 02 loại sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good. Đồng thời, Bộ Công Thương chỉ huy những đơn vị chức năng tính năng phối hợp thanh tra rà soát hàng loạt hạng mục loại sản phẩm do Công ty CP Acecook Nước Ta hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác định làm rõ quá trình sản xuất và xác lập những vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ người tiêu dùng Theo lao lý của Luật bảo đảm an toàn thực phẩm Nước Ta .tin tức này đang rất được người tiêu dùng trong nước chăm sóc, bởi theo Thương Hội mì ăn liền quốc tế ( WINA ), tiến trình năm nay – 2020, Nước Ta đang xếp thứ ba quốc tế về mức độ tiêu thụ mì gói. Hơn 7 tỷ gói mì ăn liền đã được người Việt tiêu thụ trong năm 2020, số lượng này tăng đáng kể so với 5,4 tỷ gói mì năm 2019 .Hiện có 50 công ty sản xuất mì ăn liền tại Nước Ta, trong đó gồm có cả những tên thương hiệu ngoại, nhóm 4 doanh nghiệp đứng đầu thị trường có tên Acecook Nước Ta. Nhóm ” 4 ông lớn ” này chiếm gần 88 % về sản lượng và 84 % lệch giá thị trường mì ăn liền trong 9 tháng đầu năm 2020 .Sau hàng nhiều bài viết của Thương hiệu và Công luận phản ánh về 2 loại sản phẩm của Acecook nghi nhiễm chất cấm trong mì Hảo Hảo và miến Good vừa bị cơ quan An toàn Thực phẩm Ireland tịch thu. Tối ngày 28/8, phóng viên báo chí Thương hiệu và Công luận đã nhận được thông cáo báo chí truyền thông từ Bộ Phận truyền thông online – Văn Phòng Tổng Giám Đốc Công ty Cổ phần Acecook Nước Ta .

Theo Acecook Việt Nam, hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa.

Ngoài ra, Acecook Nước Ta cũng cho biết, hiện Acecook đang thực thi nghiên cứu và phân tích, kiểm tra và tìm hiểu trên diện rộng ở những nguyên vật liệu, thiết bị, quá trình tương quan để đánh giá và nhận định nguyên do và sẽ có giải pháp đối ứng kịp thời, hữu hiệu nhằm mục đích bảo vệ chất lượng mẫu sản phẩm và bảo đảm an toàn cho sức khỏe thể chất của người tiêu dùng .

Vũ Lê – Hoàng Dương