8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào – https://laodongdongnai.vn

Đoàn tàu TP. Hà Nội – Hạ Long ế ẩm tồn kho nhất Nước Ta, rời ga mà không có hành khách nào. Thực hiện : Minh Nhân .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 2.

4h30 sáng, ga tàu Yên Viên (huyện Gia Lâm, Hà Nội) không một bóng người. Chỉ khoảng 20 phút nữa, chuyến tàu sẽ khởi hành tới ga Hạ Long. Nhân viên bán vé còn chưa tỉnh ngủ, nếu như tôi không gõ cửa. “Tàu không có ghế mềm, chỉ có ghế cứng thôi, chị có đi không?”. Tôi gật đầu. Vé tàu dọc hành trình từ Yên Viên tới Hạ Long có giá 80.000 đồng. “Chị ra tàu ngay nhé, sắp khởi hành rồi!”.

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 3.

4 h45 phút, đoàn tàu nằm quạnh hiu, sương sớm bao trùm khắp khoảng trống, trời tối đen như mực. Khung cảnh một đoàn tàu chở khách sinh động, huyên náo và sinh động không dành để miêu tả về hành trình dài này tại ga Yên Viên .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 4.

Tôi lên tàu, nhân viên cấp dưới thông tin toa hành khách đã bị … cắt mất, chỉ còn một toa hàng hoá như thế này và toa dành cho nhân viên cấp dưới đường tàu. Nếu tôi không đi, chuyến tàu rời ga mà không có bất kỳ hành khách nào .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 5.

Đúng 4 h55 phút, đoàn tàu mang số hiệu 51501 rời ga Yên Viên đi thành phố Hạ Long chỉ với một hành khách – là tôi .

Đoàn tàu cũ kỹ, mùi ẩm mốc xộc vào mũi, mạng lưới hệ thống âm thanh đã hỏng từ lâu. Những chiếc quạt chổi than được sử dụng từ thời bao cấp không mấy khi hoạt động giải trí .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 7.

Trước đây, có 2 toa khách, 4 toa hàng, do quá ít khách nên đã cắt giảm xuống 1 toa khách và 2 toa hàng. Những chiếc ghế gỗ được giữ lại từ thập niên 80, mang nhiều dấu ấn thời hạn .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 8.

Vì không có mạng lưới hệ thống điều hoà, đoàn tàu mở những cánh cửa 2 bên khoang để gió lùa vào. Tàu đi qua 13 nhà ga, 5 tỉnh : TP. Hà Nội, Thành Phố Bắc Ninh, Bắc Giang, Thành Phố Hải Dương và Quảng Ninh, với vận tốc trung bình 25 km / h .

Không có khách, những nhân viên cấp dưới trên tàu hầu hết ra tín hiệu lệnh mỗi khi tàu vào ga, hoặc Open then chốt những đoạn cửa trước và sau. Hành trình lê dài 8 tiếng, hầu hết thời hạn họ dành để nghỉ ngơi và chuyện trò cùng nhau .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 10.

Nhiều năm qua, chuyến tàu Yên Viên – Hạ Long, nếu vào dịp du lịch chỉ có hơn chục hành khách, còn lại mỗi tuần đều lác đác. Vì 8 tiếng đồng hồ đeo tay dọc chuyến đi, nên không có hành khách nào với dự tính du lịch, lại có nhu yếu đi tàu tới Hạ Long. Hơn nữa, ga Yên Viên cách TT thành phố Thành Phố Hà Nội hơn 11 km, trang thiết bị cũ kỹ, không đủ phân phối nhu yếu khách du lịch. Cũng hành trình dài này, xe khách chỉ mất 3 tiếng .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 11.

Tháng 4/2018, do thua lỗ cả tỷ đồng, đoàn tàu Yên Viên – Hạ Long từng phải cắt giảm xuống chỉ chạy 1 chuyến / tuần vào ngày thứ 6. Nhưng sau 5 tháng đình trệ, lúc bấy giờ, tàu đã quản lý và vận hành mỗi chuyến / ngày. Điều này chỉ nhằm mục đích mục tiêu phúc lợi, trong khi cứ lăn bánh là xác lập không có khách .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 12.

Uống trà là cách duy nhất giúp nhân viên cấp dưới đường tàu … giết thời hạn và mở ra những câu truyện trên tàu. Có người làm ở đây gần 10 năm rồi, nhưng chưa khi nào được thấy cảnh toa hành khách đầy chỗ .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 13.

Khoảng 6 h30, đoàn tàu đến ga TP Bắc Ninh, lúc này có 4 hành khách lên tàu : 1 người phụ nữ lớn tuổi và 3 nhân viên cấp dưới đường tàu thao tác tại nhà ga khác. Phần lớn hành khách đi chuyến tàu là người cao tuổi, có lác đác một vài mái ấm gia đình có trẻ nhỏ do bị say xe hơi nên phải chọn tàu hỏa là phương tiện đi lại đi lại .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 14.

Đến ga Xép ( Bắc Giang ) – ga thứ 5 của hành trình dài, hàng tá tiểu thương nhỏ lẻ ồ ạt lên tàu. Toa hàng có vẻ như là nơi sinh động nhất, tiếng cọt kẹt của sàn tàu xập xệ từ thế kỷ trước, tiếng cười nói của những tiểu thương nhỏ lẻ, tiếng rao hàng rong vang vọng khắp toa, tiếng còi tàu ầm ĩ át hết mọi thứ .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 15.

Các kinh doanh nhỏ lẻ kể, rất lâu rồi mỗi chuyến tàu hoàn toàn có thể chở khoảng chừng 4 tấn sản phẩm & hàng hóa, nhưng lúc bấy giờ khối lượng giảm hẳn. Vào những ngày tàu không chạy, họ sẽ sử dụng dịch vụ của những nhà xe .

Đoàn tàu dừng khoảng 30 phút để tiểu thương chất hàng hoá lên khoang. Chủ yếu là rau, củ, chim, vịt, gà…, y như tàu “chợ” của thời bao cấp.

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 17.

Với những người đi tàu liên tục như những kinh doanh nhỏ lẻ, việc lựa chọn đi tàu chỉ có hai nguyên do duy nhất, là bảo đảm an toàn và có khoang để đồ thoáng rộng. Số khác thì đi tàu vì đã gắn bó vài chục năm qua. Nhưng cũng đã có không ít kinh doanh nhỏ lẻ bỏ tàu cùng nhau chung tiền mua xe tải để luân chuyển .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 18.

Với họ, chuyến tàu đi Thành Phố Hà Nội – Hạ Long không chỉ lỗi thời, mà còn chậm quá nhiều so với việc đi xe hơi. Gần như những kinh doanh nhỏ lẻ đi tàu này đều đồng ý bán hàng chậm hơn so với những kinh doanh nhỏ lẻ chuyển dời bằng đường đi bộ .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 19.

Ngoài tiền vé tàu, kinh doanh nhỏ lẻ họ chỉ phải trả 40 – 50 nghìn tiền cho khoảng chừng 100 kg sản phẩm & hàng hóa .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 20.

Khung cảnh khoang hàng hoá ngập tràn nông sản và những loại gia cầm .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 21.

Đoàn tàu không ship hàng nhà hàng, dọc những nhà ga cũng không có hàng quán, nhân viên cấp dưới đường tàu thường đặt trước bữa sáng tại ga Xép .

Hàng hoá chất đầy dọc lối đi, tiểu thương nhỏ lẻ tạm chợp mắt trên những băng ghế đơn sơ. Lũ nhỏ theo cha mẹ chúng đi buôn, ngồi chơi ngoan ngoãn. Một cụ bà 60 tuổi bán nước rêu rao khắp tàu. Người này kể, bà đã theo tàu bán nước từ nhiều năm nay. Từ khi tàu thưa khách, bà nhiều lúc còn nhận bốc vác thuê cho bà con buôn nông sản, hoa quả để kiếm thêm thu nhập .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 23.

Ở khoang hàng hoá, kinh doanh nhỏ lẻ thường mắc võng theo dãy ghế dọc thân tàu, trao đổi với nhau vài câu rồi cũng nhanh gọn chìm vào giấc ngủ .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 24.

Khoảng 11 h20 phút, kết thúc hành trình dài, đoàn tàu tới ga Hạ Long .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 25.

Không khí sinh động, sinh động trong việc bốc, dỡ hàng hoá khiến ít ai nghĩ rằng chuyến tàu bắt đầu được khai thác với mục tiêu tăng trưởng dịch vụ, lôi cuốn hành khách để giảm tải cho tuyến quốc lộ 18 .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 26.

Khung cảnh được ví von là những người trẻ tuổi nhảy tàu đi buôn như thời bao cấp. Mỗi ngày, ga Hạ Long đón từ 2-3 tấn hàng, hầu hết là rau, củ, quả và gà vịt .

Tiếng gà vịt kêu, tiếng mặc cả, tiếng hò nhau dỡ hàng … y hệt như một cái chợ quê. Không khí náo động ấy chỉ lê dài chưa đầy 2 tiếng đồng hồ đeo tay, cho tới khi con tàu cũ kỹ lắc lư rời khỏi ga, quay về Yên Viên .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 28.

Anh nhân viên cấp dưới giám sát lệch giá bán vé, cười bảo, mỗi tiểu thương nhỏ lẻ vài tạ hàng mỗi ngày. Tính ra, những người này góp phần tiền vé nhiều nhất. Chi tiêu quản lý và vận hành tàu vào khoảng chừng hơn 4 triệu đồng / ngày, nhưng mức thu nhận về chỉ được 3 triệu – 3,5 triệu đồng. Thậm chí có ngày còn không nổi 3 triệu. Trung bình, mỗi năm, đoàn tàu bù lỗ 1 tỷ đồng. Mỗi chuyến tàu xem có vẻ như hoành tráng như thế nhưng lệch giá không bằng một … xe khách .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 29.

Để rút ngắn thời hạn chạy tàu, năm 2005, Bộ Giao thông Vận tải thi công tuyến đường tàu Yên Viên – Phả Lại – Hạ Long – Cái Lân ( Quảng Ninh ) vận tốc 120 km / h để sửa chữa thay thế cho tuyến đường tàu cũ lâu nay. Tuy nhiên do khó khăn vất vả về nguồn vốn, năm 2011, dự án Bất Động Sản đang kiến thiết xây dựng dở dang đã phải dừng lại và chưa hẹn ngày về đích .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 30.

Có những hôm, toa khách không bán được vé nào, những cô đi buôn mắc võng nằm ngủ, không một âm thanh trò chuyện. Nghe tiếng cành cạch của bánh tàu nghiến xuống đường ray mà lòng người, nhất là những nhân viên cấp dưới gắn bó với con tàu này hơn 10 năm qua, buồn hiu hắt. Sau khi dỡ hàng ở ga Hạ Long, khoảng chừng 13 h20, con tàu lăn bánh quay về TP.HN, nằm gọn ghẽ trong đêm lạnh chờ đến sáng lại chở lưng lửng sản phẩm & hàng hóa và chủ của chúng về ga Hạ Long, sẵn sàng chuẩn bị lặp lại một hành trình dài mới, hiu hắt .

8 giờ trên chuyến tàu kỳ lạ nhất Việt Nam: Rời ga mà không có một hành khách nào - Ảnh 31.

Nói chung, nếu để đi du lịch Hạ Long, đừng nên chọn đi tàu hoả. Và gần như ga Yên Viên không khi nào có khách du lịch, tàu rời ga chỉ có nhân viên cấp dưới đường tàu trên khoang. Còn nếu ưa thích thưởng thức sương gió, bụi bặm bụi bờ và đời sống người dân nhảy tàu đi buôn chợ, thì tôi dám cá, đây là một trong những chuyến đi mê hoặc nhất .