Thầu… di tích lịch sử – văn hóa với giá chỉ 15,5 triệu

*** Error ***
Du khách đến thăm đền Làng Rào – Ảnh: V.T

Nhưng vụ đấu thầu ngày càng gây nhiều dư luận bất bình xung quanh việc quản trị tiền công đức tại ngôi đền này .
Cuộc đấu thầu do Hội người cao tuổi xóm 7, xã Hưng Đạo tổ chức triển khai năm 2013. Trong bốn người đấu thì ông Lưu Đức Thắng trúng thầu. Ông Thắng là thủ từ ( thầy cúng ship hàng trong thánh điện ) .

Thầu 15,5 triệu đồng/tháng

Tiền nộp thầu là 15,5 triệu đồng/tháng. Theo ông Thắng, đây là khoản ứng từ tiền cung tiến đèn, dầu do du khách bỏ vào các hộp kính để ở tòa thượng, tòa trung, tòa hạ và bàn thờ Bồ Tát trong đền.

Nội cung đền Làng Rào có hai hòm công đức bằng két sắt, do ban quản trị đền đặt hai bên đường vào tòa hạ lên tòa thượng. Ngoài hai két sắt là năm hộp kính đựng tiền cung tiến đèn, dầu đặt rải rác .
Toàn bộ số tiền trong năm hộp kính này đều do ông Thắng tự mở, tự thu mỗi ngày một lần. Theo ông Thắng, ngoài ngân sách nộp thầu, số tiền còn dư dùng để chi những khoản điện, nước, rượu hoặc những tế khí trong đền nếu bị thiếu .
Ông Thắng cho rằng sở dĩ có cuộc đấu thầu này là “ do lệ làng từ trước để lại, nay những cụ cao tuổi nghỉ hết thì xóm tổ chức triển khai đấu thầu để giao khoán lo việc thờ cúng, giữ đền ” .
Ngoài việc khoán tiền dầu, đèn cho ông Thắng thì dịch vụ giữ xe, bán lễ cũng được xóm khoán cho ông Lưu Hùng Cao với mức 10 triệu đồng / tháng .

“Xã chưa quản được”

Chúng tôi nêu những phản cảm về việc quản lý tiền công đức trong chuyện đấu thầu di tích đền Làng Rào, đặc biệt việc làm này trái với quy định của UBND tỉnh ban hành ngày 16-2-2016 về việc “Tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn công đức tại các di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Nghệ An”. 

Ông Phan Xuân Hiệp – phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân xã Hưng Đạo kiêm trưởng ban quản trị di tích lịch sử – thừa nhận ban quản trị chưa thể quản hết mọi chuyện được. Theo đó, xã đồng ý cả việc ông Thắng tự ý đặt năm hộp kính để thu tiền đèn, dầu dù biết việc làm này là sai. Ông Hiệp cũng thừa nhận do ban quản trị chưa chăm sóc việc làm quản trị .
Khi chúng tôi hỏi số tiền nộp thầu và tiền dịch vụ giữ xe, bán lễ từ năm 2013 đến nay do ai quản trị, ông Hiệp nói : “ Sau khi trúng thầu, xóm tạm ứng luôn tiền thầu của ông Thắng đến hết năm 2018 để làm đường bêtông nông thôn .
Còn dịch vụ giữ xe, bán lễ hiện vẫn giao cho ông Cao thu, nhưng tiền không giao cho xóm mà chuyển cho ban quản trị di tích lịch sử để gộp vào nguồn công đức. Do những diễn biến phức tạp nên giờ chúng tôi đang “ ém ” từ từ. Phải hết năm 2018 mới đổi khác được cách quản trị để gom toàn bộ những khoản tiền tương quan đến ngôi đền về nguồn công đức theo pháp luật của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh ” .
Trao đổi với ông Hồ Mậu Thanh, giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Nghệ An, về cách quản trị di tích lịch sử tùy tiện, ông Thanh nói :

“Theo phân cấp của tỉnh, đền Làng Rào do UBND xã Hưng Đạo quản lý. Nếu thực trạng công tác quản lý yếu kém như vừa phản ảnh thì sở sẽ tổ chức kiểm tra để chấn chỉnh ngay. Việc đấu thầu để cúng lễ, tự thu tiền công đức trong đền là trái quy định, không thể chấp nhận được”.

Đền Làng Rào ( tiếng địa phương có nơi gọi sông là rào ) còn có tên gọi là đền Nhà Quan, là di tích lịch sử lịch sử vẻ vang văn hóa truyền thống cấp tỉnh. Dưới triều Lê, đền là ngôi miếu nhỏ thờ một vị tướng đức thánh, người có công lớn đánh giặc và là một thầy thuốc tài ba cứu muôn dân trăm họ .
Riêng tiền công đức hằng năm thu được từ hai hòm công đức bằng két sắt, ông Hiệp cho biết năm năm trước là 67 triệu đồng, năm năm ngoái là 294 triệu đồng, năm năm nay là 214 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã chi để tôn tạo ngôi đền, hiện chỉ còn 23 triệu đồng .
Trong khi đó, hai đại diện thay mặt Hội người cao tuổi xóm 7 cho biết năm 2012 khi chuyển giao việc quản trị cho xã, số tiền công đức thu được từ hòm công đức và tiền đèn, dầu đã chi cho việc trùng tu, tôn tạo đền là gần 1 tỉ đồng .