Số phận lô đất Thủ Thiêm khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc

Thực hiện đấu giá lại từ đầu

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty luật ANVI, cho biết tiếp theo những bên cần có sự thỏa thuận hợp tác hủy tác dụng đấu giá bằng văn bản. Trong trường hợp này là thỏa thuận hợp tác giữa Công ty Ngôi Sao Việt, Trung tâm quỹ đất ( Sở TN-MT TP.HCM ) và Trung tâm dịch vụ đấu giá gia tài ( Sở Tư pháp TP ). Sau khi hủy tác dụng, nếu những bên có lỗi gây thiệt hại sẽ phải bồi thường theo pháp luật. Nếu hết thời hạn 90 ngày nhưng không có văn bản thống nhất chấm hết hợp đồng đấu giá giữa những bên, doanh nghiệp ( Doanh Nghiệp ) cũng không thực thi nghĩa vụ và trách nhiệm đóng tiền đấu giá thì mới vi phạm hợp đồng, phải chịu mất tiền cọc và chịu phạt ( nếu có ) .

Giả sử đợt bán đấu giá sau này thấp hơn giá mà Tân Hoàng Minh đã đưa ra thì cũng thông thường vì bản thân Tân Hoàng Minh thừa nhận giá họ đưa ra là quá cao nên đã xin dừng lại. TP.HCM sẽ không thiệt hại gì vì đấu giá đất là sẽ bán theo giá thị trường
Ông Lê Hoàng Châu, quản trị Thương Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh

Trường hợp này, phiên đấu giá đã chấm dứt, các bên đã ký hợp đồng mua tài sản đấu giá và UBND TP cũng đã có quyết định công nhận kết quả đấu giá. Số tiền đặt trước giờ đã chuyển thành tiền cọc và nếu đơn vị trúng đấu giá không tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ tiếp theo thì xem như họ bỏ cọc, mất số tiền này. Lô đất trên trở lại là đất công thuộc quyền quản lý của nhà nước. “Tóm lại, đến giờ phút này lô đất ở Thủ Thiêm vẫn đang thuộc quyền sở hữu của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, theo đúng kết quả phiên đấu giá đã được công nhận vào ngày 10.12.2021. Sau khi đơn vị này chính thức hủy hợp đồng, TP.HCM sẽ làm lại hồ sơ để thực hiện đấu giá lại từ đầu”, luật sư Đức phân tích.

Số phận lô đất Thủ Thiêm khi Tân Hoàng Minh bỏ cọc - ảnh 1

Trước đó, phiên đấu giá công khai minh bạch 4 lô đất thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm vào ngày 10.12.2021 có 21 DN bất động sản trong nước và quốc tế tham gia. Lô đất 3-12, khu công dụng số 3 có diện tích quy hoạnh hơn 10.000 mét vuông có sự so kè kinh khủng khi có đến 70 lượt trả giá trước khi nhà đầu tư ở đầu cuối chốt giá thành công xuất sắc. Ở lượt trả giá thứ 69, đại diện thay mặt CapitaL One Financial đưa ra mức 23.800 tỉ đồng, thấp hơn 700 tỉ đồng so với mức giá mà Công ty Ngôi Sao Việt thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh trúng đấu giá. Tuy nhiên, ngày 11.1 qua, ông Đỗ Anh Dũng, quản trị Tập đoàn Tân Hoàng Minh, chính thức xin đơn phương chấm hết hợp đồng mua lô đất trúng đấu giá tại Thủ Thiêm .
Ông Lê Hoàng Châu, quản trị Thương Hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh, cho biết đa phần những Doanh Nghiệp đều đánh giá và nhận định lô đất này chỉ có giá gấp 2 – 3 lần mức khởi điểm là hài hòa và hợp lý ( giá khởi điểm mà TP Hồ Chí Minh công bố là 2.942 tỉ đồng, nếu gấp 3 lần là sẽ lên gần 9.000 tỉ đồng ). “ Giả sử đợt bán đấu giá sau này thấp hơn giá mà Tân Hoàng Minh đã đưa ra thì cũng thông thường vì bản thân Tân Hoàng Minh thừa nhận giá họ đưa ra là quá cao nên đã xin dừng lại. TP.HCM sẽ không thiệt hại gì vì đấu giá đất là sẽ bán theo giá thị trường ”, ông Châu nói .
Chuyên gia kinh tế tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng sự thành công xuất sắc của TP Hồ Chí Minh không phải ở việc thu giá tiền quá cao mà là tạo ra sự minh bạch, công minh trong việc giao đất cho nhà đầu tư để tăng trưởng dự án Bất Động Sản. Hơn nữa, mức giá khởi điểm của lô đất đã được những sở ban ngành định giá trên cơ sở tìm hiểu thêm thị trường. Vì vậy, tác dụng trên mức khởi điểm là thành công xuất sắc. Nếu như bán với giá cao mà nhà đầu tư “ ngâm ” nhiều năm không triển khai thì sẽ có hại hơn cho việc tăng trưởng khu vực Thủ Thiêm nói riêng và kinh tế tài chính của TP nói chung. Việc lựa chọn được nhà đầu tư có đủ năng lượng kinh tế tài chính, trình độ để triển khai dự án Bất Động Sản sau khi được giao đất mới là thành công xuất sắc của TP.Hồ Chí Minh trong việc tổ chức triển khai đấu giá những lô đất công .
\ n

Nên đấu giá đất theo 2 giai đoạn

Để thực hiện đấu giá đất ở Thủ Thiêm nói riêng và các dự án đất công nói chung, tránh tình trạng DN tham gia đấu giá xong lại bỏ cọc, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng các sở ban ngành phải đưa ra quy định chi tiết như lô đất đó dùng để làm gì. Ví dụ, làm thương mại hay xây trường học, xây bao nhiêu tầng, thời gian thực hiện bao lâu và kèm theo yêu cầu chứng minh về tài chính để đảm bảo thực hiện dự án sau khi được giao đất… Việc quy định chi tiết sẽ giúp các nhà đầu tư tính toán được mức đầu tư, sinh lời để tham gia đấu giá nhằm tránh tình trạng bỏ giá cao ngoài dự đoán rồi lại không có tiền thực hiện. Đồng thời, TP.HCM cũng sẽ lựa chọn được những đơn vị có trình độ, năng lực để phát triển dự án theo đúng quy hoạch, thúc đẩy phát triển kinh tế của khu vực Thủ Thiêm nói riêng và TP.HCM nói chung.

Còn ông Lê Hoàng Châu yêu cầu không nên vận dụng chiêu thức đấu giá trực tiếp, bỏ giá bằng miệng như vừa mới qua. Thay vào đó, nhà nước cần xem xét kiểm soát và điều chỉnh luật Đấu giá gia tài năm nay. Trong đó, lao lý đấu giá đất để làm dự án Bất Động Sản bất động sản theo giải pháp 2 tiến trình hoặc đấu thầu 2 túi hồ sơ .
Ở quá trình 1, ban tổ chức triển khai hoàn toàn có thể thông tin nhận hồ sơ tham gia là báo cáo giải trình điều tra và nghiên cứu khả thi, gồm có cả phong cách thiết kế kiến trúc, quy hoạch, quá trình triển khai … rất cụ thể. Ban tổ chức triển khai sẽ có hội đồng chấm điểm trên những hồ sơ và lựa chọn những nhà đầu tư cao điểm hay gần ngang nhau .
Ví dụ, trong đợt đấu giá đất ở Thủ Thiêm vừa mới qua có từ 8 – 21 đơn vị chức năng tham gia thì sẽ lựa chọn lại còn 5 – 6 hồ sơ. Sau đó phát thông tin để những nhà đầu tư được lựa chọn vào tham gia đấu giá tiến trình 2. Khi đó sẽ vận dụng đấu giá theo lao lý là bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá, hoặc hoàn toàn có thể bỏ phiếu gián tiếp tại cuộc đấu giá rồi mở phiếu công khai minh bạch và công bố xác nhận người trúng đấu giá .
Hiện Cục Thuế Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn chưa nhận được công văn chính thức về việc công ty trúng đấu giá lô đất tại khu đô thị Thủ Thiêm đơn phương chấm hết hợp đồng trúng đấu giá .
Chính thế cho nên, thông tin thuế mà cơ quan này phát hành trước đó vẫn chưa giải quyết và xử lý tịch thu, khi nào Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh có quyết định hành động chính thức về việc hủy công nhận tác dụng trúng đấu giá, cơ quan thuế sẽ tịch thu thông tin nộp tiền sử dụng đất của đơn vị chức năng trúng đấu giá đất .

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã gửi thông báo nộp tiền sử dụng đất đối với 4 công ty trúng đấu giá 4 lô đất thuộc khu chức năng số 3, khu đô thị mới Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức). Trong đó, Công ty TNHH bất động sản Ngôi Sao Việt (thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh), đơn vị trúng đấu giá lô 3-12 có diện tích hơn 10.000 m2, sẽ phải nộp vào ngân sách nhà nước 24.500 tỉ đồng.

Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn thương mại Bình Minh, đơn vị chức năng trúng đấu giá lô 3-9 có diện tích quy hoạnh hơn 5.000 mét vuông, sẽ phải nộp vào ngân sách 5.026 tỉ đồng. Công ty CP Sheen Mega, đơn vị chức năng trúng lô đất 3-8 có diện tích quy hoạnh 8.500 mét vuông sẽ phải nộp ngân sách 4.000 tỉ đồng. Công ty CP Dream Republic, đơn vị chức năng trúng đấu giá lô đất 3-5 có diện tích quy hoạnh hơn 6.446 mét vuông sẽ phải nộp vào ngân sách nhà nước 3.820 tỉ đồng .

Thanh Xuân