Giải thích nghịch lý giá đất làng xóm Hà Nội cao ngất ngưởng

Hiện tượng giá đất trong làng xóm tại Hà Nội được đẩy cao chóng mặt đang được nhiều nhà phát triển BĐS quan tâm. Từ vài trăm nghìn đồng/m2 nay nhiều mảnh đất được “thối” lên tới vài chục triệu đồng/m2. Hãy cùng Homedy tìm hiểu chi tiết về vấn đề nóng hổi này trong bài viết dưới đây.

Giá đất trong làng xóm bỗng cao chót vót

Theo báo cáo giải trình mới gần đây do Hội Môi giới bất động sản Nước Ta vừa công bố, thời hạn qua chưa thấy hiện tượng kỳ lạ những dự án Bất Động Sản bất động sản công bố giảm giá. Thay vào đó là hiện tượng kỳ lạ khuyến mại lớn, Tặng Ngay quà khủng ở nhiều dự án Bất Động Sản nhằm mục đích kích thích người mua, tăng số lượng thanh toán giao dịch .

Ông Nguyễn Văn Đính, Nguyên Phó Chủ tịch Hiệp hội môi giới BĐS Việt Nam cho biết: Cả trước, trong và sau khi dịch Covid-19 bùng phát, giá bán căn hộ chung cư từ trung cấp đến cao cấp gần như không có biến động. Một số dự án thuộc phân khúc chung cư bình dân hiện đã tăng giá chạm ngưỡng phân khúc trung cấp.

Nghịch lý đất làng xóm cao chót vót
Nghịch lý đất làng xóm cao chót vót

Đáng chú ý, do nguồn hàng chính thống dần khan hiếm, giá các căn hộ chung cư đều đang ở ngưỡng trần khiến cho nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ phải tìm kiếm và khám phá các thị trường mới ở vùng ven, khu vực nông thôn như: Hoài Đức, Đông Anh, Gia Lâm, Hòa Lạc,… Đây là những địa phương đang có chủ trương phát triển lên quận. Đồng thời, các khu vực này cũng nhận được sự quan tâm nghiên cứu đầu tư của những nhà phát triển bất động sản lớn và được công bố quy hoạch cho sự phát triển đô thị.

Hiện tượng những nhà đầu tư Open ở khu vực nông thôn đã kéo theo thực trạng đất đai làng trên xóm dưới tại đây trở nên sôi động, sinh động hơn khi nào hết. Giá đất ở đây được đẩy lên cao chót vót. Có những nơi vài năm trước ngưỡng giá trong làng chỉ trong khoảng chừng trăm nghìn thì nay đã chạm ngưỡng vài triệu thậm chí còn vài chục triệu đồng / mét vuông. Không chỉ đất thổ cư mà đất vườn, đất ruộng cũng được đẩy lên vài triệu đồng / mét vuông .
“ Giá đất ở 1 số ít dự án Bất Động Sản được góp vốn đầu tư hạ tầng hàng chục năm vẫn giao động trong ngưỡng 30 – 40 triệu đồng / mét vuông, nhưng đất trong làng xóm không được góp vốn đầu tư hạ tầng, giao thông vận tải hay những dịch vụ tiện ích tân tiến tương ứng như đô thị đã có giá chào bán từ 20 – 30 triệu đồng / mét vuông ” – Báo cáo của Hội Môi giới Bất Động Sản Nhà Đất nêu rõ .

Đánh giá về nghịch lý giá đất đang diễn ra, ông Nguyễn Văn Đính cho hay: Giá bán đất Hà Nội tại các địa phương bị đẩy lên cao đã làm chùn bước sự quan tâm của nhiều nhà phát triển BĐS. Bởi giá đất quá cao khiến cho việc đền bù giải phóng mặt bằng gặp phải nhiều khó khăn. 

“ Thực tế đã có hiện tượng kỳ lạ doanh nghiệp lớn phải rút ngay ngay sau khi vừa ĐK tham gia nghiên cứu và điều tra góp vốn đầu tư tại những khu vực này ” – Ông Đính cho biết .

Dự án quảng cáo rầm rộ nhưng không bán được hàng

Nhận định về tình hình phát triển các dự án bất động sản hiện nay ở Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng trong khoảng thời gian 2- 3 năm trở lại sẽ chuyển biến rất chậm. Gần như không có dự án mới được phê duyệt đầu tư ở giai đoạn này.

Thị trường BĐS Hà Nội từ dịch Covid-10 đã có nhiều dự án không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể, không ngoại trừ các đại dự án đang được quảng cáo rầm rộ
Thị trường BĐS Hà Nội từ dịch Covid-10 đã có nhiều dự án không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể, không ngoại trừ các đại dự án đang được quảng cáo rầm rộ

Các dự án Bất Động Sản đã khai công trước đó cũng từ từ nhỏ giọt phân phối loại sản phẩm cho thị trường nhà đất tại TP.HN. Nguồn cung mới ra thị trường trung bình chỉ đạt khoảng chừng hơn 2 nghìn mẫu sản phẩm / quý, đây được coi là số lượng quá thấp so với một thành phố gần 10 triệu dân .
Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, Thành Phố Hà Nội có 7.989 mẫu sản phẩm căn hộ cao cấp căn hộ cao cấp mới được trào bán trên thị trường. Tỉ lệ hấp thụ những mẫu sản phẩm mới cũng có sự tăng trưởng tốt qua những quý .
Tổng số lượng loại sản phẩm được bán ra tại Thành Phố Hà Nội trong quý III / 2020 đạt 13.300 mẫu sản phẩm, thanh toán giao dịch 2.966 / 13.300 loại sản phẩm, tỷ suất hấp thụ tương tự 22,3 %. Trong đó đa phần là những nhà ở nhà ở .

Lượng cung mới từ các dự án bất động sản tại Hà Nội, rất hiếm các sản phẩm thuộc phân khúc bình dân. Những dự án có sản phẩm thuộc phân khúc này thường tập trung ở các vùng ven đang phát triển như Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm,… Tỷ lệ hấp thụ ở phân khúc này luôn duy trì ở mức rất cao đạt khoảng 70%.

“ Lượng tiêu thụ những loại sản phẩm phân khúc trung và hạng sang rất chậm, đặc biệt quan trọng ở phân khúc hạng sang. Kể từ khi nền kinh tế tài chính bị khủng hoảng cục bộ do dịch Covid-19 đến nay, có nhiều dự án Bất Động Sản không bán được hàng hoặc lượng bán không đáng kể. Tình trạng này cũng không ngoại trừ những đại dự án Bất Động Sản đang được quảng cáo rầm rộ ” – Ông Đính đánh giá và nhận định .

Quỳnh Thư (Tổng hợp)
 

Theo Homedy Blog Thị trường