Nhiều câu hỏi ‘nóng’ về đăng ký nguyện vọng xét tuyển

Nhiều câu hỏi nóng về đăng ký nguyện vọng xét tuyển - Ảnh 1.Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022 diễn ra ngày 8-5 lôi cuốn hàng ngàn cha mẹ, học viên tham gia – Ảnh : NAM TRẦN

Ngày hội năm nay có quy mô lớn nhất trong nhiều năm gần đây, với gần 200 gian tư vấn của gần 100 trường đại học và cao đẳng.

Ngày hội do báo Tuổi Trẻ phối hợp với Vụ Giáo dục đào tạo ĐH ( Bộ GD-ĐT ), Tổng cục Giáo dục đào tạo nghề nghiệp ( Bộ LĐ-TB và XH ), Sở GD-ĐT TP.HN, Trường ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội tổ chức triển khai, với sự sát cánh của Tập đoàn Vingroup .

Hoạt động thường niên có ý nghĩa

Đó là nhìn nhận của Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn, trong phát biểu khai mạc ngày hội. ” Ở mỗi chương trình, Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp cùng báo Tuổi Trẻ luôn có chỉ huy, cán bộ giàu kinh nghiệm tay nghề của Vụ Giáo dục đào tạo ĐH tham gia để giải đáp vướng mắc cho học viên, cha mẹ .Lắng nghe tâm tư nguyện vọng, nguyện vọng của thí sinh, cha mẹ cũng là cơ sở thông tin để Bộ GD-ĐT xem xét kiểm soát và điều chỉnh quy định tương thích với thực tiễn, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện và công minh nhất cho thí sinh cũng như cơ sở huấn luyện và đào tạo ” – Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nói .Ông Sơn nhìn nhận thành công xuất sắc trong công tác làm việc tuyển sinh hằng năm là nhờ những trường có nhiều cố gắng nỗ lực trong công tác làm việc tiếp thị quảng cáo thông tin được đơn cử hơn đến với thí sinh, những phương pháp tuyển sinh giữ không thay đổi cũng như nhờ sự góp thêm phần của công tác làm việc tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp hằng năm cho học viên .” Với ý nghĩa đó, Bộ GD-ĐT luôn coi tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp là hoạt động giải trí thường niên để giúp học viên chọn ngành, chọn trường. Tại TP.HN, mỗi năm có khoảng chừng trên 10.000 học viên và những bậc cha mẹ được san sẻ, tương hỗ vào trước những mùa thi và tuyển sinh ĐH, cao đẳng ” – ông Sơn nói .Trong phát biểu công bố khai mạc ngày hội, nhà báo Lê Thế Chữ – tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – bày tỏ mong ước với sự sát cánh, san sẻ của báo Tuổi Trẻ và những đơn vị chức năng phối hợp, những em học viên sẽ vững tâm hơn và sẵn sàng chuẩn bị tốt hơn để bước qua thử thách sắp tới .Ông Lê Thế Chữ cũng san sẻ về một sự sát cánh khác được báo Tuổi Trẻ kiên trì thực thi trong nhiều năm qua : học bổng ” Tiếp sức đến trường “. ” Báo Tuổi Trẻ trao học bổng ” Tiếp sức đến trường ” dành cho tân sinh viên khó khăn vất vả với mỗi suất từ 10 – 15 triệu đồng trong nhiều năm qua .Đây là học bổng từ góp phần của bạn đọc báo Tuổi Trẻ với mong ước không để bất kể tân sinh viên nào bỏ học vì khó khăn vất vả về kinh tế tài chính. Do đó bạn nào đậu ĐH nhưng thực trạng quá khó khăn vất vả thì hãy gọi báo Tuổi Trẻ để được tương hỗ ” – ông Lê Thế Chữ khẳng định chắc chắn .

Nóng câu hỏi về “nguyện vọng”

Phiên tư vấn chung diễn ra ngay sau lễ khai mạc rất độc lạ so với những năm trước khi những câu hỏi nóng lại nghiêng về yếu tố rất kỹ thuật, tương quan tới đăng ký nguyện vọng của thí sinh .PGS.TS Nguyễn Thu Thủy, vụ trưởng Vụ Giáo dục đào tạo ĐH ( Bộ GD-ĐT ), đã lặp lại nội dung lý giải của mình nhiều lần nhưng vẫn có cha mẹ, học viên liên tục hỏi về cách đăng ký nguyện vọng và cách xếp ưu tiên nguyện vọng. Thậm chí khái niệm thế nào là nguyện vọng xét tuyển nhiều người cũng hiểu chưa rõ .Sự chăm sóc của cha mẹ và thí sinh tập trung chuyên sâu vào kiểm soát và điều chỉnh kỹ thuật của Bộ GD-ĐT ở khâu xét tuyển ĐH năm nay. Theo lao lý, Bộ GD-ĐT nhu yếu những cơ sở giảng dạy và thí sinh phải nhập tài liệu lên mạng lưới hệ thống chung để chạy ” lọc ảo “. Quá trình chạy ” lọc ảo ” sẽ chỉ được cho phép mỗi thí sinh ( theo mã định danh cá thể ) chỉ trúng tuyển 1 nguyện vọng được xếp ưu tiên cao nhất .Vì thế mặc dầu thí sinh đủ điều kiện kèm theo trúng tuyển vào 5 – 10 ngành / trường thì cũng sẽ chỉ được trúng tuyển vào 1 nơi. Và để bảo vệ thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng mình yêu thích nhất, tương thích nhất thì thí sinh cần xem xét đặt lên trước những nguyện vọng đó theo thứ tự từ 1 đến hết .” Thí sinh hoàn toàn có thể đăng ký nhiều nguyện vọng vào 1 trường và nhiều trường, nhưng chỉ khi đăng ký trên mạng lưới hệ thống của Bộ GD-ĐT thì việc xếp ưu tiên những nguyện vọng mới có ý nghĩa. Vì thế bên cạnh việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào những ngành của những trường khác nhau theo nhu yếu của những trường, thí sinh phải nhập tài liệu đăng ký của toàn bộ những nguyện vọng lên mạng lưới hệ thống của Bộ GD-ĐT theo thứ tự ưu tiên. Việc xếp thứ tự ưu tiên chỉ bộc lộ duy nhất trên mạng lưới hệ thống này ” – PGS.TS Nguyễn Thu Thủy chứng minh và khẳng định .

“Cửa hẹp”

Nhiều thí sinh ở những vùng nông thôn xuất hiện tại ngày hội do dự khi những trường có xu thế dành ít chỉ tiêu tuyển sinh cho phương pháp truyền thống lịch sử ( sử dụng tác dụng thi tốt nghiệp trung học phổ thông ). ” Thí sinh nông thôn ít có điều kiện kèm theo học tốt tiếng Anh, khó khăn vất vả để đạt điểm trên cao ở những kỳ thi nhìn nhận tư duy, nhìn nhận năng lượng cho nên vì thế ” cửa hẹp ” để vào ĐH ” – một học viên đặt yếu tố .Về điều này, bà Nguyễn Thu Thủy chứng minh và khẳng định lúc bấy giờ 100 % trường vẫn sử dụng phương pháp truyền thống lịch sử này, trong đó có nhiều trường dành chỉ tiêu cao cho phương pháp này. ” Chúng tôi đã điều tra và nghiên cứu, chỉ tiêu tuyển sinh chỉ giảm đi do di dời từ phương pháp xét điểm thi tốt nghiệp sang xét học bạ ” – bà Thủy nói .Theo thông tin mới nhất từ tiến sỹ Lê Mỹ Phong, phó cục trưởng đảm nhiệm Cục Quản lý chất lượng ( Bộ GD-ĐT ), tính đến ngày 8-5 đã có trên 688.000 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông trực tuyến thành công xuất sắc. Trong đó có 537.000 thí sinh sử dụng hiệu quả thi vừa để xét tốt nghiệp vừa để xét tuyển ĐH, chiếm gần 79 % .

5 phương thức xét tuyển gốc

Khái niệm ” xét tuyển phối hợp ” cũng được nhiều cha mẹ và học viên đặt câu hỏi. Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, giám đốc Trung tâm khảo thí – ĐH Quốc gia TP. Hà Nội, Bộ GD-ĐT thống kê có 20 phương pháp xét tuyển nhưng thực ra chỉ có 5 phương pháp gốc : tuyển thẳng theo quy định của Bộ GD-ĐT ; sử dụng tác dụng thi nhìn nhận năng lượng, tư duy ; chứng từ tiếng Anh quốc tế ; học bạ ; hiệu quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông .Các trường hoàn toàn có thể phối hợp những phương pháp gốc trên với nhau để tạo nên nhiều ” nhánh “. Nhưng thí sinh chỉ cần chăm sóc và sẵn sàng chuẩn bị cung ứng tốt nhất hoàn toàn có thể với những phương pháp gốc trên, trong đó cái gì là sở trường của mình thì góp vốn đầu tư nhiều hơn cho nó để ưu tiên sử dụng khi đăng ký nguyện vọng .

Chọn ngành phù hợp

Các chuyên viên tư vấn cho rằng thí sinh cần chọn ngành trước, sau đó mới xem ngành đó được huấn luyện và đào tạo ở những cơ sở nào. Mỗi cơ sở hoàn toàn có thể có những điểm mạnh khác nhau để thí sinh chọn. Sau khi chọn ngành / trường, thí sinh mới xem nó được xét tuyển bằng những phương pháp nào và chọn phương pháp mà mình có lợi thế nhất .” Không có trường nào mở ngành đào tạo và giảng dạy mà xã hội không cần. Vì thế, những em hãy yên tâm là nghành nghề dịch vụ nào cũng có thời cơ việc làm. Vấn đề chỉ là ngành nghề đó có tương thích với những em hay không ” – bà Nguyễn Thu Thủy san sẻ .

Nhiều hoạt động vui nhộn, bổ ích

– Trải nghiệm dập lửa cứu hỏa

Tại gian tư vấn của Trường ĐH Phòng cháy chữa cháy, những bạn học viên được thưởng thức trực tiếp cách giải quyết và xử lý bình gas bị cháy, tìm hiểu và khám phá về xe máy chữa cháy …” Đây là lần tiên phong em được thưởng thức việc làm chữa cháy. Em thấy việc đưa quy mô này đến ngày hội tư vấn tuyển sinh rất thiết thực và ý nghĩa, giúp em có được những thưởng thức thực tiễn, từ đó có thêm kinh nghiệm tay nghề trong việc chữa cháy khi gặp trường hợp cháy xảy ra ” – Lê Xuân Lộc ( học viên Trường trung học phổ thông Mỹ Đức B, TP. Hà Nội ) nói .IMG_0669aaa 1(Read-Only)Nhiều bạn trẻ được trực tiếp thưởng thức cách chữa cháy ngay tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp 2022 – Ảnh : DANH TRỌNG

– Thi toán logic 15 phút

Tại khu tư vấn của Trường ĐH FPT TP.HN, với ” nhận diện tên thương hiệu ” là màu cam tỏa nắng rực rỡ, nhiều hoạt động giải trí sôi động diễn ra. Thí sinh được thử sức với thi toán logic. Những đề thi làm trong 15 phút vừa luyện năng lực tư duy, vừa luyện kiến thức và kỹ năng tính nhẩm siêu tốc được nhiều thí sinh yêu dấu .Nhiều game vui được sinh viên trường ” F ” mang đến ngày hội như chơi phi tiêu để ” săn tìm tiềm năng mong ước nhất “, tiết mục mời thí sinh song ca cùng sinh viên FPT. ..

– Những trưng bày độc đáo

Tại những gian tư vấn, nhiều mẫu sản phẩm tọa lạc lôi cuốn sự chăm sóc của thí sinh. Trường ĐH Thủy lợi mang đến quy mô máy bay chiến đấu Su-37, nhà rửa xe máy tự động hóa. Trong khi Trường CĐ Cơ điện TP. Hà Nội vẫn liên tục trình diễn mẫu sản phẩm robot, những quy mô lắp ráp ôtô vốn đang là thế mạnh trong giảng dạy nghề của trường này .Tại gian tư vấn của Trường ĐH Greenwich Nước Ta, học viên được thưởng thức tham quan trường bằng kính thực tiễn ảo …Những thí sinh yêu thích giáo dục STEM hoàn toàn có thể xem khu tọa lạc nhiều mẫu sản phẩm STEM của giảng viên và sinh viên Trường ĐH Bách khoa Thành Phố Hà Nội, đồng thời tham gia tour tham quan phòng lab, thư viện của ngôi trường nằm trong top những trường có thế mạnh điều tra và nghiên cứu khoa học .

DANH TRỌNG – VĨNH HÀ

Bạn trẻ tập làm lính cứu hỏa tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022 Bạn trẻ tập làm lính cứu hỏa tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh 2022 TTO – Ngoài những quy mô độc lạ như robot, máy bay chiến đấu … những bạn trẻ còn thú vị khi được thưởng thức làm lính cứu hỏa tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2022. Nhiều câu hỏi nóng về đăng ký nguyện vọng xét tuyển - Ảnh 7.