Thủ tục đăng ký mẫu dấu qua mạng mới nhất 2022

Đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp cần những giấy tờ, thủ tục nào? Có cần thông báo mẫu dấu qua mạng không? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây của MISA eSign.

dang ky mau dau dn

1. Đăng ký mẫu dấu là gì?

Khái niệm đăng ký mẫu dấu

Đăng ký mẫu dấu là việc cơ quan, tổ chức triển khai thường hay mang chức vụ nhà nước sử dụng con dấu triển khai đăng ký mẫu dấu với cơ quan đăng ký mẫu dấu, theo Nghị định 99/2016 / NĐ-CP của nhà nước. Con dấu được coi là hợp pháp chỉ khi nó được đăng ký mẫu con dấu .

Vậy con dấu doanh nghiệp là gì ?

Con dấu doanh nghiệp là một phương tiện đi lại để doanh nghiệp dùng khi đóng lên sách vở, tài liệu, văn bản của công ty. Con dấu Doanh Nghiệp mang ý nghĩa pháp lý và làm chứng cho giá trị pháp lý của sách vở, tài liệu có dấu đóng lên. Nói chung, hầu hết những hợp đồng, thanh toán giao dịch của công ty phải có đóng dấu nếu không sẽ được coi là không có hiệu lực hiện hành .

Điều kiện để được cấp con dấu

Trường hợp thứ nhất: Doanh nghiệp chỉ được cấp con dấu sau khi đã hoàn thành đầy đủ thủ tục thành lập công ty.

Trường hợp thứ hai: Doanh nghiệp được cấp con dấu sau khi thực hiện thủ tục thay đổi con dấu doanh nghiệp.

>> > Xem thêm về Thủ tục đổi khác địa chỉ công ty mới nhất 2022

2. Đặc điểm mẫu dấu doanh nghiệp 

Mẫu con dấu doanh nghiệp

Mẫu con dấu doanh nghiệp được biểu lộ thường bằng hình dạng như hình tròn trụ, đa giác … Mỗi con nghiệp có một con dấu thống nhất về hình thức, nội dung, size .

Nội dung con dấu doanh nghiệp

Hai nội dung bắt buộc phải biểu lộ trên mẫu dấu doanh nghiệp là mã số và tên doanh nghiệp. Ngoài ra, Doanh Nghiệp hoàn toàn có thể bổ trợ nội dung khác như thêm ngôn từ, hình ảnh vào hình thức bộc lộ của con dấu nhưng không được vi phạm những điều cấm theo nghị định 96/2015 / NĐ-CP, pháp luật ở dưới đây .

3. Quy định về quản lý và sử dụng con dấu doanh nghiệp

Về sử dụng, quản trị, dữ gìn và bảo vệ con dấu sẽ được tuân theo điều lệ công ty nghĩa là doanh nghiệp toàn quyền quyết định hành động con dấu công ty trừ những trường hợp Doanh Nghiệp bị hạn chế sử dụng khi Pháp luật nhu yếu. Nếu điều lệ công ty không bắt buộc sử dụng con dấu khi thanh toán giao dịch, ký kết hợp đồng thì những sách vở đó vẫn hợp pháp dù không được đóng dấu .

Lưu ý: Những điều cấm về con dấu

Ngoài việc bảo vệ về quyền sở hữu trí tuệ, những hình ảnh, từ ngữ, ký hiệu sau đây không được sử dụng khi làm mẫu dấu :

 • Quốc kỳ, Quốc huy, Đảng kỳ nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam .
 • Hình ảnh, hình tượng, tên vương quốc, tên cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng vũ trang nhân dân, tổ chức triển khai chính trị, tổ chức triển khai chính trị – xã hội …
 • Ngôn ngữ, ký hiệu, hình ảnh vi phạm lịch sử vẻ vang, đạo đức, văn hoá và thuần phong mỹ tục của dân tộc bản địa Nước Ta .

4. Thủ tục đăng ký mẫu dấu qua mạng điện tử

Bước 1 : Thành lập thông tin tài khoản đăng ký doanh nghiệp

Trước hết, doanh nghiệp cần tạo thông tin tài khoản trên cổng thông tin để đăng ký doanh nghiệp vương quốc tại website dangkykinhdoanh.gov.vn .

dang ky mau dau

Chức năng cơ bản của trang thông tin điện tử này là :

 • Giúp đăng ký doanh nghiệp qua mạng ;
 • Cung cấp thông tin về đăng ký doanh nghiệp và ship hàng cho việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp ;
 • Hỗ trợ doanh nghiệp, cá thể, tổ chức triển khai tra cứu tên, đăng ký doanh nghiệp trực tuyến ;
 • Công bố nội dung đăng ký của doanh nghiệp .

Tiếp đó, người dùng triển khai đăng ký kinh doanh thương mại, gửi tệp bản công chứng ( dạng scan ) của người muốn lập thông tin tài khoản đến phòng đăng ký kinh doanh thương mại .

Bước 2 : Lập hồ sơ thông tin mẫu dấu qua mạng

Các bước triển khai xong hồ sơ thông tin mẫu dấu qua mạng gồm :

 • Chọn lựa phương pháp nộp hồ sơ
 • Chọn hình thức đăng ký trực tuyến
 • Tìm doanh nghiệp, đơn vị chức năng để đăng ký biến hóa
 • Chọn “ Thông báo mẫu dấu ”
 • Chọn sách vở cần nộp qua mạng điện tử
 • Xác nhận thông tin vừa kê khai .

Theo Điều 44 Luật Doanh nghiệp thì doanh nghiệp bắt buộc phải thông tin sử dụng mẫu dấu trước khi sử dụng trong những trường hợp sau :

 • Đăng ký sử dụng con dấu lần đầu khi xây dựng doanh nghiệp ;
 • Doanh nghiệp muốn biến hóa về số lượng, nội dung, hình thực, sắc tố của con dấu ;
 • Doanh nghiệp đổi khác nội dung con dấu gồm có tên doanh nghiệp / địa chỉ / mã số doanh nghiệp …
 • Những doanh nghiệp đăng ký xây dựng trước ngày 01/7/2015 nhưng có nhu yếu sử dụng con dấu theo lao lý mới
 • Doanh nghiệp bị mất con dấu, con dấu bị hỏng, mờ, không hề sử dụng được nữa .

Bước 3 : Kê khai thông tin thông tin mẫu dấu qua mạng

Người đăng ký cần kê khai thông tin không thiếu trong hồ sơ thông tin mẫu dấu, đơn cử :

 • Nhập thông tin về mẫu dấu : Loại thông tin, ngày có hiệu lực hiện hành thực thi, số lượng, ghi chú …
 • chữ ký công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh trong hồ sơ doanh nghiệp;tin tức về người ký : Cần chỉ định người ký trên hồ sơ doanh nghiệp, khi đó người ký phải sử dụnghoặc thông tin tài khoản đăng ký kinh doanh thương mại trong hồ sơ doanh nghiệp ;
 • tin tức công dụng của cá thể có nghĩa vụ và trách nhiệm ký lên hồ sơ tại phần “ Chức danh ” ;
 • Thông tin của người liên hệ.

Bước 4 : Tải văn bản điện tử đính kèm hồ sơ thông tin mẫu dấu qua mạng

Bước 5 : Chuẩn bị hồ sơ không thiếu

Sau khi hoàn thành xong không thiếu thông tin nêu trên, người dùng nhấn nút “ Chuẩn bị ” .
Nhập mã xác nhận trên màn hình hiển thị ;
Phòng đăng ký kinh doanh thương mại tiếp đón hồ sơ ở dưới mã xác nhận ( hồ sơ ở dạng không chỉnh sửa được ) ;
Trong trường hợp hồ sơ vẫn còn chưa vừa đủ theo pháp luật thì sẽ có cảnh báo nhắc nhở đỏ hiển thị trên màn hình hiển thị thì người dùng hoàn toàn có thể liên tục bổ trợ thông tin theo hướng dẫn .

Bước 6 : Xác nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp bằng ký số

Theo đó, cá thể chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ký lên hồ sơ, nhấn nút “ Ký số ” và thực thi theo những bước sau :

 • Cắm USB token vào ổ USB của máy tính để bàn, máy tính ;
 • Chọn nút xác nhận “ Tôi xin cam kết tính trung thực, đúng mực và toàn vẹn của hồ sơ đăng ký và những tài liệu đính kèm ” ;
 • Chọn nút [ Xác nhận ] ;
 • Chọn nút [ Ký số ] ;
 • Nhập mã PIN ;
 • Khi có thông tin việc ký số thành công xuất sắc, chọn nút [ Đóng ] .

Bước 7 : Hoàn thiện nộp hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp sẽ chuyển sang trạng thái “ Đã gửi đi ” khi được đảm nhiệm thành công xuất sắc trên Hệ thống thông tin đăng ký doanh nghiệp vương quốc và hiển thị hai bản in trên thông tin tài khoản của người nộp hồ sơ .

Bước 8 : Theo dõi thực trạng giải quyết và xử lý hồ sơ đăng ký doanh nghiệp

Nếu có sai sót hoặc nhầm lẫn, người đăng ký hoàn toàn có thể triển khai sửa chữa thay thế bổ trợ .
Sau nộp, hồ sơ sẽ được lưu lại, người dùng hoàn toàn có thể tìm kiếm hồ sơ tại bất kể thời gian nào .
Trong trường hợp nhầm lẫn, sai sót, người đăng ký hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế, bổ trợ thông tin mà không phải thanh toán giao dịch lệ phí đăng ký doanh nghiệp .

Bước 9 : Nhận tác dụng

Sau khi hồ sơ đăng ký mẫu dấu doanh nghiệp đã hoàn thành xong quy trình tiến độ nộp, Phòng Đăng ký kinh doanh thương mại tiếp đón giải quyết và xử lý hồ sơ và gửi email thông tin nếu hồ sơ hợp lệ .

5. Những điểm mới nhất về con dấu doanh nghiệp 2022: Công nhận chữ ký số là dấu của doanh nghiệp

Luật Doanh nghiệp năm 2020 đã công nhận thêm một hình thức mới về con dấu doanh nghiệp ngoài dấu hiện vật là “ Dấu dưới hình thức chữ ký số theo pháp luật của pháp lý về thanh toán giao dịch điện tử ” .

Theo đó, chữ ký số được công nhận là dấu của doanh nghiệp .
Theo Nghị định 130 / 2018 / NĐ-CP
“ Chữ ký số là một dạng chữ ký điện tử được mã hóa những tài liệu, thông tin của một doanh nghiệp dùng để ký thay cho chữ ký trên những loại văn bản và tài liệu số triển khai trong những thanh toán giao dịch điện tử qua mạng internet. ”

Chữ ký số MISA eSign – Bước tiến mới trong thời đại công nghệ

Từ năm 2021, cùng với sự tăng trưởng nhanh gọn của thông tin điện tử ; nhu yếu thanh toán giao dịch nhanh gọn, không số lượng giới hạn ; tối giản những thủ tục hành chính ngày càng tăn, Nhà nước pháp luật ngoài những con dấu truyền thống cuội nguồn thì chữ kí số cũng được lao lý là con dấu chính thức, có rất đầy đủ giá trị pháp lý. Đây là một thay đổi rất là tân tiến, không những góp thêm phần tương hỗ doanh nghiệp rút gọn thủ tục kinh doanh thương mại mà còn biểu lộ sự hội nhập vào khuynh hướng tăng trưởng chung của quốc tế .
chu ky so tu xa misa esignNgày 4/11/2021, Bộ tin tức và Truyền thông ( Bộ TTTT ) chính thức trao giấy phép cung ứng dịch vụ xác nhận chữ ký số công cộng theo quy mô ký số từ xa ( MISA eSign ) cho Công ty Cổ phần MISA ( MISA-CA ). Theo đó MISA sẽ là đơn vị chức năng tiên phong phân phối những tiêu chuẩn, điều kiện kèm theo để được cấp ghi nhận và lưu hành chữ ký số từ xa trên cả nước .
chu ky so tu xa misa esignTheo đó, MISA eSign có tính bảo mật thông tin tuyệt đối trải qua chính sách xác nhận 02 yếu tố ( two-factor authentication ) và định danh thiết bị trên điện thoại cảm ứng. MISA là đơn vị chức năng tiên phong cung ứng dịch vụ Chữ ký số từ xa đạt tiêu chuẩn eIDAS của châu Âu về “ Định danh, xác nhận điện tử và dịch vụ an toàn và đáng tin cậy ”. Đây là bộ lao lý hoàn hảo nhất về định danh số trên Thế giới lúc bấy giờ. MISA eSign cung ứng không thiếu lao lý pháp lý theo nghị định 130 / 2018 / NĐ-CP của nhà nước và thông tư 16/2019 / TT-BTTTT của Bộ tin tức và Truyền thông .
Giải pháp chữ ký số MISA eSign được tin yêu sẽ góp thêm phần thôi thúc nền kinh tế tài chính số trong thời hạn tới. Với thiên chức phụng sự xã hội, trong những năm qua, MISA là một trong những đơn vị chức năng tiên phong thôi thúc quy trình quy đổi số nền kinh tế tài chính trải qua phân phối những nền tảng số xuyên suốt quy trình hoạt động giải trí của tổ chức triển khai, cá thể, doanh nghiệp tại Nước Ta. Thời gian tới, MISA liên tục kỳ vọng sẽ tạo nên những bước cải tiến vượt bậc quan trọng trong việc thiết kế xây dựng những dịch vụ mới, góp thêm phần thôi thúc nền kinh tế tài chính số Nước Ta .

Khách hàng có nhu cầu tư vấn miễn phí về chữ ký số MISA eSign xin vui lòng liên hệ hotline 090 488 5833 hoặc đăng ký tại đây:

5/5 – ( 1 bầu chọn )