Cách làm giấy khai sinh online nhanh chóng, đơn giản

Nếu như trước kia, để đăng kí giấy khai sinh cho con, bạn cần phải sẵn sàng chuẩn bị rất nhiều sách vở và tới thao tác tại những cơ quan hành chính có thẩm quyền. Để tiết kiệm ngân sách và chi phí thời hạn cũng như công sức của con người cho những cha mẹ, giờ đây nhà nước đã được cho phép cho những bậc cho mẹ làm giấy khai sinh online cũng như những thủ tục hành chính khác qua mạng. Việc làm giấy khai sinh trực tuyến sẽ giúp ích cho cha mẹ rất nhiều, nhất là trong thời gian dịch bệnh hạn chế vận động và di chuyển như hiện tại. Nếu bạn đang tìm hiểu và khám phá những thủ tục làm giấy khai sinh online cho con, hãy tìm hiểu thêm bài hướng dẫn dưới đây của HACOM

Làm giấy khai sinh online ở đâu?

Để khai báo làm giấy khai sinh Online cho con, lúc bấy giờ dân cư hoàn toàn có thể thực thi một trong ba cách sau :

Đăng kí tại trung tâm dịch vụ công Quốc gia :  https://dichvucong.gov.vn; chọn cơ quan thực hiện để tiến hành.

Đăng kí khai sinh trực tuyến tại trang chính của Sở Tư Pháp :  https://hotichtructuyen.moj.gov.vn

Đăng khí làm giấy khai sinh online theo tỉnh thành:

 • Tại Thành Phố Hà Nội : https://dichvucong.hanoi.gov.vn/
 • Tại Hồ Chí Minh : https://dichvucong.hochiminhcity.gov.vn/
 • Tại TP. Đà Nẵng : https://dichvucong.danang.gov.vn/
 • Tại Đồng Nai : https://dichvucong.dongnai.gov.vn/

Làm giấy khai sinh Online cần chuẩn bị sẵn sàng gì ?
Hồ sơ đăng kí khi làm thủ tục đăng kí giấy khai sinh trực tuyến cần chuẩn bị sẵn sàng những sách vở sau :

 • Bản chính Giấy chứng sinh: Trường hợp không có Giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh. Nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh (Chụp từ bản chính).

 • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của cha, mẹ: Đây có thể là hộ chiếu, chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính, đối với giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân chụp 02 mặt).

 • Giấy tờ chứng minh nơi cư trú của cha, mẹ: Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính).

 • Giấy chứng nhận kết hôn: Trong trường hợp có đăng ký kết hôn (chụp từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc).

 • Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu: Chụp từ bản chính.

Trong trường hợp người đăng kí khai sinh không phải là cha, mẹ thì cần thêm những sách vở sau :

 • Văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục hành chính: Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền thì văn bản ủy quyền không phải công chứng, chứng thực, nhưng phải có giấy tờ chứng minh mối quan hệ. Những trường hợp khác văn bản ủy quyền phải được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật.

 • Giấy tờ chứng minh về nhân thân của người được ủy quyền: Bạn có thể sử dụng hộ chiếu/ chứng minh nhân dân/ thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng (chụp từ bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính; Đối với chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân chụp 02 mặt)

 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền: Chụp bản chính hoặc bản sao được chứng thực từ bản chính hoặc bản sao được cấp từ Sổ gốc.

Hướng dẫn chi tiết cách làm giấy khai sinh Online

Bước 1: Cha/mẹ hoặc người kê khai truy cập vào trang đăng ký khai sinh trực tuyến của Bộ Tư pháp và chọn tỉnh/thành phố tiếp nhận hồ sơ.

Địa chỉ : hotichtructuyen.moj.gov.vn

Bước 2:

Từ trang chủ, người kê khai chọn dịch vụ “ Đăng ký khai sinh mới ” hoặc “ Đăng ký khai sinh lại ”, bài viết sẽ hướng dẫn so với trường hợp đăng ký khai sinh mới .

Bước 3 : Người kê khai lựa chọn đơn vị chức năng đảm nhiệm những cấp Q. / huyện, phường / xã ( là đơn vị chức năng sẽ triển khai giải quyết và xử lý nhu yếu đăng ký hộ tịch của công dân ) .

Bước 4: Công dân chọn loại khai sinh và điền thông tin tờ khai trực tuyến.

Bước 5: Sau khi khai thông tin, công dân có thể chọn yêu cầu thêm các dịch vụ khác và tải kèm lên giấy tờ cần thiết tại nút “Chọn File”.

Khi hoàn tất kê khai, công dân chọn cam kết về thông tin khai .

Bước 6 : Kiểm tra lại và xác nhận hàng loạt thông tin đã khai .

Bước 7: Sau khi kê khai thông tin thành công, công dân sẽ được thông báo và cấp mã số đăng ký kèm theo yêu cầu về giấy tờ, hồ sơ cần mang đến nơi tiếp nhận hồ sơ để hoàn tất thủ tục đăng ký khai sinh như ví dụ trong hình.

Công dân cần ghi nhớ mã số được cấp, khi nộp hồ sơ phải phân phối mã số này cho bộ phận tiếp đón để nhận phiếu hẹn trả hiệu quả .