‘Về quê ăn Tết’ – chuyến xe nhốn nháo của Ngô Thanh Vân

Phim Tết 2018 do người mẫu và Jun Phạm đóng chính có thông điệp và chất hài ổn nhưng vài trường hợp rời rạc .Ngô Thanh Vân quay lại đường đua phim Tết sau ba năm kể từ Ngày nảy ngày này ( năm ngoái ) trong vai trò sản xuất. Ghế đạo diễn được trao cho Nguyễn Hoàng Anh – nhà làm phim trẻ từng thực thi loạt phim truyền hình Cô Thắm về làng. Nữ diễn viên và học trò Jun Phạm đóng vai chính – chị em Đậu Xanh và Đậu Đỏ. Phim còn quy tụ dàn diễn viên Hải Triều, Ngọc Tưởng, Puka, Tiko Tiến Công, Will, Xuân Lan …

* Trailer phim

Trailer "Về quê ăn Tết"

 

Trailer ” Về quê ăn Tết ”
Đậu Xanh là nữ tài xế xe đò có kiểu lái bạt mạng khiến hành khách sợ hãi, còn Đậu Đỏ là chàng lơ xe dẻo miệng, khôn lanh. Bị những chủ bến xe phủ nhận thuê, hai chị em lâm vào cảnh thất nghiệp khi ngày Tết gần kề. Họ giật mình được một người đàn ông ( Trung Dân đóng ) bao trọn gói để chở ông cùng chiếc hộp gia bảo về quê ở miền Tây. Dù vị khách nam đã thuê cả xe, hai chị em vẫn đón khách dọc đường để kiếm thêm tiền. Chuyến xe trở nên phức tạp với đủ mọi hạng người, trong đó có những kẻ khả nghi dòm ngó chiếc hộp của ông khách .Về quê ăn Tết thuộc thể loại phim hành trình dài ( nhiều người cùng tham gia một chuyến đi ), lấy chất hài làm chủ yếu. Biên kịch dễ cài cắm những trường hợp gây cười mỗi khi có người lên hay xuống xe. Các hành khách này được kiến thiết xây dựng theo lối cường điệu, nhấn mạnh vấn đề vào tạo hình hoặc tính cách kỳ dị. Ngoài ra, phim có trích đoạn hào hứng khi Jun Phạm và Will ( thủ vai chàng trai bán bánh ) đối thoại bằng giọng nói giống trong phim võ hiệp được thuyết minh trước đây .

Về quê ăn Tết mang đậm không khí xuân.

“Về quê ăn Tết” mang đậm không khí xuân.

Trong bốn phim Việt chiếu Tết năm nay, tác phẩm có Ngô Thanh Vân có nội dung tương quan đến mùa Tết rõ nhất. Bên cạnh chất hài, phim cài cắm thông điệp về tình cảm mái ấm gia đình, nỗi lòng của những người xa quê mưu sinh cũng như sự đơn độc của người già. Dù tham gia những trường hợp kỳ quặc để gây cười, những người trên chuyến xe đều có trăn trở rất đời thường về ngày Tết. Khán giả dễ tìm thấy những khoảnh khắc và lắng đọng khi Đậu Xanh trải lòng về sự ruồng bỏ của cha mẹ, hay khi vị khách nam nói về những đứa con ngày càng xa cách ông. Các cảnh tình cảm mái ấm gia đình trong phim khá vừa phải, không quá bi lụy hoặc khuôn thức .Tuy nhiên, Về quê ăn Tết không mạnh về cấu trúc tổng thể và toàn diện. Câu chuyện về chiếc hộp gia bảo – TT của chuyến đi – được tăng trưởng chưa rõ nét. Ở nửa cuối phim, một diễn biến được đan cài để tạo bước ngoặt, nhưng cách xử lý còn đơn thuần, không tạo thành điểm nhấn cho tác phẩm. Nhiều nhân vật phụ giàn trải khiến đường dây chính bị lỏng, cấu trúc trường hợp có phần rời rạc. Phần thoại của phim khá nhiều để tạo ra không khí vui nhộn, nhưng dễ làm nản lòng những người theo dõi không thích kiểu hài nhốn nháo, ” tranh nhau nói ” này .

Nghệ sĩ Trung Dân và Ngô Thanh Vân trong một cảnh quay.
Nghệ sĩ Trung Dân và Ngô Thanh Vân trong một cảnh quay .

Trong dàn diễn viên, Jun Phạm thể hiện khiếu hài duyên giống trong 12 chòm sao : Vẽ đường cho yêu chạy và Cô gái đến từ ngày hôm qua. Chàng trai trẻ miêu tả được sự lém lỉnh, đáng yêu và dễ thương của nhân vật, tương phản với sự can đảm và mạnh mẽ, đốp chát của Ngô Thanh Vân .Nữ diễn viên để tóc ngắn, diện phục trang bụi bờ, hóa thân tài xế liều mạng và có nỗi niềm riêng về giới tính. Ngô Thanh Vân diễn những cảnh tâm ý tốt hơn cảnh hài, vốn chưa khi nào là thế mạnh của cô. Trong khi đó, nghệ sĩ Trung Dân biểu lộ sự tỉnh bơ, trải đời trong vai vị khách lớn tuổi. Trên chuyến xe bão táp, nhân vật của ông là người trầm lặng, ít vận động và di chuyển nhất, nhưng lại có nhiều cảnh và câu thoại đáng nhớ .

Về quê ăn Tết là vai chính đầu tiên của Jun Phạm (phải) trên màn ảnh rộng.
” Về quê ăn Tết ” là vai chính tiên phong của Jun Phạm ( phải ) trên màn ảnh rộng .

Với đặc tính của phim hành trình, Về quê ăn Tết có nhiều cảnh xe chạy trên đường, cũng như các đại cảnh phô diễn khung cảnh miền Tây. Kịch bản cài cắm một số trích đoạn mang hơi hướng hành động khi chiếc xe lạng lách, chạy với tốc độ cao. Tuy nhiên, chất lượng những cảnh này chỉ ở mức trung bình với kỹ xảo và lối quay đơn giản. Đây vốn là điều khó tránh với một tác phẩm Việt Nam có kinh phí thấp – như chính Ngô Thanh Vân chia sẻ trong buổi ra mắt phim ngày 9/2.

Phim khởi chiếu từ ngày 16/2 ( mùng Một Tết ) .

Ân Nguyễn