Kỳ bí xá lợi trái tim hòa thượng Thích Quảng Đức

Thiêu 2 lần, trái tim không cháy?

Sau khi hòa thượng ( HT ) Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng – Lê Văn Duyệt ( nay là giao lộ Cách Mạng Tháng 8 – Nguyễn Đình Chiểu, Q. 3, Thành Phố Hồ Chí Minh ) vào ngày 11.6.1963, nhục thân của ông được đưa về quàn tại chùa Xá Lợi. Đến ngày 20.6.1963, Ủy ban Liên phái bảo vệ Phật giáo và nhiều tăng, ni, phật tử đưa thi thể ông đi hỏa táng tại An dưỡng địa Phú Lâm. Theo lưu truyền, sau nhiều giờ hỏa thiêu, dù kim quan và thân thể ông đã hóa thành tro nhưng trái tim vẫn còn. Trái tim sau đó được đưa vào thiêu lần nữa trong nhiều giờ nhưng vẫn còn nguyên, hình thành một khối cứng như đá. Vì thấp thỏm “ trái tim bất diệt ” của HT Thích Quảng Đức bị chính quyền sở tại Ngô Đình Diệm cướp đi nên Ủy ban Liên phái bảo vệ Phật giáo quyết định hành động bỏ vào một tháp đồng cao khoảng chừng 0,5 m, rộng 0,3 m, rồi gửi vào kho cất giữ ở ngân hàng nhà nước Pháp Quốc tại TP HCM khi đó .

Kỳ bí xá lợi trái tim hòa thượng Thích Quảng Đức - ảnh 1

Sự việc trái tim thiêu mãi không cháy của HT Thích Quảng Đức đến giờ vẫn là một Sự việc trái tim thiêu mãi không cháy của HT Thích Quảng Đức đến giờ vẫn là một điều kỳ bí. Nhiều người cho đây là một việc khó tin khi chưa được tận mắt tận mắt chứng kiến. Tuy nhiên, gần đây thông tin Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo việt nam TP. Hồ Chí Minh xin đưa “ trái tim bất diệt ” của HT Thích Quảng Đức về thờ tại bảo tháp 13 tầng đang được thiết kế xây dựng ở Việt Nam Quốc Tự ( Q. 10, Thành Phố Hồ Chí Minh ) một lần nữa dấy lên sự quan tâm về vấn đề này : trái tim thiêu hai lần không cháy có thật không ? Nếu thật, hiện giờ xá lợi trái tim đó đang ở đâu ?

“Trái tim bất diệt” từng được ngân hàng trả lại

HT Thích Giác Toàn, hiện là Phó quản trị Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo việt nam, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học việt nam, kể lại : “ Trước năm 1975, xá lợi trái tim của bồ tát Thích Quảng Đức do Viện Hóa đạo giáo hội Phật giáo việt nam thống nhất quản trị. HT Thích Từ Nhơn là thủ quỹ của Viện Hóa đạo đã ký gửi “ trái tim bất diệt ” cho Ngân hàng Pháp Quốc ở Hồ Chí Minh. Sau năm 1975, nhà nước tiếp quản Ngân hàng Pháp Quốc, trong đó có quản trị cả trái tim của bồ tát Thích Quảng Đức … ” .
Ngân hàng Pháp Quốc lúc bấy giờ là trụ sở của Trụ sở Ngân hàng Nhà nước việt nam tại TP.HCM. Lãnh đạo của ngân hàng nhà nước đã phủ nhận bật mý thông tin với báo chí truyền thông về việc này, tuy nhiên HT Thích Giác Toàn cho biết trước đây, vào năm 1991, ngân hàng nhà nước đã một lần mời Giáo hội Phật giáo đến để trao trả xá lợi trái tim của HT Thích Quảng Đức .
\ n

Kỳ bí xá lợi trái tim hòa thượng Thích Quảng Đức1

Ảnh: T.L

Hình ảnh được cho là “ trái tim bất diệt ” của hòa thượng Thích Quảng Đức

“ Khi ấy tại ngân hàng nhà nước có rất đầy đủ những cơ quan chức năng, đại diện thay mặt ngân hàng nhà nước, Ban Tôn giáo chính phủ nước nhà, Ban Tôn giáo thành phố … Bên Giáo hội lúc đó có HT Thích Thiện Hào là Phó quản trị thường trực, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo thành phố ; HT Thích Từ Nhơn, Phó ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự Trung ương Giáo hội Phật giáo việt nam và cũng là người ký gửi cũ ; HT Thông Bửu, trưởng tử của HT Thích Quảng Đức ; và tôi bấy giờ là Ủy viên trấn áp của Trung ương giáo hội. Chúng tôi đã đồng nhận, sau đó quyết định hành động ký gửi lại Ngân hàng Nhà nước việt nam vì chưa có chỗ dữ gìn và bảo vệ, không dám đem về ”, HT Thích Giác Toàn nhớ lại .
Những người xuất hiện trong buổi ký gửi đó hiện đã viên tịch, chỉ còn HT Thích Giác Toàn. Ông nói khi nhận lại tháp đồng chứa xá lợi trái tim, mọi người thấy vẫn còn 2 mộc của Viện Tăng thống và Viện Hóa đạo do Đệ nhất Tăng thống Thích Tịnh Khiết và HT Thích Từ Nhơn ký gửi. Tuy nhiên thực trạng bên trong thế nào thì không ai mở ra mà để nguyên như vậy ký gửi lại cho ngân hàng nhà nước từ năm 1991 đến năm 2017. Vừa rồi, lần tiên phong một đoàn Giáo hội Phật giáo được đến ngân hàng nhà nước thăm tháp đồng chứa trái tim, nhưng cũng chỉ nhìn bên ngoài và được nhu yếu không quay phim, chụp ảnh .

“Tôi khẳng định xá lợi trái tim của HT Thích Quảng Đức là có thực, chỉ chưa hiểu về khoa học, sau nhiều năm để trong tháp đó thì trái tim có còn nguyên vẹn hay không. Việc này phải nhờ bác sĩ hay nhà khoa học giám định, kiểm chứng”, HT Thích Giác Toàn nói.

Triển lãm về cuộc đời và đạo nghiệp hòa thượng Thích Quảng Đức

Ngày 30.5, triển lãm cuộc sống và đạo nghiệp của HT Thích Quảng Đức sẽ diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự. Triển lãm tọa lạc những di vật, xá lợi, y phục, hình tượng trái tim, tranh, ảnh của HT Thích Quảng Đức lúc sinh thời. Đây là hoạt động giải trí kỷ niệm 55 năm ngày HT Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân ( 1963 – 2018 ). Vào ngày 3.6, tại Việt Nam Quốc Tự cũng sẽ diễn ra buổi lễ kỷ niệm sự kiện này .