Cách người nghèo Mỹ sống sót

Họ sống trong những chiếc xe nhỏ, với thực phẩm được trợ cấp từ chính quyền sở tại bang hay xin đồ ăn thừa từ những nhà hàng quán ăn địa phương .Ở nam California, mặt trời mọc trên vịnh San Diego, soi rọi một bãi đỗ xe nằm bên một con đường lớn. Maria, 54 tuổi, mở màn ngày mới bằng việc thu dọn ” chiếc giường ” tối qua cô đã trải ra trên chiếc xe tải nhỏ của mình .Trong xe có không thiếu tổng thể những gì cần có cho đời sống của Maria. Cô không có lấy một ngôi nhà để nương thân và buộc phải qua ngày trên chiếc xe tải nhỏ này đã gần một năm nay .Maria sống trong chiếc xe tải chật hẹp. Ảnh: DW

Maria sống trong chiếc xe tải chật hẹp. Ảnh: DW

” Trông rất ngăn nắp. Nhưng với nhiều người quanh đây thì nó là một mớ hỗn độn. Đồ đạc khắp nơi. Tôi từng nghĩ làm thế nào mình hoàn toàn có thể tới nơi làm ( với chiếc xe ) và sống như vậy ? Nhưng mà mọi thứ phải thế thôi, để hoàn toàn có thể liên tục sống. Nó chẳng hoàn hảo nhất, nhưng tôi đồng ý nó “, Maria san sẻ khi hãng truyền hình Đức, DW phỏng vấn cô .Mỗi sáng, Maria và những người như cô tỉnh giấc, lấy đồ vệ sinh cá thể và tới xếp hàng trước cửa Tolet công cộng ở bãi đỗ xe để rửa mặt, sẵn sàng chuẩn bị cho việc đi làm .Có khoảng chừng 30 người như Maria sống qua đêm tại bãi đỗ xe này. Họ làm rất nhiều nghề : Bảo vệ shop, tài xế công nghệ tiên tiến, thư ký, thậm chí còn là cả những kỹ thuật viên máy tính …Để đủ phân phối những nhu yếu thiết yếu cho những người như Maria, chính quyền sở tại khu vực này đã lắp thêm những bồn nước, Tolet trong thời điểm tạm thời và cả một khu nhà bếp nhỏ ngoài trời – nơi Maria cùng mọi người pha cafe mỗi sáng hay sẵn sàng chuẩn bị một thứ đồ ăn nhẹ cho ngày thao tác của mình .Trước khi rơi vào cảnh vô gia cư, Maria từng là người có toàn bộ. Cô kết hôn, sống trong một căn hộ cao cấp đẹp mộng mơ. Nhưng sau khi sống cùng chồng 5 năm trời, cô và chồng bất thần chia tay, và cô bỗng dưng mất tổng thể. Không nhà cửa, không con cháu, không có bất kể thứ gì. Cô ra đi cùng với chiếc xe tải nhỏ của mình, sống cuộc sống trong bãi đỗ xe công cộng và không biết tương lai sẽ ra sao .Maria hiện đang có việc làm với mức lương 1.600 USD / tháng. Nhưng nó không đủ cho cô shopping bất kỳ cái gì. Tiền thuê nhà tại Mỹ rất cao, trong khi mức lương đó cũng không được cho phép cô vay tiền mua lấy căn hộ chung cư cao cấp vừa phải .Maria là một cá thể nổi bật trong những tầng lớp cận nghèo của Mỹ .Maria dọn chiếc giường ngủ trước khi đi làm. Ảnh: DW.Maria dọn chiếc ” giường ” ngủ trước khi đi làm. Ảnh : DW .Trên thực tiễn, nước Mỹ dù cố gắng nỗ lực ” vĩ đại trở lại ” kể từ sau cuộc suy thoái và khủng hoảng kinh tế tài chính năm 2008, vẫn có những thực sự gây sốc về cảnh nghèo khó tại vương quốc từng thịnh vượng nhất quốc tế này .Có 40 triệu người ở Mỹ sống dưới chuẩn nghèo kể từ năm 2008. Hàng triệu người lao động phải sống đời sống ” vật vờ ” như Maria đang sống .

Eric, một “người hàng xóm” của Maria, vốn từng là kỹ sư công nghệ thông tin và nhận mức lương lên đến 5.500 USD mỗi tháng trong quá khứ. Giờ đây, ở tuổi 53, anh sống trong chiếc xe hơi của mình. Để có được những bữa ăn miễn phí, anh đã tới nói chuyện với các cửa hàng pizza trong vùng và “nhờ” họ gom những miếng pizza khách để thừa lại, đưa về bãi xe và cùng láng giềng của mình sử dụng chúng như bữa chính mỗi ngày.

Bốn năm trước, Eric lên một cơn đau tim, anh không thể tiếp tục công việc và bị sa thải. Sau 6 tháng được hưởng trợ cấp thất nghiệp, anh chẳng còn lại gì.

Bãi đỗ xe nơi Eric hay Maria ở sẽ đóng cửa lúc 9 giờ tối. Sau đó sẽ không có bất kể ai được vào. Họ không có bảo vệ .Một người hàng xóm của Eric trong bãi đỗ xe. Ảnh: Washington Post.Một người hàng xóm của Eric trong bãi đỗ xe. Ảnh : Washington Post .Trước đây, định kiến cho rằng những người vô gia cư Mỹ chỉ toàn là những người lười biếng, nhập cư phạm pháp, hay những người nghiện ngập không hề lao động. Ngày nay, vô gia cư Mỹ đã lan rộng ra, với rất nhiều nhóm người : Những người có yếu tố về kinh tế tài chính, phá sản, những người ốm yếu không hề liên tục thao tác. Cũng có người nhanh gọn thoát khỏi tình cảnh bần hàn, nhưng hầu hết họ phải gắn bó với đời sống tạm bợ như vậy .Tại một nơi khác, ở phía bên kia nước Mỹ, ngay cạnh Thành Phố Hà Nội Washington DC. Nơi đây có tới 1/4 dân số sống dưới chuẩn nghèo. Cứ mỗi năm, có khoảng chừng 3.000 người mất nhà cửa vì tình cảnh kinh tế tài chính trở nên khốn khổ .Một nhà ở cho thuê tại Virginia chỉ với một phòng – trong đó sắp xếp cho cả giường ngủ, nhà bếp, khu vệ sinh và tủ quần áo – có giá thuê lên tới 1.500 USD. Mức giá này bằng nguyên cả tháng lương của một người thông thường như Maria hay Erik ở California .Chính quyền Virginia có luật được cho phép chỉ sau 5 ngày, nếu người thuê nhà không trả tiền, họ được phép gọi nhân viên cấp dưới công vụ tới và tống cổ người thuê ra khỏi nơi ở. Dĩ nhiên, sẽ chẳng có sự đồng cảm nào từ những người thực thi công vụ cả .Bạn sẽ không lạ lùng gì cảnh những công an một sáng nào đó bỗng dưng cầm trên tay khẩu súng ngắn, đi tới một căn hộ chung cư cao cấp trong khu vực, đưa khẩu súng lên phòng bị trước khi gõ cửa và đuổi gia chủ ngôi nhà ra đường .Khi một người Mỹ không còn đủ năng lực kinh tế tài chính để giao dịch thanh toán những khoản lãi ngân hàng nhà nước, ngay lập tức điểm tín dụng thanh toán của họ bị hạ thấp. Không sớm thì muộn, họ sẽ bị tịch thu ngôi nhà đang ở để ngăn ngừa việc không hề giao dịch thanh toán .Bạn cũng sẽ khó tin rằng, một quốc gia cường thịnh như Mỹ lại có hàng ngàn người xếp hàng trước một trại y tế để được khám chữa bệnh không lấy phí như trong thời chiến. Thậm chí, với nhiều người, việc được khám bệnh và chữa răng không lấy phí mỗi năm một lần chính là ân huệ vương quốc ban cho .Chính quyền những bang ở nước Mỹ nỗ lực đưa ra những chủ trương phúc lợi tương hỗ người vô gia cư. Tiêu biểu như việc cung ứng thức ăn không lấy phí cho những khu vực tập trung chuyên sâu đông người nghèo .

Vào mỗi buổi trưa hàng tuần, sẽ có những chiếc xe tải chở thức ăn tới các khu tương tự như vùng nông thôn Applachia, cách thủ đô Washington không quá xa. Nơi đây từng là thủ phủ khai thác than lớn của nước Mỹ, giờ đây nó chỉ còn là nơi tập trung những người nghèo nhất đất nước sinh sống. Bữa ăn miễn phí tương đối đầy đủ với sữa, hoa quả, bánh mỳ kẹp… Với nhiều người, nó khá tươm tất trong cảnh trợ cấp thất nghiệp không thể đủ nuôi sống gia đình.

Trong năm 2018, có 38,1 triệu người Mỹ sống trong nghèo khó, tương tự 11,8 % dân số. Một mái ấm gia đình có bốn người, nếu thu nhập dưới 25.700 USD mỗi năm được coi là người nghèo .
Số trẻ nhỏ sống dưới chuẩn nghèo của Mỹ lên tới 11,9 triệu trẻ, tương tự 16,2 % tổng số trẻ nhỏ trên toàn nước Mỹ .

Dương Mi (Theo DW, Washington Post)