Giải đáp tim người có mấy ngăn và những điều thú vị ẩn giấu

5

(1)

Như mọi người đều biết, nhịp đập của trái tim là báo hiệu cho bắt đầu của sự sống. Trong suốt cuộc đời, trái tim chính là cơ quan hoạt động bền bỉ và nỗ lực nhất. Hãy cùng chúng tôi khám phá những sự thật bất ngờ về trái tim của chúng ta. Tim người có mấy ngăn ? Trái tim có bao nhiêu ngăn? Trái tim ẩn giấu những bí mật gì? Tất cả sẽ được giải đáp ở bài viết dưới đây.

Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu

Nhà văn Tố Hữu đã có bài thơ viết rằng ” trái tim anh rất chân thật chia 3 phần phần đỏ tươi “. Nhưng đây có lẽ chỉ là cách nói hoa mỹ trong văn học mà thôi. Không giống như tim cá có hai ngăn, tim cá sấu có 3 ngăn, tim động vật hoang dã có vú đều có bốn ngăn. Vậy nên đáp án tim người có mấy ngăn chắc rằng sẽ là 4, gồm 2 tâm nhĩ và 2 tâm thất .

1.2 Trái tim con người được cấu tạo như thế nào?

Tiếp theo câu hỏi tim người có mấy ngăn ? Chắc hẳn bạn sẽ vướng mắc từng ngăn cấu tạo như thế nào ? Tim người thật ra rất nhẹ, chúng chỉ nặng từ 200 đến 450 gram. Tức nếu so về size nó chỉnh lớn hơn nắm tay của bạn một chút ít. Tim người được chia làm bốn ngăn hai tâm nhĩ ở trên và hai tâm thất ở dưới. Hai tâm nhĩ có trách nhiệm nhận máu từ phổi và đại tuần hoàn. Hai tâm thất thì lại có tính năng là đẩy máu lên phổi và ra khắp khung hình. Cứ như vậy tạo thành 1 vòng tuần hoàn khép kín, đem oxy đi cho những mô và cơ quan .
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu

Các ngăn của tim có gì khác nhau không? 

Tâm nhĩ và tâm thất đều được cấu tạo theo cách rất riêng không liên quan gì đến nhau. Vì phải đẩy máu đi khắp khung hình nên khối cơ ở tâm thất dày hơn tâm nhĩ. Nếu so sánh giữa hai tâm thất thì tâm thất trái lại có phần dầy hơn so với tâm thất phải. Do tâm thất phải chỉ việc đẩy máu đưa lên phổi khi còn thất trái là đẩy máu đi dinh dưỡng những cơ quan .

Bí mật của câu hỏi tim người có mấy ngăn nằm ở những vách ngăn tim. Giữa 2 tâm thất được ngăn cách bằng 1 vách liên thất. Vách liên nhĩ là một màng mỏng dính ngăn cách 2 tâm nhĩ. Giữ cho máu chỉ lưu thông theo 1 chiều từ tâm nhĩ xuống tâm thất chính là trách nhiệm của những van tim. Van 3 lá nằm ở bên phải nối nhĩ phải với thất phải. Tương tự như thế ở trái là van 2 lá .

1.3 Liệu có ngoại lệ nào cho thắc mắc tim người có mấy ngăn không? 

Liệu có câu vấn đáp nào khác cho câu hỏi tim người có mấy ngăn không ? Tìm người thông thường thì có bốn ngăn nhưng luôn có trường hợp ngoại lệ. Như đã nói ở trên bên thất phải và thất trái, nhĩ phải và nhĩ trái được ngăn cách với nhau bằng một cách cơ. Điều mê hoặc là trong thời kỳ sơ sinh giữa những vách liên thất, liên nhĩ này có một lỗ hổng. Điều này là trọn vẹn thông thường để tương thích với sinh lý tuần hoàn của thai nhi. Nhưng vì một nguyên do nào đó đó những lỗ liên thất, liên nhĩ này không được đóng lại, thì tim người sẽ không còn bốn ngăn hoàn hảo nữa. Đây đều là những không bình thường bẩm sinh hoàn toàn có thể sửa chữa thay thế được, chỉ cần được phát hiện kịp thời .

Vậy nên câu vấn đáp hoàn hảo nhất đặt những câu hỏi tim người có mấy ngăn ? Đó chính là có bốn ngăn ở người thông thường .
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu

2. Những bí mật thú vị về trái tim của con người

2.1 Tim là một cơ quan được cấu tạo vô cùng đặc biệt

Thời gian trái tim nghỉ ngơi nhiều hơn thời gian chúng hoạt động.

Có thể bạn sẽ thấy vô lý nhưng thực sự là vây. Trong 1 chu kỳ luân hồi co bóp dài 0,8 s, tâm nhĩ chỉ bóp 0.1 s, nghỉ 0,7 s, tâm thất thì bóp 0,3 s nghỉ 0,5 s. Như vậy, thời hạn nghỉ ngơi của tim lớn hơn thời hạn mà nó thao tác. Đó chính là nguyên do trái tim hoàn toàn có thể hoạt động giải trí không ngừng suốt cả cuộc sống .

Tim đảm nhận một công việc khổng lồ 

Trong suốt cuộc sống của tất cả chúng ta trái tim tim hoàn toàn có thể đập tới 3,5 tỷ lần .Trung bình mỗi ngày tim sẽ nhận và chuyển đi khoảng chừng hơn 7000 lít máu vào toàn bộ những mạch máu có chiều dài gần 100,000 km trong khung hình .

Để triển khai được khối lượng việc làm vĩ đại này tim cần có sự chỉ huy uyển chuyển từ 1 nhạc trưởng. Thật giật mình là tim tự phát xung cho mỗi nhịp đập của mình. Có 1 nút xoang nằm ở tâm nhĩ trái chịu nghĩa vụ và trách nhiệm cho việc này. Tuy nhiên, cảm hứng lại tác động ảnh hưởng rất lớn đến nhịp tim, khi tất cả chúng ta vui, buồn, xúc động, ngay lập tức nhịp tim sẽ đổi khác theo cảm hứng. Chính thế cho nên vậy mới có câu trái tim lỡ nhịp hay là sự rung động của trái tim .
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu

2.2 Như thế nào là một trái tim khỏe mạnh

Trái tim khỏe mạnh trước hết là một trái tim có bốn ngăn – như câu hỏi tim người có mấy ngăn đặt ra trước đó. Trái tim thông thường đập khoảng chừng 72 lần trên phút lúc ngủ hoàn toàn có thể xuống 60 lần trên phút. Trong khi hoạt động, thể dục thể thao nhịp tim hoàn toàn có thể tăng lên 90 đến 100 lần trên phút

Làm sao để có một trái tim khỏe mạnh

Để có một trái tim khỏe mạnh bạn cần có một lối sống lành mạnh tích cực. Hãy tránh xa những yếu tố làm tăng rủi ro tiềm ẩn bệnh : Hút thuốc lá, huyết áp cao, cholesterol cao. Béo phì và lười hoạt động giải trí cũng vậy .
Chính lối sống lành mạnh ảnh là chìa khóa để có được một trái tim khỏe mạnh .
Góc giải đáp tim người có mấy ngăn và điều những thú vị còn ẩn giấu
Xem thêm những thiết bị lọc khí tốt nhất giúp bảo vệ sức khỏe thể chất của bạn và mái ấm gia đình tại đây .
Như vậy có câu hỏi tưởng chừng như đơn thuần Tim người có mấy ngăn ? Chúng tôi đã phác họa phần nào cấu tạo và công dụng của trái tim. Để từ đó hãy yêu quý trái tim của mình hơn nhé .
Bài viết này có ích với bạn chứ ? Bấm vào 5 ngôi sao 5 cánh để nhìn nhận nó !

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu : 1 Chưa có nhìn nhận ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài viết này.

19216fdb219e47b73ceaeb17beb571c4?s=100&d=mm&r=g

Chào các bạn,
Tôi là Bác sĩ Đặng Hữu Thực hiện đang công tác tại Bệnh Viện Đại Học Y Hà Nội. Hi vọng các bài viết kiến thức y tế của tôi có thể giúp các bạn. Hãy để lại bình luận nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào cần tư vấn.