Trái tim có mấy ngăn? Thực sự 4 ngăn như chúng ta vẫn nghĩ?

Trái tim là một cơ quan có vai trò vô cùng quan trọng, giúp bơm máu và oxy đi khắp khung hình để duy trì sự sống. Vậy trái tim gồm mấy ngăn ? Cấu tạo và vị trí của cơ quan này đơn cử như thế nào ? Hãy cùng tò mò trong bài viết sau .

Tim người có mấy ngăn là băn khoăn của nhiều người

Tim người có mấy ngăn là do dự của nhiều người

Vị trí của trái tim

Rất nhiều người băn khoăn “Tim nằm bên nào?”. Thực tế trái tim của con người nằm nằm ở bên trong lồng ngực, giữa hai lá phổi, hơi lệch về bên trái. Cơ quan này được bao bọc bởi một màng gồm hai lớp được gọi là màng tim giống như một cái túi. 

  • Lớp ngoài của màng ngoài tim bao quanh gốc của các mạch máu chính của tim và được giữ bởi các dây chằng cơ hoành với cột sống và các bộ phận khác của cơ thể.
  • Lớp bên trong của màng ngoài tim được gắn vào cơ tim. Có một lớp dịch lỏng ở khoảng phân cách giữa hai lớp màng ngoài tim, cho phép trái tim di chuyển dễ dàng khi đập nhưng vẫn được gắn vào cơ thể.

Trái tim của mỗi người chỉ nặng từ 200 đến 425 gram và chỉ lớn hơn kích cỡ nắm tay của bạn một chút ít. Tuy nhiên suốt cuộc sống, trái tim của tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đập tới hơn 3,5 tỷ lần và trong thực tiễn, mỗi ngày, trái tim trung bình đập 100.000 lần và bơm được khoảng chừng 7.571 lít máu đi nuôi khung hình .

Tim có mấy ngăn?

Trái tim của tất cả chúng ta thực sự có bốn ngăn hay còn gọi là 4 khoang rỗng. Các khoang phía trên được gọi là tâm nhĩ trái và tâm nhĩ phải và những buồng dưới được gọi là tâm thất trái và tâm thất phải .
Có một vách cơ ngăn cách tâm nhĩ trái với tâm nhĩ phải gọi là vách liên nhĩ và ngăn cách tâm thất trái với tâm thất phải được gọi là vách liên thất. Tâm thất trái là căn phòng lớn nhất và vững chãi nhất trong trái tim của bạn. Thành tâm thất trái chỉ dày khoảng chừng hơn 1 cm, nhưng có lực đủ mạnh để đẩy máu qua van động mạch chủ đi nuôi hàng loạt khung hình .

Cấu tạo trái tim và vị trí của các buồng tim, van tim

Cấu tạo trái tim và vị trí của những buồng tim, van tim
Việc bảo vệ đường đi của máu trong tim theo đúng khuynh hướng được triển khai nhờ mạng lưới hệ thống van tim, hoạt động giải trí theo nguyên tắc một chiều. Có bốn loại van điều tiết lượng máu qua tim đó là :

  • Van ba lá quyết định lượng máu từ tâm nhĩ phải xuống tâm thất phải.
  • Van động mạch phổi kiểm soát lượng máu từ tâm thất phải vào động mạch phổi, mang máu đến phổi để lấy oxy.
  • Van hai lá cho phép máu giàu oxy từ tâm nhĩ trái vào tâm thất trái.
  • Van động mạch chủ mở tạo con đường để máu giàu oxy từ tâm thất trái vào động mạch chủ để đến tất cả các cơ quan trong cơ thể.

Tim và mạng lưới mạch máu tạo nên hệ tuần hoàn của tất cả chúng ta, trong đó trái tim hoạt động giải trí như một máy bơm đẩy máu tới những cơ quan trải qua một mạng lưới phức tạp gồm những động mạch, tiểu động mạch và mao mạch. Sau đó máu được trả lại cho tim trải qua những tiểu tĩnh mạch và tĩnh mạch. Nếu toàn bộ mạng lưới mạch máu trong khung hình tất cả chúng ta được đặt tiếp nối đuôi nhau nhau thì sẽ lê dài tới hơn 96.500 km – nghĩa là đủ xa để đi được hai lần vòng quanh toàn cầu .

Nếu có băn khoăn hay muốn tìm hiểu thêm về cách để bảo vệ trái tim của mình, đừng ngần ngại gọi cho chúng tôi theo số 1800.646.408 để được tư vấn chi tiết nhất!

Biên tập viên Đông Tây

Nguồn : texasheartinstitute