Công nghệ ảnh hưởng đến sự phát triển nền kinh tế như thế nào?

Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển, yêu cầu khoa học- kỹ thuật phải phát triển, tiến bộ. Trong đó, công nghệ cũng là một bộ phận trong đó, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được công nghệ là gì? Gồm các thành phần nào, liên quan đến lính vực nào, và công nghệ ở nước ta còn đang ở mức độ nào, bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các vấn đề này. Các bạn cùng theo dõi nhé.

Vậy, công nghệ là gì?

Công nghệ ảnh hưởng đến sự phát triển nền kinh tế như thế nào?

Theo Bách khoa toàn thư mở, công nghệ là sự phát minh, sự thay đổi, việc sử dụng, và kiến thức về các công cụ, máy móc, kỹ thuật, kỹ năng nghề nghiệp, hệ thống và phương pháp tổ chức, nhằm giải quyết một vấn đề, cải tiến một giải pháp đã tồn tại, đạt một mục đích, hay thực hiện một chức năng cụ thể đòi hỏi hàm lượng chất xám cao. Công nghệ ảnh hưởng đáng kể lên khả năng kiểm soát và thích nghi của con người cũng như các động vật khác vào môi trường tự nhiên của mình.

Nói một cách dễ hiểu hơn, công nghệ là sự ứng dụng những phát minh khoa học vào những mục tiêu hoặc sản phẩm thực tiễn và cụ thể phục vụ đời sống con người, đặc biệt trong lĩnh vực công nghiệp hoặc thương mại.

Công nghệ gồm các thành phần cơ bản sau:

Công nghệ ảnh hưởng đến sự phát triển nền kinh tế như thế nào?

Mỗi công nghệ cơ bản gồm có 4 thành phần chính:

 

Kỹ thuật (T): bao gồm các máy móc thiết bị. Thành phần kỹ thuật là cốt lõi của bất kỳ công nghệ nào, chính nhờ việc sử dụng các máy móc thiết bị mà con người giảm được áp lực trong lao động sản xuất và tăng năng suất lao động.

Con người (H): bao gồm các kiến thức kinh nghiệm, các kỹ năng trong quá trình học tập, tích lũy trong quá trình lao động. Cộng thêm các tố chất con người như tính sáng tạo, sự khôn ngoan, khả năng phối hợp, đạo đức lao động.

Thông tin (I): bao gồm các cơ sở dữ liệu về kỹ thuật, con người, tổ chức. Các thông số về đặc tính của thiết bị, để duy trì và bảo dưỡng, dữ liệu để nâng cao và dữ liệu để thiết kế các bộ phần của phần kỹ thuật. Phần này giúp chúng ta trả lời câu hỏi “ làm cái gì” và “làm như thế nào”.

Tổ chức (O).

Đối với xã hội hiện nay, mạng xã hội ngày càng phát triển đó là kết quả của việc áp dụng các kỹ thuật, công nghệ thông tin vào cuộc sống. Như vậy công nghệ bao gồm khoa học- công nghệ và công nghệ thông tin.

Thứ nhất, công nghệ thông tin:

Công nghệ thông tin là tập hợp các phương pháp khoa học, các phương tiện và công cụ kỹ thuật hiện đại- chủ yếu là kỹ thuật máy tính và viễn thông- nhằm tổ chức khai thác và sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên thông tin rất phong phú và tiềm năng trong mọi lĩnh vực hoạt động của con người và xã hội.

Công nghệ thông tin thiên về ngành khoa học máy tính, về truyền thông về công nghệ thông tin tiếp cận.

Công nghệ ảnh hưởng đến sự phát triển nền kinh tế như thế nào?

Về khoa học máy tính: Thông qua việc tiếp cận khoa học và thực tiễn để tính toán và nghiên cứu các ứng dụng của nó, nghiên cứu hệ thống về tính khả thi, cấu trúc, các thuật toán cơ bản làm cơ sở cho việc thu tập thông tin, xử lý, lưu trữ cũng như  truy cập thông tin. Một số ứng dụng về công nghệ thông tin như đồ họa máy tính, ngôn ngữ lập trình, trí tuệ nhân tạo, tính toán mềm, tương tác người- máy, tính toán khoa học.

Về công nghệ thông tin và truyền thông: bao gồm tất cả các phương tiện kỹ thuật được sử dụng để xử lý thông tin và trợ giúp liên lạc. Nó cũng như công nghệ là điện thoại, phương tiện truyền thông tất cả các loại xử lý âm thanh, video và các thiết bị điều khiển dựa trên truyền tải mạng và các chức năng giám sát.

Công nghệ thông tin và truyền thông được áp dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như trong cộng đồng, trong giáo dục, trong kinh doanh và trong marketing.

Thứ hai, về khoa học công nghệ: gồm hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ, nghiên cứu khoa học, kỹ thuật, phát huy khả năng sáng tạo trong việc xây dựng và phát triển khoa học và công nghệ.

Khoa học công nghệ được áp dụng vào thực tế như trong khía cạnh về sức khỏe, tiêu chuẩn giáo dục, cơ sở hạ tầng, trong việc phát triển công nghệ hạt nhân, công nghệ quốc phòng, công nghệ sinh học, công nghệ không gian…Đây là các phương diện mà khoa học công nghệ lần lượt ứng dụng vào nhằm tạo diều kiện thuận lợi cho sự phát triển của đất nước và tăng cạnh tranh trên thị trường quốc tế và thế giới.

Hiện nay nhờ việc áp dụng khoa học công nghệ và công nghệ thông tin đã tạo ra nhiều sản phẩm công nghệ có thành tựu cao như công nghệ máy tính, các vật liệu mới nhiên liệu phục vụ cho đời sống và sinh hoạt. Một số ví dụ cụ thể về sự phát triển của công nghệ: Thùng rác thông minh chạy bằng năng lượng mặt trời, công nghệ giúp phát hiện ung thư bằng smartphone, công nghệ nhận diện bằng mạch máu, mũ bảo hiểm thông minh tự bật đèn khi trời tối…

Vậy, công nghệ ở Việt Nam đang ở mức độ nào và câng là gì để công nghệ tiếp tực phát triển?

Hiện nay việc phát triển, đầu tư về công nghệ ở Việt Nam còn đang rất khiêm tốn vì kinh tế chúng ta chưa phát triển quá so với các nước phát triển. Do đó chúng ta thiếu các phòng thí nghiệm với các cơ sở vật chất hiện đại, thiếu các trường đại học nghiên cứu, thiếu các đội ngũ nhân lực trình độ cao…dẫn đến các sản phẩm công nghệ của chúng ta thua xa so với các nước trong khu vực và thế giới.

Vì thế, yêu cầu công nghệ nước ta cần đổi mới: Đó là đổi mới về đầu tư, tạo mối liên hệ cầu nối giữa nguồn cung và nguồn cầu bao gồm các tổ chức tư vấn, đánh giá, thẩm định, giám định, các sàn giao dịch công nghệ, các tổ chức không gian, và cuối cùng phải nhanh chóng có nguồn nhân lực có chất lượng cao, liên kết đó là những trường đại học, cơ quan nghiên cứu lĩnh vực này.

Trên đây là một số nội dung cơ bản về công nghệ và một số bộ phận của nó. Qua bài viết này hy vọng rằng bạn sẽ hiểu rõ hơn về công nghệ cũng như tình hình phát triển, yêu cầu của nó đối với nước ta hiện nay.

Nguồn: laodongdongnai.vn