Giúp đỡ người nghèo bằng những việc làm thiết thực

Giúp đỡ người nghèo bằng những việc làm thiết thực

quản trị Ủy ban MTTQ Nước Ta thành phố TP.HN Nguyễn Lan Hương Tặng Ngay quà cho người dân vùng bão lũ tỉnh Tuyên Quang .
Theo báo cáo giải trình của Ban Vận động Quỹ “ Vì người nghèo ” thành phố, từ 1/1/2019 đến 30/9/2019 Quỹ “ Vì người nghèo ” 3 cấp đã hoạt động được hơn 21 tỷ đồng. Ban Vận động Quỹ “ Vì người nghèo ” thành phố đã kiện toàn và phân công trách nhiệm đơn cử cho từng thành viên để đôn đốc, tiến hành thực thi Tháng cao điểm “ Vì người nghèo ” năm 2019 đạt hiệu suất cao cao nhất. Năm 2019, thành phố TP.HN phấn đấu hoạt động Quỹ “ Vì người nghèo ” 3 cấp đạt 50 tỷ đồng. Thời gian hoạt động mở màn từ ngày 1/1/2019 đến hết ngày 31/12/2019, trong đó tập trung chuyên sâu vào tháng cao điểm từ ngày 17/10 đến ngày 18/11 .

Phó Chủ tịch không chuyên trách UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Trưởng ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố Bà Nội Nguyễn Lan Hương chia sẻ, qua rà soát đến cuối năm 2018, toàn thành phố còn gần 2.000 hộ nghèo cần sửa chữa nhà ở. Việc ủng hộ Quỹ sẽ góp phần cùng thành phố tập trung xây mới, sửa chữa nhà ở cho hộ nghèo, giúp họ thoát nghèo bền vững hơn. Đặc biệt, để hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, không để ai bị bỏ lại phía sau do Thủ tướng phát động, Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố đã sớm có kế hoạch để triển khai thực hiện với tinh thần, quyết tâm đạt và vượt chỉ tiêu so với nhiều năm trước. Đặc biệt, trên địa bàn thành phố Hà Nội đến nay đã có những quận, huyện không còn hộ nghèo nhưng vẫn còn những hộ gia đình ở những địa phương khác vẫn có nhu cầu cần hỗ trợ, cần được sữa chữa nhà dột nát và cần có những biện pháp để đảm bảo chất lượng cuộc sống. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” thành phố cũng đã tập trung vào một số nhiệm vụ cụ thể đó là làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đến cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và các doanh nghiệp trên địa bàn. Tinh thần “Tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách” là đạo lý vô cùng cao đẹp của dân tộc Việt Nam cũng sẽ được phát huy cao độ. Bên cạnh đó Ban Vận động sẽ tăng cường, quản lý, sử dụng Quỹ thật hiệu quả; đồng thời tiến hành phân tích, đánh giá nhu cầu sử dụng Quỹ “Vì người nghèo” của các địa phương; đánh giá đúng đối tượng để có biện pháp và nội dung hỗ trợ thiết thực, hiệu quả nhất có thể.

“ Có hộ nghèo khó khăn về nhà ở nhưng lại có những hộ nghèo không có phương tiện đi lại để làm ăn, lao động chân chính nhưng cũng có hộ mái ấm gia đình vì sức khỏe thể chất không hề tự thoát nghèo … trên cơ sở đó, Ban Vận động Quỹ “ Vì người nghèo ” sẽ có nhiều hình thức, giải pháp tương hỗ đơn cử, tương thích cho từng đối tượng người dùng. Chúng tôi nghĩ rằng việc kiểm tra, đôn đốc, quản trị ; sử dụng Quỹ “ Vì người nghèo ” cũng cần phải được giám sát một cách ngặt nghèo, tiếp tục. Việc công khai minh bạch, minh bạch, sử dụng đúng đối tượng người dùng sẽ góp thêm phần nâng cao vị thế, uy tín và sự ủng hộ của các những tầng lớp nhân dân, của các doanh nghiệp trên địa phận so với Quỹ “ Vì người nghèo ”. Chúng tôi kỳ vọng các đối tượng người tiêu dùng được thụ hưởng Quỹ “ Vì người nghèo ” sẽ đổi khác được đời sống của mình, nâng dần chất lượng đời sống để thoát nghèo và thoát nghèo vững chắc và dứt khoát không để ai bị bỏ lại phía sau ” – bà Lan Hương nói .
Đối với việc giúp sức người nghèo có địa chỉ, Mặt trận sẽ liên kết để các cơ quan, doanh nghiệp trực tiếp tương hỗ cho các hộ nghèo, bà Nguyễn Lan Hương cho rằng, đây cũng là một trong những hình thức để trợ giúp hộ nghèo. Rộng hơn thế nữa tất cả chúng ta nhìn nhận, xác lập được một cách toàn diện và tổng thể nhu yếu của các hộ nghèo trên địa phận thành phố để trên cơ sở đó lôi kéo các Mạnh thường quân chủ động lựa chọn, xác lập nội dung tương hỗ hài hòa và hợp lý hơn. Từ trước tới nay thành phố cũng rất trân trọng các doanh nghiệp, các Mạnh thường quân đã tham gia một cách tích cực, cũng lựa chọn địa chỉ đơn cử để các doanh nghiệp trực tiếp đến thăm, khuyến mãi ngay quà tương hỗ người nghèo .
“ Trong quy trình hoạt động, sử dụng Quỹ “ Vì người nghèo ”, nếu nơi nào để xảy ra việc vi phạm và thất thoát thì đó là sự đáng tiếc và nó còn bộc lộ nghĩa vụ và trách nhiệm của cả một mạng lưới hệ thống trong công tác làm việc quản trị. Ban Vận động Quỹ “ Vì người nghèo ” thành phố, trực tiếp là Ủy ban MTTQ thành phố cũng đã lên kế hoạch hàng năm để kiểm tra, giám sát và sử dụng các loại quỹ ở 3 cấp đó là cấp cơ sở ; cấp Q., huyện và cấp thành phố. Với những đơn vị chức năng mà không kiểm tra được chúng tôi yêu cầu tự kiểm tra và báo cáo giải trình tác dụng vừa đủ. Rất như mong muốn, trong thời hạn vừa mới qua trên địa phận thành phố TP. Hà Nội chưa có trường hợp nào gây thất thoát hoặc vi phạm quản trị quỹ. Chúng tôi sẽ cố gắng nỗ lực để duy trì tốt được nội dung, việc làm này ” – bà Lan Hương san sẻ .