6 lĩnh vực doanh nghiệp châu Âu quan tâm đầu tư tại Việt Nam

6 nghành nghề dịch vụ doanh nghiệp châu Âu chăm sóc góp vốn đầu tư tại Việt NamDược phẩm ; hàng tiêu dùng nhanh ; ngành công nghiệp xe hơi ; thiết kế xây dựng ; nguồn năng lượng sạch và thương mại điện tử là 6 nghành tăng trưởng tiềm năng được Doanh Nghiệp châu Âu chăm sóc góp vốn đầu tư tại Việt Nam .

Năng lượng tái tạo là một trong 6 lĩnh vực DN châu Âu quan tâm đầu tư vào Việt Nam.
Năng lượng tái tạo là một trong 6 lĩnh vực DN châu Âu quan tâm đầu tư vào Việt Nam.

Một khảo sát của Standard Chartered công bố ngày 28/6 cho biết, các doanh nghiệp châu Âu rất chăm sóc góp vốn đầu tư vào các vương quốc Khu vực Đông Nam Á, đặc biệt quan trọng là Việt Nam, Malaysia và Vương Quốc của nụ cười .

Khảo sát của Standard Chartered với các giám đốc điều hành cấp cao của 40 công ty có trụ sở tại châu Âu ghi nhận, 90% số công ty đang có hoạt động sản xuất kinh doanh tại các quốc gia ASEAN đều dự kiến tăng trưởng trong năm tới. Đặc biệt, Việt Nam, Malaysia và Thái Lan được đánh giá là các thị trường hàng đầu để mở rộng kinh doanh.

Báo cáo chỉ ra, Việt Nam là một điểm đến góp vốn đầu tư nổi tiếng, mê hoặc với 60 % đại diện thay mặt doanh nghiệp cho biết, họ có kế hoạch lan rộng ra sản xuất và bán hàng tại nước ta, tiếp đến là Malaysia ( 53 % ) và Xứ sở nụ cười Thái Lan ( 48 % ) .
Khoảng 88 % các giám đốc được khảo sát kỳ vọng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại sẽ đi lên trong 12 tháng tới, dựa trên các yếu tố thôi thúc như thị trường tiêu dùng đang tăng trưởng ; các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết ; và một chuỗi đáp ứng đáng an toàn và đáng tin cậy .
6 nghành nghề dịch vụ tăng trưởng tiềm năng so với các Doanh Nghiệp châu Âu gồm : Sản xuất dược phẩm ; hàng tiêu dùng nhanh ; ngành công nghiệp xe hơi ; kiến thiết xây dựng ; nguồn năng lượng sạch và thương mại điện tử .
Trong đó, Báo cáo nhìn nhận, ngành sản xuất dược phẩm dự kiến sẽ rất tăng trưởng với thị trường thuốc generic, đặc biệt quan trọng là thị trường Indonesia, Việt Nam và Đất nước xinh đẹp Thái Lan .
Dự báo của Công ty Nghiên cứu thị trường IBM cho thấy, thị trường dược phẩm của Việt Nam sẽ đạt 7,7 tỷ USD trong năm nay và khoảng chừng 16,1 tỷ USD vào năm 2026. Với nhu yếu dược phẩm lớn tại khu vực này, các công ty châu Âu kỳ vọng sẽ trở thành nhà cung ứng nguyên vật liệu cho các sản xuất trong khu vực .

Các thương hiệu hàng tiêu dùng nhanh của Châu Âu như Unilever hay Nestle đang đứng vững tại thị trường ASEAN nhờ thu nhập của tầng lớp trung lưu đang tăng lên nhanh chóng và có mức tiêu thụ cao hơn. Trong đó, mảng thực phẩm và đồ uống sẽ là đầu tàu tại các thị trường lớn như Indonesia, Thái Lan và Philippines.

Ngành công nghiệp xe hơi tại các vương quốc ASEAN đang chuyển hướng sang tập trung chuyên sâu vào sản xuất và xuất khẩu xe điện trong tiến trình phục sinh sau đại dịch. Đây là điểm mê hoặc lớn so với các đơn vị sản xuất và cung ứng châu Âu khi các vương quốc này đang chuyển dời sang sử dụng xe điện sửa chữa thay thế cho các loại xe hơi truyền thống cuội nguồn .
Đối với các doanh nghiệp kiến thiết xây dựng và khu công trình của châu Âu, họ cũng tìm thấy thời cơ rất lớn so với thị trường các vương quốc ASEAN, đặc biệt quan trọng trong nghành phân phối giải pháp xa và kỹ thuật số trong toàn cảnh các vương quốc ASEAN đang góp vốn đầu tư khoản tiền lớn để kiến thiết xây dựng các thành phố mưu trí, hạ tầng giao thông vận tải và các dịch vụ phục vụ hầu cần .
Lĩnh vực tăng trưởng nguồn năng lượng sạch và tái tạo cũng có tiềm năng hút vốn châu Âu, trong đó Xứ sở nụ cười Thái Lan, Việt Nam và Philippines đang tăng gấp đôi lượng điện từ nguồn nguồn năng lượng mặt trời. Đồng thời, Việt Nam cũng đang thôi thúc tăng trưởng nguồn năng lượng gió, đây là thời cơ cho các doanh nghiệp kinh tế tài chính cung ứng tín dụng thanh toán xanh hoặc các doanh nghiệp phân phối các tương hỗ kỹ thuật hoàn toàn có thể góp vốn đầu tư và tăng trưởng .
Cuối cùng, Standard Chartered nhấn mạnh vấn đề, thương mại điện tử ở ASEAN đã ” chuẩn bị sẵn sàng trở thành một trong những nghành nghề dịch vụ tăng trưởng nhanh nhất, với đà vững chắc ngay cả trong ngữ cảnh hậu Covid-19 ” .

Tuy nhiên, báo cáo này cũng chỉ ra rằng, 75% người được hỏi cho rằng các quy định, phương thức thanh toán và cơ sở hạ tầng khu vực là một rào cản trung hạn đáng lưu tâm.

Trong khi đó, 65 % đại diện thay mặt doanh nghiệp cho rằng việc biến hóa quy mô kinh doanh thương mại nhằm mục đích thích ứng với tình hình khu vực là một thử thách. 58 % người được khảo sát lại do dự trong việc kiểm soát và điều chỉnh yếu tố đáp ứng và logistics .
Robert Newell, Giám đốc quản lý và điều hành đảm nhiệm các tập đoàn lớn toàn thế giới tại châu Âu tại Standard Chatered cho biết : ” thị trường các nước ASEAN liên tục mang đến thời cơ to lớn cho các công ty châu Âu. Cơ hội này dành cho cả các công ty muốn đa dạng hóa và lan rộng ra các hoạt động giải trí góp vốn đầu tư và thương mại của họ cũng như những doanh nghiệp đã hiểu rõ và đã góp vốn đầu tư và lôi cuốn được số lượng đáng kể người mua tại thị trường này. ”