Doanh nghiệp Mỹ cam kết “rót” thêm vốn đầu tư vào Việt Nam

( KTSG Online ) – Bày tỏ niềm tin vào môi trường tự nhiên góp vốn đầu tư và tăng trưởng kinh tế tài chính Việt Nam, các doanh nghiệp Mỹ cam kết liên tục rót thêm vốn để lan rộng ra hoạt động giải trí ; đồng thời mong ước chính phủ nước nhà và các địa phương tiến hành tiêm mũi vaccine thứ 3 cũng như khuyến nghị các yếu tố tương hỗ quy trình phục sinh, tăng trưởng vững chắc …
Vaccine cho người lao động là tiên quyết
Theo khuyến nghị của các doanh nghiệp Mỹ, yếu tố tiên quyết nhất lúc bấy giờ là tiếp cận vaccine cho người lao động, cùng một chủ trương đồng nhất, tiến hành trên toàn nước để sống chung bảo đảm an toàn với Covid-19 .

Có 99% doanh nghiệp Mỹ lạc quan ở các mức độ khác nhau về khoản đầu tư của mình tại Việt Nam. Chỉ 1% doanh nghiệp nói có cái nhìn bi quan cho các khoản đầu tư ở đây.

Những thông tin này được ghi nhận tại sự kiện Gặp gỡ Hoa Kỳ với chủ đề “ Chung tay hợp tác tái Open, hồi sinh và tăng trưởng khu vực kinh tế tài chính phía Nam ” do Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Hiệp hội thương mại Mỹ tại Việt Nam tổ chức triển khai tại TP.Hồ Chí Minh vào chiều 23-11 .

Sự kiện với sự tham gia của các tập đoàn lớn lớn của Mỹ và những tên thương hiệu được biết đến rộng khắp quốc tế như Intel, Coca Cola, P&G, First Solar, PepsiCo, …
Tại sự kiện, ông KJ Ung, Giám đốc First Solar ở Việt Nam, san sẻ giữa dịch bệnh hoành hành công ty ông đã phải tăng nhiều ngân sách để duy trì hoạt động giải trí tại nhà máy sản xuất ở khu công nghiệp Đông Nam và vừa cho kết thúc thao tác “ 3 tại chỗ ” được khoảng chừng một tháng nay. Dù khó khăn vất vả vậy, nhưng theo ông Ung, First Solar vẫn có kế hoạch lan rộng ra góp vốn đầu tư vào năm tới nhằm mục đích mua thêm các thiết bị công nghệ tiên tiến cho nhà máy sản xuất sản xuất pin nguồn năng lượng mặt trời công nghệ tiên tiến màng mỏng dính có vốn ĐK hơn 1 tỉ đô la Mỹ này .
Để tăng cường năng lượng sản xuất và duy trì năng lực cạnh tranh đối đầu, First Solar muốn đưa thêm 300 chuyên viên quốc tế vào Việt Nam. “ Hiện công ty đang gặp khó khăn vất vả trong việc đưa chuyên viên người quốc tế đến Việt Nam thao tác do quy trình tiến độ nhập cư trong tình hình dịch bệnh còn phức tạp ”, ông KJ Ung nói .
Tại buổi gặp, Tổng giám đốc P&G Việt Nam cho biết thêm trong những năm qua tập đoàn lớn đã góp vốn đầu tư và đưa xí nghiệp sản xuất ở Việt Nam trở thành TT sản xuất lớn xuất khẩu đi nhiều nước trên quốc tế. Và việc lan rộng ra sản xuất của P&G vẫn được liên tục. Ông Tổng giám đốc P&G nhìn nhận cao nỗ lực của chính phủ nước nhà trong việc tương hỗ vaccine. Và theo ông, kế hoạch vaccine cần liên tục tăng cường cũng như thiết kế xây dựng chuỗi đáp ứng can đảm và mạnh mẽ hiệu suất cao, đáng đáng tin cậy. Ông tin yêu Việt Nam sẽ hồi sinh can đảm và mạnh mẽ và trở thành lực lượng can đảm và mạnh mẽ trong toàn thế giới đặc biệt quan trọng là trong khu vực ASEAN .
Tiếp tục lan rộng ra góp vốn đầu tư
Tổng giám đốc PepsiCo Việt Nam cho biết dù bị ảnh hưởng tác động dịch bệnh trong 6 tháng qua, nhưng hãng chưa cho bất kể nhân viên cấp dưới nào nghỉ việc. Hiện PepsiCo Việt Nam có khoảng chừng 2.800 người lao động thao tác trực tiếp và hàng ngàn người thao tác gián tiếp .
Với cam kết liên tục lan rộng ra hoạt động giải trí, ông tin yêu nhà nước và chính quyền sở tại địa phương linh động và đồng nhất trong việc phòng chống dịch Covid-19. Theo ông, chính quyền sở tại cần có lộ trình Open nền kinh tế tài chính và đáng chú ý quan tâm là cần đi trước, đón đầu tiến hành vaccine bởi sau 6 tháng mọi người phải được tiêm mũi 3 .

Tương tự, ông Andrew Lien, Tổng Giám đốc Công ty Wanek Furniture, cho biết trước ảnh hưởng tiêu cực do đợt dịch bệnh bùng phát và kéo dài khiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của công ty cũng như đời sống việc làm của người lao động gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này hoạt động sản xuất tại nhà máy của Wanek Furniture ở Bình Dương đã hồi phục được hơn 70%. Có khoảng 22% lực lượng lao động đã về quê và công ty đang thuyết phục họ quay trở lại làm việc.

Ông Andrew Lien bày tỏ sự tin yêu tương lai tăng trưởng ở Việt Nam và cam kết liên tục lan rộng ra hoạt động giải trí. Hiện Wanek Furniture đang triển khai dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư mới ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với vốn hàng chục triệu đô la để Giao hàng người mua nhiều vương quốc trên quốc tế. Và để việc sản xuất không bị gián đoạn, chỉ huy của Wanek Furniture yêu cầu Việt Nam liên tục tiến hành vaccine để hoàn toàn có thể tiêm mũi 3 cho người dân trong thời hạn tới .
Với việc tái Open hồi sinh kinh tế tài chính, chỉ huy Coca Cola Việt Nam cũng tin cậy Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh và nhanh trở lại. Do đó, ngoài ba nhà máy sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh, TP. Hà Nội, và Thành Phố Đà Nẵng với vốn góp vốn đầu tư hơn 1 tỉ đô la, Coca Cola cũng liên tục lan rộng ra góp vốn đầu tư với dự án Bất Động Sản xí nghiệp sản xuất mới sẽ được xây ở khu vực miền Nam .
Mặc dù vậy, các doanh nghiệp Mỹ cũng chỉ ra những rủi ro đáng tiếc cơ bản đang hạn chế hoạt động giải trí kinh doanh thương mại tại thị trường Việt Nam. Khoảng 66 % phản hồi đó là hạn chế đi lại quốc tế vào Việt Nam ; 56 % quan ngại sự đứt gãy về chuỗi đáp ứng tại Việt Nam, cùng 1 số ít yếu tố khác như sự hạn chế đi lại trong nước, các chủ trương tương quan đến F0 hay F1 …
Đáng chú ý quan tâm là lo lắng về thiếu vắng lao động. Có 57 % doanh nghiệp được khảo sát cho biết thực trạng thiếu vắng lao động sau dịch mà nguyên do đa phần là người lao động đã về quê và không có dự tính quay trở lại thành phố. Trong khi đó trẻ nhỏ chưa thể đến trường buộc cha mẹ phải ở nhà thao tác, hướng dẫn con học trực tuyến. Các doanh nghiệp cũng lo lắng về thủ tục đưa chuyên viên, lao động quốc tế vào Việt Nam .
Ngoài ra, có đến 79 % doanh nghiệp khảo sát cảm thấy cách thực thi chống dịch trong điều kiện kèm theo mới của các tỉnh chưa đồng nhất. Nhiều nơi vẫn vận dụng chủ trương cách ly F1 tại nhà kể cả khi họ đã tiêm vaccine, xét nghiệm âm tính. Theo bà Maria Tarnowkova, đây được xem là mối quan ngại rất lớn của doanh nghiệp khi Open hoạt động giải trí sản xuất trở lại .
Do đó, theo khuyến nghị của các doanh nghiệp Mỹ, yếu tố tiên quyết nhất là tiếp cận vaccine cho người lao động, cùng một chủ trương đồng nhất, tiến hành trên toàn nước để sống chung bảo đảm an toàn với Covid-19 .
Hợp tác tái Open, phục sinh và tăng trưởng !
Theo bà Marie Damour, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, trong thời hạn vừa mới qua dịch Covid-19 đã gây ảnh hưởng tác động nặng nề đến Việt Nam. Tuy nhiên, lúc bấy giờ tại Thành Phố Hồ Chí Minh, Tỉnh Bình Dương … đang tận mắt chứng kiến đời sống sôi động quay trở lại với người dân học cách sống bảo đảm an toàn với Covid-19 .
Mỹ tự hào góp thêm phần vào nỗ lực của Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, nhất là chiến dịch tiến hành tiêm phòng Covid-19 của Việt Nam với 20 triệu liều vaccine, trong đó 16 triệu liều đã về đến Việt Nam ; đồng thời ủng hộ khoảng chừng 30 triệu đô la cho các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 của Việt Nam .

Bà Marie Damour cho rằng kinh tế Việt Nam đang trên đà khởi sắc trở lại. Đây là một dấu hiệu đáng mừng đối với cả Mỹ, bởi nền kinh tế hai nước có mối liên hệ chặt chẽ. Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Mỹ và là mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Việt Nam cũng là nhà nhập khẩu lớn từ Mỹ với các vật tư, hàng hóa phục vụ hỗ trợ sự phát triển nền kinh tế.

Vì vậy, hội nghị là một thời cơ quý báu để Mỹ – Việt Nam, các doanh nghiệp và các địa phương trao đổi, tìm ra giải pháp, phương pháp chung tay tương hỗ tái phục sinh sản xuất, ngày càng tăng năng lượng hợp tác phục sinh, tăng trưởng nền kinh tế tài chính .
Thay mặt chỉ huy TP.Hồ Chí Minh, ông Võ Văn Hoan, Phó quản trị Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hồ Chí Minh chứng minh và khẳng định về quyết tâm của chính quyền sở tại Thành phố liên tục cải cách hành chính, cải tổ can đảm và mạnh mẽ hơn nữa thiên nhiên và môi trường góp vốn đầu tư, kinh doanh thương mại … ; thiết lập, vận dụng thiên nhiên và môi trường pháp lý công minh, bình đẳng, cạnh tranh đối đầu lành mạnh cho mọi thành phần kinh tế tài chính, cả trong nước và quốc tế ; nhất quyết chống tham nhũng, tăng nhanh cải cách hành chính .
TP Hồ Chí Minh sẽ duy trì đối thoại tiếp tục với hội đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, để kịp thời có kiểm soát và điều chỉnh chủ trương tương thích với quyền lợi tăng trưởng của thành phố và quyền lợi chính đáng của hội đồng doanh nghiệp trên địa phận. Thành phố cam kết liên tục lắng nghe, tương hỗ hội đồng doanh nghiệp và chuẩn bị sẵn sàng là địa phương tiên phong, khởi xướng, thử nghiệm những quy mô, chính sách mới để hợp tác tăng trưởng với hội đồng doanh nghiệp và các địa phương phía Nam .