10 giấc mơ kỳ lạ đã vĩnh viễn thay đổi cả thế giới

10 giấc mơ kỳ lạ đã vĩnh viễn thay đổi cả thế giới

Giấc mơ có thể là một hiện tượng bình thường với nhiều người nhưng cũng một số thiên tài khoa học đã phát minh ra những thứ vĩ đại từ trong giấc mơ của chính mình.

10 giấc mơ kỳ lạ đã vĩnh viễn thay đổi cả thế giới

Giấc mơ là một trong số những hiện tượng tự nhiên ở con người mà các nhà khoa học vẫn biết rất ít về chúng cho đến thời điểm hiện tại. Các nhà nghiên cứu hiện tại có thể xác định được một vài sự kiện liên quan đến giấc mơ nhưng vẫn chưa lí giải một cách thấu đáo nhất về hiện tượng này. Một người bình thường nằm mơ trung bình 2 giờ mỗi đêm và hầu hết đều quên tất cả khi thức dậy vào sáng hôm sau. Nhiều câu hỏi liên quan đến giấc mơ đến bây giờ vẫn là bí ẩn của khoa học.

Tại sao khi mơ tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tâm lý theo những cách mà thông thường tất cả chúng ta không hề. Trong trong thực tiễn, nhiều tò mò quan trọng của những nhà khoa học đã được họ triển khai trong giấc mơ. Chúng ta hãy cùng nhau điểm qua vài trường hợp kì khôi như vậy .

1. Cấu trúc giải phẩu của cá hóa thạch

Louis Agassiz, nhà tự nhiên học gốc Thụy Sỹ được xem là cha đẻ của khoa học tân tiến Mỹ. Ông được nhiều người biết đến với khu công trình nghiên cứu và điều tra về cá hóa thạch ( Research on Fossil Fish ), được công bố vào khoảng chừng thời hạn từ 1833 đến 1843. Trong khi đang nghiên cứu và điều tra về một mô hình đơn cử của cá hóa thạch, Agassiz bị vướng phải yếu tố là cần làm rõ cấu trúc giải phẫu của một con cá bị hóa thạch trên một tảng đá. May mắn thay, hai đêm liên tục, ông mơ về những loài cá trong thực trạng tuyệt vời và hoàn hảo nhất, nhưng than ôi, ngay sau khi thức dậy, ông không hề nhớ những cụ thể về giải phẫu của con cá .Do đó, vào đêm thứ ba, Agassiz để lại một cây bút và tờ giấy bên cạnh giường của mình và cầu nguyện giấc mơ sẽ lập lại một lần nữa. Như ông mong ước, giấc mơ đã lặp lại và ông đã vẽ lại hình ảnh giải phẫu con cá trong thực trạng mơ ngủ và sau đó đi ngủ trở lại. Sáng hôm sau khi thức dậy, nhà khoa học đã rất quá bất ngờ với bản vẽ đúng mực đến từng chi tiết cụ thể của mình. Đây cũng là mấu chốt yếu tố giúp Agassiz hóa giải được bí ẩn của tảng đá hóa thạch .

2. Thiết kế máy may

Nhà sáng tạo người Mỹ, Elias Howe đăng kí văn bằng bản quyền trí tuệ về chiếc máy may vào năm 1846, một trong những tính năng thiết yếu để quản lý và vận hành cỗ máy này là một chiếc kim khâu. Điều đáng quá bất ngờ là nhà sáng tạo này đã nghĩ ra sáng tạo độc đáo về chiếc máy may ngay trong giấc mơ của ông. Cụ thể, một đêm ông mơ thấy một vị vua gian ác giao cho mình trách nhiệm phải sản xuất chiếc máy may trong vòng 24 giờ, nếu không thành công xuất sắc ông phải nhận lấy cái chết .Khi gần hết thời hạn, ông nhận thấy mũi giáo của quân lính nhà vua đã đâm gần đến đầu mình. Thế là ông bật dậy, lao đến xưởng máy của mình và miệt mài thao tác để hoàn thành xong ý tưởng của mình với ý tưởng sáng tạo cây kim khâu lấy từ đầu mũi giáo trong giấc mơ .

3. Thuyết tương đối

Khi còn là một thiếu niên, Albert Einstein đã có một giấc mơ kỳ lạ mà sau cuối dẫn đến một trong những tò mò quan trọng nhất của mình. Trong mơ, ông nhìn thấy những con bò thò đầu qua hàng rào dây điện ra bên ngoài để ăn cỏ. Điều này giúp Einstein nhận thức được việc không có dòng điện chạy qua dây. Khi nhìn sang phía đối lập, ông thấy một người nông dân nối dây với nguồn điện và những con bò giật bắn người lên vì bị điện giật .Khi chuyện trò với người nông dân, ông cho rằng mình nhìn thấy những con bò phản ứng ngay lập tức đến thời gian hai người trò chuyện, ngược lại, người nông dân nói những con bò chỉ nhảy lên một lúc và con bò gần ông nhảy trước, rồi đến con tiếp theo, cứ thế diễn ra. Giấc mơ đã giúp Einstein mày mò ra vận tốc của ánh sáng là rất nhanh nhưng không phải là vô cùng nhanh gọn. Hơn nữa, sự độc lạ trong nhận thức giữa ông và người nông dân giúp ông nhận ra được khái niệm thời hạn chỉ mang yếu tố tương đối .

4. Chất dẫn truyền thần kinh

Vào một đêm năm 1921, Otto Loewi, nhà dược học người Đứng mơ thấy mình thực thi một thí nghiệm quan trọng, sau đó ông đã bút kí lại những điều này trước khi ngủ trở lại. Khi tỉnh dậy, ông đã không tài nào hiểu nổi những nét vẽ nguệch ngoạc của mình và đã bị dày vò bởi mong ước tái tạo lại những gì đã mơ thấy .Tuy nhiên, đêm sau ông lại có cùng một giấc mơ, điều độc lạ là lần này khi tỉnh lại ông đã hoàn toàn có thể triển khai và triển khai xong thí nghiệm của mình hai tuần sau đêm nằm mơ. Các thí nghiệm tương quan đến sự kích thích hóa học xảy ra giữa hai trái tim ếch. Mười lăm năm sau, với việc phát hiện ra những chất hóa học dẫn truyền thần kinh, Loewi đã nhận được phần thưởng Nobel về Sinh học và Y học .

5. Cấu trúc của Benzen

August Kekulé, nhà hóa hữu cơ người Đức đã đã tạo ra lý thuyết của ông về cấu trúc của phân tử benzen sau khi mơ thấy một con rắn cắn đuôi của chính mình. Giấc mơ xảy ra khi August Kekulé đã bỏ thời gian nghiên cứu nhiều trên phương diện lý thuyết nhưng chưa đạt được sự tiến bộ nào.

Cuối cùng vì quá căng thẳng mệt mỏi ông đã ngủ gục trước một ngọn lửa và khi tỉnh dậy ông nhận ra rằng hình dạng của Ouroboros ( con rắn cắn đuôi chính mình ) tương tự như như cấu trúc của Benzen với 6 nguyên tử cacbon link tạo thành một vòng lục giác. Ngày nay, mặc dầu Benzen bị tránh sử dụng trong nhiều trường hợp vì hoàn toàn có thể gây ung thư nhưng ý tưởng này đã mở màn cho việc phát hiện những cấu trúc tương tự như trong hóa học .

6. Giấc mơ về cuộn giấy có các công thức toán học khác nhau

Srinivasa Ramanujan, một trong những nhà toán học nổi tiếng nhất Ấn Độ mặc dầu ông không được giảng dạy một cách chuyên nghiệp và bài bản về bộ môn này. Dù vậy, ông vẫn có nhiều góp phần khó tin cho nền toán học gồm có những mệnh đề của Ramanujan và công thức tính chuỗi vô hạn của số π. Điều kì diệu là ông cho biết mình lấy ý tưởng sáng tạo điều tra và nghiên cứu từ nữ thần Mahalakshmi mà mái ấm gia đình ông thờ cúng .Trong giấc mơ, nữ thần đã cho ông một giọt máu và một cuộn giấy có chứa những khái niệm phức tạp về toán học. Khi thức dậy, Ramanujan đã ghi lại những gì mình nhớ và hầu hết những khái niệm này về sau được chứng tỏ là đúng .

7. Phát minh của Bohr về cấu trúc nguyên tử

Năm 1922, nhà vật lý Đan Mạch, Neils Bohr nhận giải Nobel Vật lý cho điều tra và nghiên cứu của ông về cấu trúc nguyên tử. Khá quá bất ngờ là thực chất của nguyên tử lại được nhà khoa học này mày mò ra trong giấc mơ. Cụ thể hơn, một đêm, Bohr mơ thấy những hành tinh quay xung quanh nó trong khi kết nối với mặt trời. Khi tĩnh dậy, ông nhận thấy hoàn toàn có thể sử dụng cấu trúc của nguồn năng lượng mặt trời vào việc làm rõ cấu trúc của phân tử .Phát hiện này mở ra một cánh cửa cho loài người trong việc hiểu biết một cách thâm thúy hơn về thực chất của nguyên tử .

8. Phương pháp nghiên cứu khoa học

Ngày 10 tháng 11 năm 1619, nhà khoa học, triết gia, nhà toán học Rene Descartes đã kiết sức sau một ngày tâm lý stress nên đã chìm vào giấc ngủ. Ông đã có 3 giấc mơ kì khôi, tiên phong ông thấy mình đứng giữa cơn lốc và những bóng ma trong khi chờ nhận được 1 quả dưa từ nơi xa xôi. Giấc mơ thứ hai là về cơn giông bão xảy ra trong chính căn phòng của ông .Cuối cùng là một khoảng trống yên lặng với một người lạ lẫm và tổ chức triển khai làm thơ. Khi tỉnh dậy Descartes hiểu giấc mơ của mình để có nghĩa là tổng thể mọi thứ trên quốc tế hoàn toàn có thể được nghiên cứu và phân tích bằng chiêu thức của khoa học. Nhiều năm sau đó, khái niệm này được tăng trưởng thành giải pháp điều tra và nghiên cứu khoa học và vẫn là chiêu thức được đồng ý thoáng rộng nhất cho đến nay .

9. Insulin cho người bị tiểu đường

442 Adelaide St. N., London, Ontario là địa chỉ của Banting House, một khu vực du lịch tại Canada. Đây là nhà của Frederick Banting, nhà khoa học tiên phong sử dụng insulin trên người. Một trong những điểm lôi cuốn của căn nhà này là chiếc giường của Banting, nơi ông đã đưa ra ý tưởng sáng tạo về cách làm thế nào để sử dụng insulin điều trị bệnh tiểu đường .Vào ngày 31 Tháng 10 năm 1920, Banting đã đi vào giấc ngủ và mơ về một thí nghiệm đặc biệt quan trọng. Khi ông tỉnh dậy, ông đã triển khai những thí nghiệm đó và chứng tỏ rằng insulin hoàn toàn có thể được sử dụng để trấn áp bệnh tiểu đường. Phát hiện này sau đó giúp ông giành được phần thưởng Nobel năm 1923 về Sinh lý học và Y học .

10. Những tiến bộ trong sự phát triển của bảng tuần hoàn các nguyên tố

Nhà khoa học Dmitri Mendeleev của Nga được cho là người thôi thúc sự hiểu biết về những nguyên tố hóa học bằng cách tăng trưởng một phiên bản lan rộng ra của bảng tuần hoàn. Vào năm 1860, không có phương tiện đi lại đo đúng chuẩn khối lượng nguyên tử của những nguyên tố, do đó hầu hết không hề sắp xếp đúng mực thứ tự những thành phần trong một bảng .Tuy nhiên, bằng những đo lường và thống kê và suy đoán của mình, Mendeleev đã gần như hoàn thành xong một bảng tuần hoàn vừa đủ của những nguyên tố hóa học. Điều kỳ lạ là thành quả này đến khi ông cảm thấy bế tắc với những nghiên cứu và điều tra của mình và rơi vào giấc ngủ sâu, nơi ông thấy ” những nguyên tố được sắp xếp vào một bảng “. Ngay khi thức dậy, ông đã thực thi kiểm soát và điều chỉnh bảng tuần hoàn theo giấc mơ đó và khoa học sau này vẫn còn rất quá bất ngờ về độ đúng chuẩn của nó .Nguồn : GenK