Bí ẩn quân cờ cát kỳ lạ nằm ngổn ngang bên bờ hồ Mỹ


Bảo Châu   –  
Chủ nhật, 16/01/2022 14 : 56 ( GMT + 7 )

Bí ẩn quân cờ cát kỳ lạ nằm ngổn ngang bên bờ hồ Mỹ
Hiện tượng “quân cờ” kỳ lạ ven bờ hồ ở bang Michigan, Mỹ. Ảnh: Nature photographer Terri Abbott

Terri Abbott, một nhiếp ảnh gia thiên nhiên ở bang Indiana, Mỹ, trong một chuyến thăm Công viên Tiscornia, nằm tại thành phố St. Joseph, bang Michigan, đã phát hiện ra các cấu trúc hình “quân cờ” kỳ lạ ở ven bờ hồ tuyết phủ. Các cấu trúc cột trụ có chiều cao khác nhau, dao động từ khoảng 7,6cm đến 51cm.

” Trông giống như ngoài hành tinh. Chúng bị ngừng hoạt động và rất khó chạm vào. Cấu trúc uốn lượn và sắc nét đến tuyệt đối ” – Abbott nói và cho biết trước đây cô chưa khi nào nhìn thấy điều gì tựa như .Nhà vật lý Daniel Bonn, người đứng đầu Viện van der Waals-Zeeman tại Đại học Amsterdam ( Hà Lan ) cho rằng nhiệt độ mùa đông lạnh lẽo ở Michigan đã giúp tạo điều kiện kèm theo cho sự hình thành của những quân cờ kỳ lạ .

“Tôi nghĩ rằng có những mảng chất lỏng trong cát đóng băng khi trời trở lạnh. Và bờ hồ này là một nơi đầy gió. Khi gió mang theo cát thổi vào mảng đóng băng, hai hành động dường như đối lập nhau sẽ xảy ra: Một là, cát có thể bám vào mảng đông lạnh, khiến nó to lên, sau đó tạo thành một cấu trúc gần như hình trụ. Ngoài ra, gió và cát có thể làm xói mòn các trụ cát, thổi bay cát ở cột trụ, dẫn đến các vòng tròn và hình dạng không đối xứng của hình trụ”-  nhà vật lý học Bonn nói.

 Cấu trúc cột cát hình xoắn ốc tại Công viên Tiscornia ở St. Joseph, Michigan. Ảnh: Photographer Joshua NowickiJoshua Nowicki, một thợ chụp ảnh khác sống ở tây nam Michigan, đã tận mắt chứng kiến “ quân cờ ” cát tại Công viên Tiscornia và hiện tượng kỳ lạ tựa như trước kia. Ông nói rằng mặc dầu rất hiếm nhưng những cấu trúc này hoàn toàn có thể Open bất kể khi nào trong năm, nếu có cát ướt và gió lớn lê dài trong vài ngày .

Vị nhiếp ảnh gia lưu ý, các cấu trúc bằng cát mà ông nhìn thấy năm nay là một số trong những tác phẩm cao nhất mà ông từng chụp được, cái lớn nhất cao khoảng 38cm và đường kính vài cm”. 

Dọc theo bờ hồ, có tối thiểu 6 nhóm, mỗi nhóm khoảng chừng 30 cột cát trở lên trong khi có cả những hình thù khác .Hầu hết những cột trụ không sống sót lâu. Thông thường, trong vòng vài ngày gió sẽ trọn vẹn ăn mòn chúng. Nếu nhiệt độ tăng lên trên mức ngừng hoạt động, chúng sẽ vỡ vụn. Và thường vào mùa đông, chúng sẽ sớm bị tuyết bao trùm, theo Nowicki .Trong khi đó, theo thợ chụp ảnh, những “ quân cờ cát ” ở Công viên Tiscornia đã sụp hết vào đầu tuần này khi nhiệt độ khởi đầu ấm lên.