Netflix, H&M, Oracle và nhiều công ty khác ngừng hoạt động tại Nga | Doanh nghiệp | Vietnam+ (VietnamPlus)

Netflix, H&M, Oracle va nhieu cong ty khac ngung hoat dong tai Nga hinh anh 1( Nguồn : abc.net.au )Dịch Vụ Thương Mại xem video trực tuyến của Mỹ Netflix, chuỗi shop thời trang H&M, công ty công nghệ Oracle và nhiều công ty khác đã đình chỉ hoặc tạm dừng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại ở Nga trong ngày 2/3 tương quan đến căng thẳng mệt mỏi tại Ukraine .
Variety đưa tin Netflix đã tạm dừng những dự án Bất Động Sản mới ở Nga, trong khi H&M đã tạm dừng mọi hoạt động giải trí bán hàng tại đây, còn Oracle cho biết đã đình chỉ mọi hoạt động giải trí .

Thông báo của Oracle trên trang Twitter được đưa ra khoảng ba giờ sau khi Bộ trưởng Bộ chuyển đổi kỹ thuật số Ukraine đăng tweet yêu cầu công ty hỗ trợ

Hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Alexander Bornyakov cho hay Ukraine đã tìm kiếm sự trợ giúp từ 50 công ty khác nhau .
Ngày 2/3, Mỹ đã ngày càng tăng những giải pháp trừng phạt, áp đặt những giải pháp trấn áp xuất khẩu so với Belarus. Các giải pháp trừng phạt mới cũng cấm xuất khẩu những công nghệ tiên tiến lọc dầu đơn cử, khiến việc tân tiến hóa những nhà máy sản xuất lọc dầu của Nga trở nên đắt đỏ hơn .
Liên minh châu Âu ( EU ) cũng lan rộng ra lệnh cấm so với 70 % sản phẩm & hàng hóa xuất khẩu của Belarus sang khối này .
Trong những ngày gần đây, những tên thương hiệu toàn thế giới gồm có Shell, Apple và Boeing đã cắt đứt quan hệ hoặc ngừng bán hàng tại Nga .
Phản ứng trước tình hình này, Nga đã tạm thời hạn chế việc bán gia tài của Nga cho người quốc tế, trước làn sóng thoái vốn hoặc ngừng hoạt động giải trí ngày càng tăng của những nhà đầu tư phương Tây .

Dù vậy, danh sách hàng hóa, tiêu dùng và công nghiệp sẽ không còn được bán ở Nga đang tăng lên mỗi ngày.

[Apple cùng nhiều tập đoàn của phương Tây dừng hoạt động tại Nga]

Nhà sản xuất quần áo mùa đông Canada Goose Holdings ngày 2/3 cho biết sẽ đình chỉ tổng thể những hoạt động giải trí bán sỉ và thương mại điện tử cho Nga, trong khi đơn vị sản xuất game show điện tử Electronic Arts Inc đang vô hiệu những đội tuyển Nga khỏi game show bóng đá FIFA 22 và khúc côn cầu NHL 22 .
Các giải pháp trừng phạt của phương Tây đã khiến đồng ruble lao dốc và buộc ngân hàng nhà nước TW nước này phải tăng lãi suất vay, đồng thời khiến nhiều công ty không hề kinh doanh thương mại tại Nga .
Tập đoàn Mercedes-Benz ngày 2/3 cho biết sẽ tạm ngừng xuất khẩu xe tải và xe khách sang Nga cũng như dừng hoạt động giải trí sản xuất tại nước này, theo sau những hành động tương tự như từ những nhà phân phối ôtô toàn thế giới như Ford và BMW .
Trong nghành nghề dịch vụ hàng không, General Electric Co ngày 2/3 cho biết đã tạm dừng tương hỗ những hãng hàng không ở Nga. Trước đó, nhà phân phối máy bay Boeing đã ngừng bảo trì và tương hỗ kỹ thuật cho những hãng hàng không Nga, trong khi đối thủ cạnh tranh Airbus cũng ngừng cung ứng phụ tùng, gây khó khăn vất vả cho ngành này của Nga .

Về phía tìm nguồn cung ứng của thị trường, các nhà sản xuất ôtô như Volkswagen, BMW và Porsche đang phải “vật lộn” để có được dây đai quan trọng do các nhà cung cấp ở miền Tây Ukraine đã bị đóng cửa bởi căng thẳng Nga-Ukraine, buộc họ phải cắt giảm sản xuất.

Trong khi đó, những công ty Nga ngày càng cảm thấy sức ép. Ngân hàng cho vay lớn nhất của Nga Sberbank ngày 2/3 thông tin rời thị trường châu Âu vì những công ty con của họ phải đương đầu với dòng tiền chảy ra có quy mô lớn .
Các cơ quan quản trị đang sẵn sàng chuẩn bị cho việc hoàn toàn có thể đóng cửa Trụ sở châu Âu của ngân hàng nhà nước lớn thứ hai của Nga VTB do tác động ảnh hưởng của những lệnh trừng phạt của phương Tây so với ngân hàng nhà nước này. / .

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)