Dự thảo Hướng dẫn triển khai Quyết định 80 về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước

Ảnh minh họa

Theo báo cáo giải trình của Vụ Công nghệ tin tức, Bộ tin tức và Truyền thông đã có Công văn số 90 ngày 14/1/2015 và Công văn số 1047 ngày 15/4/2015 đôn đốc những bộ, ngành, địa phương tiến hành Quyết định 80. Bên cạnh đó, Bộ cũng đã thao tác với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, những doanh nghiệp như VNPT, Viettel, FPT … để trao đổi về những khó khăn vất vả vướng mắc khi tiến hành Quyết định này .

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, hiện nay, các hoạt động ứng dụng CNTT của các bộ, ngành, địa phương được thực hiện dưới hình thức thuê gồm có: Thuê đường truyền Internet, thuê bảo trì; Thuê hosting, tên miền, chỗ đặt máy chủ, bảo dưỡng, bảo trì; Thuê hội nghị truyền hình… Phần lớn các hoạt động ứng dụng CNTT khác chưa thực hiện theo hình thức thuê trong năm 2015. Một số bộ, ngành, địa phương đang xem xét chuyển đổi những nhiệm vụ, dự án đã được phê duyệt dưới hình thức đầu tư, mua sắm sang hình thức thuê dịch vụ trong năm 2015.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: Việc chuyển từ mua sắm, đầu tư cho dịch vụ CNTT sang thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước là một quá trình phức tạp, còn nhiều vướng mắc phải giải quyết. Văn bản hướng dẫn Quyết định 80 của Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đang trong quá trình dự thảo cần phải làm rõ phạm trù ”thuê”, khác với phạm trù “mua”, “đầu tư”, BOT, PPP như thế nào… tiếp theo, cần làm rõ “thuê cái gì”, thuê hạ tầng, data center hay hội nghị truyền hình…, “thuê ai” (đã có thị trường cho thuê hay chưa, đã có những dịch vụ nào) và “thuê thế nào” (điều kiện thuê, dịch vụ nào không được đi thuê).

Đại diện Trung tâm Thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: Các cơ quan nhà nước muốn đi thuê dịch vụ thì dịch vụ đó hiện phải “đang có sẵn” trên thị trường, ví dụ như hệ thống email, quản lý văn bản… Giá dịch vụ dựa trên giá thị trường của nhà cung cấp dịch vụ.

Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn tin tức cũng nhất trí rằng : Việc thuê hạ tầng là dễ nhất, hoàn toàn có thể làm được ngay. Các doanh nghiệp đã triển khai thuê đường truyền, thuê data center từ chục năm nay vì những loại sản phẩm và thiết bị CNTT có vòng đời ngắn, nếu tự tiến hành dự án Bất Động Sản góp vốn đầu tư, đến khi dự án Bất Động Sản hoàn thành xong, thiết bị cũng trở nên lỗi thời. Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Dũng cũng quan tâm so với những dịch vụ CNTT phát sinh tài liệu, đây không phải yếu tố đơn thuần, thậm chí còn việc thiết kế xây dựng hàng lang pháp lý pháp luật rõ quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm của bên cho thuê và đi thuê phải đi trước một bước. Đây cũng chính là nguyên do khiến nhiều người đứng đầu những cơ quan nhà nước vẫn còn do dự khi đưa ra quyết định thuê dịch vụ CNTT .Phát biểu Tóm lại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhu yếu Vụ CNTT tổng hợp tình hình thuê dịch vụ và nhu yếu thuê dịch vụ CNTT của những bộ, ngành và địa phương. Thứ trưởng nhu yếu : Dự thảo Văn bản hướng dẫn Quyết định 80 cần đưa ra những gợi ý cho những bộ, ngành, địa phương về một số ít dịch vụ CNTT hoàn toàn có thể thử nghiệm thuê, liệt kê list những dịch vụ CNTT mà những doanh nghiệp CNTT hiện đang phân phối để cơ quan nhà nước tìm hiểu thêm. Liên quan đến lao lý về hợp đồng cung ứng dịch vụ CNTT, dự thảo Hướng dẫn tiến hành Quyết định 80 cần nêu rõ những thông số kỹ thuật kỹ thuật đầu ra, tiêu chuẩn kỹ thuật ( liên kết liên thông văn bản, bảo đảm an toàn thông tin …. ) .