Góp sức trẻ đưa doanh nghiệp phát triển và hội nhập

(QBĐT) – Nhận thức rõ vai trò của tuổi trẻ trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, Đoàn khối Doanh nghiệp (ĐKDN) tỉnh đã chủ động xây dựng các chương trình hành động, yêu cầu các cơ sở đoàn trực thuộc tổ chức các phong trào gắn với hoạt động sản xuất, kinh doanh tại các đơn vị, doanh nghiệp. Từ đó, phát huy sức trẻ, vai trò tiên phong, gương mẫu của thanh niên, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng lao động, cùng doanh nghiệp phát triển và hội nhập.

ĐKDN tỉnh hiện có 43 cơ sở đoàn thường trực, gồm : 16 đoàn cơ sở, 27 chi đoàn cơ sở thường trực, với 2.289 đoàn viên, người trẻ tuổi ( ĐVTN ). Xung kích lao động phát minh sáng tạo là nội dung quan trọng trong chương trình hành vi của Đoàn khối. Do đó, thời hạn qua, những cơ sở đoàn trong khối đã luôn bám sát nhu yếu, trách nhiệm tăng trưởng kinh tế-xã hội của tỉnh và những doanh nghiệp để dữ thế chủ động tham mưu, đề xuất kiến nghị với cấp ủy, chính quyền sở tại giao cho Đoàn Thanh niên tiếp đón những khu công trình, phần việc người trẻ tuổi .

 

Bên cạnh đó, những ĐVTN cũng đã tích cực hưởng ứng và thực thi hiệu suất cao trào lưu “ Sáng tạo trẻ ”. Thông qua trào lưu, tuổi trẻ ĐKDN tỉnh có được môi trường tự nhiên thực tiễn để phát huy can đảm và mạnh mẽ những ý tưởng sáng tạo, đề tài điều tra và nghiên cứu, những sáng tạo độc đáo tiết kiệm chi phí về thời hạn, chi phí sản xuất cho đơn vị chức năng, doanh nghiệp .

Đại diện Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ suất ăn cho các khu cách ly trên địa bàn tỉnh.Đại diện Ban Thường vụ Đoàn Khối Doanh nghiệp tỉnh hỗ trợ suất ăn cho các khu cách ly trên địa bàn tỉnh.

Các sáng tạo độc đáo tiêu biểu vượt trội, như : “ Giải pháp tối ưu hóa sơ đồ mặt phẳng lưới điện từ cấp điện áp 22 kV đến 500 kV của tỉnh trên nền tảng của Googlemaps ” của Đoàn cơ sở Công ty Điện lực Quảng Bình ; “ Nghiên cứu tiến hành sản xuất 3 lô pilot viên hoàn nhỏ giọt Andrographolid ” của Đoàn cơ sở Công ty CP Dược phẩm Quảng Bình ; sáng kiến tạo chân vịt lá chắn ghim dây dệt vào cửa tay của Đoàn cơ sở Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn S&D Quảng Bình ; phát minh sáng tạo trong phương cách tiến hành thành công xuất sắc dịch vụ biên lai điện tử trên mạng lưới hệ thống Igate của Đoàn cơ sở VNPT Quảng Bình …

Chị Võ Thị Thanh Thương, Bí thư Đoàn cơ sở Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn S&D Quảng Bình cho biết : “ Sáng kiến chân vịt lá chắn ghim dây dệt vào cửa tay được Đoàn cơ sở công ty triển khai xong và đưa vào ứng dụng trong sản xuất từ cuối tháng 5-2021. Với ý tưởng sáng tạo này, công ty tiết kiệm ngân sách và chi phí được khoảng chừng 26 triệu đồng trong khâu làm mẫu thử cho đơn hàng Bodoni on 2072. Ngoài ra, sáng tạo độc đáo còn hoàn toàn có thể vận dụng cho nhiều đơn hàng khác của công ty, giúp tiết kiệm chi phí chi phí sản xuất ” .

Phát huy vai trò người trẻ tuổi tiên phong trong triển khai chủ trương tăng nhanh quy đổi số vương quốc, tăng trưởng kinh tế tài chính số, thời hạn qua, những ĐVTN tại những đơn vị chức năng, doanh nghiệp trong khối đã luôn năng động, phát minh sáng tạo trong việc làm chủ khoa học công nghệ tiên tiến ( KHCN ), nhanh gọn, kịp thời chớp lấy và vận dụng những ứng dụng, ứng dụng mới, thôi thúc quy đổi số trong doanh nghiệp .

Điển hình như ĐVTN Công ty Điện lực Quảng Bình đã linh động tiếp cận và thực thi những thanh toán giao dịch trực tuyến trong công tác làm việc kinh doanh thương mại dịch vụ người mua tại website CSKH, app CSKH, email, Cổng dịch vụ công quốc gia, qua tổng đài chăm nom người mua 19001909, tạo tiện ích cho người mua, đặc biệt quan trọng là trong điều kiện kèm theo dịch Covid-19 diễn biến phức tạp …

Với vai trò là nhà sản xuất dịch vụ, giải pháp số 1 về viễn thông-công nghệ thông tin, đội ngũ ĐVTN VNPT Quảng Bình đã và đang cùng đơn vị chức năng kiến thiết xây dựng bộ giải pháp số cho Doanh Nghiệp cung ứng nhu yếu quy đổi số của khối doanh nghiệp theo những tiến trình số hóa, ứng dụng công nghệ tiên tiến số và quy đổi số theo những chuyên ngành, nghành khác nhau ; tăng trưởng hệ sinh thái những giải pháp để giúp số hóa trọn vẹn một doanh nghiệp …

 

Năm 2021 là một năm thử thách chưa từng có với cả quốc tế và Nước Ta. Đại dịch Covid-19 đã tác động ảnh hưởng và tác động ảnh hưởng can đảm và mạnh mẽ đến mọi mặt hoạt động giải trí sản xuất, kinh doanh thương mại của nhiều đơn vị chức năng, doanh nghiệp. Trước tình hình đó, ĐKDN tỉnh đã tiến hành những trào lưu thi đua lao động, sản xuất, chung sức cùng doanh nghiệp đứng vững trước những khó khăn vất vả do tác động ảnh hưởng của dịch Covid-19 .

Các cơ sở đoàn cũng tăng nhanh tuyên truyền nâng cao ý thức cho ĐVTN, người lao động trong việc triển khai tráng lệ những giải pháp phòng, chống dịch ; tham mưu chỉ huy doanh nghiệp để ĐVTN, người lao động được tiêm vắc-xin sớm .

Trong thời hạn giãn cách xã hội, ĐKDN tỉnh cùng những cơ sở đoàn trong khối đã kịp thời tiến hành những hoạt động giải trí tương hỗ phòng, chống dịch, như : Thăm hỏi, động viên, trao tặng hơn 2.000 suất quà ( tiền mặt, nhu yếu phẩm, vật tư y tế ) tại 117 chốt trấn áp phòng, chống dịch trên địa phận tỉnh, với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng ; khuyến mãi ngay gần 2000 suất ăn tại những khu cách ly ở TP. Đồng Hới, huyện Bố Trạch và huyện Minh Hóa …

Chị Hoàng Thị Lệ Thiết, Phó Bí thư đảm nhiệm ĐKDN tỉnh cho biết : “ Thời gian qua, trước ảnh hưởng tác động nặng nề của dịch Covid-19, tuổi trẻ toàn khối đã luôn tiên phong, xung kích đi đầu trong triển khai trách nhiệm, tiếp đón những việc khó, việc mới, đặc biệt quan trọng tiên phong trong việc ứng dụng KHCN vào nghành nghề dịch vụ trình độ để xử lý việc làm. Từ đó, những cơ sở đoàn, ĐVTN đã tạo ra những quy mô, cách làm phát minh sáng tạo đem lại nhiều hiệu suất cao giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn vất vả, được cấp ủy đảng, chỉ huy doanh nghiệp ghi nhận, nhìn nhận cao .

Để liên tục góp phần trẻ đưa doanh nghiệp vượt qua khó khăn vất vả sau ảnh hưởng tác động của dịch Covid-19, thời hạn tới, tuổi trẻ ĐKDN tỉnh liên tục phát động nhiều chương trình, hoạt động giải trí thiết kế xây dựng trình độ, đặc biệt quan trọng là tăng nhanh trào lưu “ Tuổi trẻ phát minh sáng tạo ” trong ĐVTN, công nhân, lao động trẻ để sát cánh cùng doanh nghiệp tăng trưởng sản xuất, kinh doanh thương mại ” .

 

Năm 2021, ĐKDN tỉnh đã tiếp đón 50 khu công trình, phần việc người trẻ tuổi, trị giá gần 1 tỷ đồng, có 65 sáng tạo độc đáo nâng cấp cải tiến kỹ thuật, những đề tài, đề án nghiên cứu và điều tra góp vốn đầu tư quy mô và gần 200 sáng tạo độc đáo, ý tưởng sáng tạo phát minh sáng tạo với quy mô nhỏ, những loại sản phẩm phát minh sáng tạo, tiết kiệm ngân sách và chi phí về thời hạn, chi phí sản xuất cho doanh nghiệp .

Lê Mai