Bài Tuyên Truyền Về Chăm Sóc Sức Khoẻ Sinh Sản Tuổi Vị Thành Niên

Lứa tuổi vị thành niên tận mắt chứng kiến sự biến hóa rất nhiều về tâm sinh lý. Đây cũng là điểm khởi đầu để trẻ hình thành kiến thức và kỹ năng sống, chuẩn bị sẵn sàng cho tiến trình trưởng thành sau này. Việc tuyên truyền sức khỏe sinh sản ( SKSS ) cho trẻ vị thành niên đang đặt ra những nhu yếu cấp bách trong điều kiện kèm theo trẻ chịu ảnh hưởng tác động từ nhiều yếu tố xung quanh .Bạn đang xem : Bài tuyên truyền về chăm sóc sức khoẻ sinh sản

*
Công tác dân số, tuyên truyền, phổ biến sức khỏe sinh sản cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới

Lứa tuổi vị thành niên từ 10 – 19 tuổi. Ở tiến trình này, những em rất thích tò mò năng lượng bản thân, lan rộng ra thêm nhiều mối quan hệ mới. Nếu không được tuyên truyền đúng cách, những em rất dễ có những rủi ro tiềm ẩn : Quan hệ tình dục sớm, quan hệ tình dục không bảo đảm an toàn, dễ bị xâm hại tình dục dẫn đến mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV / AIDS, mang thai ngoài ý muốn, phá thai không bảo đảm an toàn … Thực tế cho thấy, trẻ vị thành niên còn thiếu vắng nghiêm trọng kiến thức và kỹ năng về SKSS, chưa hiểu rõ khung hình của bản thân .

Xem thêm: Giáo Điểm Tin Mừng Chữa Bệnh, Dành Hài Chí Tài Đến Với Giáo Điểm Tin Mừng

Tại nhà trường, mặc dù đã có các môn học như Sinh học, Giáo dục công dân nhưng những kiến thức mới dừng lại ở lý thuyết. Nhu cầu về việc tuyên truyền, phổ biến SKSS rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh hiện nay khi mạng internet luôn có tác động hai chiều đến nhận thức của các em, trong đó, thông tin tiêu cực vẫn còn khá nhiều.Tại nhà trường, mặc dầu đã có những môn học như Sinh học, Giáo dục đào tạo công dân nhưng những kiến thức và kỹ năng mới dừng lại ở triết lý. Nhu cầu về việc tuyên truyền, thông dụng SKSS rất quan trọng, nhất là trong toàn cảnh lúc bấy giờ khi mạng internet luôn có ảnh hưởng tác động hai chiều đến nhận thức của những em, trong đó, thông tin xấu đi vẫn còn khá nhiều .Những nội dung, khẩu hiệu tuyên truyền được “ đánh thẳng ” vào yếu tố lúc bấy giờ như : “ Nam nữ vị thành niên hãy biết bảo vệ mình khỏi mang thai ngoài ý muốn và mắc những bệnh lây truyền qua đường tình dục, kể cả HIV / AIDS ” ; “ Không mang thai ở lứa tuổi vị thành niên vì sức khỏe, niềm hạnh phúc và tương lai của bạn ” … Mục tiêu quan trọng trong truyền thông online so với trẻ vị thành niên về chăm sóc SKSS đó là trang bị cho những em học viên nữ kỹ năng và kiến thức để tự chăm sóc sức khỏe vị thành niên và người trẻ tuổi, kỹ năng và kiến thức ứng xử trước sự đổi khác tâm sinh lý, cách để tránh bị lạm dụng tình dục, phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn …Thời gian qua, ngành Dân số đã tiến hành nhiều giải pháp tuyên truyền, phổ cập kiến thức và kỹ năng SKSS ; tuy nhiên, thực trạng yêu sớm, quan hệ tình dục, riêng biệt là mang thai ngoài ý muốn vẫn còn xảy ra. Việc mang thai ngoày ý muốn sẽ dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng như : Phá thai, đẻ non, ảnh hưởng tác động nghiêm trọng sức khỏe của mẹ, gây biến chứng năng lực sinh sản sau này … Nguyên nhân chính dẫn đến yếu tố trên là do những em chưa được trang bị khá đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cơ bản để bảo vệ mình và có cách ứng xử tương thích với lứa tuổi. Nhiệm vụ phối hợp tiếp thị quảng cáo SKSS cần liên tục triển khai liên tục hơn nữa, cần sự vào cuộc tích cực không riêng gì của ngành Dân số mà phải phát huy vai trò dữ thế chủ động, tích cực của nhà trường, cha mẹ. Kiềng 3 chân này có vững thì những em mới đủ tự tin, sức khỏe, bản lĩnh đương đầu với những thử thách về sự biến hóa can đảm và mạnh mẽ ở lứa tuổi trẻ vị thành niên .