Chuyện Bác đến thăm người nghèo nhất Hà Nội Tết Nhâm Dần 1962

BT – Tết năm ấy, năm Nhâm Dần nhằm mục đích ngày 5/2/1962. Sau khi cùng chỉ huy thành phố đi thăm 1 số ít mái ấm gia đình, Bác Hồ nói với chiến sỹ quản trị TP TP.HN để Bác tự đi thăm một số ít mái ấm gia đình nữa .Đêm 30 tết trời mưa phùn rét buốt, Bác đến thăm mái ấm gia đình chị Nguyễn Thị Tín, người phụ nữ góa chồng nghèo nhất TP. Hà Nội ở ngõ Hàng Chĩnh phố Lý Thái Tổ gần ngay bờ hồ Hoàn Kiếm. Từ ngày chồng chị, anh Hùng công nhân xí nghiệp sản xuất điện qua đời, chị Tín phải làm quần quật để lấy tiền đong gạo nuôi 5 đứa con nhỏ .
Nhà chị Tín ở sâu trong một ngõ ngách chật hẹp, nhà cửa tuềnh toàng, cô quạnh, đêm 30 mà trong nhà chưa có gì gọi là không khí tết, bàn thờ cúng vẫn lạnh tanh, không có hương khói, bánh trái gì. Sắp tới giao thừa mà chị Tín vẫn phải tranh thủ đi gánh nước thuê, bổ củi để lấy tiền đong gạo cho con .

Khi Bác bước vào nhà, chị Tín sửng sốt nhìn Bác, chiếc đòn gánh rời khỏi vai, đôi thùng sắt bỗng rơi xuống đất. Mấy cháu nhỏ kêu lên: “Bác Hồ, Bác Hồ” rồi chạy lại quanh Bác. Lúc này chị Tín mới như chợt tỉnh, chị chạy tới ôm chầm lấy Bác mà khóc. Chị nói: “Những người như cháu không ngờ được Bác đến thăm”. Bác nói: Bác không tới thăm những người như mẹ con thím thì còn thăm ai? Bác hỏi về công việc, về tình hình gia đình. Bác tỏ ý hài lòng khi biết dù hoàn cảnh khó khăn, bữa cơm bữa cháo, nhưng chị Tín vẫn cố gắng cho các con đi học.

Đồng chí thư ký lấy quà của Bác đã sẵn sàng chuẩn bị sẵn đặt lên bàn thờ cúng thắp hương. Căn nhà nhỏ đơn côi của mẹ con chị Tín bỗng ấm cúng lên vì có không khí tết. Bác lấy kẹo chia cho những con chị Tín và căn dặn phải cố gắng nỗ lực trợ giúp mẹ và cần mẫn học tập …
Sắp đến giao thừa, Bác phải trở lại, những chiến sỹ Ủy viên Bộ Chính trị đã quây quần đông đủ để chúc tết Bác. Bác lặng im ngồi trên ghế, một lát sau Bác nói : Tôi vừa đi thăm một mái ấm gia đình nghèo nhất ở Thành Phố Hà Nội. Cô Tín chủ nhà giờ này còn phải đi gánh nước thuê lấy tiền, để ngày mai mua gạo cho con. Chúng ta không biết những chuyện như vậy ở ngay Thành Phố Hà Nội của quốc gia mình. Tôi biết, không riêng gì một nhà như cô Tín đâu mà còn nhiều người nghèo khác nữa. Một Đảng cầm quyền mà để người dân nghèo hết chỗ để nghèo là lỗi của Đảng với nhân dân …
Câu chuyện Bác Hồ đến thăm người nghèo nhất TP.HN đêm 30 tết cách đây đã 60 năm ( do chiến sỹ thư ký và cận vệ riêng của Bác kể lại ) khiến tất cả chúng ta bồi hồi xúc động về phong thái quần chúng vô cùng giản dị và đơn giản của Bác. Làm theo lời Bác dạy, 60 năm qua quốc gia ta đã đạt những thành tựu to lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, cải tổ đời sống nhân dân. Nhưng câu truyện trên vẫn như một lời nhắc nhở mỗi cán bộ chỉ huy phải đồng cam cộng khổ với nhân dân hơn nữa, để “ không ai bị bỏ lại phía sau ” trong công cuộc kiến thiết xây dựng dân giàu, nước mạnh, xã hội công minh, dân chủ, văn minh .