Điểm sáng mô hình tự quản về an ninh, trật tự ở Phú Lũng

BHG – Thôn Phú Lũng, xã Phú Lũng (Yên Minh) cách trung tâm xã 2 km, tiếp giáp với biên giới nước bạn; toàn thôn có 41 hộ với gần 230 khẩu, chủ yếu là dân tộc Mông sinh sống. Khí hậu khắc nghiệt, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp, nhất là tuyến biên giới, ảnh hưởng phần nào đến công tác vận động nhân dân tham gia phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Đại diện Tổ tự quản về ANTT thôn Phú Lũng, xã Phú Lũng (Yên Minh) báo cáo tình hình địa bàn với lãnh đạo cấp trên.
Đại diện Tổ tự quản về ANTT thôn Phú Lũng, xã Phú Lũng (Yên Minh) báo cáo tình hình địa bàn với lãnh đạo cấp trên.

Trước tình hình trên, tháng 10.2015, Công an xã đã chủ trì, phối hợp với những ban, ngành, đoàn thể thực thi khảo sát, tham mưu với chính quyền sở tại thiết kế xây dựng quy mô tự quản về ANTT tại thôn, có quy định hoạt động giải trí, pháp luật rõ cơ cấu tổ chức tổ chức triển khai, vị trí, tính năng, quyền hạn và nguyên tắc hoạt động giải trí của tổ tự quản. Mô hình được duy trì hoạt động giải trí hiệu suất cao, góp thêm phần không nhỏ vào công tác làm việc đấu tranh phòng, chống tội phạm và những hành vi vi phạm pháp lý, giữ vững ANTT trên địa phận. Đại úy Lê Xuân Huy, Trưởng Công an xã nhìn nhận : Các thành viên của Tổ tự quản hoạt động giải trí rất tích cực và tận tình, mang lại hiệu suất cao rõ ràng, ANTT trong thôn có nhiều chuyển biến, tội phạm và tệ nạn xã hội giảm hơn so với quy trình tiến độ chưa có quy mô. Tổ tự quản tích cực phối hợp với lực lượng Công an xã trong thực thi trách nhiệm, bảo vệ gia tài, đời sống bình yên cho nhân dân, phối hợp tuần tra, xử lý những vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở. Kịp thời phát hiện, ngăn ngừa những hoạt động giải trí xuất, nhập cư trái phép trên tuyến biên giới, chuyển giao cho Công an xã và Biên phòng nhanh gọn xác định, xử lý .
Anh Giàng Mí Dình, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tự quản về ANTT thôn Phú Lũng cho biết : Tổ tự quản liên tục phối hợp, tuyên truyền, hoạt động nhân dân nêu cao niềm tin cẩn trọng, dữ thế chủ động phòng ngừa, tham gia đấu tranh, phát hiện, tố giác tội phạm, tệ nạn xã hội và những hành vi vi phạm pháp lý. Người dân trong thôn chấp hành tốt những chủ trương của Đảng, chủ trương, pháp lý của Nhà nước, thực thi những quy ước, hương ước về bảo vệ ANTT trong thôn. Từ năm 2020 đến nay, quần chúng nhân dân trong thôn cung ứng cho lực lượng tính năng nhiều thông tin có giá trị tương quan đến tình hình ANTT như hoạt động giải trí của những đối tượng người dùng trộm cắp gia tài, xuất, nhập cư trái phép, kịp thời hoà giải 3 vụ tranh chấp đất đai, 3 vụ xích míc. Tổ tự quản tham gia quản trị, giáo dục, trợ giúp người đang trong diện quản trị giáo dục tại xã và người đã chấp hành xong án phạt tù tại địa phương ; hoạt động, thuyết phục người thân trong gia đình những đối tượng người tiêu dùng đang bị truy nã, trốn thi hành án, đối tượng người dùng phạm tội đang lẩn trốn ra đầu thú …

Đánh giá về sự đóng góp của mô hình đối với nhiệm vụ chung của xã, anh Chảo Vần Ú, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lũng tâm sự: Hiện nay, mô hình tự quản về ANTT thôn Phú Lũng tiếp tục được duy trì, nhân dân đồng tình, ủng hộ, tạo được sự đồng thuận trong cả hệ thống chính trị, mang lại lợi ích thiết thực. Mô hình đã cổ vũ, tạo khí thế sôi nổi trong công tác phát động toàn dân tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng và đấu tranh với các loại tội phạm. Các hành vi vi phạm pháp luật, mâu thuẫn trong nhân dân cơ bản được phát hiện và giải quyết dứt điểm, giảm đáng kể tệ nạn xã hội trên địa bàn, giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển KT – XH, xây dựng hệ thống chính trị cơ sở vững mạnh.

Trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid – 19, quy mô tự quản đã phát huy công dụng, tăng nhanh tuyên truyền, hoạt động người dân thực thi công tác làm việc phòng, chống dịch, tự giác và hoạt động người thân trong gia đình trong diện khai báo y tế, nêu cao niềm tin cẩn trọng, cung ứng những thông tin giá trị có tương quan. Đây cũng là tiền đề cho công tác làm việc phòng, chống dịch trên địa bàn đạt hiệu suất cao .
Từ những hiệu quả đã đạt được, thời hạn tới xã liên tục duy trì, củng cố hoạt động giải trí của Tổ tự quản, đồng thời nhân rộng quy mô sang những địa phận khác nhằm mục đích thiết kế xây dựng thế trận An ninh nhân dân vững chãi từ cơ sở, tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho triển khai những chương trình tiềm năng tăng trưởng kinh tế tài chính, văn hoá – xã hội, QP – AN, gắn với kiến thiết xây dựng Nông thôn mới ở địa phương .

Bài, ảnh: Kỳ Phương (Công an tỉnh)