Toàn bộ tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam từ A-Z – Đi đâu có gì

Cùng chúng tôi điểm qua tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam trong bài viết dưới đây của Đi đâu Có gì để hiểu hơn về đất nước mình, về những người anh của mình nhé!

Đất nước Việt Nam ta từ rất lâu rồi đã được biết đến là có 54 dân tộc bạn bè đều chung dòng máu Lạc Hồng. Từ đồng bằng cho đến miền núi, hải đảo toàn bộ đều đoàn kết một lòng cùng nhau trải qua bao nhiêu tiến trình lịch sử dân tộc hào hùng để thiết kế xây dựng nên vương quốc thời nay .

Từ những năm tháng dựng nước, giữ nước, chống giặc ngoại xâm và bây giờ là phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, vững mạnh. Vậy 54 dân tộc Việt Nam gồm những dân tộc nào, xem list danh sách 54 dân tộc dưới đây:

1. Dân tộc Kinh

 • Dân số dân tộc Kinh: 82.085.984 người – chiếm hơn 85% dân số Việt Nam

Là nhóm dân tộc chiếm đại đa số ở nước Việt Nam và sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa nước. Ngôn ngữ chính là Tiếng Việt và có phong tục thờ cúng tổ tiên, ông bà.

Nông nghiệp trồng lúa nước được xem là hoạt động giải trí sản xuất đặc trưng của dân tộc này. Một số tín ngưỡng đặc trưng của người Kinh chính là thờ cúng tổ tiên, thờ Mẫu, .. Trong đó dân cư hoàn toàn có thể lựa chọn theo những tôn giáo khác nhau như đạo Phật, đạo Thiên Chúa, đạo Cao Đài, đạo Tin Lành, ..
Trong mái ấm gia đình của người Kinh thì người chồng sẽ là trụ cột, người có lời nói và sẽ là chủ của mái ấm gia đình. Con cái sau khi sinh ra sẽ theo họ phía nội – họ của ba. Người con trai đầu sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm thờ phụng ba mẹ, ông bà đã khuất và quán xuyến những việc trong mái ấm gia đình .
Với nền văn hóa truyền thống thẩm mỹ và nghệ thuật to lớn từ văn học, những bộ môn thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian, liên hoan, .. đều mang đậm nét đặc trưng riêng và ở mỗi khu vực vùng miền người Kinh khác nhau trên nước Việt Nam ta đều sẽ mang những đặc thù văn hóa truyền thống có sự độc lạ nhất định. Người dân tộc Kinh đặc biệt quan trọng có rất nhiều tiệc tùng được tổ chức triển khai quanh năm với rất nhiều nét độc lạ, tạo được dấu ấn riêng như thể lễ hội chùa Hương, tiệc tùng Đền Hùng, lễ hội chùa Bái Đính, …
. “ Cơm tẻ, nước chè ” được biết như nét siêu thị nhà hàng nhà hàng siêu thị cơ bản nhất của người dân tộc Kinh. Ở mỗi mâm cơm mái ấm gia đình thì sẽ thường có những món canh cá, canh rau, sử dụng nhiều loại mắm ( mắm cá, mắm tôm, .. )
Cũng tùy thuộc theo từng vùng miền sinh sống mà người dân sẽ có những phục trang đặc trưng riêng và cũng có chịu tác động ảnh hưởng của những dân tộc khác. Đặc biệt nhất là áo dài, áo tứ thân, áo bà ba, ..
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Kinh

2. Dân tộc Tày

 • Dân số dân tộc Tày: 1.845.492 người
 • Địa phương sinh sống:  Bản Hồ và Thanh Phú.
 • Ngôn ngữ: Tiếng Tày – Thái (hệ Thái – Ka Ðai). Chữ viết của người Tày dựa trên bảng chữ cái La Tinh từ 1960, giống chữ viết của người Việt.

Một dân tộc có dân số lớn thứ 2 trong bài viết tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam mà chúng tôi muốn ra mắt chính là dân tộc Tày. Người dân tộc này sống bằng những ngành nghề như trồng lúa nước, trồng những loại cây công nghiệp như chè, hồi, thuốc lá. Tín ngưỡng của người dân tộc Tày chính là thờ cúng tổ tiêng, thờ Đa Thần vì theo ý niệm của người dân tộc Tày thì “ Vạn vật hữu linh ” nên bất cứu mọi vật đều sẽ có linh hồn riêng. Một số người dân tộc Tày có tục rước chó đá về nhà để nhằm mục đích canh giữ và bảo vệ mái ấm gia đình. Lá bưởi trong ý niệm của người Tày cũng được xem là loại lá có công dụng xua đuổi vận xui, trừ tà .
Nền văn hóa truyền thống của người Tày cũng rất đa dạng chủng loại, họ có rất nhiều truyện, thơ ca dân gian được tàng trữ quan nhiều thế hệ. Nổi bật phải kể đến là những làn điệu ca giao gieo duyên của những chàng trai cô nàng người Tày – hát Leu thường thấy trong những dịp tiệc tùng, hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống, .. Mỗi năm đều sẽ có rất nhiều liên hoan lớn mừng mùa màng như thể hội Thanh Minh, hội tranh đầu pháo, hội Lồng Tồng, ..
Điểm độc lạ của người Tày đó chính là tục lệ kết hôn trong cùng dòng họ. Hai bên sẽ có quyền tìm hiểu và khám phá nhau nhưng có được phép kết hôn hay không sẽ còn tùy thuộc vào quyết định hành động của mái ấm gia đình .
Những món ăn đặc trưng của người Tày hoàn toàn có thể kể đến như thịt trâu xào măng chua, canh cá lá chua, thịt lợn chua, ..
Trang phục dân tộc Tày có vẻ như khá đơn thuần nhưng đều được thêu dệt với đường nét cụ thể tỉ mỉ mang đến nét đẹp rất giản dị và đơn giản cho người mực. Thường thì người dân tộc Tày sẽ đeo thêm nhiều đồ trang sức đẹp bạc như lắc tay, khuyên tai, kiềng, xà tích để làm điểm nhấn .
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Tày bên cây đàn tính

3. Dân tộc Thái

 • Dân số dân tộc Thái: 1.820.950 người.
 • Địa phương sinh sống:  Người Thái thường sinh sống ở các tỉnh Sơn La, Lai Châu, Nghệ An, Hòa Bình.
 • Ngôn ngữ: giống ngôn ngữ của dân tộc Tày

Người dân tộc Thái thường sinh sống đa phần ở khu vực Tây Bắc Việt Nam với gồm có người Thái trắng và dân tộc người Thái đen. Đây là một trong số rất ít dân tộc ở nước ta có mạng lưới hệ thống chữ viết riêng với một mối liên hệ với những mẫu từ nghữ hệ Sanscit có nguồn gốc từ miền Nam của Trung Quốc .
Những câu truyện cổ tích, truyền thuyết thần thoại, ca dao, thơ, .. đều là kho tàng văn học quý giá mà người Thái gìn giữ suốt bao nhiêu thế hệ, nổi tiếng nhất phải kể đến Khun Lú Nàng Úa, Xống chụ xon xao. Trong trình diễn văn hóa truyền thống văn nghệ thì tất cả chúng ta cũng không hề bỏ lỡ được những điệu múa đặc trưng nổi tiếng của người dân tộc nơi đây với những điệu múa sạp, múa xòe vừa uyển chuyển lại rất hấp dẫn, mê hoặc. Một số liên hoan nổi tiếng của người dân tộc Thái ở nước ta đó là tiệc tùng gội đầu, tiệc tùng hoa ban, liên hoan Kin Pang Then, tiệc tùng cầu mưa, liên hoan cầu mùa màng, ..
Trước kia trong hôn nhân gia đình thì chú rể sẽ cần ở rể nhà gái vài năm đầu đến khi có con thì mới được trở lại nhà phía chồng để sinh sống tuy nhiên ngày này tục lệ này đã được bỏ đi. Cách để giúp người ngoài thuận tiện phân biệt xem cô nàng người Thái có chồng hay chưa chính là dựa vào búi tóc trên đầu ( chỉ có người phụ nữ đã lập mái ấm gia đình mới để )
Ẩm thực của người Thái nước ta cũng có rất nhiều nét đặc trưng điển hình nổi bật với mùi vị và cách chế biến rất độc lạ. Phải kể đến món cá nước pỉnh pộp, món cá hun khói pa giảng, măng chua, chẩm chéo, ..
Hình ảnh Dân tộc Thái với nét đẹp tằng cẩu

4. Dân tộc Mường

 • Dân số dân tộc Mường: 1.452.059 người
 • Địa phương sinh sống: Người Mường tập trung đông ở các tỉnh Miền Bắc, đặc biệt là Hòa Bình và một số huyện miền núi ở Thanh Hoá.
 • Ngôn ngữ: Việt – Mường (hệ Nam Á)

Cây lúa nước cũng là loại lương thực chính của người dân tộc Mường. Được xem là dân tộc có nét đặc trưng khá tương đương với người Kinh nhưng người Mường cũng có rất nhiều phong tục riêng cho mình như là thờ Đa Thần, bên cạnh thờ phụng tổ tiên của mỗi mái ấm gia đình thì còn có thờ tổ tiên của làng xã, thờ thành hoàng, thờ vua, những vị thần rừng thần núi, ..
Trong văn hóa truyền thống thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian của người dân tộc Mường cũng có nhiều nét đẹp độc lạ như phong phú thể loại thơ ca, truyện cổ, ví đúm, tục ngữ, .. Cồng, sáo trống, khèn lù, nhị là những nhạc cụ rực rỡ của người dân tộc này .
Một số tiệc tùng nổi tiếng của người Mường như thể lễ hội chùa Hang, lễ hội chùa Kè, liên hoan Khuống mùa, tiệc tùng đền Bờ, .. Trong những dịp này mọi người sẽ tụ họp để tưởng niệm công ơn của ông bà tổ tiên, gửi lời biết ơn và cầu mong như mong muốn, mùa màng bội thu. Sau đó người dân sẽ cùng nhau tham gia nhiều game show mê hoặc như là ném còn, đánh cù, bắn nỏ, ..
Nói đến nhà hàng siêu thị thì không hề bỏ lỡ những món măng rừng, rau rừng, vịt cỏ, gạo nếp hay rượu cần của người dân tộc Mường. Nổi bật là những món thịt thui luộc, thịt trâu nấu lá lồm, cơm lam, cá nướng, ..
Trong phục trang đặc trưng của người dân tộc Mường rất phong phú từ áo xẻ ngực có thân ngắn, váy dài có cạp váy được dệt hoa văn độc lạ, có những loại trang sức đẹp là chuỗi hạt, dây bạc, vuốt của những loại mãnh thú, ..
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Mường

5. Dân tộc Khmer

 • Dân số dân tộc Khmer: 1.319.652 người

Trong số những cái tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam thì không thể nào bỏ lỡ người Khmer. Họ nằm trong nhóm 21 dân tộc nói ngôn từ Môn Khơ Me. Khu vực sinh sống sẽ nằm rải rác từ Tây Bắc, miền Trung Tây Nguyên cho đến một số ít nơi ở Nam Bộ .
Văn hóa của người Khmer cũng rất phong phú với nghề canh tác chính là làm nương rẫy, họ chiếm hữu nhiều liên hoan và nét văn hóa truyền thống cực kỳ độc lạ. Một số liên hoan nổi tiếng của người Khmer hoàn toàn có thể kể đến như thể lễ cúng Trăng, lễ cúng ông bà, ngày Tết Chôl Thnăm Thmây, ngày Vônabat, ..
Là dân tộc có mạng lưới hệ thống ngôn từ và chữ viết riêng cho mình kèm theo đó là một kho tằng những câu truyện cổ, thần thoại cổ xưa, truyền thuyết thần thoại và thẩm mỹ và nghệ thuật sân khấu truyền thống lịch sử rất nổi tiếng và truyền kiếp. Âm nhạc của dân tộc Khmer cũng chịu một phần tác động ảnh hưởng của vương quốc Ấn Độ
Người Khmer hầu hết đều theo đạo Phật với mạng lưới hệ thống linh thần, linh thú mang đậm dấu ấn Bà La Môn. Trong đó tại khu vực Nam Bộ nơi mà người dân tộc Khmer sinh sống phần đông nhất thì có tầm khoảng chừng 600 ngôi chùa lớn nhỏ sở hữu lối kiến trúc lạ mắt đã được kiến thiết xây dựng cách đây vài thế kỷ trước. Chúng trở thành những di sản rực rỡ của ngời dân tộc Khmer, phải kể đến như : chùa Mẹt, chùa Âng, chùa Dơi, chùa Hang, ..
Nói về phục trang thì tất cả chúng ta không hề bỏ lỡ được những bộ váy xàm pốt cho phái đẹp hay xà rông chon am của người dân tộc Khmer .

Hình ảnh Dân tộc Khmer với phong tục và lễ nghi độc đáo

6. Dân tộc Hmong (H’mông)

 • Dân số dân tộc Hmong: 1.393.547 người.
 • Địa phương sinh sống: Người H’Mông tập trung đông đảo ở các tỉnh vùng cao như Tuyên Quang, Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Sơn La, Cao Bằng, Nghệ An. đặc biệt là Lai Châu.
 • Ngôn ngữ: Mông (Mèo – Dao)

Tiếp theo trong bài viết Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam ngày hôm nay chính là dân tộc Hmong. Nơi tiên phong Open dân tộc người Hmong sinh sống tại nước ta chính là ở khu vực Mèo Vạc, Đồng Vân, Hà Giang. Đây được nhiều người Hmong lựa chọn và xem giống như là nguồn cội, quê nhà của mình. Ngày nay thì người Hmong đã lan rộng ra khu vực sinh sống ra nhiều tỉnh thành ở phía Bắc nước ta như là Sơn La, Tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An, ..
Trong tín ngưỡng thờ cúng của người Hmong thì ngoài thờ cúng tổ tiên thì họ còn thờ Đa Thần giống như một số ít dân tộc thiểu số khác vẫn thực thi. Họ cũng tin yêu vào những gì tương quan đến chu kỳ luân hồi sinh sống của đời người
Nét phong tục tập quán rực rỡ của người Hmong hoàn toàn có thể kể đến chính là tục bắt vợ với khởi nguồn chính là từ việc tình cảm của cặp đôi bạn trẻ trai gái bị mái ấm gia đình ngăn cấm đã phải hẹn nhau đến một khu vực hẹn ước để triển khai bắt vợ. Tục bắt vợ thời nay vẫn tuân thủ nhiều nghi thức, nguyên tắc và tập tục thời xưa và quan tâm đó là nếu với những tình yêu đơn phương từ chàng trai mà không có sự đồng ý chấp thuận của phía cô gái thì sẽ ngay lập tức bị hủy bỏ và đền danh dự cho nhà gái, tổ chức triển khai ẩm thực ăn uống trong 7 ngày .
Một số liên hoan đặt trưng của người Hmong phải kể đến như là lễ nào sồng, lễ gầu tào, lễ ngô mới, lễ cúng nương, lễ cúng thần rừng, ..
Nếu có dịp đến đây thì cũng đừng bỏ lỡ thời cơ chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ngon của người Hmong như là thắng cố, mèn mén, cơm lam, rượu táo mèo, rượu ngô Bắc Hà, ..
Hình ảnh Dân tộc Hmong ở Mộc Châu luôn thu hút đông đảo khách du lịch

7. Dân tộc Nùng

 • Dân số dân tộc Nùng: 1.083.298 người.

Người Nùng sinh sống chính bằng cách trồng trọt những loại lương thực chính như là ngô, lúa được trồng ở những sườn đồi. Bên cạnh đó họ cũng còn rất nhiều làn nghề bằng tay thủ công mỹ nghệ tương quan đến đồ gốm, đan lát, rèn, dệt, nghề mộc, ..
Đối với người Nùng thì dù có là anh chị em họ hàng con em của mình hay con chị thì sẽ đều dựa vào số tuổi để định vị trí xưng hô anh chị. Mọi người không hay gọi thẳng tên người ông, người ba trong nhà mà sẽ gọi theo đức con đầu, cháu đầu của họ .
Trong kho tàng văn hóa truyền thống của người dân tộc Nùng cũng phong phú và nhiều mẫu mã không kém cạnh những dân tộc bạn bè khác, trong đó không hề không nhắc đến những làn điệu dân ca đậm đà truyền thống núi rừng. Một liên hoan nổi tiếng của người Nùng lôi cuốn nhiều người chăm sóc mỗi năm đó là hội xuống đồng ( Lùng tùng ). Tại đây người dân sẽ mặc những phục trang truyền thống cuội nguồn với áo 5 thân, quần ống rộng dài đến mắt cá chân được nhuộm màu chàm. Và với người phụ nữ sẽ có 1 chiếc tạp dề ở trước bụng. Tùy thuộc vào nhóm dân tộc Nùng khác nhau mà cách đội khăn và họa tiết trang trí khăn sẽ có sự độc lạ đôi chút
Hình ảnh Dân tộc Nùng với bộ trang phục truyền thống

8. Dân tộc Dao

 • Dân số dân tộc Dao: 891.151 người

Dân tộc Dao cũng được chia nhỏ thành từng nhóm khác nhau khá phong phú. Ví dụ như : Dao Đỏ, Dao Quần Trắng, Dao Lô Gang, .. mỗi nhóm thì lại sống ở những khu vực khác nhau và có những phục trang, văn hóa truyền thống rất riêng .
Cùng chung sống trên quốc gia Việt Nam cũng góp phần lớn đến công cuộc giúp cho bức tranh truyền thống văn hóa truyền thống 54 dân tộc bạn bè trở nên phong phú, phong phú và đa dạng hơn đó chính là dân tộc Dao. Người Dao thường sinh sống nhiều ở những tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc nước ta. Với nghề nương rẫy, thổ canh làm ruộng là chính, những loại sản phẩm nông nghiệp người dân tộc Dao trồng trọt thường là lúa, ngô, những loại cây rau như khoai, bầu, bí, .. Ngành nghề trồng bông để dệt vải ở một số ít bản làng người Dao cũng rất thông dụng. Ngoài ra những nghề rèn, thợ bạc cũng là những điểm mạnh của người Dao
Họ có một nền văn hóa truyền thống ngôn từ, chữ viết và kho tàng thơ ca, mỹ thuật, dân vũ, .. cực kỳ tiêu biểu vượt trội. Tín ngưỡng của người Dao chính là Đa thần nguyên thủy, họ tin cậy rằng trong bất kể vật gì cũng sẽ đều có một phần linh hồn trong đó và nó cũng bộc lộ rõ trong những nghi lễ mà họ thực thi hằng năm. Nổi bật là lễ Tết Nhảy, lễ Cấp Sắc .
Đặc biệt người Dao có một nền kiến thức và kỹ năng y học rất đa dạng và phong phú vì sống trên khu vực núi rừng nên khi ốm đau người dân chủ hoàn toàn có thể tự chữa trị trải qua hái lá thuốc mọc tự nhiên trong rừng. Từ đó tích góp được rất nhiều bài thuốc hay, quý chữa được nhiều bệnh khác nhau như là ngứa, lở loét, đau nhứt xương, đau đường ruột, ..
Ta hoàn toàn có thể thuận tiện phân biệt những người dân tộc Dao dựa theo bộ phục trang bùng cháy rực rỡ sắc màu, chủ yếu là tông đỏ với áo dài, yếm, váy, .. Tất cả đều được thêu hoa văn cụ thể, cẩn trọng .
Hình ảnh Dân tộc Dao với trang phục sắc màu độc đáo

9. Dân tộc Hoa

 • Dân số dân tộc Hoa: 749.466 người

Dân tộc Hoa là cái tên tiếp theo mà chúng tôi muốn san sẻ đến bạn trong list Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam ngày hôm nay. Người dân tộc Hoa có nét văn hóa truyền thống sinh sống trong những mái ấm gia đình lớn khi một mái ấm gia đình hoàn toàn có thể sẽ từ 4 – 5 đời với đông đúc đến vài chục người cùng sinh sống với nhau. Hiện nay thì những mái ấm gia đình người Hoa đã dần tách ra sống thành những hộ mái ấm gia đình nhỏ nhưng những họ hàng vẫn sống rất thân thiện chứ không quá xa cách .
Thường hôn nhân gia đình của người Hoa sẽ do mái ấm gia đình quyết định hành động, họ chú trọng rất nhiều đến sự đồng đều về thực trạng kinh tế tài chính cũng như vị thế xã hội trong quy trình lựa chọn mái ấm gia đình kết thông gia. Đó chính là bắt nguồn cho “ môn đăng hộ đối ”
Người dân tộc Hoa cũng theo tín ngưỡng thờ cúng ông bà tổ tiên và song song đó cũng thờ rất nhiều vị thần, Phật khác như là thần nhà bếp, thổ địa, thần tài, quan công, Bà Thiên Hậu, Nam Hải Quan Âm, .. Các chùa miếu thờ cúng cũng là nơi diễn ra nhiều liên hoan, những hoạt động giải trí hoạt động và sinh hoạt hội đồng của người Hoa
Nói đến văn hóa truyền thống thẩm mỹ và nghệ thuật thì dân tộc Hoa cực kỳ đa dạng và phong phú từ ca hát, múa quyền, múa sư tử, chơi đánh cờ, .. Nổi bật là ca kịch và nhiều loại dụng cụ tạo ra âm thanh như sáo, lồ lô, nhị, não bạt, đàn tỳ bà, ..
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Hoa

10. Dân tộc Gia Rai

 • Dân số dân tộc Gia Rai: 513.930 người

Một dân tộc sinh sống tại vùng đất Tây Nguyên mà tất cả chúng ta không hề không nhắc đến chính là Gia Rai. Nhắc đến người Gia Rai thì tất cả chúng ta cũng sẽ nghĩ ngay đến những ngôi nhà Rông – nó như hình tượng của hội đồng và văn hóa truyền thống của người dân tộc này .
Người dân tộc Gia Rai có rất nhiều liên hoan rực rỡ khác nhau như là lễ cầu an, lễ cầu mưa, lễ cúng nhà Rông mới, lễ bỏ mã, ..
Trong phục trang của người nam Gia Rai sẽ đóng khố, mặc áo đen cộc tay hở nách với đường viền phục trang sẽ sử dụng những đường chỉ màu chị dọc 2 sườn. Còn phục trang nữ Gia Rai sẽ là những loại áo cánh ngắn bó sát vào thân, có tay dài và váy chàm có viền hoa văn chạy quanh phần gấu, ở cạp sẽ có tua chỉ màu .. Trên toàn bộ phục trang đều có họa tiết hoa văn rất độc lạ
Ngoài nhà Rông thì người Gia Rai còn nổi tiếng bởi rượu cần, đàn T’rưng, đàn K’lông pút, cây nêu, ..
Hình ảnh Dân tộc Gia Rai với văn hóa cồng chiêng

11. Dân tộc Ê Đê

 • Dân số dân tộc Ê Đê: 398.671 người

Người dân tộc Ê Đê sinh sống hầu hết phần đông ở những vùng cao nguyên như thể Đak Lak, Dak Nông, .. tại đây người dân sẽ sinh sống theo buôn làng với ngành nghề canh tác trồng nương rẫy để sinh sống .
Bến nước được biết đến như thể truyền thống của người Ê Đê, nó được xem là nhu yếu cơ bản và là nơi mà người dân cần tìm kiếm và có được trước khi quyết định hành động lập buôn sinh sống vĩnh viễn. Người chủ của bến nước sẽ có trách nhiệm bảo vệ lấy nguồn nước ở đây với tính gia truyền qua nhiều thế hệ, tuy nhiên tổng thể đều là nữ thuộc họ mẹ ( theo chính sách mẫu hệ ) .
Vì tuân theo chính sách mẫu hệ nên phần đông trong bất kể liên hoan nào thì người phụ nữ trong mái ấm gia đình đều sẽ là người được mời uống rượu trước rồi sau đó mới đến phái mạnh. Còn với chuyện làm rẫy thì người phụ nữ chủ mái ấm gia đình sẽ có trách nhiệm đốt rẫy, gieo hạt, chăm nom và thu hoạch đưa lúa về nhà. Trong hôn nhân gia đình thì người dữ thế chủ động tìm kiếm một nửa yêu thương cũng sẽ là phái đẹp. Người được thừa kế gia tài trong mái ấm gia đình từ mẹ, bà của mình sau khi họ qua đời sẽ là đứa con gái út .
Bên cạnh cồng chiêng như một nét đẹp chung cho nhiều dân tộc vùng Tây Nguyên thì người Ê Đê còn có một hình thức văn hóa truyền thống thẩm mỹ và nghệ thuật rất độc lạ khác là kể chuyện trải qua ngôn từ vừa kể vừa hát ( Klei khan ), đồng thời đó cũng là rất nhiều câu truyện sử thi rực rỡ đã lưu truyền qua nhiều thời hạn, những lớp thế hệ như Dăm San, Dăm Ji, Dăm Tiông, Dăm Trao Dăm Rao, Sing Nhã, Khing Jú, ..
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Ê Đê

12. Dân tộc Ba Na

 • Dân số dân tộc Ba Na: 286.910 người

Người dân tộc Ba Na thường có thói quen sinh sống gần những khu vực gần với núi rừng vạn vật thiên nhiên sông suối. Ngoài làm ruộng nước thì người Ba Na còn làm nhiều ngành nghề thủ công bằng tay như là đan lát, dệt, gốm, rèn ,. Trong đó điển hình nổi bật nhất chính là dệt thổ cẩm. Tất cả loại sản phẩm dệt thổ cẩm đều được triển khai bằng tay với họa tiết tinh xảo, có nhiều gam màu tạo ấn tượng như đỏ, đen, trắng, .. Mỗi mẫu sản phẩm đều phản ánh ý niệm tâm linh thiên hà, triết lý âm khí và dương khí trời đất .
Ở mỗi ngôi nhà người Ba Na đều sẽ có trồng một cây cúng thường nằm trước nhà đối lập với phía cổng chính. Mỗi dịp đến liên hoan, thờ cúng, đám cưới, đám tang, .. trong nhà đều sẽ triển khai trước những cây cúng này nhằm mục đích tiếp xúc với tổ tiên, thần linh
Nền văn hóa truyền thống dân gian của người dân tộc Ba Na cũng rất rực rỡ phải kể đến trường ca, truyện cổ, múa dân gian và nhiều loại nhạc cụ dân tộc độc lạ, mê hoặc. Người Ba Na cũng có rất nhiều tiệc tùng rực rỡ phải kể đến như là lễ tạ ơn ba mẹ, lễ bỏ mả, lễ đâm trâu, lễ tạ ơn thần lúa, .. Đây là dịp để cảm tạ công ơn của đất trời đã giúp mùa màng bội thu mà cũng còn là dịp người dân tụ họp đi dạo, cùng nhau đánh cồng chiêng, uống rượu cần, ..
Hình ảnh Dân tộc Ba Na với lễ hội đâm trâu ở Tây Nguyên

13. Dân tộc Xơ Đăng

 • Dân số dân tộc Xơ Đăng: 212.277 người

Người Xơ Đăng sử dụng ngôn từ là tiếng Xơ thuộc loại ngôn từ Môn – Khơ me. Họ là những người sinh sống lâu năm tại khu vực Trường Sơn, Tây Nguyên và những khu vực lân cận với Quảng Nam, Tỉnh Quảng Ngãi. Người dân Xơ Đăng đa phần làm rẫy trồng lúa, ngoài những còn có trồng trọt một số ít loại ngô, sắn, chuối, mía, thuốc lá, .. Người Xơ Đăng có tín ngưỡng thờ Đa Thần với rất nhiều nghi thức cúng bái để tiếp xúc với những lực lượng siêu nhiên nhằm mục đích mục tiêu cầu bình an, cầu mùa màng và mong tránh khỏi những rủi ro xấu cho hội đồng người dân .
Tùy thuộc vào từng khu vực sinh sống mà người dân tộc Xơ Đăng sẽ có phong tục nhiều đổi khác. Tuy nhiên họ vẫn duy trì chính sách nhiều thế hệ cùng sinh sống với nhau trong một ngôi nhà sàn dài. Hôn nhận của người Xơ Đăng rất độc lạ, chú rể và cô dâu sẽ thay phiên ăn chung 1 cái đùi gà, ăn chung 1 mâm cơm và đưa rượu cho nhau cùng uống để ý niệm về sự kết nối giữa 2 bên. Thông thường trong quy trình kết hôn thì họ sẽ không ở cố định và thắt chặt về phía nhà trai hay nhà gái mà sẽ luôn có sự luân chuyển thay phiên mấy năm một lần. Đến khi cha mẹ qua đời thì mới cố định và thắt chặt .
Người dân tộc Xơ Đăng có rất nhiều làn điệu dân ca, điệu hát và những điệu múa cùng với những loại nhạc cụ khác nhau được sử dụng trong những dịp liên hoan. Kho tàng truyện cổ của người Xơ Đăng cũng rất phong phú và độc lạ bạn sẽ có dịp nghe những già làng kể chuyện khi được đến khu vực người Xơ Đăng sinh sống .
Với phần phục trang truyền thống cuội nguồn có tông màu chủ yếu là đen, nam sẽ đóng khố và cởi trần, chỉ những dịp lễ đặc biệt quan trọng thì họ mới quấn thêm một tấm vải chéo trên ngực. Còn nữ sẽ có váy, áo cụt tay và một tấm khăn vai được dệt từ những sợi bông có sắc tố phong phú nhưng vẫn có chủ yếu là đen. Trang phục của người Xơ Đăng khá giống với phần đông những dân tộc khác sinh sống ở Tây Nguyên nhưng có điểm độc lạ đó chính là ở hoạt tiết hoa văn trên phục trang .
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Xơ Đăng

14. Dân tộc Sán Chay

 • Dân số dân tộc Sán Chay: 201.398 người

Tiếp theo trong bài viết san sẻ Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam thời điểm ngày hôm nay chính là dân tộc Sán Cháy. Làm nông nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong đời sống sản xuất của người Sán Chay. Họ thường sinh sống tập trung chuyên sâu thành làng để tạo tính đoàn kết gắn bó với nhau. Người dân tộc Sán Chay chắc như đinh quen thuộc điệu Múa Tắc Xình, một trong những di sản văn hóa truyền thống cần được bảo tồn. Ngoài ra, còn có tiệc tùng Cầu Mùa khá độc lạ của người dân tộc Tắc Xình .
Đối với người dân tộc Sán Chay sẽ được chia thành nhiều họ khác nhau và với mỗi họ sẽ có một điểm độc lạ nhất định, họ sẽ có một thần linh thờ cúng nhất định. Điểm độc lạ trong hôn nhân gia đình của người Sán Chay đó là tuy là nhà trai sẽ tổ chức triển khai đám cưới cho con nhưng sau khi kết hôn thì cô dâu sẽ quay trở lại sinh sống với ba mẹ đẻ và chỉ nhiều lúc mới về lại nhà chồng. Đến khi có thai thì lúc này mới thật sự về nhà chồng để ở hẳn
Trong văn hóa truyền thống thẩm mỹ và nghệ thuật dân gian của người Sán Chay cũng có rất nhiều thơ, ca, ngạn ngữ cổ. Nổi bật nhất là sình ca – một hình thức diễn xướng dân gian rực rỡ của người dân tộc Sán Chay. Trong mỗi dịp liên hoan thì người Sán Chay sẽ sử dụng nhiều nhạc cụ như thanh la, chuông, kèn, não bạt, .. đi kèm đó là những điệu múa trống, múa chim gâu, múa đâm cá, múa xúc tép, ..
Trang phục của người Sán Chay thường thì khá giống với người dân tộc Tày hoặc là người Kinh. Người phụ nữ Sán Chày trong đời thường sẽ có một chiếc dây mang bao dùng sửa chữa thay thế cho thắc sống lưng và đến những dịp lễ tết thì họ sẽ thắt từ 2 – 3 chiếc thắt lưng vải với nhiều sắc tố khác nhau để làm điểm nhấn .
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Tắc Xình

15. Dân tộc Cờ Ho

 • Dân số dân tộc Cờ Ho: 200.800 người

Người dân tộc Cờ Ho hay còn biết đến là Cơ Ho, K’ho, .. là người dân tộc sinh sống hầu hết ở khu vực phía Nam Tây Nguyên nước ta. Họ thường sống ở những vùng núi cao, tách biệt nhiều với những dân tộc khác nên gần như vẫn giữ được rất nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống riêng của dân tộc mình. Người Cờ Ho hầu hết sản xuất nông nghiệp và lâm thổ sản là chính. Là dân tộc cũng có tín ngưỡng Đa Thần khi cũng tin cậy rất nhiều vào sự sống sót của những năng lượng siêu nhiên từ thần Mặt Trời, thần Núi, thần Mặt Trăng, thần Đất, .. vào những dịp sự kiện quan trọng trong buôn làng thì người dân sẽ tổ chức triển khai những lễ cúng bái để nhằm mục đích liên hệ với thần linh nhờ giúp sức .
Trong đời sống xã hội thì hiện tại người Cờ Ho vẫn tuân theo chính sách mẫu hệ, người chủ mái ấm gia đình vẫn là người phụ nữ. Sau khi kết hôn thì người đàn ông sẽ về nhà vợ sinh sống, con cháu trong nhà sẽ theo họ của mẹ. Đặc biệt là người dân tộc Cờ Ho tuyệt đối cấm kỵ kết hôn trong dòng họ với nhau. Hôn nhân của người dân tộc Cờ Ho luôn tôn trọng sự ưng thuận của hai bên chứ không có ý ép buộc .
Trước kia trong ẩm thực ăn uống thì người Cờ Ho hầu hết nấu trong những ống nứa nhưng sau này đã sử dụng nhiều loại dụng cụ bằng đất sét, đồng, .. Nước uống sẽ được đựng trong những quả bầu khô hay ghè. Thức ăn đều được chế biến để thuận tiện cho hoạt động giải trí bốc .
Văn học nghệ thuật và thẩm mỹ dân gian của người Cờ Ho cũng cực kỳ rực rỡ. Họ có rất nhiều thơ ca trữ tình, hơn 400 câu truyện cổ tính, nhiều trường ca, vũ khúc thường dùng cho những dịp liên hoan. Nhạc cụ cũng có nhiều loại như là cồng kiêng, kèn ống bầu, đàn ống tre, .. Người Cờ Ho cũng có 1 dịp Tết lớn lê dài từ 7 – 10 ngày sau khi mà họ đã thu hoạch mùa màng xong mang ý nghĩa đón lúa mới về nhà. Dịp này sẽ được tổ chức triển khai ngoài trời và người dân sẽ thay phiên nhau mỗi năm hiến một con trâu để tổ chức triển khai lễ, chia thịt cho những mái ấm gia đình khác trong buôn .
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Cơ-ho

16. Dân tộc Sán Dìu

 • Dân số dân tộc Sán Dìu: 183.004 người

Người Sán Dìu sử dụng ngôn từ Sán Dìu thuộc nhóm hệ Hán và hiện ngôn từ này vẫn còn được gìn giữ, sử dụng trong tiếp xúc hoạt động và sinh hoạt ở những mái ấm gia đình nhiều thế hệ sinh sống, những thầy thuốc, thầy cúng, .. Tuy là dân tộc ít người có nhiều họ khác nhau nhưng khi người dân tộc Sán Dìu gặp và nhận ra được nhau thì sẽ chào nhau bằng câu nói “ San Déo loỏng si ” – ý chỉ người Sán Dìu rất ít nên cần yêu thương và đùm bọc lẫn nhau .
Một điểm đặc biệt quan trọng không hề không nhắc đến trong văn hóa truyền thống đặc trưng của người Sán Dìu chính là ở nền nhà hàng siêu thị độc lạ mà người dân tộc này chiếm hữu. Họ chế biến những món ăn khá cầu kỳ và có sử dụng rất nhiều loại gia vị khác nhau như thể địa liền, gừng, tỏi, .. Tất cả thức ăn dù là trong mùa lạnh hay mùa nóng thì đều phải nấu nóng để vừa ăn vừa thổi chứ không được để nguội, làm lạnh. Họ cũng có rất nhiều loại bánh khác nhau như là bánh chưng gù, bánh chưng hình ống, bánh tro, bánh nhân điền, .. Tất cả đều sử dụng trong những dịp lễ tết, cưới hỏi. Nhưng riêng bánh nhân điền và bánh dày chỉ dùng hầu hết trong những đám ma
Vào những dịp thường thì thì người phái mạnh Sán Dìu sẽ mặc quần đùi cộc màu tối hoặc quần dài màu tối có cạp chun, 2 túi ; áo may theo kiểu bà ba mặc dài ngang đùi có 2 túi. Còn phái đẹp sẽ luôn mặc 2 áo theo cặp với cáo trong luôn sáng màu hơn áo ngoài, phía áo ngoài sẽ may kiểu 3 vạt, dài quá gối và có đeo yếm, đội khăn đen hình mỏ quạ
Còn vào những ngày liên hoan thì hoàn toàn có thể mặc những phục trang ngày thường nhưng mới hơn, đi guốc mộc và đội khăn gấm hoặc nhung. Trang sức của phái đẹp Sán Dìu không nhiều như những dân tộc khác chỉ có khuyên tai, nhẫn bạc, vòng tay bằng bạc và một săn su quả đào đựng trầu .

dan toc san diu

17. Dân tộc Chăm

 • Dân số dân tộc Chăm: 178.948 người

Dân tộc Chăm nằm trong list 5 dân tộc nói ngôn từ Nam Đào, gồm có : Gia Rai, Ê Đê, Chu Ru, Raglai và người Chăm. Họ sống đa phần ở Tây Nguyên với nét văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn điển hình nổi bật nhất là mẫu hệ .
Người Chăm sinh sống tập trung chuyên sâu hầu hết ở những khu vực duyên hải miền Trung nước ta. Nổi bật là ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Người Chăm sử dụng chữ quốc ngữ là kiểu chữ Phạn Ả Rập đã gia nhập vào Chiêm Thành từ những năm ở thế kỷ thứ II nhưng đã có 1 số ít đổi khác nhất định. Họ sinh sống hầu hết nhờ những ngành nghề tương quan đến chăn nuôi, làm gốm và dệt .
Những nét phong tục tập quán của người Chăm mang nhiều nét của Hồi giáo và Bà la môn từ những lễ cúng thần linh, nghi thức cưới xin, người chết thì đem thiêu, .. Họ cũng là dân tộc mang tính mẫu hệ địa phương khi sau khi mất thì sẽ có nghi lễ nhập Kút nhằm mục đích đưa xương cốt những người cùng họ mẹ về cùng một nơi tại nghĩa trang quê mẹ .
Người Chăm cổ đã để lại rất nhiều di sản quý giá điển hình nổi bật nhất phải kể đến những ngôi đền bằng gạch nung mang phong thái tháp Ấn Độ độc đáo và những tác phẩm điêu khác đẹp tuyệt mỹ. Những phương pháp nung cũng như cách kiến thiết xây dựng nên những ngôi đền này vẫn còn là điều huyền bí. Các vị thần sẽ được người Chăm thờ phụng trong những ngôi đền này, phải kể đến như thể bộ 3 vị thần lớn của Ấn Độ Brahma ( thần phát minh sáng tạo ), Vishnu ( thần bảo vệ ), Shiva ( thần diệt trừ ), thần Linga và thần Yoni tượng trưng cho sinh sản, ..

dan toc cham

Người dân tộc Chăm cũng có rất nhiều nghi lễ, tiệc tùng rực rỡ như thể lễ cúng nhà mới, lễ trưởng thành, lễ nhập Kút, lễ Ramuwan, liên hoan Kate để tưởng niệm những vị vua và thần Po Nugar, lễ Riji Praung, ..
Người Chăm có rất nhiều món ăn đặc trưng cho dân tộc mình như là món canh bồi nấu bằng nhiều loại rau được băm nhỏ và trộn với gạo đã được giã nhỏ, món Ga Pội giống như là cà ri nhưng được chế biến thành dạng cơm rang, món Pài Pa Ghênh là kiểu gạo xay nhuyễn thành dạng thính mà nấu với nhiều loại rau củ, khi chín sẽ cho thêm mắm bò hóc của người Khmer và tạo thành món ăn cùng bún hoặc cơm, .. Hay là những món tung lò mò, bánh tổ chim, bánh gang tay, ..

18. Dân tộc Hrê

 • Dân số dân tộc Hrê: 149.460 người

Người dân tộc Hrê được biết đến với nhiều tên gọi khác như là Chom, Chăm rê, Kre, .. họ sinh sống đa phần ở khu vực Tây Nguyên và Nam Trung Bộ. Ngôn ngữ người Hrê sử dụng thuộc nhóm ngôn từ của Môn – Khmer, khá gần với ngôn từ của dân tộc Ba Na và Xơ Đăng. Người Hrê sinh sống hầu hết bằng nghề trồng lúa nước, nuôi heo và những loại gia cầm. Họ cũng làm nhiều nghề bằng tay thủ công đan lát, dệt thổ cẩm và rèn .
Người Hrê cũng rất thương mến văn hóa truyền thống thẩm mỹ và nghệ thuật khi từ thời xưa họ đã biết sáng tác thơ ca, mê đàn hát và chiếm hữu rất nhiều loại nhạc cụ độc lạ hoàn toàn có thể kể đến như là đàn Brook, sáo ling la, ống tiêu la lía, ching ka la, khèn ra vai, .. 2 làn điệu dân ca quen thuộc và nổi tiếng của người dân tộc Hrê đó là Ka choi và Ka lêu
Vì là dân tộc rất yêu quý, coi trọng hội đồng dân tộc của mình nên khi có những liên hoan diễn ra thì phần đông mỗi mái ấm gia đình đều sẽ cử người tham gia góp công sức của con người thực thi. Điển hình nhất chính là lễ đâm trâu, những lễ cúng bái trong làng .
Trang phục truyền thống cuội nguồn của người Hrê so với phái mạnh sẽ đóng khố, ở trần hoặc mặc một áo cánh ngắn đến phần thắt lưng. Nữ giới sẽ mặc loại váy 2 tầng, áo 5 thân và đầu có trùm khăn. Tuy là ngày này nhiều mái ấm gia đình người dân tộc Hrê đã dần ăn mặc như người Kinh tuy nhiên phong tục quấn khắn, trùm khăn thì vẫn được gìn giữ .

dan toc hre

19. Dân tộc Raglai

 • Dân số dân tộc Raglai: 146.613 người

Người Raglai hay còn gọi với nhiều tên khác như là Ra Glai, Ra Giây, Rang ngok, .. được biết là một nhánh của người dân tộc Chăm. Họ sinh sống hầu hết ở khu vực tỉnh Ninh Thuận và Khánh Sơn, Khánh Hòa nước ta. Ngôn ngữ sử dụng của người Raglai là thuộc hệ ngôn từ chi Maylay – Polynesia của hệ Nam Đảo .
Người Raglai ý niệm khu vực thung lũng là lối đi của ma quỷ, sống lưng của những đồi núi là nơi mà những vị thần làm đường đi lại, do đó chit có lưng chừng núi mới là nơi mà con người hoàn toàn có thể ở. Họ sẽ sinh sống ở những khu đất cao, phẳng phiu, gần những sông ngòi để có được nguồn nước hoạt động và sinh hoạt cũng như dùng cho những hoạt động giải trí sản xuất. Người dân tộc Raglai sẽ sinh sống đa phần bằng nghề trồng lúa và ngô, khoai, củ quả. Những ngành nghề làm gốm, đan lát, rèn, .. vẫn có tuy nhiên còn khá thô sơ, chỉ để bảo vệ ship hàng hoạt động và sinh hoạt và sản xuất .
Họ cũng nằm trong số những dân tộc sống theo ý niệm mẫu hệ. Ngoài quyền hạn của người mẹ trong nhà thì lời nói của cậu cũng khá quan trọng. Các tục con gái bắt chồng vẫn được giữ lại, khi để mắt đến chàng trai nhà nào thì sẽ nói với cha mẹ để lo lễ cưới chồng. Con cái khi sinh ra sẽ theo họ mẹ và người con gái út sẽ được thừa kế gia tài và có nghĩa vụ và trách nhiệm chăm nom cha mẹ khi về già. Tuy nhiên khi lấy vợ là người dân tộc khác thì lúc này mái ấm gia đình đó sẽ sống theo chính sách phụ hệ .
Trong văn hóa truyền thống nghệ thuật và thẩm mỹ dân gian người Raglai có rấy nhiều truyện thần thoại cổ xưa, trường ca, truyện cổ tích có tính nghệ thuật và thẩm mỹ cao, mang giá trị lịch sử dân tộc cũng như tính giáo dục. Cứ sau mỗi vụ thu hoạc thì cả làng sẽ cùng nhau tụ họp để cúng Giàng và ăn mừng lúa mới. Trong những dịp hoạt động và sinh hoạt, lễ lộc thì người Raglai sẽ thường có tổ chức triển khai những hình thức hát đối đáp, sử dụng những nhạc cụ dân tộc để góp vui như thể đàn đá, đàn salaken, kèn môi, đàn bầu, mã la, ..

dan toc raglai

20. Dân tộc Mnông

 • Dân số dân tộc Mnông: 127.334 người

Tiếp theo trong Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam đó chính là người dân tộc Mnông. Là dân tộc đã sinh sống lâu đời tại miền Trung Tây Nguyên Việt Nam, người Mnông chủ yếu sống bằng nghề trồng nương rẫy với phương pháp đao canh hỏa chủng – phát quang, đốt và chọc lỗ để tra hạt trồng cây. Lúa thì được trồng theo phương pháp đao canh thủy nậu là gieo hạt trồng trên đầm lầy và sử dụng trâu cày để nhão đất chứ không cấy mạ.

Bên cạnh những ngành nghề đan lát, làm gốm, rèn nông cụ thì nghề săn bắn – thuần dưỡng voi rừng của người Mnông ở Buôn Đôn cực kỳ nổi tiếng. Tuy nhiên thời nay số lượng voi săn bắn đã được giảm đi nhiều .
Thường người dân Mnông sẽ sinh sống thành những bon hay uôn và hầu hết những mái ấm gia đình trong làng đều là những nhà có quan hệ huyết thống với nhau tập trung chuyên sâu sinh sống. Người Mnông vẫn sống theo chính sách mẫu hệ với người phụ nữ dữ thế chủ động trong hôn nhân gia đình hơn, sau khi kết hôn sẽ sinh sống ở nhà gái và con cháu sinh ra sẽ theo họ mẹ. Tuy nhiên tùy thuộc và một số ít địa phương thì chính sách này đã dần tan rã .

dan toc mnong

Điểm đặc biệt quan trọng trong hôn nhân gia đình của người Mnông đó là họ rất coi trọng chính sách 1 vợ 1 chồng, trong luật tục của người dân tộc Mnông thì những người loạn luân hay ngoại tình sẽ bị phạt tội rất nặng .
Vì chưa có mạng lưới hệ thống chữ viết nên chỉ có mạng lưới hệ thống văn chương truyền miệng qua những thế hệ là đa phần. Có rất nhiều truyện cổ, sử thi, ca dao tục ngữ truyền miệng được người dân lưu giữ qua khoảng chừng thời hạn dài nhiều thế hệ. Họ cũng có một mạng lưới hệ thống nhạc cụ rực rỡ như thể kèn bầu, cồng chiêng, kèn môi, đàn độc huyền, sáo dọc, ..

21. Dân tộc X’Tiêng

 • Dân số dân tộc X’Tiêng: 100.752 người

Người dân tộc X’Tiêng đã cứ trú truyền kiếp ở khu vực tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng nước ta, và lúc bấy giờ đã và đang sinh sống xen kẽ với rất nhiều dân tộc khác như là Kinh, Chăm, Mnông, Khmer ở những tỉnh phía Nam. Tùy theo khu vực sinh sống mà người X’Tiêng sẽ hoàn toàn có thể làm ruộng nước hoặc làm nương rẫy để sinh sống .
Trong phong tục hôn nhân gia đình thì người X’Tiêng sẽ kết hôn khá sớm, con trai thường tầm từ 19 đến 20 tuổi còn nữ sẽ từ 15 – 17 tuổi. Tùy thuộc từng khu vực người X’Tiêng khác nhau mà sẽ có tập tục sống tại nhà gái hay nhà trai. Tuy nhiên họ kết hôn khác dòng họ .
Người X’Tiêng rất yêu quý âm nhạc và loại nhạc cụ yêu thích nhất của họ chính là bộ chiêng 6 cái, khèn bầu và cồng. Họ sử dụng chiêng để biểu lộ tình cảm, xử lý xích mích giữa những mái ấm gia đình với nhau. Chiêng ngoại trừ lễ đâm trâu thì không được gõ bên ngoài nhà .
Trang phục truyền thống lịch sử của người X’Tiêng khá đơn thuần khi người nam sẽ đóng khố và phái đẹp sẽ mặc váy. Họ để tóc dài đẻ búi ra sau gáy, có đeo hoa tai bằng những đồ trang sức đẹp gỗ, ngà voi quý hiếm và cả nam hay nữ đều thích đeo những loại vòng trang sức đẹp. Họ còn xăm mình và xăm mặt phẳng những hoa văn đơn thuần .

dan toc

22. Dân tộc Bru Vân Kiều

 • Dân số dân tộc Bru Vân Kiều: 94.598 người

Đây là dân tộc sử dụng ngôn từ của người Bru, thuộc ngôn từ chi Cơ Tu của ngữ tộc Môn – Khmer. Bru Vân Kiều được biết đến là 1 trong số những dân tộc thiểu số của Việt Nam. Ban đầu người Bru Vân Kiều sinh sống tại vùng trung Lào nhưng sau nhiều dịch chuyển của lịch sử dân tộc nên lúc bấy giờ có 1 số ít đông sinh sống ở những khu vực miền núi những tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, một số ít đi đến tây-bắc sang xứ sở của những nụ cười thân thiện .
Trong hôn nhân gia đình thì người Bru Vân Kiều sẽ chịu nhiều quyết định hành động vởi người cậu trong nhà. Khi đám cưới họ có tập tục nhà trai sẽ trao lại cho nhà gái 1 thanh kiếm và sau khi rước dâu về sẽ phải trải qua rất nhiều nghi thức phức tạp khác nhau .
Ngoài kiến trúc nhà sàn nhỏ thường kiến thiết xây dựng dọc theo con suối hay xếp thành vòng tròn để quây quần bên nhau rất độc lạ thì âm nhạc cũng là yếu tố đặc biệt quan trọng của người Bru Vân Kiều. Họ chiếm hữu rất nhiều loại nhạc cụ khác nhau như là chiêng núm, trống, thanh la, nhiều loại kèn ( kèn ta riềm, kèn amam, .. ), những loại đàn ( đàn pơ kua, đàn achung, .. ) và những làn điệu dân ca như sim hay chà chấp được biết đến là những nét đẹp văn hóa truyền thống thẩm mỹ và nghệ thuật nổi tiếng của người dân tộc Bru Vân Kiều
Lễ hội nổi tiếng nhất của người Bru Vân Kiều phải kể đến tiệc tùng đập trống diễn ra vào ngày 16 tháng giêng âm lịch hàng năm nhằm mục đích mục tiêu mừng trăng mới .

dan toc bru van kieu

23. Dân tộc Thổ

 • Dân số dân tộc Thổ: 91.430 người

Đồng bào dân tộc Thổ thuộc nhóm dân tộc Việt – Mường thường cư trú nhiều ở khu vực phía tây Nghệ An. Ngôn ngữ của người Thổ thuộc hệ ngôn từ chi Việt trong hệ Nam Á. Tùy theo từng nhóm dân tộc Thổ khác nhau mà sẽ có phần ngôn từ, ngữ âm có đôi chút độc lạ .
Người Thổ sẽ sống bằng nghề làm rẫy, trồng lúa và trồng cây lá gai là chính. Trong đó lá gai khi thu hoạch hoàn toàn có thể dùng để đan lát thành nhiều loại vật tư sử dụng như là lưới bắt cá, lưới săn thú, võng, túi đeo .. Trước kia họ có ngành nghề dệt vải nhưng sau do điều kiện kèm theo canh tác và có giao lưu với nhiều nền văn hóa truyền thống của những dân tộc khác nên đã ngày càng mai một dần đi .
Người dân tộc Thổ có tục “ ngủ mái ” đó là trong những dịp liên hoan thì nam nữ hoàn toàn có thể nằm tâm tình với nhau để từ đó chọn bạn trăm năm làm vợ chồng. Tuy nhiên những hoạt động giải trí thiếu đúng đắn sẽ không được được cho phép vì luật lệ người Thổ rất nghiêm minh trong yếu tố này. Trước khi kết hôn thì người nhà trai sẽ cần phải đến thao tác cho nhà vợ tương lai để kiểm tra sức khỏe thể chất và lễ cưới nếu diễn ra thì phía nhà trai cũng cần bỏ ra rất nhiều tiền của .
Trước kia thì người dân tộc Thổ có rất nhiều ca dao tục ngữ, truyện cổ, đồng dao, điệu hát đặc sắt nhưng tuy nhiên theo thời hạn thì chúng đã dần bị mất mát nhiều. Hiện nay vào mỗi dịp liên hoan thì những đôi trai gái người Thổ sẽ cùng nhau múa hát dưới tiếng cồng chiêng, tham gia đối hát và uống rượu cần .

dan toc tho

24. Dân tộc Khơ Mú

 • Dân số dân tộc Khơ Mú: 90.612 người

Người Khơ Mú hay còn biết đến là người Xá Cẩu, Tày Hạy, Tềnh, Mứn Xen, .. Họ sinh sống nhiều tại khu vực những tỉnh Nghệ An, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Yên Bái, .. Người Khơ Mú sống bằng nghề nương rẫy là chính, trong đó những loại cây xanh thông dụng là lúa, ngô, sắn, khoai, .. Họ cũng có nuôi những gia súc và gia cầm tuy nhiên chỉ để ship hàng những dịp lễ lộc hay tiếp khách .
Họ mà người Khơ Mú sử dụng sẽ thường có tương quan đến tên của những loài thú rừng, chim hay một loại cây nào đó vì họ xem đây như thể tổ tiên bắt đầu của mình. Và mỗi dòng họ lại có một lịch sử một thời để kể về lai lịch tổ tiên riêng, rất rực rỡ
Trong hôn nhân gia đình của người Khơ Mú khá bình đẳng và họ cũng sống rất chung thủy với nhau. Sau khi kết hôn thì chú rể sẽ ở nhà gái 1 năm sau đó mới đưa vợ về nhà mình. Và trong quá trình ở nhà vợ nếu sinh con thì con sẽ mang họ mẹ, còn khi đã về nhà chồng thì khi sinh con sẽ mang họ cha .
Tuy người dân tộc Khơ Mú khá nghèo về vật chất nhưng đời sống ý thức của họ lại rất đa dạng và phong phú và dồi dào. Họ rất tin vào những linh hồn và những loại ma như là ma trời, ma đất, ma mương, ma rừng, .. Người dân sẽ có những nghi lễ để thờ cúng. Và trong dịp Tết thì không như những dân tộc khác họ sẽ nhặt sỏi để Dự kiến đầu năm cũng như múc nước về chia cho mọi người trong nhà cùng nhau uống, gọi là tập tục uống nước mới .

dan toc kho mu

25. Dân tộc Cơ Tu

 • Dân số dân tộc Cơ Tu: 74.173 người

Người Cơ Tu thường sinh sống bằng việc trồng cây lương thực và thu hái lâm thổ sản và chỉ có duy nhất 1 mùa làm rẫy trong năm, ngoài những sẽ còn có những hoạt động giải trí kinh tế tài chính khác như dệt, đan lát, đánh bắt cá cá, săn bắn, trao đổi sản phẩm & hàng hóa theo dạng vật đổi vật. Hiện nay khi đã có sự tăng trưởng của du lịch thì 1 số ít ngành nghề tương quan đến bán những loại sản phẩm địa phương và trình diễn múa cồng chiêng trở nên điển hình nổi bật hơn .
Trong năm thì người dân tộc Cơ Tu sẽ có rất nhiều liên hoan lớn như là lễ mừng lúa mới, lễ đâm trâu, lễ cúng đất, lễ kết nghĩa .. Họ sẽ sử dụng những loại nhạc cụ để nhảy những điệu múa truyền thống lịch sử mang tên Tungtung Yaya .
Điểm điển hình nổi bật trong phục trang của người Cơ Tu chính là ở những hoa văn trang trí được dệt hạt cườm và nhiều loại khác nhau và đi kèm với đó là những loại trang sức đẹp với những vật liệu như thể bạc, cườm nhựa, răng nanh, mã não, ..
Các tục xăm mình, xăm mặt, cưa răng hay đàn ông phải búi tóc sau gáy của người Cơ Tu đã dần được vô hiệu .

dan toc co tu

26. Dân tộc Giáy

 • Dân số dân tộc Giáy: 67.858 người

Dân tộc giáy chung nhóm với những dân tộc Tày, Thái, Lào, Lự, Bố Y, Sán Chay. Họ đều sống hầu hết ở những khu vực Tây Bắc nước ta. Văn hóa của nhóm những dân tộc này chính là sống ở nhà sàn, tận dụng địa hình vùng cao thung lũng để trồng ruộng bậc thang .
Nếp sống văn hóa truyền thống, phục trang của nhóm dân tộc Tày – Thái cũng phong phú, mỗi dân tộc đều sẽ có phong tục thờ cúng những vị Thần khác nhau nhưng đều ý niệm chung về link ngoài hành tinh – con người – những vị thần thánh .
Hình ảnh Dân tộc Giáy với trang phục đa sắc màu ở Lào Cai

27. Dân tộc Giẻ Triêng

 • Dân số dân tộc Giẻ Triêng: 63.332 người

Đồng bào dân tộc Giẻ Triêng là một trong số 6 dân tộc đã sinh sống truyền kiếp tại vùng đất Kon Tum. Họ sống hầu hết tại những khu vực núi rừng hiểm trở nên những loại đồ vật dùng để luân chuyển đồ vật là cõng, gùi, vách, xách, kéo, .. cực kỳ thông dụng. Họ sinh sống bằng nghề trồng trọt trên nương rẫy, trong đó sử dụng những nông cụ như nạo cỏ, cuốc, rìu, .. là hầu hết chứ không nhiều máy móc. Ngoài ra người dân cũng còn nhiều hoạt động giải trí khác như là săn bắt, làm đồ bằng tay thủ công, rèn, ..
Người Giẻ Triêng trong tín ngưỡng vẫn rất tin cậy vào thần linh nên có rất nhiều nghi lễ độc lạ diễn ra trong năm như là lễ mừng lúa mới, lễ mừng hôn nhân gia đình, lễ “ cà răng ”, .. Người dân tộc Giẻ Triêng ngoài phong tục sử dụng những loại lá, rễ và thân cây rừng để chữa bệnh thì vẫn giữ tập tục thực thi những nghi lễ để cúng thần mỗi khi gặp những bệnh tật .
Trong hôn nhân gia đình thì quyết định hành động kết hôn của con cháu rất được ba mẹ tôn tọng và con gái sẽ là người dữ thế chủ động trong việc kết hôn. Trước khi lập mái ấm gia đình thì người nam sẽ phải biết đan lát, biết đánh cồng chiêng, con gái thì phải biết đan chiếu, dệt vải. Khi muốn lấy chàng trai nhà nào thì người con gái sẽ chuẩn bị sẵn sàng 100 bó củi mang đến nộp cho nhà trai trong lễ cưới. Sau khi cưới xong thì cặp vợ chồng sẽ luân phiên sang ở nhà trai và nhà gái cứ khoảng chừng 3 – 4 năm / lần. Khi nào một trong 2 bên có cha mẹ qua đời thì mới khởi đầu định cư .

dan toc gie trieng

Trang phục truyền thống lịch sử của người Giẻ Triêng rất phong phú. Với phái mạnh sẽ thường mặc khố, khoác 1 chiếc áo choàng bên ngoài. Còn với phái đẹp thì thường mặc váy được tạo bởi 2 tấm vải bông khâu ghép lại thành dạng hình ống. Váy có màu đen với nhiều họa tiết hoa văn có màu đỏ và trắng. Khi mặc thì váy sẽ được quấn cao ngang phần nách, bịt kín ngực và khoác thêm lên một tấm thổ cẩm để giữ ấm cho phần vai .
Đinh tút được biết đến là loại nhạc cụ tiêu biểu vượt trội, tượng trưng cho văn hóa truyền thống nghệ thuật và thẩm mỹ của người dân tộc Giẻ Triêng. Chúng sẽ được dùng nhiều trong những dịp liên hoan, đặc biệt quan trọng là hội Choóc đăil – tiệc tùng đinh tút của người dân tộc Giẻ Triêng .

28. Dân tộc Tà ÔI

 • Dân số dân tộc Tà Ôi: 52.356 người

Người dân tộc Tà Ôi thường sinh sống chính ở khu vực trên dải Trường Sơn nước ta, với nhiều tên gọi khác nhau như là Ta uôih, Ta uốt. Trước kia dân tộc Tà Ôi sống khá cách biệt với môi trường tự nhiên bên ngoài và thường sống đa phần nhờ hái lượm, săn bắn ở khu vực rừng sâu với rất nhiều thủ tục, văn hóa truyền thống lỗi thời. Tuy nhiên sau đó nghe lời lôi kéo của Đảng và Nhà Nước ta nên đã ra khỏi rừng, sống hòa nhập hội đồng và khởi đầu triển khai những hoạt động giải trí kinh tế tài chính xóa đói giảm nghèo
Với từng dòng họ người Tà Ôi khác nhau sẽ có những tên gọi riêng cũng như những điều kiêng kỵ nhất định. Tuy nhiên họ sống theo chính sách phụ hệ, tổng thể con cháu đều sẽ mang họ cha và chỉ có con trai mới được hưởng gia tài để lại về sau
Đời sống tín ngưỡng của người Tà Ôi cũng tin vào việc vạn vật đều sống sót linh hồn và họ tin và thờ phụng rất nhiều vị thần như là thần nước, thần chỗ ở mái ấm gia đình, thần nhà dài, thần hổ, .. Hằng năm sẽ tổ chức triển khai những lễ cúng để cầu mong thần linh bảo vệ, chở che .

dan toc ta oi

Trong hôn nhân gia đình mái ấm gia đình thì những cặp đôi bạn trẻ trai gái Tà Ôi sẽ được tự do khám phá nhau. Họ sẽ đi “ sim ” – một tục lệ của người Tà Ôi để thử khám phá bạn đời tri kỷ tuy nhiên sẽ không được làm những chuyện “ chăn gối ”. Sau đó nếu tương thích sẽ trao những vật làm tin và phía nhà trai sẽ nhờ người mai mối sang hỏi cưới nhà gái .
Người dân tộc Tà Ôi cũng có rất nhiều ca dao tục ngữ, câu đố, chuyện kể về nguồn gốc dòng họ, những bài học kinh nghiệm hay câu truyện bộc lộ tình yêu, .. Những làn điệu dân ca trữ tình cũng là nét độc lạ của người Tà Ôi, hoàn toàn có thể kể đến như : Rơin, Lum Tang Wai, Ka lơi, ..

29. Dân tộc Mạ

 • Dân số dân tộc Mạ: 50.322 người

Tiếp tục trong bài viết Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam chính là dân tộc Mạ. Họ là dân tộc sinh sống đa phần ở khu vực những tỉnh Lâm Đồng, Đồng Nai với ngành nghề chính là làm nương rẫy, trồng lúa và những loại cây như bầu, bí, bông, thuốc lá, .. Họ cũng nuôi gia súc, gia cầm tuy nhiên thường sẽ để chúng sống thành đàn trong rừng và khi cần giết thịt thì mới bắt về. Nghề dệt lụa và rèn sắt được biết là những nghề bằng tay thủ công nổi tiếng của người dân tộc Mạ .
Người Mạ cũng tuân theo chính sách phụ hệ nhưng khi cưới thì chú rể sẽ phải sang ở nhà vợ đến khi nào nộp đủ phần sính lễ cho nhà gái thì mới đưa vợ về hẳn nhà mình .
Trong văn học dân gian thì người dân tộc Mạ có rất nhiều truyện cổ, lịch sử một thời, truyền thuất độc lạ điển hình nổi bật nhất là những câu truyện về rừng. Họ cũng có nhiều dân ca trữ tình được gọi là tam bớt .
Trang phục dân tộc Mạ cũng rất điển hình nổi bật khi phái mạnh sẽ đóng khố, cởi trần hoặc mặc áo chui đầu có xẻ tà có những tua dài với nhiều họa tiết sặc sỡ. Nữ giới thì sẽ mặc váy, áo chui đầu hình chữ nhật đứng, vừa sát thân và không xẻ tà. Ở dưới thân áo và sau sống lưng có trang trí nhiều hoa văn sặc sỡ sắc màu .

dan toc ma scaled

30. Dân tộc Co

 • Dân số dân tộc Co: 40.442 người

Đồng bào người dân tộc Co sinh sống đa phần nhờ nghề rẫy với việc trồng trọt những loại cây lúa, ngô, sắn và quế. Đặc biệt là cây quế được người Co trồng cho hiệu suất và nguồn thu nhập không thay đổi
Trong hội đồng của người Co thì những bô lão rất có lời nói và được kính trọng, người được tôn làm trưởng làng sẽ là người hiểu biết và có nhiều kinh nghiệm tay nghề về những phong tục, những cách sản xuất và ứng xử xã hôi, .. được dân làng kính trọng, tin tưởng .
Người Co sẽ thường tìm hiểu và khám phá nhau trước khi chính thức cưới xin, lễ cưới của họ cũng khá đơn thuần không quá tốn kém. Trước kia thì phần đông người Co không kết hôn với những người dân tộc khác tuy nhiên giờ đã có rất nhiều dâu, rể là người Kinh, Hrê, Xơ đăng, ..
Vì người dân tộc Co không dệt vải nên thường phục trang sẽ mua từ những dân tộc khác. Thường nam sẽ quấn khố, ở trần và phái đẹp sẽ quấn váy, mặc áo yếm, áo cộc tay. Họ rất thích đeo vòng cổ, hoa tai, vòng tay bằng bạc hay những hạt cườm. Nhiều phụ nữ người Co quấn rất nhiều vòng cườm quanh phần sống lưng eo của mình .

dan toc co scaled

31. Dân tộc Chơ Ro

 • Dân số dân tộc Chơ Ro: 29.520 người

Dân tộc Chơ Ro đã là một trong số 4 dân tộc sinh sống truyền kiếp tại khu vực Đồng Nai. Ngoài ra đồng bào Chơ Ro còn sinh sống nhiều ở những khu vực Bình Phước, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, .. Nguồn sống của người Chơ Ro hầu hết là về ruộng nước, chăn nuôi, săn bắn, đan lát, ..
Họ cũng thờ phụng rất nhiều vị thần khác nhau, cao nhất chính là thần Yang N’du – vị thần phát minh sáng tạo nên quốc tế, tiếp theo sẽ là thần Yang Koi – thần lúa, thần Tang Dah – thần nước, thần Yang Bri – thần rừng, .. Trong đó thì số lượng như mong muốn tượng trưng cho sự vẹn toàn, đủ đầy theo ý niệm của người Chơ Ro đó chính là số 7 .
Người Chơ Ro không theo chính sách mẫu hệ hay phụ hệ mà họ tôn trọng như nhau. Vì thời xưa không có mạng lưới hệ thống chữ viết nên hầu hết mọi câu chuyên lịch sử vẻ vang, những truyện dân gian đều sẽ được kể truyền miệng từ thế hệ này qua thế hệ khác. Trong đó sẽ có nhiều câu truyện kể về sự sinh ra của loài người, những tổ tiên của người Chơ Ro, ..

dan toc cho ro

32. Dân tộc Xinh Mun

 • Dân số dân tộc Xinh Mun: 29.503 người

Đồng bào dân tộc Xinh Mun là cái tên tiếp theo được chúng tôi nhắc đến trong bài viết chủ đề Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam ngày hôm nay. Đây là dân tộc sinh sống đa phần ở những tỉnh Lai Châu, Sơn La thuộc miền Bắc nước ta. Bên cạnh việc trồng lúa, làm nương rẫy thì săn bắt hái lượm cũng là hoạt động giải trí quan trọng trong đời sống của người dân Xinh Mun .
Trước kia người dân Xinh Mun đa phần sống du canh du cư, không cố định và thắt chặt chỗ ở tuy nhiên dần về sau đã không thay đổi lập làng đông đúc và quây quần chung lại với nhau. Họ có rất nhiều tập quán vẫn được giữ vững qua thời hạn như là ăn trầu, nhuộm răng, uống rượu cần và ăn những loại có gia vị cay nồng .
Trong hôn nhân gia đình của người Xinh Mun thì nhà trai sẽ phải đưa tiền cưới cho nhà gái, sau vài năm làm lễ cưới đến khi cô dâu chú rể đã có vài người con thì lúc này phía nhà trai mới làm lễ đón dâu về. Trong suốt quy trình ở rể thì cả cô dâu và chú rể phải đổi tên riêng theo tên mà cha mẹ vợ, ông cậu hay thầy cúng đặt cho. Qúa trình sinh đẻ sẽ diễn ra ở nhà cô dâu, khi đứa trẻ đầy tháng thì sẽ mời thầy cúng về nhờ đặt tên hộ .

dan toc xinh mun scaled

33. Dân tộc Hà Nhì

 • Dân số dân tộc Hà Nhì: 25.539 người

Người Hà Nhì ở Việt Nam hiện đang cư trú chính tại những tỉnh Tỉnh Lào Cai, Lai Châu nằm giáp với biên giới của Trung Quốc. Họ sử dụng ngôn từ Hà Nhì thuộc nhanh ngôn từ Di của nhóm Lô Lô, trong tộc ngữ tộc Tạng – Miến, Hán – Tạng. Người dân tộc Hà Nhì sống bằng nghề làm ruộng với mạng lưới hệ thống ruộng bậc thang cực kỳ điển hình nổi bật. So với những dân tộc khác thì người Hà Nhì đã có nhận thức và học vấn tốt hơn .
Người dân tộc Hà Nhì chia thành rất nhiều họ khác nhau, và tên sẽ được đặt theo tên người cha hay tên đệm đặt theo tên của con vật ứng theo ngày sinh. Trước khi kết hôn thì nam nữ sẽ hoàn toàn có thể khám phá nhau, hẹn hò và hát giao duyên, đến khi ngủ thủ thấy hợp thì nhà trai sẽ mang gạo, thịt, gà lợn sang hỏi cưới. Tùy khu vực người Hà Nhì mà sẽ có ở rể hoặc không .
Người dân tộc Hà Nhì có rấy nhiều lễ lớn trong năm như là lễ Tết truyền thống cuội nguồn của người Hà Nhì – Hồ Sự Chà thường tổ chức triển khai sau khi mùa màng đã xong tầm tháng 11 dương lịch, tết mần nin thiếu nhi của người Hà Nhì sẽ được tổ chức triển khai sau Tết Nguyên Đán tầm 2 tuần để cho những trẻ nhỏ được sắm quần áo mới, đi dạo. Những dịp nghỉ lễ cũng quan trọng không kém trong văn hóa truyền thống người Hà Nhì đó là lễ gạ ma thú. lễ Khu già già, lễ Ga Tho Tho và những lễ cúng lúa mới, lễ ăn nếp mới, ..
Ngoài những truyện cổ, thơ dài thì những nhạc cụ kèn lá, đàn môi, sáo dọc, đàn La Khư hay những điệu múa dân giân cũng là nét đẹp văn hóa truyền thống rực rỡ của người dân tộc Hà Nhì .
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam -Dân tộc Hà Nhì

34. Dân tộc Chu Ru

 • Dân số dân tộc Chu Ru: 23.242 người

Người Chu Ru hay còn biết đến là dân tộc Chơ Ru, Choru, Kru, .. là dân tộc sinh sống hầu hết ở những tỉnh Ninh Thuận, Lâm Đồng. Họ sinh sống theo từng làng và có một người đàn ông cao tuổi đứng đầu để triển khai những nghi lễ. Trong hội đồng của người dân tộc Chu Ru cũng được phân loại thành nhiều nhóm khác nhau trong đó ngoài chủ làng, già làng, thầy cúng và bà đỡ để đảm nhiệm nhiều trách nhiệm khác nhau thì hầu hết người dân sẽ được phân loại rõ thành 2 những tầng lớp giàu và nghèo. Trong đó cách phân biệt sẽ là dựa trên những vật phẩm mà họ mang trên người như là ngà voi quý hiếm, chiêng, sừng tê giác, trống, ché, .. Sở dĩ có sự giàu nghèo này đa phần dựa trên sức lao động nhiều ít của người dân chứ không có yếu tố bóc lột .
Thường thì người Chu Ru sẽ sinh sống thành những đại gia đình lớn gồm 3 – 4 thế hệ cùng hoạt động và sinh hoạt trong một ngôi nhà, Tất cả những thành viên trong mái ấm gia đình sẽ cùng nhau sản xuất và hưởng chung mẫu sản phẩm, quy thành mẫu sản phẩm chung của mái ấm gia đình. Hiện nay trong mái ấm gia đình Chu Ru vẫn còn nhiều tàn dư của chính sách mẫu hệ khi mà người vợ, người cậu trong nhà vẫn sẽ chuyển quyền thừa kế cho người con gái ,
Người Chu Ru hiện vẫn còn có tín ngưỡng thờ thần linh và theo ý niệm của họ thì khi con người bị bệnh tật sẽ là do thần Yang gây ra, bên cạnh việc dùng bùa chú hay cúng bái trị bệnh thì cũng sẽ nhờ những thầy cúng có kinh nghiệm tay nghề đến để trị bệnh phối hợp với chế thuốc từ những loại cây rừng để chữa trị .

dan toc chu ru

35. Dân tộc Lào

 • Dân số dân tộc Lào: 17.532 người

Dân tộc Lào là một trong số những dân tộc thiểu số hiện đang cư trú ở những tỉnh Tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Sơn La. Ngoài vận dụng những kỹ thuật canh tác, làm thủy lợi để trồng lúa nước thì người dân tộc Lào còn có những nghề phụ như thể làm gốm, dệt, làm đồ bạc, rèn, ..
Trong văn hóa truyền thống của người dân tộc Lào sẽ có một người giỏi chữ thực thi việc ghi chép những câu truyện cổ hay dân ca để lưu truyền sang nhiều thế hệ, tránh bị mai một. Ngoài ra thì văn nghệ dân gian của người Lào cũng sẽ có chịu tác động ảnh hưởng một phần của văn nghệ dân gian của dân tộc Thái .
Trang phục truyền thống lịch sử của người dân tộc Lào với phái mạnh sẽ mặc áo bông nhuộm chàm có hàng ccs làm bằng gỗ hoặc vải giống như loại áo của người đàn ông dân tộc Thái. Còn phục trang của phái đẹp sẽ mặc váy đen quấn cao lên trên ngực, phần gấu váy có phong phú hoa văn sặc sỡ, phần áo sẽ bó vào thân và có hàng khuy bạc phổ cập .

dan toc lao

36. Dân tộc Kháng

 • Dân số dân tộc Kháng: 16.180 người

Người Kháng thường làm nông, rẫy và những nghề chăn nuôi, đan lát và làm thuyền độc mộc là hầu hết. Một trong số những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của họ nằm ở tại ngôi nhà sàn. Nhà sàn người Kháng có 2 chái và 3 gian với phần mái có hình mu rùa, có 2 hành lang cửa số phía 2 bên và 2 cửa ra vào ở 2 đầu. Trong mỗi ngôi nhà đều sẽ có 2 gian nhà bếp, 1 là dùng để nấu đồ ăn hàng ngày và 1 là đề sử dụng nấu những đồ cúng tế .
Việc kết hôn của dân tộc Kháng cũng trọn vẹn tự do và lễ nghi cũng không quá phức tạp. Sau quy trình chàng trai ngủ tại nhà người con gái 4 – 5 đêm để khám phá thì nếu ưng nhau sẽ mở màn thực thi làm lễ đám cưới. Sau 3 năm ở rể thì đôi vợ chồng sẽ làm lễ để ra đời họ hàng và sau cuối mới rước dâu .
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Kháng

37. Dân tộc La Chí

 • Dân số dân tộc La Chí: 15.126 người

38. Dân tộc Phù Lá

 • Dân số dân tộc Phù Lá: 12.471 người

39. Dân tộc La Hủ

 • Dân số dân tộc La Hủ: 12.113 người

40. Dân tộc La Ha

 • Dân số dân tộc La Ha: 10.157 người

41. Dân tộc Pà Thẻn

 • Dân số dân tộc Pà Thẻn: 8.248 người

42. Dân tộc Chứt

 • Dân số dân tộc Chứt: 7.513 người

43. Dân tộc Lự

 • Dân số dân tộc Lự: 6.757 người

44. Dân tộc Lô Lô

 • Dân số dân tộc Lô Lô: 4.827 người

45. Dân tộc Mảng

 • Dân số dân tộc Mảng: 4.650 người

46. Dân tộc Cờ Lao

 • Dân số dân tộc Cờ Lao: 4.003 người

47. Dân tộc Bố Y

 • Dân số dân tộc Bố Y: 3.232 người

Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam - Dân tộc Bố Y

48. Dân tộc Cống

 • Dân số dân tộc Cống: 2.729 người

49. Dân tộc Ngái

 • Dân số dân tộc Ngái: 1.649 người

50. Dân tộc Si La

 • Dân số dân tộc Si La: 909 người

Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam -Dân tộc Si La

51. Dân tộc Pu Péo

 • Dân số dân tộc Pu Péo: 903 người

52. Dân tộc Rơ Măm

 • Dân số dân tộc Rơ Măm: 639 người

53. Dân tộc Brâu

 • Dân số dân tộc Brâu: 525 người

54. Dân tộc Ơ Đu – Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam

 • Dân số dân tộc Ơ Đu: 428 người

Dân tộc Ơ Đu là dân tộc thiểu số ít người nhất trong 54 dân tộc của Việt Nam .
Tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam Dân tộc Ơ Đu

Bài viết trên đây là những thông tin tổng hợp tên và hình ảnh 54 dân tộc Việt Nam chúng tôi đã tổng hợp lại. Tuy chúng ta có nhiều khác biệt về ngôn ngữ, văn hóa, đời sống hàng ngày,.. Nhưng đều là những anh em chảy chung dòng máu người Việt Nam, sống chung trên cùng lãnh thổ và cùng chung tay xây dựng đất nước đi lên. Hi vọng thông tin bài viết hôm nay hữu ích với bạn!

4.8 / 5 – ( 9 bầu chọn )