‘Bình thường hóa’ vùng xanh từ 20/9 và ‘trận đánh’ mới của Đồng Nai

Dự kiến đến ngày 20/9 toàn tỉnh Đồng Nai sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 2,3 triệu dân trên 18 tuổi theo đúng kế hoạch đề ra

Ngày 14/9, tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác làm việc phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh Đồng Nai, những đại biểu đã tập trung chuyên sâu tranh luận, cho quan điểm vào dự thảo kế hoạch của Ủy Ban Nhân Dân tỉnh về tiến hành những hoạt động giải trí kinh tế tài chính – xã hội bảo vệ phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Theo dự thảo kế hoạch này, từ 0 h ngày 20/9/2021, Đồng Nai sẽ tiến hành những hoạt động giải trí kinh tế tài chính – xã hội trong tình hình mới. Trước mắt cho “ vùng xanh ” được Open từ từ, “ vùng đỏ ” vẫn giữ như cũ. Quá trình thực thi sẽ vừa nhìn nhận, vừa rút kinh nghiệm tay nghề, đề ra những trách nhiệm tiếp theo trên cơ sở tác dụng thực thi những giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 của ngành y tế, tiến tới Phục hồi trọn vẹn .
Kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh bày tỏ kỳ vọng, trong những ngày tới số ca F0 liên tục giảm để đến ngày 20/9, số ca mắc COVID-19 ở Đồng Nai chỉ còn dưới 100 ca / ngày. “ Cứ kiên trì, nỗ lực triển khai thì tiềm năng này sẽ thành hiện thực. Những ca phát sinh trong hội đồng được giải quyết và xử lý nhanh, gọn thì tình hình sẽ ổn ”, ông Nguyễn Hồng Lĩnh cho biết .

Đối với dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh Đồng Nai về triển khai các hoạt động kinh tế – xã hội trong tình hình mới, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phải quan tâm một số vấn đề.

Cụ thể, cần phải bảo vệ “ vùng xanh ” rất là ngặt nghèo, “ nội bất xuất, ngoại bất nhập ”, người dân chỉ được hoạt động và sinh hoạt trong nội vùng. Bản đồ dịch bệnh lúc bấy giờ của tỉnh cho thấy “ vùng xanh ” là cơ bản, nhiều hơn, đó là lợi thế sau 2 tháng giãn cách xã hội. Do đó, chuyển dời từ “ vùng xanh ” sang “ vùng xanh ” thì được nhưng không được chuyển dời từ xã “ vùng xanh ” sang những xã “ vùng vàng, cam, đỏ ”. Các khu vực “ đỏ, cam, vàng ” thì phải siết chặt quản trị như Chỉ thị 16 / CT-TTg. Các xã, phường phải tổ chức triển khai quản trị lại theo hướng thông thoáng cho “ vùng xanh ” nhưng ngặt nghèo ở giữa những điểm giao “ xanh với đỏ, vàng, cam ” .

Phải kiểm soát những nguy cơ phát sinh F0 để kịp thời có biện pháp ngăn ngừa tốt hơn. Những nơi như bệnh viện, khu vực công cộng phải kiểm soát không để tập trung đông người. Hiện nay, người dân ra đường cần có xác nhận đã tiêm vaccine phòng COVID-19 và xét nghiệm âm tính trong thời gian quy định để từng bước đưa các hoạt động trở về trạng thái bình thường.

Các huyện, thành phố liên tục chăm sóc nâng cao hiệu suất cao hoạt động giải trí những trạm y tế giúp nhân dân trong chăm nom sức khỏe thể chất và phòng, chống dịch bệnh .

“Đây có thể coi là “trận đánh mới” mà dứt khoát phải chiến thắng, không được phép thua. Trận đánh mới sẽ có nhiều thử thách, nhiều vấn đề đặt ra phải xử lý do đó trong quá trình triển khai cần tiếp tục sáng tạo, có những cách làm tốt để thành công”, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nhấn mạnh.

Về tiêm chủng, nếu đạt vận tốc như vừa qua thì đến ngày 20/9 toàn tỉnh sẽ hoàn thành xong tiêm vaccine cho 2,3 triệu dân trên 18 tuổi theo đúng kế hoạch đề ra .

Theo Sở LĐTB&XH Đồng Nai, triển khai Nghị quyết số 68 / NQ-CP và Quyết định số 23/2021 / QĐ-TTg về việc thực thi một số ít chủ trương tương hỗ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn vất vả do đại dịch COVID-19 trên địa phận tỉnh Đồng Nai, tính đến ngày 14/9, những địa phương đã chi tương hỗ cho trên 159.000 người lao động không có giao kết hợp đồng lao động ( lao động tự do ) bị mất việc và những đối tượng người dùng đặc trưng với tổng số tiền trên 239 tỷ đồng .
Ngoài ra, toàn tỉnh đã tương hỗ gần 67 tỷ đồng cho 156 doanh nghiệp sử dụng 31.384 lao động tạm hoãn triển khai hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do đại dịch COVID-19 ; tương hỗ người lao động ngừng việc ( đối tượng người dùng đang hưởng mức lương ngừng việc theo thỏa thuận hợp tác ) cho 69 đơn vị chức năng sử dụng 2.449 người lao động với số tiền là hơn 3 tỷ đồng .