Cách tính điểm xét học bạ? Xét học bạ mới nhất 2022

Xét học bạ trong tuyển sinh ĐH đang được nhiều thí sinh chăm sóc. Vậy, cách tính điểm xét học bạ như thế nào ? GiaiNgo san sẻ ngay sau đây !

Hiện nay, ngoại trừ việc xét tuyển dựa trên kết quả thi THPTQG, vẫn còn nhiều phương thức tuyển sinh đại học khác được áp dụng. Xét học bạ là một trong những phương thức được cho là khá nhẹ nhàng trong kì tuyển sinh đại học. Vậy cách tính điểm xét học bạ như thế nào? Cùng GiaiNgo cập nhật thông tin mới nhất nhé!

Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ

Điều kiện thí sinh được xét tuyển học bạ về nguyên tắc chung phải cung ứng 2 điều kiện kèm theo sau đây :

  • Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc sẽ tốt nghiệp THPT trong năm xét tuyển.
  • Điểm của từng môn trong tổ hợp ba môn xét tuyển cần từ 6.0 điểm trở lên (theo Thông tư của Bộ Giáo dục và Đào tạo về cơ chế tuyển sinh hệ đại học chính quy bằng hình thức xét tuyển qua kết quả học tập THPT).

Cách tính điểm xét học bạ

Điều kiện được xét tuyển học bạ là một yếu tố quan trọng mà thí sinh nên biết và quan tâm. Tùy theo từng cơ sở giảng dạy, trường ĐH mà những điều kiện kèm theo để được xét tuyển học bạ so với thí sinh sẽ có sự độc lạ .
Tuy vậy, mọi yếu tố xét tuyển nhìn chung đều phải tương thích với chất lượng giảng dạy của trường và pháp luật của Bộ Giáo dục đào tạo và Đào tạo .

Cách tính điểm xét học bạ

Khi lựa chọn cách xét tuyển học bạ, điểm ưu tiên sẽ chỉ được cộng vào điểm xét tuyển với điều kiện kèm theo điểm của những môn trong tổng hợp môn bảo vệ chất lượng nguồn vào của trường .

Cách tính điểm xét học bạ

Mỗi trường sẽ có cách tính điểm học bạ khác nhau nhưng nhìn chung hầu hết những trường ĐH, cao đẳng lúc bấy giờ đều sử dụng những công thức tính như sau :

  • Xét tuyển 5 học kỳ: Bao gồm điểm của hai học kỳ năm lớp 10, hai học kỳ năm lớp 11 và điểm học kỳ I năm lớp 12.
  • Xét tuyển 6 học kỳ: Sử dụng điểm tổng kết trung bình môn của cả 6 học kỳ từ năm lớp 10 đến năm lớp 12 để xét tuyển.
  • Điểm trung bình môn năm lớp 12.
  • Tổng điểm trung bình 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.
  • Điểm trung bình từng môn trong tổ hợp xét tuyển.

Cách tính điểm xét học bạ

Tùy vào tổng hợp môn sử dụng để xét tuyển mà cách tính điểm sẽ khác nhau. Việc xem xét lựa chọn giữa những phương pháp tính điểm là điều quan trọng mà thí sinh cần quan tâm .
Cách tính điểm xét học bạ năm 2021 còn tùy thuộc vào 3 tiêu chuẩn : điểm học bạ trung học phổ thông, điểm thi trung học phổ thông vương quốc 2021 và tác dụng thi nhìn nhận năng lượng do trường ĐH tổ chức triển khai .

Cách tính điểm xét học bạ THPT

Lấy ví dụ tính điểm xét tuyển học bạ theo tổng hợp môn D01 ( Toán, Văn, Anh ). Điểm 6 học kỳ của ba môn lần lượt như sau :

Cách tính điểm xét học bạ

Điểm trung bình môn Toán là : ( 7,1 + 7,3 + 8,2 + 8,4 + 8,3 + 8,9 ) / 6 = 8,03 .
Tương tự cách tính như trên, ta có điểm trung bình môn Văn và Anh lần lượt là 7,93 và 8,33 .
Tổng ba môn theo tổng hợp D01 ( Toán, Văn, Anh ) là : 8,03 + 7,93 + 8,33 = 24,3 .

Điểm xét tuyển theo học bạ của thí sinh sẽ là 24,3 x 10% = 2,43 (1)

Cách tính điểm xét học bạ Điểm thi THPT quốc gia 2021

Cách tính điểm xét học bạ

Điểm của thí sinh theo hiệu quả thi trung học phổ thông vương quốc là : 24.9 x 50 % = 12,45 ( 2 )

Vậy, kết hợp giữa điểm xét học bạ cấp 3 và thi THPT là: (1) + (2) = 2,43 + 12,45 = 14,88 (3) (điểm này không được làm tròn).

Công thức tính điểm xét tuyển học bạ theo kết quả thi đánh giá năng lực

Ví dụ, thí sinh tham gia kỳ thi năng lượng và đạt tác dụng thi 90/100 câu. Bài kiểm tra được chấm trên thang điểm 30 thì điểm thi sẽ là : 90 x 0,3 = 27,0
Điểm có trọng số theo hiệu quả kỳ thi năng lượng : 27,0 x 40 % = 10,8 ( 4 )

Tổng kết điểm theo ba chỉ tiêu sẽ là: (2) + (4) = 12,45 + 10,8 = 23,25

Cách tính điểm xét học bạ 5 học kỳ

Xét tuyển dựa vào Điểm trung bình môn 5 học kỳ ( gồm có 2 học kỳ năm lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 năm lớp 12 ) của 3 môn trong tổng hợp xét tuyển ứng với ngành do thí sinh ĐK .

Cách tính điểm xét học bạ

Điểm mỗi môn (gọi là Điểm M) được tính bằng trung bình cộng của điểm trung bình môn trong 5 học kỳ (làm tròn đến 2 chữ số thập phân). Công thức tính Điểm M như sau: Điểm M = (ĐTB môn HK1 lớp 10 + ĐTB môn HK2 lớp 10 + ĐTB môn HK1 lớp 11 + ĐTB môn HK2 lớp 11 + ĐTB môn HK1 lớp 12) / 5

Hướng dẫn đăng ký việc xét tuyển học bạ

Việc ĐK xét tuyển học bạ khá đơn thuần và nhẹ nhàng. Phương thức xét tuyển này trọn vẹn độc lập và không ảnh hưởng tác động đến những nguyện vọng của thí sinh trong kỳ thi THPTQG. Thí sinh hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm một ví dụ dưới đây về phiếu ĐK xét tuyển học bạ của ĐH Thủ Dầu Một. Về cơ bản, phiếu ĐK cũng gần giống với phiếu ĐK nguyện vọng trong kỳ thi ĐH .

Cách tính điểm xét học bạ

Thí sinh hoàn toàn có thể đến nộp trực tiếp tại trường ĐH hoặc cũng hoàn toàn có thể gửi hồ sơ theo đường bưu điện tới khu vực nhận hồ sơ của trường. Hiện nay ngoài ĐK bằng giấy, một số ít trường ĐH đã mở ĐK xét tuyển học bạ trực tuyến nhằm mục đích tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho thí sinh .

Cách tính điểm xét học bạ

Trong cùng trường, nhóm ngành thì điều kiện kèm theo xét tuyển ĐH cũng hoàn toàn có thể độc lạ. Thí sinh nên nắm rõ những điều kiện kèm theo xét tuyển, điểm chuẩn những năm thi trước đó để hoàn toàn có thể dữ thế chủ động hơn trong yếu tố chọn đúng ngành, đúng trường. Từ đó, thí sinh cũng sẽ có sự chuẩn bị sẵn sàng tốt trong cách làm hồ sơ xét tuyển học bạ, tăng năng lực trúng tuyển .

Đăng ký xét học bạ có ảnh hưởng đến việc xét nguyện vọng?

Nhìn chung, ĐK xét học bạ sẽ không ảnh hưởng tác động đến việc xét nguyện vọng của thí sinh. Bởi lẽ, đây là hai phương pháp tuyển sinh ĐH riêng không liên quan gì đến nhau. Việc xét học bạ cấp 3 và xét tuyển dựa trên điểm thi THPTQG cũng là hai hiệu quả trọn vẹn riêng không liên quan gì đến nhau .

Cách tính điểm xét học bạ

Thí sinh trọn vẹn hoàn toàn có thể ĐK xét tuyển học bạ vào trường dù không ĐK nguyện vọng. Mỗi trường đều sẽ có nhiều phương pháp tuyển sinh khác nhau. Thí sinh hãy lựa chọn cho mình những phương pháp tương thích nhất để đạt được tác dụng tốt nhất .

Cách tính điểm xét học bạ

Như vậy là trải qua bài viết, hẳn là bạn đã nắm được cách tính điểm xét học bạ đơn cử ra làm sao cũng như ví dụ về cách tính điểm chi tiết cụ thể rồi phải không ? Bạn đừng quên san sẻ bài viết cũng như theo dõi GiaiNgo để được giải đáp những vướng mắc nha !