Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc vượt 10.000 tỷ USD

Sau khi chạm đáy hồi tháng 3, vốn hóa thị trường chứng khoán lớn nhì quốc tế đã tăng thêm 3.300 tỷ USD .Số liệu của Bloomberg tính đến hết phiên ngày hôm qua ( 12/10 ) cho thấy tổng vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc là 10.040 tỷ USD, tiến sát mốc cao nhất mọi thời đại. Sau khi chạm đáy hồi tháng 3, vốn hóa thị trường chứng khoán lớn nhì quốc tế đã tăng thêm 3.300 tỷ USD, nhờ những chủ trương khuyến khích thanh toán giao dịch của Bắc Kinh, làn sóng niêm yết mới, lao lý được thả lỏng cũng như đồng nhân dân tệ mạnh lên. Quý trước, nhân dân tệ đã tăng 3,9 %, mạnh nhất 12 năm .Con số này đã tiến sát mốc 10.000 tỷ USD từ tháng 7. Khi đó, chính phủ nước nhà Trung Quốc can thiệp để ngưng trệ đà tăng do đầu tư mạnh, vốn khiến chỉ số theo dõi những mã vốn hóa lớn tiến gần đỉnh 12 năm .Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc lần đầu chạm mốc 10.000 tỷ USD sau 5 năm.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc lần đầu chạm mốc 10.000 tỷ USD sau 5 năm.

” Đây là số liệu có ý nghĩa lớn, đặc biệt quan trọng khi đà tăng của chứng khoán đã chững lại “, Hao Hong – kế hoạch gia tại Bocom International cho biết, ” Rất hoàn toàn có thể vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc còn tăng nhanh nữa, do những cải tổ về thị trường, như mạng lưới hệ thống IPO, đang được triển khai ” .

Mỹ vẫn là thị trường chứng khoán giá trị nhất thế giới, với vốn hóa 38.300 tỷ USD. Nhật Bản đứng thứ ba với 6.200 tỷ USD và Hong Kong xếp sau với 5.900 tỷ USD. Ở vị trí thứ 5 là Anh (2.800 tỷ USD).

Chứng khoán Trung Quốc tăng mạnh sau kỳ nghỉ Quốc khánh hồi đầu tháng, do nhà đầu tư kỳ vọng chính phủ sẽ đưa ra các cải tổ để biến khu vực quanh Thâm Quyến thành trung tâm công nghệ toàn cầu, đồng thời có thêm chính sách kích cầu trước kỳ họp cuối tháng. Đây là lần đầu tiên vốn hóa thị trường chứng khoán Trung Quốc vượt 10.000 tỷ USD kể từ năm 2015 – thời điểm vốn hóa bốc hơi một nửa chỉ trong vài tháng, khiến hàng triệu nhà đầu tư thua lỗ.

Hôm nay, chỉ số CSI 300 của nước này gần như không đổi so với ngày hôm qua. Mức tăng 18 % của CSI 300 năm nay đứng đầu trong nhóm chỉ số lớn toàn thế giới .

Hà Thu (theo Bloomberg)