Việt Nam ưu tiên tài chính, ngân hàng đi đầu trong chuyển đổi số

Sáng 24/11 ( giờ địa phương ), tại Tokyo, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Thủ tướng nhà nước Phạm Minh Chính tham gia cuộc gặp, thao tác với những chỉ huy tập đoàn lớn lớn của Nhật Bản trong nghành nghề dịch vụ chuyển đổi số .Phát biểu tại cuộc thao tác, Thủ tướng nêu rõ, Việt Nam có nhiều lợi thế trong tăng trưởng kinh tế tài chính và chuyển đổi số, điển hình nổi bật là nền kinh tế tài chính tăng trưởng nhanh, có độ mở cao, đã ký 17 hiệp định thương mại tự do với hơn 60 nước, gồm những thị trường lớn như Mỹ, EU, Nhật Bản, Trung Quốc, Nước Hàn, ASEAN … ; năng lực thích ứng và tiếp đón những xu thế tăng trưởng lớn trên quốc tế, gồm có công nghệ tiên tiến số, chuyển đổi số là rất rõ ràng .

Việt Nam đã có chương trình chuyển đổi số quốc gia tới năm 2025 và định hướng tới năm 2030, với 3 trụ cột về kinh tế số, xã hội số, chính phủ số. Trong quá trình đó, Việt Nam xác định người dân là trung tâm, là chủ thể.

Việt Nam cũng đang sở hữu cơ cấu dân số vàng với lực lượng lao động trẻ đông đảo, nhanh nhạy và giàu tiềm năng để thực hiện chuyển đổi số. Doanh nghiệp và người dân Việt Nam tích cực hưởng ứng và tham gia quá trình chuyển đổi số. Ngành công nghệ thông tin, viễn thông đang phát triển mạnh.

Đóng góp của kinh tế số vào nền kinh tế Việt Nam đang tăng rất nhanh. Việt Nam đặt mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% vào năm 2030. Chương trình chuyển đổi số của Việt Nam gắn kết chặt chẽ với chương trình tăng trưởng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu…, hướng tới mục tiêu cuối cùng là ấm no và hạnh phúc của người dân, phù hợp với xu thế thế giới.

Việc hợp tác chuyển đổi số cũng góp thêm phần giúp Việt Nam tiến hành chủ trương đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ đối ngoại ; dữ thế chủ động, tích cực hội nhập quốc tế tổng lực, sâu rộng ; là bạn, đối tác chiến lược an toàn và đáng tin cậy và là thành viên tích cực, có nghĩa vụ và trách nhiệm trong hội đồng quốc tế .Đại diện các tập đoàn lớn trong lĩnh vực chuyển đổi số của Nhật Bản tại cuộc gặp. Ảnh - VGP. Đại diện các tập đoàn lớn trong lĩnh vực chuyển đổi số của Nhật Bản tại cuộc gặp. Ảnh – VGP. Trả lời thắc mắc của những doanh nghiệp, Thủ tướng cho biết, thời hạn tới, Việt Nam sẽ liên tục hoàn thành xong thể chế chuyển đổi số trên cơ sở xuất phát từ thực tiễn, bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo .

Cùng với đó, Việt Nam đã có chương trình đào tạo nguồn nhân lực, trước hết là nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động của người dân về tầm quan trọng của chuyển đổi số… “Chuyển đổi số không chỉ có sự dẫn dắt của Chính phủ mà còn có sự tham gia của người dân và doanh nghiệp, lấy con người làm trung tâm, làm chủ thể, mọi chính sách phải hướng tới người dân và doanh nghiệp, người dân và doanh nghiệp tham gia vào quá trình chuyển đổi số”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng với đó, dành nguồn lực tài chính tương thích, hiệu suất cao, khoa học cho chuyển đổi số ; góp vốn đầu tư về công nghệ tiên tiến, nâng cao năng lượng quản trị vương quốc. Thủ tướng cũng nhấn mạnh vấn đề nhu yếu tăng nhanh hợp tác công tư trong toàn cảnh nguồn lực Nhà nước hạn chế, cần dẫn dắt và kích hoạt mọi nguồn lực trong xã hội .

Về một số vấn đề cụ thể mà các đại biểu quan tâm, Thủ tướng chia sẻ chủ trương của Việt Nam là hiện đại hóa nhanh lĩnh vực tài chính, ngân hàng để các lĩnh vực này đi đầu trong chuyển đổi số. “Cũng như các quốc gia, Việt Nam có cách tiếp cận riêng phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của mình, nhưng không tách rời cách tiếp cận chung của thế giới, bởi chỉ như thế thì chúng ta mới có thể hợp tác được”, Thủ tướng nói.

Thứ trưởng Bộ tin tức và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng cho biết, đại dịch Covid-19 đã thôi thúc can đảm và mạnh mẽ chuyển đổi số tại Việt Nam. Trong 20 năm, tỷ suất người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến mới đạt 12 %, nhưng chỉ 1 quý trong dịch Covid-19, tỷ suất này đã tăng gấp đôi, lên 24 %. Việt Nam có 80 % học viên, sinh viên học trực tuyến, cao hơn trung bình của OECD ( hơn 60 % ) .Về nhân lực, Việt Nam hiện có khoảng chừng 1 triệu nhân lực công nghệ thông tin, và trong quy trình tiến độ 2025 – 2030, Việt Nam cần 2-2, 5 triệu lao động cho nghành này. Do đó, Việt Nam sẽ tiến hành những chủ trương huấn luyện và đào tạo như : Thí điểm thiết kế xây dựng những chuyên ngành về chuyển đổi số, huấn luyện và đào tạo trọn vẹn trực tuyến với chất lượng cao hơn, vận tốc nhanh hơn .Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cũng thông tin thêm, Việt Nam đang tiến hành Chương trình tương hỗ doanh nghiệp chuyển đổi số tiến trình 2021 – 2025. Theo đó, tiềm năng tới năm 2025, có 100 % doanh nghiệp được nâng cao nhận thức về chuyển đổi số ; tối thiểu 100.000 doanh nghiệp được nhận những tương hỗ từ chương trình, và tối thiểu 100 doanh nghiệp được tương hỗ là những thành công xuất sắc nổi bật trong chuyển đổi số. Các doanh nghiệp Nhật Bản hoàn toàn có thể tích cực tham gia vào quy trình này.