Cảnh báo lừa đảo “việc nhẹ, lương cao” dịp Tết, cẩn thận mất tiền oan

Cuối năm, nhu yếu tuyển dụng lao động thời vụ thường tăng cao. Lợi dụng tâm ý tranh thủ kiếm thêm thu nhập dịp tết, những đối tượng người tiêu dùng lừa đảo đã sử dụng chiêu trò tuyển dụng “ việc nhẹ, lương cao ” để dụ nhiều người sập bẫy .

Cảnh giác trước tin tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao” cận Tết

Gần đây, rất nhiều người nhận được các tin nhắn mời chào tuyển dụng với mức lương cao, dễ dàng với nội dung giống nhau, chỉ khác mỗi số điện thoại để liên hệ qua Zalo như sau: 

lua dao tim viec dip tet

Nếu thử liên hệ với một số điện thoại từ tin nhắn nêu trên thì đầu dây bên kia sẽ giới thiệu mình là nhân viên tư vấn khách hàng của một tập đoàn đa lĩnh vực.

Sau đó, người này sẽ hướng dẫn bạn tải app và triển khai những trách nhiệm giúp chạy data người mua với mức hoa hồng mê hoặc. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bỏ tiền trước để mua gói trách nhiệm, sau khi triển khai xong sẽ được rút tiền. Khi hỏi “ trách nhiệm là gì ”, bên kia chỉ nói “ rất dễ nhưng phải tham gia thử thì mới biết ” …
Ngoài việc gửi thông tin việc làm qua điện thoại thông minh, trên mạng xã hội cũng tràn ngập những lời rao việc nhẹ lương cao, thao tác tại nhà trong lúc rảnh cũng kiếm đc vài triệu đến chục triệu đồng .
Điều đáng nói là những cá thể đăng tin tuyển dụng thường không có địa chỉ mà chỉ để lại số điện thoại thông minh hoặc gửi tin nhắn. Yêu cầu tuyển dụng khá thuận tiện, không cần kinh nghiệm tay nghề, không cần thử việc và đánh trúng tâm ý của những bạn trẻ đang tất tả tìm việc .
Bên tuyển dụng này thường không miêu tả đơn cử việc làm nhưng sẽ đưa ra những chiêu dụ người mua như : Nộp phí sớm sẽ được khuyến mại nhiều, ra mắt người khác sẽ được cộng thêm tiền, đi theo nhóm sẽ được giảm % …

Thực tế, không hề có việc nhẹ lương cao nào ở đây cả, thực chất đây chỉ là những chiêu trò của các đối tượng lừa đảo để chiếm đoạt tiền của những người nhẹ dạ cả tin. Vì vậy, bạn đọc cần hết sức cảnh giác những thông tin tuyển dụng kiểu này.  

lua dao tim viec dip tet 1

Một số hành vi có dấu hiệu lừa đảo tìm việc dịp Tết

Các đối tượng người tiêu dùng lừa đảo sử dụng rất nhiều chiêu trò phức tạp đánh vào tâm ý muốn kiếm tiền nhiều, nhanh mà không mất nhiều sức lao động để lừa lấy tiền của người cả tin. Dưới đây là 1 số ít hành vi hoàn toàn có thể có dấu hiểu lừa đảo mà người lao động cần tránh khi tìm việc thời vụ dịp Tết .

1 – Thu tiền làm hồ sơ tuyển dụng

Theo khoản 2 Điều 11 Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động không phải trả chi phí cho việc tuyển dụng lao động.

Trường hợp thu tiền của người lao động tham gia tuyển lao động, người sử dụng lao động sẽ bị phạt tiền từ 01 – 03 triệu đồng (theo điểm d khoản 1 Điều 7 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Do vậy, nếu bên tuyển dụng nhu yếu đóng tiền làm hồ sơ thì đó là hành vi trái luật. Lúc này, người lao động cần phủ nhận ngay nhu yếu vô lý này để không bị mất tiền oan .

2 – Bắt cọc tiền trước khi chính thức nhận việc

Điều 17 Bộ Luật Lao động năm 2019 nghiêm cấm doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động.

Nếu bắt người lao động cọc tiền, người sử dụng lao động sẽ bị phạt từ 20 – 25 triệu đồng (theo điểm b khoản 2 Điều 8 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Đồng thời phía người sử dụng còn buộc phải trả lại tiền cọc đã thu của người lao động và cùng tiền lãi theo lãi suất vay tiền gửi không kỳ hạn cao nhất của những ngân hàng nhà nước thương mại nhà nước công bố tại thời gian xử phạt .
Nếu vội tin lời tuyển dụng mà cọc tiền cho họ, rất hoàn toàn có thể người lao động sẽ bị mất trắng số tiền này khi gặp bên tuyển dụng ma .

3 – Bắt đóng tiền mở tài khoản trả lương

Theo khoản 2 Điều 96 Bộ luật Lao động năm 2019, nếu trả lương qua tài khoản cá nhân của người lao động được mở tại ngân hàng thì doanh nghiệp sẽ phải chịu các loại phí liên quan đến việc mở tài khoản và chuyển tiền lương.

Do đó, việc nhu yếu đóng tiền mở thông tin tài khoản trả lương là rất là vô lý. Đây hoàn toàn có thể là cái bẫy do bên tuyển dụng lừa đảo đặt ra để lừa tiền của người lao động. Vì vậy, người lao động cần rất là cẩn trọng .

4 – Yêu cầu liên kết tài khoản ngân hàng với app trả lương

Không có quy định nào bắt buộc người lao động phải liên kết tài khoản ngân hàng với các app thanh toán online. Tuy nhiên, việc liên kết này có thể khiến người lao động bị lộ thông tin, đánh cắp dữ liệu về tài khoản ngân hàng cá nhân.

Do vậy, người lao động cũng cần tìm hiểu và khám phá thật kỹ trước khi link thẻ ngân hàng nhà nước của mình với những app thanh toán giao dịch trực tuyến mà bên tuyển dụng nhu yếu .

Trên đây là một số chia sẻ nhằm giúp bạn đọc tránh bị lừa đảo tìm việc dịp Tết. Nếu không may rơi vào trường hợp bị lừa đảo, gọi ngay tổng đài 1900.6199 để nhận được sự tư vấn từ các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam.