Chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà – Khi cái chết cận kề

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà – Khi cái chết cận kề

 

Chăm sóc bệnh nhân ung thư tại nhà – Khi cái chết cận kề

Nếu như bạn đang chăm nom người thân trong gia đình đang bị ung thư quy trình tiến độ cuối, hoàn toàn có thể bạn sẽ ở bên cạnh khi cái chết cận kề với họ hay thậm chí còn khi họ rời khỏi quốc tế. Ngay cả lúc bạn đang trải qua nỗi đau mất đi người thân trong gia đình, có rất nhiều điều bạn hoàn toàn có thể thực thi để làm cho người thân trong gia đình của mình cảm thấy tự do hơn .Dưới đây là những điều thường diễn ra ở tiến trình cuối của cuộc sống. Hiểu rõ hơn về những gì sắp xảy ra hoàn toàn có thể giúp giải tỏa bớt nỗi lo ngại trong bạn. Bài viết sẽ đưa ra một số ít tín hiệu cho thấy cái chết hoàn toàn có thể đã đến rất gần .Mọi người thường tận dụng thời gian này để những thành viên trong mái ấm gia đình tụ họp tiễn biệt người thân trong gia đình. Các thành viên thay phiên nhau để chăm nom, nắm tay, trò chuyện với bệnh nhân, hay đơn thuần chỉ là lặng lẽ ngồi bên. Đây cũng hoàn toàn có thể là thời hạn để thực thi một số ít nghi lễ và những việc mà bệnh nhân muốn làm trước khi qua đời và là thời cơ để người thân trong gia đình, bạn hữu và bệnh nhân bày tỏ tình cảm với nhau .

Dự định về những việc cần thực hiện sau khi bệnh nhân qua đời thực sự rất quan trọng, bởi lẽ mọi người sẽ biết mình cần phải làm gì trong khoảng thời gian nhạy cảm này. Nếu bệnh nhân đang ở trong bệnh viện, điều dưỡng viên cùng những người làm công tác xã hội sẽ hỗ trợ bạn. Nếu bệnh nhân không còn ở bệnh viện, hãy trao đổi với bác sỹ và điều dưỡng tại nhà để biết được điều gì cần làm vào thời điểm người thân ra đi. Không phải tất cả những điều dưới đây đều diễn ra, tuy nhiên sẽ tốt hơn nhiều khi bạn hiểu rõ về chúng.

Phòng khám gia đình Việt Úc – Chăm sóc tại nhà Việt Úc cung cấp các dịch vụ bác sĩ gia đình khám bệnh tại nhà, điều dưỡng chăm sóc tại nhà tại Hà Nội và Hồ  Chí Minh để san sẻ nỗi lo cùng gia đình khi có người thân đang cận kề với cái chết.

Xem thêm bài viết :

>> Dịch vụ bác sĩ gia đình – khám bệnh tại nhà tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

>> Dịch vụ điều dưỡng chăm sóc tại nhà tại Hà Nội và Hồ Chí Minh 

Hãy liên hệ Phòng Khám Gia Đình Việt Úc – Chăm sóc tại nhà Việt Úc, gọi miễn phí 1800 6896 ( Hà Nội) hoặc 1800 6894 ( Hồ Chí Minh) để được tư vấn miễn phí.

Dich-vu-chăm-soc-y-te-co-ban-min

Các biểu hiện của bệnh nhân khi cái chết cận kề

Hoàn toàn yếu – Bệnh nhân không thể rời khỏi giường và di chuyển quanh giường ngủ.

– Hầu hết mọi hoạt động của bệnh nhân đều cần sự giúp đỡ.

– Ngày càng không buồn ăn uống, chỉ tiêu thụ rất ít thức ăn và nước uống trong nhiều ngày

– Ngày càng uể oải và thờ thẫn – bệnh nhân có thể ngủ gật hoặc ngủ gần như toàn bộ thời gian khi đỡ đau, khó khăn để thức dậy

– Khả năng tập trung kém; bệnh nhân không còn khả năng tập trung vào những gì đang xảy ra

– Nhầm lẫn về thời hạn, khu vực và con người– Khó khăn khi uống thuốc, nuốt viên thuốc– Khả năng tiếp xúc với người chăm nom bị hạn chế

Thay đổi về chức năng hoạt động của cơ thể khi cái chết cận kề

– Quá yếu – Gặp khó khăn vất vả khi chuyển dời quanh giường ngủ và không còn hoàn toàn có thể rời khỏi giường– Không thể biến hóa tư thế nếu không có sự trợ giúp– Khó khăn khi nuốt thức ăn, thuốc, thậm chí còn là nước– Cơ trên bàn tay, cánh tay, chân và mặt co giật bất ngờ đột ngột

Người chăm sóc có thể làm gì

– Giúp bệnh nhân cử động và biến hóa tư thế sau 1 đến 2 giờ .– Tránh tiếng ồn hoặc chuyển dời bất thần để giảm bớt phản xạ giật mình .– Nếu bệnh nhân gặp khó khăn vất vả khi uống thuốc giảm đau, hãy trao đổi với bác sỹ điều trị hoặc điều dưỡng viên để cho bệnh nhân uống thuốc dạng lỏng hoặc sử dụng cao dán .– Nếu bệnh nhân gặp khó khăn vất vả khi nuốt, hãy tránh những loại thức ăn cứng. Có thể dùng thức ăn dạng lỏng bằng ống hút .– Không ép bệnh nhân uống nước. Khi sắp qua đời, việc mất nước là điều thông thường và khiến bệnh nhân tự do hơn .– Đặt vải mát ẩm lên trán, mặt và khung hình giúp bệnh nhân thoải mái và dễ chịu hơn .

Đọc thêm các bài viết về

>> Dịch vụ tiêm tại nhà, truyền tại nhà tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

>> Dịch vụ hút đờm tại nhà tại Hà Nội và Hồ Chí Minh

Thay đổi về ý thức khi cái chết cận kề

– Ngủ nhiều hơn trong ngày– Khó khăn để thức dậy– Nhầm lẫn về thời hạn, vị trí và con người– Bệnh nhân bồn chồn không dễ chịu, hoàn toàn có thể nắm hoặc kéo cả ga trải giường– Có thể nói những điều không tương quan đến con người và những sự kiện đang diễn ra– Lo lắng, bồn chồn, sợ hãi và cô độc vào đêm hôm

– Sau giai đoạn ngủ nhiều và nhầm lẫn, có thể có một khoảng thời gian ngắn bệnh nhân tỉnh táo trước khi bước vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê

Người chăm sóc có thể làm gì

– Dành nhiều thời hạn cho bệnh nhân khi họ trong trạng thái tỉnh táo nhất hoặc vào đêm hôm .– Khi trò chuyện, hãy luôn cho bệnh nhân biết bạn là ai, ngày và thời hạn– Cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau cho đến khi qua đời. Nếu bệnh nhân không dễ chịu, hãy cố khám phá xem liệu họ có đang bị đau ở đâu không. Nếu có, hãy cho bệnh nhân uống thuốc giảm đau theo đơn kê hoặc hỏi quan điểm bác sỹ và điều dưỡng viên khi thiết yếu .– Khi trò chuyện với bệnh nhân đang bị lẫn lộn, hãy rất là bình tĩnh, tự tin, giọng nhẹ nhàng để bệnh nhân đỡ giật mình hoặc hoảng sợ .– Vỗ về, ôm nhẹ hoàn toàn có thể giúp bệnh nhân thấy dễ chịu và thoải mái và yên tâm hơn .

Thay đổi về chuyển hóa khi cái chết cận kề

– Bệnh nhân hoàn toàn có thể thấy chán ăn và ít nhu yếu ẩm thực ăn uống hơn .– Miệng bị khô– Bệnh nhân không còn muốn dùng những loại thuốc thường dùng như vitamin, thuốc hạ huyết áp, lợi tiểu … cho đến khi chúng khiến bệnh nhân cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn .

Người chăm sóc có thể làm gì

– Dùng kem dưỡng để tránh khô môi cho bệnh nhân .– Cho bệnh nhân uống vài thìa nước hoặc một chút ít nước ép trái cây bằng ống hút. Chừng đó là đủ cho bệnh nhân .– Trao đổi với bác sỹ / điều dưỡng điều trị xem nên dừng uống loại thuốc nào. Nên liên tục cho bệnh nhân sử dụng những loại thuốc khi bị đau, nôn, sốt, co giật hoặc lo ngại để giúp bệnh nhân thấy dễ chịu và thoải mái .

Thay đổi về dịch tiết khi cái chết cận kề

– Dịch nhầy trong miệng có thể đọng lại ở sau cổ họng (Điều này nghe có vẻ không hay nhưng thường nó không quá gây khó chịu cho bệnh nhân)

– Lớp dịch nhầy hoàn toàn có thể dày lên do bệnh nhân uống ít nước và không hề ho .

Người chăm sóc có thể làm gì

– Giúp giảm dịch nhầy bằng cách tăng nhiệt độ cho phòng bằng máy tạo nhiệt độ .– Nếu bệnh nhân hoàn toàn có thể nuốt, một vài ngụm nước qua ống út hoàn toàn có thể làm giảm bớt dịch nhầy .– Thay đổi tư thế của bệnh nhân. Dời bệnh nhân sang vị trí để dịch nhầy thuận tiện ra khỏi miệng. Tiếp tục làm sạch răng bằng bàn chải mềm .– Một số loại thuốc hoàn toàn có thể hiệu suất cao – Hãy hỏi bệnh viện hoặc điều dưỡng chăm nom tại nhà .

Thay đổi tuần hoàn máu và nhiệt độ khi cái chết cận kề

– Cánh tay và chân bệnh nhân hoàn toàn có thể bị lạnh hơn khi chạm vào do máu đang lưu thông chậm lại– Da tay, chân, bàn tay và bàn chân hoàn toàn có thể sạm đi, xanh lè hoặc lốm đốm .– Các bộ phận khác trên khung hình cũng hoàn toàn có thể trở nên sạm màu hoặc tái hơn .– Da hoàn toàn có thể lạnh hơn, khô hoặc ẩm .– Nhịp tim nhanh, chậm hoặc không không thay đổi .– Huyết áp thấp hơn và khó nghe thấy hơn .

Người chăm sóc có thể làm gì

– Giữ ấm cho bệnh nhân bằng cách dùng chăn hoặc đèn sưởi– Không dùng chăn điện, miếng dán nhiệt hoặc những thiết bị làm nóng khác .

Thay đổi về giác quan và nhận thức khi cái chết cận kề

– Bệnh nhân hoàn toàn có thể nhìn mọi thứ mờ đi hoặc không rõ ràng– Không còn nghe rõ, tuy nhiên hầu hết bệnh nhân vẫn hoàn toàn có thể nghe thấy bạn nói thậm chí còn khi họ không còn nói được .

Người chăm sóc có thể làm gì

– Sử dụng đèn chiếu sáng gián tiếp khi năng lực nhìn của bệnh nhân hạn chế– Không khi nào cho rằng bệnh nhân không hề nghe thấy bạn nói .– Trò chuyện và chạm nhẹ để cho bệnh nhân biết bạn đang ở kề bên. Hầu như bệnh nhân đều nghe được lời nói đầy tình cảm của bạn .

Đọc thêm các bài viết 

>> Dịch vụ điều dưỡng tại nhà

>> Hỗ trợ cho người chăm sóc bệnh nhân ung thư

Thay đổi về hô hấp khi cái chết cận kề

– Nhịp thở hoàn toàn có thể nhanh hoặc chậm hơn do máu ít lưu thông và hình thành những chất thải trong khung hình .– Dịch nhầy sau cổ họng hoàn toàn có thể khiến bệnh nhân khò khè hoặc thở rít .– Bệnh nhân hoàn toàn có thể không thở được trong khoảng chừng thời hạn 10 đến 30 giây .

Người chăm sóc có thể làm gì

– Cho bệnh nhân nằm nghiêng– Nâng cao đầu bệnh nhân để bệnh nhân thấy thoải mái và dễ chịu hơn .– Dùng gối để đỡ đầu và ngực– Thay đổi bất kể tư thế nào để giúp bệnh nhân thở dễ hơn, gồm có cả việc ngồi dậy và đỡ bệnh nhân. Bệnh nhân hoàn toàn có thể cảm thấy tự do hơn khi được đỡ bằng cánh tay của bạn .

Thay đổi về bài thải của cơ thể khi cái chết cận kề

– Lượng nước tiểu ít hơn, hoàn toàn có thể sẫm màu hơn– Khi sắp qua đời, bệnh nhân hoàn toàn có thể không trấn áp được việc đi tiểu và đại tiện

Người chăm sóc có thể làm gì

– Đặt tấm lót chống thấm dưới người bệnh nhân để thuận tiện vệ sinh .– Nếu bệnh nhân có ống thông tiểu, điều dưỡng viên tại nhà sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng .

Các dấu hiệu cho thấy bệnh nhân đã qua đời

– Ngưng thở– Không thể nghe thấy huyết áp– Mạch ngừng đập– Mắt không còn vận động và di chuyển và hoàn toàn có thể mở– Đồng tử mắt vẫn rộng dù có ánh sáng mạnh– Mất trấn áp tiểu tiện và đại tiện

 Người chăm sóc có thể làm gì

– Khi bệnh nhân qua đời, hãy ngồi bênh cạnh một lúc. Không cần phải hấp tấp vội vàng lúc này. Rất nhiều mái ấm gia đình coi đây là khoảnh khắc quan trọng để cầu nguyện hoặc trò chuyện cùng nhau để bộc lộ tình cảm với người đã khuất .– Nếu bạn đã sắp xếp dịch vụ tang lễ, hãy gọi ngay cho người chịu nghĩa vụ và trách nhiệm .– Nếu bệnh nhân qua đời tại nhà, người chăm nom cần gọi người tương thích. Việc phải gọi ai và vận động và di chuyển thi thể người đã khuất bằng những nào hoàn toàn có thể khác nhau giữa những nơi .

Nếu Quý khách có thắc mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ Chăm sóc người bệnh ung thư tại nhà ở Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh, Quý khách vui lòng liên hệ:

PHÒNG KHÁM GIA ĐÌNH VIỆT ÚC – CHĂM SÓC TẠI NHÀ VIỆT ÚC

Hotline HÀ NỘI miễn phí: 1800 6896

Hotline HỒ CHÍ MINH miễn phí: 1800 6894

Phòng khám có đội ngũ điều dưỡng nhiều năm kinh nghiệm tay nghề công tác làm việc tại những bệnh viện lớn, thực thi việc chăm nom người bệnh ung thư tại nhà. Đội ngũ điều dưỡng của Phòng khám liên tục được giảng dạy về những phương pháp trị liệu, điều dưỡng tiên tiến và phát triển. Nhưng điểm nhấn làm ra sự độc lạ và chứng minh và khẳng định uy tín, chất lượng của Phòng khám Gia đình Việt Úc là đội ngũ điều dưỡng luôn yêu dấu, chăm nom bệnh nhân như người thân trong gia đình trong mái ấm gia đình. Vì thế, việc Giao hàng sẽ không đơn thuần là phân phối dịch vụ mà còn được triển khai bởi sự tận tâm. Ngoài ra, việc tích hợp với đội ngũ y, bác sỹ chuyên khoa Ung Bướu tại Bệnh viện K Trung Ương giúp người bệnh được chăm nom liên tục và bảo vệ chất lượng trình độ của phòng khám.