Cảnh giác chiêu lừa môi giới để có “việc nhẹ, lương cao”

Cuối năm, việc làm thời vụ, bán thời hạn nở rộ, phân phối nhu yếu ngày càng tăng sản xuất kinh doanh thương mại từ phía doanh nghiệp. Người lao động cần tìm kiếm việc làm qua những kênh đáng tin cậy để tránh rơi vào “ bẫy ” lừa đảo việc làm, mất phí môi giới .

Mất tiền oan

Trong thời hạn rảnh rỗi muốn tìm việc làm làm thêm tại nhà, chị N.H – người lao động ( ở Đồng Nai ) như “ bắt được vàng ” khi thấy việc làm dán tem trên son tại nhà được đăng trên mạng xã hội. Chị N.H đã liên hệ qua mạng xã hội với người đăng tin tuyển dụng .

Người này giới thiệu công việc chủ yếu dán tem lên thân son. Sau đó, người làm sẽ đóng vào hộp đựng giao lại cho bên thuê. Mức lương sẽ tính theo sản phẩm với 7.000 đồng/1 thỏi son. Nếu người lao động đóng được 1.000 sản phẩm sẽ mang về được 7 triệu đồng. Người này còn nhấn mạnh: “Thời gian không bắt buộc với học sinh, sinh viên và chị em phụ nữ”.

  Người lao động cần tìm kiếm việc làm qua những kênh tin cậy để tránh rơi vào “bẫy” lừa đảo việc làm, mất phí môi giới. Ảnh: Anh ThưSau khi nghe những trình làng trên, chị N.H mừng thầm khi tìm kiếm việc làm nhàn nhã, mức lương không thay đổi. Song, người tuyển dụng đưa ra điều kiện kèm theo người lao động phải cọc 200.000 đồng để làm thủ tục nhận việc, tránh bị quỵt hàng .Chị N.H từng vướng mắc mình ở Đồng Nai, người tuyển dụng ở TP.HN thì sản phẩm chuyển vào ra sao ? Người này thuyết phục bằng cách có nhiều cơ sở, chỉ cần trao đổi nhân viên cấp dưới sẽ đến thu hàng và trả tiền trực tiếp cho người lao động. Sau khi chuyển khoản qua ngân hàng cho bên tuyển dụng 200.000 đồng, ngay lập tức N.H đã bị chặn trên mạng xã hội, không hề liên hệ với người tuyển dụng .Sau khi nhận thấy nhiều người rơi vào trường hợp tựa như, bạn Đ.H.A ( TP.Thái Nguyên, Thái Nguyên ) cũng san sẻ câu truyện tìm kiếm việc làm của mình đã mất tiền oan. Đang là sinh viên năm nhất, Đ.H.A muốn tìm kiếm việc làm làm thêm tại nhà, đặc biệt quan trọng trong thời gian dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp . Các trung tâm dịch vụ việc làm dự báo, từ nay tới cuối năm, nhiều doanh nghiệp, công ty làm dịch vụ vận chuyển, logistic hoặc dịch vụ bán lẻ… sẽ có nhu cầu tuyển dụng lao động với nhiều hình thức làm việc. Ảnh: Hải NguyễnVẫn là việc làm dán tem cho những thỏi son ở nhà, bên tuyển dụng đưa ra mức lương dán tem được 1.000 thỏi sẽ được 2 triệu đồng. Chỉ cần để lại số điện thoại thông minh, địa chỉ nhận hàng tại nhà là sẽ có việc làm. Đ.H.A nhận thấy việc làm khá nhàn nhã nên muốn thao tác ngay. Trước khi nhận được hàng về làm, Đ.H.A phải chuyển tiền cho bên tuyển dụng 60.000 đồng. Tiền đã chuyển nhưng Đ.H.A vẫn không thấy hàng về .

“Sau đó tôi nhắn bên tuyển dụng những họ đã chặn tin nhắn của tôi. Qua sự việc này, tôi mong muốn mọi người nên tìm đến cơ sở tuyển dụng uy tín. Với những trường hợp bắt đặt cọc nên tránh xa vì dễ rơi vào bẫy lừa” – Đ.H.A nói.

Tìm đến địa chỉ uy tín

Các TT dịch vụ việc làm dự báo, từ nay tới cuối năm, nhiều doanh nghiệp, công ty làm dịch vụ luân chuyển, logistic hoặc dịch vụ kinh doanh bán lẻ … sẽ có nhu yếu tuyển dụng lao động với nhiều hình thức thao tác. Đây là thời cơ để lao động thời vụ, lao động đại trà phổ thông không có kinh nghiệm tay nghề tìm kiếm việc làm. Nhận thấy nhu yếu này, nhiều đối tượng người dùng đã đăng tải những việc làm làm thêm tại nhà nhưng phải đặt cọc hòng chiếm hữu tiền của người lao động .  Người lao động cũng nên cảnh giác với chiêu trò tuyển dụng “việc nhẹ, lương cao”, phải đóng phí môi giới việc làm. Ảnh: Hải NguyễnTrước vấn đề trên, ông Vũ Quang Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Thương Mại Dịch Vụ việc làm Thành Phố Hà Nội cho hay, thời gian này, người lao động cũng nên cẩn trọng với chiêu trò tuyển dụng “ việc nhẹ, lương cao ”, phải đóng phí môi giới việc làm .

Thực tế rất nhiều lao động đã bị lừa bởi chiêu thức này. Lao động ở quê, muốn ra thành phố tìm việc hoặc tìm việc làm ở các tỉnh, thành phố khác thì nên liên hệ với các đơn vị việc làm dịch vụ công như trung tâm dịch vụ việc làm để kiểm tra thông tin về doanh nghiệp tuyển dụng, mức lương, điều kiện… trước khi ứng tuyển. Tại trung tâm dịch vụ việc làm cũng không thu bất kỳ khoản phí dịch vụ nào.

Lựa chọn TT dịch vụ việc làm uy tín, tìm tới tận công ty, doanh nghiệp để nộp hồ sơ ứng tuyển. Hiện nay những tỉnh, thành phố đều có TT dịch vụ việc làm, với nhiều khu vực, những kênh thanh toán giao dịch. Lao động hoàn toàn có thể tìm tới những TT này để được tư vấn, trình làng việc làm .“ Tìm hiểu kỹ về đơn vị chức năng sẽ ứng tuyển, nhu yếu tuyển dụng của đơn vị chức năng và năng lực cung ứng của bản thân ” – ông Vũ Quang Thành cho biết .Cũng theo ông Vũ Quang Thành, để liên kết việc làm tương hỗ cho lao động và doanh nghiệp, như Sàn thanh toán giao dịch việc làm TP. Hà Nội và những TT dịch vụ việc làm những tỉnh, thành phố có link mở những phiên thanh toán giao dịch trực tuyến, công bố thông tin tuyển dụng của những doanh nghiệp nên lao động hoàn toàn có thể tới những phiên thanh toán giao dịch này để được tư vấn tìm kiếm việc làm không tính tiền tương thích với năng lực kinh nghiệm tay nghề .