Trưởng thành là gì? làm gì để trở thành một người trưởng thành

I. Trưởng thành là gì?

Thật khó để định nghĩa được từ trưởng thành, sự trưởng thành của một con người không phải xuất phát từ tuổi tác, ngoại hình, giới tính hay vị thế xã hội mà nó được biểu lộ trải qua lời nói, việc làm, cách tâm lý và thái độ so với đời sống .

Trưởng thành là khả năng thích ứng được với môi trường xã hội, nhận thức được thời gian và địa điểm chính xác để có những cư xử đúng mực và biết được khi nào nên làm gì, tùy theo hoàn cảnh và phụ thuộc vào nền văn hóa xã hội mà ta đang sống. Theo wikipedia

Trưởng thành không phải là một điểm đến, mà là cả một quy trình dài tất cả chúng ta trải qua, thưởng thức và rút ra kinh nghiệm tay nghề sống cho bản thân. Người trưởng thành sẽ có rất nhiều bộc lộ về cả ngoại hình lẫn quốc tế nội tâm tâm bên trong .

truong thanh la gi

Trưởng thành là gì ?

1. Trưởng thành là khi chúng ta trưởng thành từ trong suy nghĩ

Phải chăng trưởng thành là khi chúng ta làm chủ được mình? Xã hội ngày nay thật kỳ lạ có quá nhiều những đứa trẻ chưa lớn. Có thể thân xác họ đã lớn, đã già nhưng suy nghĩ của họ thì chưa trưởng thành. Nguyễn Khắc Thủy-một người đã bước vào độ tuổi cổ lai hy, nhưng lại đi dâm ô một đứa trẻ đáng tuổi cháu mình. Vũ Ngọc Hiếu (sinh năm 1989), sau khi kết thúc 9 năm yêu nhau thì chính tay hắn đã cướp đoạt quyền được sống của người con gái đã từng dâng chọn trái tim cho hắn. Chắc hẳn chúng ta vẫn chưa quên vụ cướp “thế kỷ” khi những tên cướp “trẻ trâu” đã Live stream chặn xe cướp tiền. Tôi nghĩ rằng, nguyên nhân sâu xa dẫn tới những vụ việc đó là do nền giáo dục của nước ta còn yếu kém, họ chỉ dạy kiến thức chứ không dậy con người ta trưởng thành, họ không biết điều tiết cảm xúc, họ để dục vọng điều khiển và hành động theo thú tính.

Chúng ta không thể trưởng thành khi suy nghĩ vẫn không chịu tiến bộ. Chúng ta vẫn cứ giữ nguyên cái hang tư duy từ khi sinh ra, không chịu đi ra khỏi cái hang đó. Hang tư duy là gì? Chính là kiểu tư duy do xã hội, bố mẹ, môi trường xung quanh dậy cho chúng ta. Lâu dần tư duy của họ trở thành tư duy của mình. Chúng ta phải có một lối tư duy độc lập, lối tư duy này không bị tác động bởi người ngoài. Chúng ta không cần quá quan tâm tới suy nghĩ của người khác, bởi vì suy nghĩ của họ là sự tư duy của họ, nó chỉ là cái để ta tham khảo chứ không phải là tiêu chuẩn để chúng ta suy nghĩ như vậy.

2. Trưởng thành là khi chúng ta biết điều tiết cảm xúc

Thực sự tôi thấy các bạn trẻ thời nay rất thích tắm táp trong cảm xúc. Họ không biết điều tiết cảm xúc sao cho cân bằng. Họ sẵn sàng chửi rủa la hét vào mặt người khác khi họ không hài lòng. Những ông chồng sẵn sàng phả nước miếng khi vợ nói ra những lời cay nghiệt. Hay những người phụ nữ đánh ghen bằng mắm tôm và bột ớt. Chúng ta có cảm xúc, nhưng người trưởng thành phải biết điều tiết, họ không để cảm xúc sai khiến. Khi họ nghen, họ sẽ biết rằng mình đang ghen, họ sẽ bình tâm lại và tìm hướng giải quyết.

dieu tiet cam xucBiết điều tiết cảm xúc

Khi họ yêu, họ sẽ không để tình cảm quá ép chế để rồi họ không khi nào phải làm “ anh trai mưa ”. Họ biết rằng, cảm hứng khiến họ tìm đúng hướng nhưng khối óc mới là thứ giúp họ đi đúng hướng. Bạn muốn có một mái ấm gia đình niềm hạnh phúc, nhưng khi nghe thấy vợ lải nhải là bạn không trấn áp được cảm hứng, khởi đầu gây chiến, sau đó cố thắng lợi vợ mình và để rồi dẫn tới chuyện ly hôn, cãi thắng vợ mình thì có gì đáng để tự hào cơ chứ ?

3.Trưởng thành là khi chúng ta biết chúng ta muốn gì

Con người thường đau khổ vì không đưa ra được quyết định hành động chứ không phải do ra quyết định hành động sai. Khi bạn làm sai điều gì đó bạn hoàn toàn có thể mở màn lại, vậy thì có gì mà đáng sợ cơ chứ ? Nhưng, tất cả chúng ta bị dằn vặt ở trạng thái sợ hãi, sợ ra quyết định hành động không đúng đắn. Trong lòng tất cả chúng ta phải hiễu rõ điều mình muốn là gì ? Sau đó bạn chỉ cần lên kế hoạch triển khai và kiên trì với điều mình muốn. Tôi tin rằng, không có bất kỳ một cô gái nào thích sống với một người con trai mà họ không biết mình muốn gì. Chúng ta phải biết rõ mục tiêu của mình là gì, đó sẽ là mục tiêu để bạn xử lý mọi yếu tố trong đời sống .

Chúng ta muốn gì

Chúng ta muốn gì

4.Trưởng thành là khi chúng ta thành thực với lòng mình

Trong cuộc sống bạn có thể dối trời, dối đất, dối người, nhưng tuyệt đối không được dối mình. Bạn tự dối mình cũng giống như bạn đang bị ốm mà cứ tin rằng mình khỏe, bạn đang bình thường mà cứ nghĩ mình điên. Làm sao bạn có thể hạnh phúc được khi bạn tự dối lòng? Tôi nghĩ, những người như vậy thật đáng thương, họ không dám sống với chính những gì mình nghĩ, mình muốn. Họ khoác lên mình bộ áo đạo đức giả. Giống như Nho giáo có câu “thà làm kẻ tiểu nhân thực sự chứ không làm một kẻ giả quân tử”. Trưởng thành là khi chúng ta thành thực với lòng mình, dám sống trở thành kẻ mà mình mong trở thành.

5.Trưởng thành là khi biết chú ý tới cảm xúc của người khác

Điều gì mà mình không muốn người khác đối xử với mình, thì mình cũng không nên đối xử điều như vậy với người. Chúng ta ai cũng có cảm hứng vậy, không riêng gì một mình bạn biết đau, biết buồn, mà tổng thể những sinh linh trên cõi đời này đều vậy. Chúng ta phải tôn trọng xúc cảm của họ. Một người làm con phải biết đặt vào vị thế của người bố để hiểu xúc cảm của bố khi con cãi láo là như thế nào. Một người làm mẹ nên đặt vào vị thế của con để biết nỗi buồn của con khi suốt ngày bị mẹ la mắng. Bạn yêu đơn phương một cô gái, nhưng luôn bị cô phủ nhận ! Bạn phải đặt vị thế mình vào cô gái để xem liệu bạn hoàn toàn có thể đồng ý chấp thuận với người mà mình không có tình cảm không ?

Trưởng thành là khi biết chú ý tới cảm xúc của người khác

Trưởng thành là khi biết chú ý tới cảm xúc của người khác

6.Trưởng thành là khi mình biết nhìn nhận hiện thực

Hiện thực là cô ấy đã hết yêu bạn, đó là điều không hề đổi khác được. Bạn phải can đảm và mạnh mẽ nhìn nhận nó, tiếp đón nó như một phần tất yếu của đời sống. Giống như khi bạn bị yếu chân, bạn phải nhìn nhận nó, bạn không hề tự dối mình rằng chân tôi rất khỏe, tôi sẽ chạy lên đỉnh ngọn núi cho bạn xem nhé. Điều bạn cần làm là biết mình đau chân, và mình sẽ sống với khiếm khuyết đó. Cũng giống như khi người thân trong gia đình của bạn mất đi. Bạn phải nhìn nhận rằng họ đã ra đi mãi mãi, điều họ để lại là những tình cảm tốt đẹp nhất, những điều thiên liêng nhất. Bạn sẽ gặp lại họ trong chính trái tim mình chứ không phải ở nơi đâu khác .

7.Trưởng thành là khi sống có nguyên tắc

Một con người sống không có nguyên tắc thì sẽ luôn làm ra những điều vô kỉ luật. Họ sống không tuân thủ theo một nguyên tắc nào cả. Chúng ta phải đặt ra nguyên tắc cho chính mình, phải là nguyên tắc do tất cả chúng ta đặt ra, chứ không phải tất cả chúng ta sống trong nguyên tắc của người khác .

8.Trưởng thành là khi biết sống vì bản thân

Vì sao ư ? vì nếu bạn không mong những điều tốt đẹp nhất đến với mình thì làm thế nào bạn hoàn toàn có thể mong những điều tốt đẹp như vậy tới người khác được ?

9.Trưởng thành là khi sống có trách nhiệm

Trách nhiệm của thủ tướng là đem lại niềm hạnh phúc, ấm no cho toàn dân. Trách nhiệm của người cha là đem lại niềm hạnh phúc và nuôi dậy con trưởng thành. Trách nhiệm của người chồng là chỗ dựa vững chãi cho vợ. Trách nhiệm của người con là sống sao cho thật niềm hạnh phúc, vì đó là điều mà cha mẹ muốn. Con người phải có nghĩa vụ và trách nhiệm, nếu không thì làm thế nào phân biệt được đâu là người, đâu là con vật ?

truong thanh la gi

II. Làm sao để trưởng thành?

Muốn trưởng thành thực sự thì phải làm được 3 việc quan trọng này: Không liên quan tới tuổi tác, tất cả thuộc về nhận thức và bản lĩnh của bạn

1. Bớt đi sự nóng tính

Trong đời sống, có vẻ như ai cũng đều phải trải qua những chuyện không vui, chuyện giật mình xảy đến ngoài ý muốn, hay những lúc gian truân hoặc bị tổn thương. Trong những lúc ấy, phần lớn tất cả chúng ta thường sẽ nổi cơn thịnh nộ, nói mà không kịp tâm lý để rồi lúc bình tâm lại mới thấy hối hận. Thế nhưng, từ từ tất cả chúng ta phải học cách thu liễm tính khí nóng nảy của mình. Dù trong lòng có đang thực sự “ nổi sóng ” thì hãy nỗ lực duy trì một tâm thế đàng hoàng nhất, nói năng sao cho khôn khéo và cư xử cho đúng mực, hài hòa và hợp lý. Tại sao phải như vậy ?

bot nong tinh

bớt nóng tính

1.1 Thứ nhất

Thân thể là của tất cả chúng ta, nếu bị sự tức giận phá hư rồi thì người chịu sự giày vò cùng đau khổ cũng chỉ là tất cả chúng ta mà thôi. Dùng sai lầm đáng tiếc của người khác để tự trừng phạt chính mình như vậy, bạn thử nghĩ xem có đáng hay không ?

1.2 Thứ hai

Sự giận giữ không hề xử lý được bất kỳ yếu tố gì, thậm chí còn còn làm cho mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Do vậy, từ giờ trở đi, nếu bạn có gặp phải chuyện không vừa lòng khiến bản thân thấy cáu giận thì hãy bình tĩnh đương đầu bởi trong lúc tâm trạng không tốt thì sẽ rất dễ đưa ra những phán đoán và lựa chọn không đúng .
Thứ ba, tất cả chúng ta mở màn đồng cảm được rằng, thời hạn và nguồn năng lượng của mình đều hạn chế, không cần vì những chuyện li ti, không đáng mà khiến lòng vướng bận, tâm không an tâm. Bạn cũng không cần phải cố sức để lý giải những lời bịa đặt, hiểu nhầm hay nói xấu. Hãy cứ yên tâm, thẳng thắn và vô tư mà sống rồi mọi thứ sẽ tự sáng tỏ, mọi người cũng sẽ biết thực sự bạn là con người thế nào .

2.  Ít đặt kỳ vọng vào người khác hơn

Chúng ta có lẽ rằng đã từng dành hàng loạt sự mong mỏi, lòng kỳ vọng của mình vào một người hay một chuyện gì đó. Mãi cho tới khi bị vấp ngã, chịu tổn thương, tất cả chúng ta mới chợt phát hiện, thì ra nỗ lực cũng chỉ là một điều kiện kèm theo thiết yếu để thành công xuất sắc và sống trên đời đừng mong đợi quá nhiều vào một người .

Trong cuộc sống này, chúng ta đối đãi với người khác chân thành nhưng họ chưa chắc đã thật tâm đối lại chúng ta, thậm chí còn lừa dối chúng ta bằng loại tình cảm giả tạo.

Bởi vậy, tất cả chúng ta nên biết giảm bớt nhu yếu và sự kỳ vọng của mình vào người khác, cũng không nên nhìn nhận quá cao mối quan hệ của mình với họ, bởi kỳ vọng càng cao thì tổn thương sẽ càng sâu, kỳ vọng càng lớn thì tuyệt vọng cũng càng lớn .
Hãy cứ giữ cho mình một trái tim bình lặng và an ổn, như vậy bạn sẽ bớt đi được nhiều tâm lý viển vông cùng sự lạc lõng và trống rỗng khi thấy tuyệt vọng. Đồng thời, bạn cũng nên nhớ rằng, bạn không hề khống chế nổi hành vi và lời nói của người khác nhưng lại trọn vẹn hoàn toàn có thể trấn áp tốt chính mình .
Khi bạn tự biết giảm dần sự kỳ vọng của mình vào người khác, vào tác dụng và vào mọi thứ bên ngoài, bạn không còn phải vướng mắc hay cưỡng cầu điều gì nữa, mà sẽ trở nên lý trí, sáng suốt và thông tuệ hơn .
Điều quan trọng nhất là, bạn hãy tự mình phấn đấu và dốc hết công sức của con người cùng tâm lý của mình vào tiềm năng của bản thân, dù đến ở đầu cuối mong ước không thành thì bạn cũng chẳng có điều gì phải hụt hẫng cả !

3.Giữ tâm lý vững vàng, không cuống, không nản khi vấp ngã

Nhiều người trong tất cả chúng ta khi gặp phải chuyện không như ý muốn thì thường buông lời oán thán, gặp người có đời sống tốt hơn thì lại thích so sánh mình với người ta, gặp phải khó khăn vất vả trong thời điểm tạm thời thì lại dễ chán nản rồi buông xuôi .

Không nản chí khi thất bại

Không nản chí khi thất bại
Những lúc đó, tất cả chúng ta cảm thấy rằng có vẻ như cả quốc tế đang chống đối lại bản thân, bạn càng trách móc, càng so sánh, càng thấy không dễ chịu thì mọi chuyện lại càng không thuận tiện .
Vậy nên, hãy nỗ lực học cách không phàn nàn, chuyện gì hoàn toàn có thể biến hóa thì đổi khác, không đổi khác được thì đồng ý, không làm những việc không có ý nghĩa gây tổn hại để tránh sự mất mát và ảnh hưởng tác động tới người khác .
Thêm vào đó, tất cả chúng ta cũng học cách không so bì với người khác bởi lẽ, tất cả chúng ta thường sẽ chỉ thấy thành tựu cùng sự sung sướng, niềm hạnh phúc của người ta, ít khi thấy được những khổ sở và đắng cay mà họ đã phải chịu đựng .
Cuối cùng, tất cả chúng ta nên học cách nhìn vào mặt tốt vì bất kể sự vật, vấn đề nào cũng đều có hai mặt cả. Nếu bạn chịu chăm sóc tới mặt tích cực, sáng sủa và tươi tắn của vật hay việc đó, bạn cũng sẽ nhận được nguồn nguồn năng lượng tích cực tựa như như thế .
Dần dần bạn sẽ hiểu ra rằng, mỗi người sống trên đời có an yên, có niềm hạnh phúc, vui tươi hay không nhờ vào rất lớn vào tâm lý của người đó. Nếu tâm tư nguyện vọng họ không tốt thì cả quốc tế có vẻ như cũng ảm đạm, chẳng có chút ánh sáng nào. Trái lại, nếu họ luôn có những tâm lý tốt đẹp, tích cực thì cuộc sống liền sẽ khoáng đạt, trong sáng và tươi đẹp hơn nhiều .

Một người trưởng thành thực thụ sẽ biết cách tự ngẫm lại về chính bản thân mình rồi điều chỉnh, thay đổi trạng thái nội tâm thay vì mù quáng dồn hết tâm tư để tìm kiếm sự an ủi và giúp đỡ từ bên ngoài.

Như vậy, trưởng thành có đôi lúc chẳng hề tương quan tới tuổi tác, thay vào đó, nó là một trạng thái vừa thanh thản, tỉnh bơ lại vừa ấm cúng, và cũng là một loại tự tu dưỡng trong đời sống .
Khi bản lĩnh của một người càng lớn thì tình khí nóng nảy của họ sẽ càng nhỏ vì họ đã tôi luyện được năng lượng đương đầu với toàn bộ mọi việc khó khăn vất vả, gian truân ở đời .
Khi cảnh giới của một người càng cao, họ sẽ càng hiểu rõ, bản thân trước hết làm gì cũng cần nỗ lực rất là mình, sau đó nghe theo số trời thay vì chỉ biết kỳ vọng và chờ đón người khác. Nhờ vậy, họ cũng tự rèn cho mình tính kỷ luật cao .
Khi một người càng bình thản, đồng cảm và sáng sủa, tâm lý của họ cũng sẽ càng tích cực vì họ sớm đã rèn cho mình sự bình tĩnh, trấn định và giữ tâm an tĩnh dù cuộc sống có “ thiên biến vạn hóa ” ra làm sao .

28-12-2021Biên tập bởi Nguyễn Lý
Tin tức tương quan
Máy lọc nước UF là gì?
Máy lọc nước UF là gì?
Màng lọc UF ( UltraFiltration ) hay còn gọi là màng siêu lọc, là một công nghệ tiên tiến lọc dùng màng áp suất thấp để vô hiệu những phân tử có kích thuớc lớn ra khỏi nguồn nước. Dưới một áp suất không quá 2,5 bars, nước, muối khoáng và những phân tử / ion nhỏ hơn lỗ lọc ( 0.1 – 0.005 micron ) sẽ “ chui ” qua màng .

Hóa chất PAC là gì?
Hóa chất PAC là gì?
PAC ( Poly Aluminium Chloride ) là loại phèn nhôm sống sót ở dạng cao phân tử ( polyme ). Công thức phân tử [ Al2 ( OH ) nCl6-n ] m. Hiện nay, PAC được sản xuất lượng lớn và sử dụng thoáng đãng ở những nước tiên tiến và phát triển để thay thế sửa chữa cho phèn nhôm sunfat trong giải quyết và xử lý nước hoạt động và sinh hoạt và nước thải .

Than củi là gì? Lọc nước bằng than củi có tốt không?
Than củi là gì? Lọc nước bằng than củi có tốt không?
Theo đặc thù thì sử dụng than củi rất bảo đảm an toàn, đồng thời chúng có năng lực hấp thụ tốt do vậy lọc nước bằng than củi được. Tuy nhiên, trên trong thực tiễn trong than củi có nhiều bụi tro, khi dùng lọc nước hoàn toàn có thể nó sẽ hòa lẫn vào nước trở thành một tạp chất trong nước và hoàn toàn có thể gây nghẹt đường ống nước .

Đất hiếm là gì
Đất hiếm là gì
Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố đất hiếm ( Rare Earth Element ), có hàm lượng ít trong vỏ Trái Đất và rất khó để tách chúng ra từng nguyên tố riêng không liên quan gì đến nhau. Các nguyên tố đất hiếm đều là sắt kẽm kim loại và nhóm này thường được gọi là ” sắt kẽm kim loại đất hiếm “. Những sắt kẽm kim loại này có nhiều đặc tính giống nhau, và điều đó thường khiến chúng được tìm thấy cùng nhau trong những trầm tích địa chất. Chúng còn được gọi là ” ôxít đất hiếm ” vì nhiều trong số chúng thường được bán dưới dạng hợp chất ôxít .