Trung tâm Công nghệ Bức xạ: kế thừa, đổi mới và phát triển

Công nghệ bức xạ là một nghành khoa học công nghệ sinh ra trên nền tảng của sự tích hợp đa phần giữa những ngành vật lý hạt nhân, hoá học và sinh học. Trong đó, đặc trưng của nguồn năng lượng ion hóa của bức xạ hạt nhân được xem như thể yếu tố then chốt của công nghệ trong việc xử lý những yếu tố kỹ thuật như cắt mạch, khâu mạch và ghép bức xạ những vật tư, tạo ra mẫu sản phẩm mới hướng đến sự tăng trưởng một nền công nghiệp tân tiến. Vì thế, việc nghiên cứu công nghệ bức xạ đang được tăng nhanh và ngày càng được những cơ sở nghiên cứu, những doanh nghiệp khoa học công nghệ cũng như những doanh nghiệp kinh doanh thương mại chăm sóc góp vốn đầu tư tăng trưởng và đã đạt nhiều thành tựu đáng kể trong nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ .
Tại Viện Nghiên cứu hạt nhân, công nghệ bức xạ đã được nghiên cứu ứng dụng hiệu suất cao trong nhiều nghành nghề dịch vụ góp thêm phần nâng cao chất lượng đời sống hằng ngày bằng nhiều mẫu sản phẩm ứng dụng trong nhiều nghành nông nghiệp, công nghiệp, môi trường tự nhiên và y tế .
Về nghành nghề dịch vụ nông nghiệp, OLICIDE 9SL là một chế phẩm phòng trừ nấm bệnh có nguồn gốc sinh học do Trung tâm tạo ra bằng kỹ thuật bức xạ đã được Cục bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp phép lưu hành ; Chế phẩm đang được thị trường đồng ý và đã được ký hợp đồng độc quyền phân phối mẫu sản phẩm. Ngoài ra, Trung tâm còn triển khai sản xuất một số ít chế phẩm khác như : vật tư hấp thụ nước để không thay đổi nhiệt độ đất trồng, chế phẩm kích thích tăng trưởng cây xanh T&D 4DD chiết xuất từ những polyme có nguồn gốc tự nhiên, dung dịch nano chitosan để dữ gìn và bảo vệ nông sản sau thu hoạch … Với dự án Bất Động Sản “ Sản xuất thử nghiệm chế phẩm nano bạc / chitosan bằng giải pháp chiếu xạ gamma để phòng và trị bệnh cho cây xanh ”, Trung tâm đã triển khai sản xuất chế phẩm nano bạc có tính năng phòng trừ nấm bệnh diện rộng cho cây cối. Hiệu quả của chế phẩm được phản hồi tích cực, đang được nhiều đối tác chiến lược ĐK đặt hàng. Bên cạnh, việc sản xuất những loại thuốc phòng trừ nấm bệnh, Trung tâm còn sản xuất chế phẩm Tricobac với thành phần chính là những chủng nấm Trichoderma có lợi hoạt động giải trí như một loại nấm đối kháng để phòng và trị bệnh Viral trong đất ( tuyến trùng ) một cách hiệu suất cao và tăng cường hệ vi sinh vật có ích trong đất và có lợi cho cây .

Các mẫu sản phẩm của Trung tâm Công nghệ bức xạ
Về nghành môi trường tự nhiên và y tế, Trung tâm đã ứng dụng kỹ thuật ghép bức xạ để sản xuất ra những vật tư hydrogel, composite từ những polyme, monome để hấp thụ, thu gom những sắt kẽm kim loại năng độc ship hàng giải quyết và xử lý môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, quy mô ứng dụng vẫn còn hạn chế. Do đó, cần tăng cường góp vốn đầu tư, phối hợp giữa những cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp để hoàn toàn có thể tiến tới quy mô thương mại. Gần đây, trong khuôn khổ đề tài cấp Bộ, Trung tâm đã nghiên cứu sản xuất thành công xuất sắc chế phẩm nano từ curcumin và chitosan bằng kỹ thuật bức xạ để làm lành vết thương và điều trị sẹo ứng dụng trong nghành nghề dịch vụ y tế. Sản phẩm đang được thí nghiệm trên chuột bạch và đã cho tác dụng khả quan. Bên cạnh đó, với việc hợp tác với Trung tâm Công nghệ Sinh học ( thuộc Viện Nghiên cứu hạt nhân ), Trung tâm cũng đang triển khai hướng nghiên cứu tổng hợp những hạt mang nano chứa những hợp chất tự nhiên giúp nâng cao hiệu suất cao của chiêu thức xạ trị trong điều trị ung thư. Đã có 1 bài báo được đăng tải trên tạp chí quốc tế thuộc mạng lưới hệ thống ISI ( Q1 ) và 1 bài báo đang trong quy trình xét duyệt trên tạp chí International Journal of Radiation Biology .
Ngoài ra, việc ứng dụng công nghệ bức xạ vào việc tổng hợp những polyme mưu trí ( nhạy pH, nhạy nhiệt, v.v. ) ứng dụng trong nghành nông nghiệp, y dược cũng sẽ được Trung tâm tăng trưởng trong thời hạn sắp tới .

Với 2 nguồn chiếu xạ gamma Co-60 Issledavachel (của Liên Xô cũ và nguồn gamma Co-60 GC – 5000 (BRIT, Ấn Độ), Trung Tâm Công nghệ bức xạ đã và đang phục vụ cho các nghiên cứu của đề tài các cấp, dự án sản xuất thử nghiệm của Trung tâm, các đề tài nghiên cứu tạo đột biến cây, hoa của Trung tâm Công nghệ sinh học và khử trùng sản phẩm kit của Trung tâm Nghiên cứu và Điều chế đồng vị phóng xạ cũng như các đề tài nghiên cứu về đột biến, bất dục của các cơ quan ngoài Viện: Trung Tâm nghiên cứu thực nghiệm Hưng Lộc, Trường Đại học Đà Lạt, Trường Đại học Yersin, Trường Đại Học Cần Thơ, Viện Khoa học nông nghiệp Miền Nam, Viện Cây ăn quả Miền Nam, Viện lúa đồng bằng sông Cửu Long, Trường Đại học Bách khoa Tp. HCM, Viện Di truyền nông nghiệp, Viện Bảo vệ thực vật, Hà Nội.

Nguồn chiếu xạ Co-60 GC – 5000

Từ thực tiễn nghiên cứu, sản xuất và ứng dụng cho thấy công nghệ bức xạ có thể mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới, tạo ra nhiều sản phẩm sạch để phục vụ cho con người. Với việc kết hợp giữa lý thuyết và thực nghiệm, Trung tâm Công nghệ bức xạ, Viện Nghiên cứu hạt nhân đã và đang áp dụng công nghệ hạt nhân vào đời sống một cách an toàn, hiệu quả, đồng thời đào tạo được một đội ngũ cán bộ có trình độ chuyên môn công nghệ bức xạ phù hợp, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa và phát triển đất nước.

Tác giả bài viết: Nguyễn Trọng Hoành Phong

Nguồn tin: Viện Nghiên cứu hạt nhân