Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất giống thủy sản

Nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất giống thủy sảnLượt xem : 138Những năm gần đây, mặc dầu diện tích quy hoạnh nuôi trồng thủy sản ở tỉnh ta không thay đổi ở mức hơn 16 nghìn ha nhưng nhờ chất lượng con giống ngày càng tăng cả về số lượng, chủng loại nên góp thêm phần tăng sản lượng và giá trị loại sản phẩm trên mỗi ha mặt nước. Thành công này có sự góp phần không nhỏ của việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến ( KH và CN ) trong sản xuất giống thủy sản .anh tin bai

Sản xuất giống hàu rời nhân tạo tại xã Giao Thiện (Giao Thủy).

Với tiềm năng phong phú giống thủy sản, Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Nuôi trồng, chế biến thủy sản Liên Phong, xã Giao Phong ( Giao Thủy ) đã sản xuất, đáp ứng ra thị trường trong và ngoài tỉnh nhiều đối tượng người dùng nuôi có giá trị kinh tế tài chính cao như : ngao, cua, cá bống bớp, tôm hùm … Từ năm năm ngoái, Công ty đã thực thi nghiên cứu, cho sinh sản và ươm thành công xuất sắc giống ốc hương, đây là đối tượng người dùng nuôi có giá trị kinh tế tài chính cao gấp nhiều lần so với ngao, tôm ; ít chịu tác động ảnh hưởng bởi ô nhiễm môi trường tự nhiên nước thường xảy ra trong những năm gần đây. Mặt khác, ốc hương rất thích hợp với vùng nuôi có độ mặn lên tới 20-30 % o như tại huyện Giao Thủy. Thời gian nuôi ốc hương lê dài 4-5 tháng là hoàn toàn có thể cho thu hoạch với sản lượng đạt 12-15 tấn / ha. Thực hiện dự án Bất Động Sản “ Áp dụng KH và CN trong sản xuất, nuôi trồng giống sò huyết ”, Công ty được Sở KH và CN tương hỗ thiết kế xây dựng thành công xuất sắc quá trình sản xuất giống sò huyết tự tạo. Ông Đinh Thanh Khiết, Giám đốc Công ty cho biết : Việc sản xuất và nuôi thả thành công xuất sắc giống sò huyết tự tạo giúp địa phương dữ thế chủ động được con giống cho sản xuất đại trà phổ thông. Mặt khác do con giống sản xuất tại chỗ nên khi nuôi thương phẩm sò huyết nhanh thích nghi, tăng trưởng tốt hơn so với giống nhập từ nơi khác. Thành công của dự án Bất Động Sản cũng mở ra triển vọng tăng trưởng nghề nuôi sò huyết không thay đổi, bền vững và kiên cố, phong phú con nuôi có giá trị trong nghành thủy sản, mang lại hiệu suất cao kinh tế tài chính cho hộ nông dân .

Hiện trên địa bàn tỉnh có 137 cơ sở sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản; trong đó có 22 cơ sở chủ yếu sản xuất giống nước ngọt như các loại cá truyền thống trắm, chép, mè, trôi; 115 cơ sở sản xuất giống thủy sản mặn lợ như tôm, nhuyễn thể, cá. Hiện nhiều cơ sở, trung tâm sản xuất giống thủy sản đã tiếp cận, nghiên cứu và hoàn thiện quy trình sản xuất các đối tượng có giá trị kinh tế cao như lươn, cá chạch đồng, ếch Thái Lan, ốc nhồi, ngao, tôm sú, cua biển, cá bống bớp… Theo đánh giá của Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), các cơ sở sản xuất giống thủy sản trong tỉnh đã đáp ứng được trên 70% nhu cầu giống thả nuôi trong tỉnh. Để chủ động về số lượng, quản lý chặt chẽ về chất lượng con giống, tỉnh đã chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương quan tâm, hỗ trợ, thu hút đầu tư vào sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Nổi bật là dự án “Xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sản xuất giống nhân tạo và nuôi hàu đơn Thái Bình Dương tại tỉnh Nam Định” ở huyện Giao Thủy của Công ty TNHH Thủy sản Minh Phú với nguồn kinh phí hỗ trợ 3 tỷ đồng. Thực hiện dự án Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I đã hỗ trợ cán bộ kỹ thuật của Công ty các kỹ thuật, công nghệ sản xuất hàu giống từ khâu xây dựng, vận hành hệ thống, nuôi tảo, tuyển chọn hàu bố mẹ, nuôi vỗ thành thục, sinh sản nhân tạo, ấp nở trứng, ương hàu giống, tạo hàu rời, ương spat (ấu trùng bám) hàu rời và nuôi thương phẩm. Sau gần 2 năm triển khai, Công ty đã làm chủ công nghệ sản xuất hàu rời, tạo và ương nuôi 10 triệu con giống, xây dựng thành công mô hình công nghệ nuôi hàu rời thương phẩm. Dự án sản xuất giống nhân tạo hàu rời thành công góp phần nâng cao chất lượng hàu giống ở Giao Thủy và tỉnh ta nói riêng, cả nước nói chung, giảm lệ thuộc vào nguồn giống nhập khẩu; nâng cao năng suất, đảm bảo an toàn thực phẩm trong sản xuất hàu Thái Bình Dương thương phẩm; góp phần thúc đẩy nghề nuôi hàu Thái Bình Dương phát triển bền vững. 

Được sự hỗ trợ và tạo điều kiện của chính quyền địa phương, Công ty TNHH Thông Thuận và Công ty TNHH Việt Anh đã xây dựng cơ sở nuôi, ương giống tôm thẻ chân trắng tại xã Hải Chính (Hải Hậu) gồm hệ thống bể lọc và các công trình phụ trợ sản xuất giống tôm hiện đại. Cả 2 cơ sở đều được Chi cục Thủy sản cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản. Các cơ sở được xem là “trạm trung chuyển” khi toàn bộ giống tôm nhập về địa phương được 2 cơ sở nuôi và thuần độ mặn theo nhu cầu của người mua để tôm giống thích nghi với điều kiện tự nhiên của địa phương, tránh bị sốc môi trường nước khi thả, bảo vệ con giống, đáp ứng nhu cầu nuôi tôm của người dân trong vùng. Ngoài ra, một số cơ sở khác nhập giống các đối tượng nuôi phục vụ người dân như: Công ty TNHH Công nghệ Thủy sản Cao Minh, xã Phúc Thắng (Nghĩa Hưng) nhập trứng (phôi) và cho nở thành công cá mú; HTX Giống hải sản Tùng Lâm, xã Hải Chính (Hải Hậu) nhập cá trình giống…

Có thể nói, những năm qua sự chỉ huy kịp thời, đúng hướng của tỉnh đã tạo điều kiện kèm theo tốt để lôi cuốn những nhà đầu tư thiết kế xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh thương mại con giống, nuôi trồng thủy sản với quy mô lớn mang tính kế hoạch, bền vững và kiên cố. Qua đó, tăng trưởng nhiều đối tượng người dùng nuôi có giá trị kinh tế tài chính cao, đem lại giá trị xuất khẩu lớn cho ngành thủy sản. Tuy nhiên, do đặc trưng về khí hậu thời tiết có mùa đông lạnh, nên ngân sách ship hàng sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản trên địa phận tỉnh tăng cao, tác động ảnh hưởng đến mùa vụ sản xuất và giảm sức cạnh tranh đối đầu. Chất lượng đàn cá cha mẹ nước ngọt đã già và suy thoái và khủng hoảng nên cá giống nước ngọt bị hạn chế. Một số đối tượng người dùng, đặc biệt quan trọng là tôm thẻ chân trắng muốn làm chủ công nghệ tiên tiến phải có sự góp vốn đầu tư lớn nên hiện tỉnh vẫn chưa có cơ sở sản xuất thành công xuất sắc. Chất lượng sản xuất giống ngao cha mẹ có hiện tượng kỳ lạ cận huyết nên đàn giống đang dần bị suy thoái và khủng hoảng. Tuy số lượng cơ sở sản xuất giống nhiều nhưng còn mang đặc thù nhỏ, lẻ khiến việc ứng dụng KHCN còn hạn chế. Bên cạnh đó, những cơ sở sản xuất giống thủy sản còn gặp nhiều khó khăn vất vả trong tiếp cận nguồn vốn .
Để khắc phục những sống sót này, thời hạn tới, ngành Nông nghiệp tăng cường công tác làm việc thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn cho những tổ chức triển khai, cá thể sản xuất ương dưỡng, sử dụng con giống thủy sản theo đúng pháp luật hiện hành. Tiếp tục tham mưu tỉnh kiểm soát và điều chỉnh quy hoạch, tạo quỹ đất, mặt nước không thay đổi để lôi cuốn doanh nghiệp, người dân đầu tư sản xuất con giống thủy sản trên địa phận hoặc thiết kế xây dựng những cơ sở ương dưỡng giống theo chuỗi link, bảo vệ con giống rõ nguồn gốc, thích nghi được với điều kiện kèm theo môi trường tự nhiên nuôi. Hỗ trợ, tạo điều kiện kèm theo cho những cơ sở sản xuất giống thủy sản trong tỉnh tiếp cận với KHCN và sản xuất những đối tượng người tiêu dùng nuôi tương thích với điều kiện kèm theo tự nhiên của địa phương có giá trị kinh tế tài chính cao, tăng doanh thu cho người sản xuất. / .

Trích nguồn: Bài và ảnh: Ngọc Ánh – Báo Nam Định