Tổng Công ty Công nghệ cao Viettel hợp tác sản xuất chip 5G – Báo Công an Nhân dân điện tử

Ngày 9/7, Tường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (Trường ĐHBK) đã diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel (VHT) và Trường ĐHBK trong lĩnh vực nghiên cứu và sản xuất chip 5G.

Theo thỏa thuận hợp tác này, hai bên sẽ hợp tác nâng cao trong nghành điện tử và viễn thông, gồm có nghiên cứu và phát triển vi mạch tích hợp 5G, huấn luyện và đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trẻ, tiến hành ứng dụng những công nghệ tiên tiến mới, cũng như san sẻ kinh nghiệm tay nghề và trình độ liên tục theo nhu yếu thực tiễn của hai bên .

Thông qua việc hợp tác, VHT mong ước thôi thúc nghiên cứu khoa học công nghệ tiên tiến tại những trường Đại học bằng việc đưa những nghiên cứu, thí nghiệm từ những trường ĐH vào trong thực tiễn kinh doanh thương mại. Hai bên cam kết sẽ cùng xử lý những yếu tố trong những nghành trình độ như : huấn luyện và đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ tiên tiến cũng như những nghành nghề dịch vụ khác trên nguyên tắc hợp tác song phương, bình đẳng, cùng có lợi .

Nhân dịp này, trong bước đầu hiện thực hóa thỏa thuận hợp tác, hai bên đã ký kết một hợp đồng, theo đó, Trường ĐHBK sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn, thiết kế bộ thu và bộ phát cho chip 5G sử dụng công nghệ TSMS CMOS 28nm cho VHT trong khoảng thời gian 14 tháng. 

Theo ông Nguyễn Vũ Hà, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel – VHT, việc phong cách thiết kế và sản xuất chip 5G mang tên thương hiệu Viettel là một bước đi quan trọng trong hành trình dài tiến tới làm chủ hàng loạt công nghệ tiên tiến tương quan đến 5G của Viettel. Ngoài ra, Viettel cũng đặt quyết tâm vào nghành nghiên cứu, phong cách thiết kế và sản xuất chip Make in Vietnam. Để thực thi điều này, ngoài việc hợp tác với những công ty quốc tế để chuyển giao công nghệ tiên tiến, Viettel cũng tích hợp với những chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ sản xuất chip trong và ngoài nước, cùng đội ngũ những nhà khoa học có kỹ năng và kiến thức sâu xa tại những trường ĐH. Hợp tác với những trường ĐH còn là cách để Viettel tạo ra một thiên nhiên và môi trường thực tiễn, đưa những khu công trình nghiên cứu khoa học sớm đi vào thực tiễn, đẩy nhanh quy trình quy đổi số tại Nước Ta .

Về lý do lựa chọn Trường ĐHBK, ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Trung tâm Chip 5G, Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel – VHT, cho biết: “Trường ĐHBK là một trong số những trường đại học có đội ngũ nghiên cứu phát triển vi mạch mạnh nhất ở Việt Nam. Nhóm nghiên cứu phát triển vi mạch của trường những năm qua đã đạt được những thành quả đáng chú ý như nghiên cứu thiết kế chế tạo thành công Chip thu truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T2, chip khuếch đại công suất (PA), khuếch đại nhiễu thấp (LNA) băng tần mmWave và một số những công trình nghiên cứu khác liên quan đến vi mạch. VHT hy vọng xây dựng mối quan hệ hợp tác bền chặt và lâu dài với Trường ĐHBK để đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và hợp tác nghiên cứu phát triển không chỉ vi mạch mà còn những lĩnh vực khác như 5G, IoT, AI.”

PGS. TS. Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cho biết : “ Hoạt động hợp tác giữa nhà trường và những đối tác chiến lược doanh nghiệp là một trong những kế hoạch quan trọng của nhà trường nhằm mục đích nâng cao chất lượng huấn luyện và đào tạo và nghiên cứu khoa học, đồng thời thực thi thiên chức ship hàng hội đồng của nhà trường. Với đội ngũ những nhà khoa học có kỹ năng và kiến thức nâng cao và kinh nghiệm tay nghề nghiên cứu tiến hành phát triển mẫu sản phẩm, cùng với năng lượng và uy tín của VHT, tôi tin rằng hợp tác này giữa hai đơn vị chức năng sẽ đạt được tác dụng tốt đẹp, mở màn cho những hợp tác sâu rộng hơn nữa trong tương lai ” .
tin tức thêm về Tổng Công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel : www.viettelrd.com.vn
tin tức thêm về Trường Đại học Bách khoa – ĐHQG TP.Hồ Chí Minh : www.hcmut.edu.vn