Học viện Quân y phải trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học hàng đầu – Giáo dục Việt Nam

( GDVN ) – Đó là nhấn mạnh vấn đề của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc .

Ngày 9/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống (10/3/1949-10/3/2019) và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh lần thứ hai của Học viện Quân y –  đơn vị 3 lần đạt danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân; trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học và điều trị hàng đầu của cả nước.

Ngày 10/3/1949, Học viện Quân y ( tiền thân là Trường Quân Y sỹ Nước Ta ) được xây dựng và tổ chức triển khai Lễ khai giảng giảng dạy quân y sĩ khóa 1 tại huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc .

Đây là một sự kiện quan trọng, đáp ứng đòi hỏi cấp thiết của cuộc kháng chiến, đánh dấu bước phát triển mới của ngành Quân y Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng nhìn nhận cao sự nỗ lực và những thành tựu quan trọng trong suốt 70 năm thiết kế xây dựng và trưởng thành của Học viện Quân y ; triển khai tốt cả ba trách nhiệm chính trị trọng tâm là : Đào tạo nguồn nhân lực y tế cho Quân đội và ngành y tế ; nghiên cứu và tăng trưởng khoa học công nghệ tiên tiến y dược ; nâng cao chất lượng và hiệu suất cao điều trị, khám chữa bệnh .
Học viện Quân y là cơ sở huấn luyện và đào tạo số 1 về y khoa của Quân đội và cả nước từ bậc sơ cấp, cao đẳng đến ĐH và sau đại học .
Đến nay, Học viện đã huấn luyện và đào tạo được gần 90 nghìn cán bộ y dược, trong đó có hơn 25 nghìn bác sĩ, dược sĩ quân y, hơn 4 nghìn bác sĩ đa khoa dân y .
Là một trong những đơn vị chức năng đi đầu về giảng dạy sau đại học với 1 nghìn tiến sỹ và hơn 10 nghìn thạc sĩ, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ nội trú .
Đặc biệt, Học viện đã đào tạo và giảng dạy cho 2 nước bạn Lào và Campuchia hàng nghìn bác sĩ đa khoa, chuyên khoa, thạc sĩ, tiến sỹ, y sĩ, dược sĩ .

Trong hơn 30 năm thay đổi, Học viện đã thực thi trên 3.200 đề tài nghiên cứu khoa học, trong đó có hàng trăm đề tài khoa học cấp Nhà nước và nhiều khu công trình nghiên cứu y học cơ bản được quốc tế công nhận như khu công trình công nghệ nhân gen, ghép tạng và 13 bằng độc quyền sáng tạo về nghành nghề dịch vụ Y – Dược ….
“ Tôi được biết, nhiều chiến sỹ đã đến trực tiếp những vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo để khám, chữa bệnh cho chiến sỹ, đồng bào, ngư dân, trong đó có Bệnh xá của Học viện trên hòn đảo Nam Yết, Trường Sa ”, Thủ tướng nói .
“ Hằng năm, những chiến sỹ đã khám, điều trị cho trên nửa triệu lượt bệnh nhân, mang lại sức khỏe thể chất, niềm vui và niềm hạnh phúc cho người bệnh và mái ấm gia đình ” .
Học viện đã nghiên cứu ứng dụng thành công xuất sắc những tinh hoa của y học truyền thống, nhiều kỹ thuật tân tiến, kỹ thuật tiên tiến và phát triển của y học quốc tế như nội soi, can thiệp mạch, phẫu thuật tạo hình vi phẫu, ghép tạng, thụ tinh trong ống nghiệm, tế bào gốc … để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh .
Đặc biệt, Học viện Quân Y là đơn vị chức năng tiên phong, triển khai thành công xuất sắc những ca ghép tạng tiên phong của cả nước .
Thủ tướng đề xuất, để thực thi tốt hơn nữa trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng giao, tập thể chỉ huy, đội ngũ giáo sư, bác sĩ, học viên Học viện Quân y tập trung chuyên sâu thực thi kinh khủng, đồng nhất, hiệu suất cao thiên chức, tiềm năng và trách nhiệm đến năm 2025 đã đề ra .
Học viện phải có kế hoạch tăng trưởng lâu bền hơn, cần có tầm nhìn đến năm 2030 ( 100 năm xây dựng Đảng ), đến năm 2045 ( 100 năm xây dựng nước ) ; phấn đấu thiết kế xây dựng Học viện Quân Y thành trung tâm đào tạo và giảng dạy, nghiên cứu, ứng dụng và điều trị mang tầm khu vực, quốc tế .
“ Trước mắt, ý kiến đề nghị những chiến sỹ phải sớm đạt tiêu chuẩn trường trọng điểm vương quốc, trở thành một trung tâm nghiên cứu y dược học quân sự chiến lược và y dược học số 1 của Nước Ta với 1 số ít chuyên ngành sâu đạt trình độ tiến tiến trong khu vực ”, Thủ tướng nêu rõ .

Cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao theo hướng tiếp cận, hội nhập với trình độ khoa học công nghệ và nền giáo dục tiến tiến của thế giới.

Giữ vững tên thương hiệu, luôn là địa chỉ đáng tin cậy trong đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực cho ngành y tế. Phát triển đội ngũ chuyên viên giỏi, đầu ngành và giảng viên có phẩm chất, có năng lượng tốt .
Thế hệ trẻ của Học viện phải nỗ lực học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng, nâng cao y đức, “ thầy thuốc như mẹ hiền ”, tiếp bước, noi theo những tấm gương sáng của thế hệ đi trước như những Giáo sư Đinh Văn Thắng, Nguyễn Trinh Cơ, Đỗ Xuân Hợp, Lê Thế Trung …
Đặc biệt, Học viện cần rất là chú trọng trách nhiệm quan trọng là đào tạo và giảng dạy, huấn luyện và đào tạo Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 tham gia lực lượng gìn giữ độc lập của Liên Hiệp Quốc tại Nam Sudan ( tháng 10/2019 ) .
Cần nâng cao chất lượng và hiệu suất cao công tác làm việc nghiên cứu khoa học, nhất là về y học quân sự chiến lược, Giao hàng đường lối nghệ thuật và thẩm mỹ cuộc chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới .

Tăng cường hợp tác quốc tế về đào tạo và giảng dạy nhất là với Lào, Campuchia, nghiên cứu, điều trị, kiến thiết xây dựng quy mô tiên tiến và phát triển quản trị trường và bệnh viện, phấn đấu sớm đạt tiêu chuẩn trường trọng điểm Quốc gia .
Hiện nay, Bộ Quốc phòng đã góp vốn đầu tư cho Học viện thiết kế xây dựng Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện và đào tạo y học quân sự chiến lược ; tuy nhiên trang bị máy móc, thiết bị còn hạn chế, Thủ tướng nhu yếu Bộ Quốc phòng tập trung chuyên sâu chỉ huy, phối hợp với những bộ, ngành tương quan để Học viện sớm được góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống trang thiết bị văn minh, cung ứng tốt những nhu yếu, trách nhiệm đề ra .
Đồng thời, Học viện cần tăng cường quản trị, nâng cao tổng lực chất lượng khám chữa bệnh với niềm tin lấy người bệnh làm trung tâm .
Đa dạng hóa những mô hình dịch vụ, ứng dụng văn minh khoa học kỹ thuật tiên tiến và phát triển, văn minh vào chẩn đoán, cấp cứu và điều trị ; phối hợp ngặt nghèo giữa điều trị với nghiên cứu khoa học và đào tạo và giảng dạy giảng dạy .
Thủ tướng nhấn mạnh vấn đề : Các chiến sỹ phải đặc biệt quan trọng coi trọng việc tu dưỡng phẩm chất chính trị, y đức trong quy trình huấn luyện và đào tạo .
Nắm vững mục tiêu : “ Dạy nghề song song với dạy người ”, Học viện phải làm tốt nhất để những thế hệ thầy thuốc ngày hôm nay và tương lai luôn tiếp bước xứng danh tấm gương của những thế hệ đi trước, liên tục góp sức nhiều hơn nữa cho sự nghiệp tăng trưởng của ngành quân y và ngành y tế nước nhà .
“ Tôi mong những chiến sỹ thấm nhuần điều này không phải chỉ như một nghĩa vụ và trách nhiệm mà phải bằng trái tim, danh dự của mỗi người thầy thuốc quân y ”, Thủ tướng bày tỏ .
Từng cán bộ, giảng viên, nhân viên cấp dưới, học viên, sinh viên của Học viện Quân Y có nghĩa vụ và trách nhiệm giữ vững và phát huy hình ảnh cao đẹp của người thầy thuốc quân y .

Chú trọng nâng cao trình độ, y đức, phẩm chất, tình người để thực sự là cứu tinh, hy vọng cho người bệnh, nhất là người mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn như bức thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi đến Học viện.

Học viện cần liên tục triển khai tốt chủ trương hậu phương quân đội, chủ trương người có công, tương hỗ khám chữa bệnh cho đối tượng người tiêu dùng chủ trương, người nghèo, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo .
Tại buổi lễ, thay chỉ huy Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đã trao Huân chương Hồ Chí Minh cho Học viện Quân y .

Nhật Minh