Chuyên gia: Hơn 200 cơ quan Trung Quốc hoạt động nghiên cứu ở Biển Đông

( VTC News ) -Phát biểu tại Hội thảo quốc tế Biển Đông lần thứ 13, Tiến sĩ Sophie Boisseau du Rocher, tử Trung tâm nghiên cứu châu Á, Viện Quan hệ quốc tế Pháp, nhận định và đánh giá, với những toàn cảnh cạnh tranh đối đầu trong khu vực Biển Đông, những bên chưa thực sự có được hoạt động giải trí hợp tác khoa học hiệu quả .” Chúng ta vẫn nói liệu nghiên cứu khoa học liệu có trở thành một chìa khóa để giúp xử lý những tranh chấp hay không “, bà Sophie nói, trải qua phiên dịch .Chuyên gia: Hơn 200 cơ quan Trung Quốc hoạt động nghiên cứu ở Biển Đông - 1

Tiến sĩ Sophie Boisseau du Rocher.

Theo chuyên viên Pháp, cả Trung Quốc và những vương quốc Khu vực Đông Nam Á đều muốn hiểu biển hơn, nhưng Trung Quốc tiếp tục có hành động gây căng thẳng mệt mỏi trong khu vực và tăng nhanh hoạt động giải trí nghiên cứu đơn phương .Bà Sophie lấy ví dụ đầu những năm 1990, 2000, Trung Quốc mở màn tiến hành những đội tàu nghiên cứu. Đến 1995 có hoạt động giải trí hợp tác nghiên cứu khoa học giữa Trung Quốc và những nước ASEAN nhưng sau đó không có nhiều .Từ 2010 đến năm trước, hoạt động giải trí nghiên cứu đơn phương của Trung Quốc ngày càng nhiều hơn, được tiến hành ở toàn bộ những nghành nghề dịch vụ, và ” rất khó để có được thông tin tác dụng nghiên cứu từ những hoạt động giải trí này ” .

Trung Quốc gần như “lấn át” các nước khác trong hoạt động nghiên cứu. Theo bà Sophie, hiện nay hơn 200 cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc đang có hoạt động nghiên cứu ở khu vực Biển Đông, và nước này trong năm 2014 công bố dự án trị giá 200 triệu USD với hơn 1000 nhà khoa học tham gia, là sự chênh lệch lớn với các quốc gia khác. 

Chuyên gia: Hơn 200 cơ quan Trung Quốc hoạt động nghiên cứu ở Biển Đông - 2( Ảnh minh họa )Để đưa ra những chính sách xử lý yếu tố tự do ở khu vực thì Trung Quốc cần giảm những hoạt động giải trí nghiên cứu đơn phương của mình, bà nhận định và đánh giá .

Hiện nay các nước trong khu vực đã nhận thức được nhu cầu của hợp tác khoa học. Nhưng để vượt qua các rào cản, theo các diễn giả, cần có sự đồng thuận rộng rãi với tất cả các quốc gia, sử dụng các công cụ như UNCLOS kết hợp với các văn bản ghi nhớ, thỏa thuận giữa các nước.

Dự đoán trong tương lai, theo Tiến sĩ Anastasia Telesetsky, chuyên viên khoa học môi trường tự nhiên từ Đại học Bách khoa California ( Cal Poly ), nhiều vương quốc hoàn toàn có thể thăm dò khai thác tại khu vực, và giống như quy mô của trạm khoảng trống quốc tế, và những trạm khai thác vì mục tiêu độc lập hoàn toàn có thể được lập ra, với sự tham gia của những nước ở Biển Đông. ” Hòa bình không hề duy trì bằng vũ lực mà chỉ hoàn toàn có thể đạt được bằng sự hiểu biết. Tôi kỳ vọng những vương quốc thay vì cách xa nhau hoàn toàn có thể tiến về phía nhau vì mục tiêu tập thể “, bà nói .