Trùng giày là gì? sống ở đâu? di chuyển như thế nào?

Trong chương trình sinh học lớp 7, những bạn sẽ được làm quen với những loài động vật hoang dã đang sống sót xung quanh ta mà mắt thường đôi khi không hề nhìn thấy rõ được đơn cử đó là trùng giày. Vậy trùng giày di chuyển như thế nào ? chúng sống ở đâu, thức ăn là gì ? …. Hãy cùng với muahangdambao.com khám phá những kỹ năng và kiến thức tương quan đến trùng giày ngay trong bài viết chi tiết cụ thể dưới đây để có thêm thông tin hữu dụng nhé !

Trùng giày là gì ?

Trùng giày hay còn được gọi với tên tiếng Anh là Paramecium, trùng cỏ, trùng đế giày hay thảo trùng. Đây là đại diện thay mặt điển hình nổi bật của lớp Trùng cỏ. Tế bào trùng đế giày sẽ được phân hóa thành nhiều bộ phận và mỗi bộ phận lại tiếp đón một tính năng sống nhất định không giống nhau .
Tìm hiểu khái niệm trùng giày là gì?
Trùng đế giày đã được con người biết đến thứ nhất trong quốc tế động vật hoang dã đơn bào. Khi sản xuất thành công xuất sắc kính hiển vi, người ta đã thử lấy nước “ cỏ ngâm ” soi thì vô tình phát hiện ra chúng và vì vậy chúng còn được gọi là “ trùng cỏ ”. Ngày nay thì “ trùng cỏ ” đã trở thành những tên chính thức cho nhóm động vật hoang dã này và nước “ cỏ ngâm ” cũng vẫn là thiên nhiên và môi trường nuôi cấy trùng cỏ lý tưởng nhất ở những phòng thí nghiệm .

Trùng giày sống ở đâu ?

Trùng giày thường sống ở những váng cống rãnh hoặc những váng nước đục. Mỗi khi đời sống của chúng gặp khó khăn (do khô hạn hay thiếu thức ăn) thì trùng đế giày có khả năng tiết ra nước thừa, thu nhỏ cơ thể lại, tiết ra 1 lớp vỏ bọc gọi là hóa bào xác.

Trùng giày di chuyển như thế nào ?

Trùng giày di chuyển theo kiểu vừa tiến vừa xoay nhờ vào những lông bơi mọc theo vòng xoắn quanh phủ bọc bên ngoài khung hình. Các lông bơi này sẽ rung động theo kiểu làn sóng .

Trùng giày lấy thức ăn nhờ cái gì ?

Thức ăn của trùng giày sẽ gồm có vi trùng, vụn hữu cơ, … và chúng được lông bơi dồn về lỗ miệng của trùng. Thức ăn đi qua miệng và hầu được vo thành viên tròn trong không bào tiêu hóa. Sau đó không bào tiêu hóa rời khỏi hầu di chuyển trong khung hình theo một quỹ đạo nhất định. Lúc này, enzim tiêu hóa sẽ biến thức ăn thành chất lỏng thấm vào trong chất nguyên sinh .

Hình dạng của trùng giày như thế nào ?

Trùng giày có hình dạng không đối xứng và có hình dáng giống như 1 chiếc giày nên loại trùng này còn được gọi là trùng giày. Trùng di chuyển trọn vẹn nhờ vào những lông bơi. Phần giữa của khung hình là bộ nhân gồm có nhân lớn và nhân nhỏ. Nửa trước và nửa sau thì có 1 mạng lưới hệ thống không bào có năng lực co bóp hình hoa thị và ở 1 vị trí cố định và thắt chặt. Chỗ lõm trên khung hình của chúng là rãnh miệng, cuối rãnh miệng còn có lỗ miệng và hầu. Mỗi bộ phận này sẽ đảm nhiệm tính năng sống nhất định. Như vậy bạn đã biết được lời giải đáp cho câu hỏi trùng giày có hình dạng như thế nào rồi đúng không nào ?
Quan sát hình ảnh để biết trùng giày có cấu tạo như thế nào

Trùng giày dinh dưỡng như thế nào ?

Sau đây là cách mà trùng giày lấy dinh dưỡng để nuôi thân thể:

  •  Trùng giày sẽ lấy dinh dưỡng bằng cách bắt mồi và tiêu hóa con mồi trong tế bào (hay tiêu hóa nội bào).
  •  Thải: Nước thừa sẽ được tập trung về không bào sau đó được co bóp rồi chuyển ra ngoài. Riêng chất thải thì có thể được loại bỏ ra ở bất kì vị trí nào trên cơ thể của trùng giày.
  •  Hô hấp được thực hiện thông qua bề mặt cơ thể, lấy oxy và thải ra khí cacbonic.

Thức ăn của trùng giày gồm có những gì ?

Như đã nói ở trên thì trùng giày là loại động vật hoang dã đơn bào đã có sự phân hóa thành nhiều bộ phận như nhân lớn, nhân nhỏ, không bào để co bóp. Thức ăn chính của chúng gồm có vi trùng, vụn hữu cơ, … được lông bơi dồn về lỗ miệng để thực thi tiêu hoá .

Trùng giày sinh sản bằng cách nào ?

Trùng giày có 2 dạng sinh sản chính đó là :

  • Sinh sản vô tính: Trùng giày sẽ sinh sản bằng cách phân đôi theo chiều ngang.
  • Sinh sản hữu tính hay còn gọi là sinh sản tiếp hợp: Với cách sinh sản này, chúng sẽ phân đôi trung bình gần 1 lần mỗi ngày. Quá trình tiếp hợp xảy ra có thể kéo dài trong khoảng thời gian tới 12 giờ ở điều kiện là 16 độ C.

Trùng giày có mấy nhân ?

Ở phần giữa khung hình là bộ nhân gồm có nhân lớn và nhân nhỏ. Như vậy loại trùng này có tới 2 nhân .

Vai trò của trùng giày so với hệ sinh thái

Trung giày có ích lợi vô cùng quan trọng trong việc đóng vai trò là một mắt xích cần thiết trong chuỗi thức ăn của tự nhiên và còn làm sạch cho môi trường nước.

Trùng giày có khả năng làm sạch nguồn nước

Trùng giày tự dưỡng hay dị dưỡng ?

Theo điều tra và nghiên cứu của những nhà khoa học thì trùng giày là loại động vật hoang dã đơn bào dị dưỡng .

Tìm sự giống và khác nhau giữa trùng giày và trùng roi

Giống nhau :

Cả hai đều có cấu trúc từ 1 tế bào, có kích cỡ rất hiển vi, là loại dị dưỡng, có cách sinh sản là phân đội, cách di chuyển cũng là vừa tiến vừa xoay và hô hấp trải qua màng khung hình .

Khác nhau :

  • Trùng roi: Trong trùng roi sẽ có các chất diệp lục, tự dưỡng, di chuyển nhờ vào điểm mắt và roi.
  • Trùng giày: Còn trùng giày là sinh sản tiếp hợp, di chuyển bằng phần lông bơi trên cơ thể.

Mong rằng những thông tin chúng tôi đã phân phối trong bài viết trên hoàn toàn có thể giúp bạn đọc biết được những kiến thức và kỹ năng có ích xoay quanh loại trùng giày này .