Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 5 cách hiệu quả

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Mách mẹ 5 cách hiệu quả

Trẻ 1 tuổi biếng ăn kéo dài có thể dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng như: suy dinh dưỡng, rối loạn tăng trưởng, chậm phát triển trí não, ảnh hưởng đến phát triển EQ… Vậy khi trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao? Mời bạn tham khảo một số cách giúp trẻ hết biếng ăn trong bài viết dưới đây.

1. Thế nào là biếng ăn?

Biếng ăn là việc trẻ ăn ít hơn thông thường, ít hơn so với tháp dinh dưỡng độ tuổi, trẻ không chịu ăn, quấy khóc bỏ ăn. Tình trạng biếng ăn thường xảy ra nhiều nhất ở trẻ từ 1 – 6 tuổi, thời hạn này khung hình trải qua nhiều tiến trình tăng trưởng khác nhau, vận tốc tăng trưởng giảm dần, lượng thức ăn thiết yếu cũng biến hóa theo .Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao - Trẻ quấy khóc trong bữa ăn

Theo đó, trẻ 1 tuổi biếng ăn có thể do nhu cầu thức ăn giảm theo độ tuổi (biếng ăn sinh lý), hay có thể do gặp vấn đề sức khỏe nên không muốn ăn, giảm cảm giác thèm ăn (biếng ăn bệnh lý). Để giải đáp thắc mắc trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao cần tìm đúng nguyên nhân để lựa chọn phương pháp phù hợp.

2. Nguyên nhân trẻ 1 tuổi biếng ăn

Có 4 nhóm nguyên do hầu hết khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn gồm yếu tố sinh lý, yếu tố bệnh lý, thói quen xấu hàng ngày và nguyên do khác .

2.1. Biếng ăn sinh lý

Biếng ăn sinh lý là chứng biếng ăn bắt nguồn từ đổi khác bên trong khung hình, đổi khác về mặt sinh lý, sự thích nghi của khung hình với những biến hóa bên ngoài. Một số nguyên do của chứng biếng ăn sinh lý của trẻ 1 tuổi như sau :– Thiếu dinh dưỡng từ khi còn là thai nhi : Khi mang thai nếu người mẹ bổ trợ thiếu chất dinh dưỡng hoàn toàn có thể khiến thai nhi bị thiếu dinh dưỡng, dẫn tới biếng ăn. Những trẻ này hoàn toàn có thể lười bú mẹ ngay lúc mới chào đời .– Thay đổi sinh lý : Từ khi chào đời đến 1 tuổi, trẻ hoàn toàn có thể trải qua những quá trình biến hóa sinh lý như biết lật, biết ngồi, biết bò, mọc răng, học nói … Lúc đó, việc ăn ít hơn trong vài ngày hay vài tuần hoàn toàn có thể coi là bộc lộ thông thường .– Giảm lượng thức ăn thiết yếu theo độ tuổi : Khi trẻ lên 1 tuổi, theo chính sách sinh học tự nhiên, trẻ sẽ không cần bổ trợ nhiều thức ăn và chất dinh dưỡng như tiến trình trước đó .– Mọc răng sữa : Lên 1 tuổi trẻ khởi đầu mọc răng, việc này gây đau, sốt, khó khăn vất vả trong việc nhai nuốt khiến trẻ không muốn ăn .– Chưa quen với chính sách dinh dưỡng mới : Trẻ 1 tuổi đã hoàn toàn có thể tập ăn cơm nát, thức ăn mềm, không phải thức ăn lỏng như cháo trước đó. Ban đầu trẻ hoàn toàn có thể chưa thích ứng được với sự đổi khác nên không muốn ăn .

2.2. Biếng ăn bệnh lý

Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao - Trẻ biếng ăn do bị ốmNếu không phải do đổi khác sinh lý, trẻ hoàn toàn có thể biếng ăn do bị bệnh. Một số nguyên do bệnh lý khiến trẻ 1 tuổi biếng ăn như sau :– Trẻ bị viêm amidan, áp xe lợi, viêm tuyến nước bọt, nấm lưỡi, có vết loét trong miệng … gây đau khi nhai nuốt nên không muốn ăn .– Trẻ bị rối loạn tiêu hóa gây đau bụng, nôn, táo bón, đầy hơi … khiến trẻ căng thẳng mệt mỏi, không thấy ngon miệng, không muốn ăn .– Trẻ mắc những bệnh nhiễm trùng như viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm dạ dày, viêm ruột gây sốt, căng thẳng mệt mỏi, đau đớn, mất vitamin và khoáng chất khiến trẻ đầy bụng, không muốn ăn, lười ăn .

2.3. Biếng ăn do thói quen xấu

Một số thói quen xấu khi ăn khiến trẻ không muốn ăn, ăn không ngon miệng, ăn ít. Tình trạng này lê dài trở thành chứng biếng ăn ở trẻ .

Trẻ ham chơi trong giờ ăn

Nhiều mái ấm gia đình để dỗ bé ăn thường làm trò cho bé vui, bật tivi, bật điện thoại cảm ứng, rong bé đi khắp nhà hàng xóm xung quanh … Việc này dần hình thành thói quen cho bé là bữa nào cũng phải lặp lại những hành vi như vậy mới chịu ăn .Mặt khác, trẻ 1 tuổi đang mở màn tò mò với quốc tế xung quanh, trẻ dễ bị lôi cuốn bởi những điều mới lạ. Việc bật tivi, điện thoại cảm ứng … khiến trẻ không tập trung chuyên sâu, trẻ chịu ăn nhưng ăn ít hơn thông thường, dần trở nên biếng ăn hơn .

Trẻ ăn nhiều trong bữa phụ

Việc chia nhỏ bữa ăn thành nhiều bữa phụ giúp bổ trợ thêm nhiều chất dinh dưỡng, cung ứng đủ nguồn năng lượng thiết yếu trong ngày cho trẻ. Tuy nhiên, mái ấm gia đình cần quan tâm phân loại lượng thức ăn bữa phụ, bữa chính tương thích. Không nên cho trẻ ăn nhiều vào bữa phụ, như vậy bữa chính trẻ đã no bụng, không còn muốn ăn thêm nữa .

Trẻ ăn không đúng giờ

Trẻ chỉ thực sự muốn ăn và có cảm xúc no khi chúng muốn. Nhiều mái ấm gia đình không sắp xếp thời hạn cố định và thắt chặt, cho trẻ ăn vào bất kể thời gian nào rảnh. Điều này dẫn đến việc có khi trẻ đang no vẫn phải ăn tiếp hay trẻ đang đói mà chưa đến giờ ăn. Lâu dần, trẻ sẽ không có cảm xúc no hay đói nữa, không có hứng thú muốn ăn và ăn ít đi .

Trẻ bắt chước ba mẹ

Cha mẹ nên là tấm gương tập cho con thói quen ăn đúng giờ, tập trung chuyên sâu trong khi ăn. Trẻ 1 tuổi mở màn làm quen với quốc tế xung quanh, chúng sẽ bắt chước hành vi của mọi người xung quanh, đặc biệt quan trọng là cha mẹ – người trẻ tiếp xúc nhiều nhất .Việc cha mẹ không ăn đúng giờ, đúng bữa, không tập trung chuyên sâu ăn ( sử dụng điện thoại thông minh, vừa bàn việc làm vừa ăn … ) trẻ sẽ học rất nhanh. Điều này không chỉ khiến trẻ 1 tuổi bị biếng ăn mà còn không tốt cho hệ tiêu hóa của bé .

2.4. Một số nguyên nhân khác

Những nguyên nhân bên ngoài như không khí bữa ăn, đồ ăn không hợp khẩu vị…. cũng khiến trẻ biếng ăn. Để tìm ra phương pháp phù hợp giải quyết vấn đề trẻ biếng ăn, bạn cần tìm hiểu cả những nguyên nhân khách quan này.

Không khí bữa ăn căng thẳng

Việc những thành viên trong mái ấm gia đình cãi nhau, trẻ bị mắng trước khi ăn hay những nguyên do khác khiến không khí bữa ăn luôn stress khiến trẻ biếng ăn. Lúc đó, trẻ chỉ tập trung chuyên sâu quan tâm đến mọi người xung quanh, tập trung chuyên sâu vào nỗi sợ mà người lớn đặt lên bé mà không để tâm vào đồ ăn, không thấy ngon miệng và không muốn ăn nhiều .

Đồ ăn không hợp khẩu vị

Ai cũng có những món ăn khoái khẩu của mình. Nếu ba mẹ cho trẻ ăn đồ ăn không hợp khẩu vị, trẻ sẽ không muốn ăn. Lúc này dù có ép thế nào trẻ cũng không ăn hoặc ăn ít, dần trở thành biếng ăn .

3. Biểu hiện trẻ 1 tuổi biếng ăn

Trước khi tìm cách khắc phục việc trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao, bạn cần xác định xem trẻ có thực sự bị biếng ăn hay không. Ngoài việc ăn ít hơn so với nhu cầu cần thiết, trẻ bị biếng ăn khi có trên 2 trong số các biểu hiện dưới đây:

– Trẻ ăn lâu, bữa ăn lê dài hơn 30 phút .– Trẻ ngậm đồ ăn, không chịu nuốt hoặc nhè đồ ăn ra ngoài .– Trẻ quấy khóc không chịu ăn, chạy trốn khi biết đến giờ phải ăn .– Trẻ buồn nôn khi thấy thức ăn .– Trẻ không tăng cân hoặc tăng không đáng kể trong suốt 3 tháng .

4. Tác hại khi trẻ 1 tuổi biếng ăn

Trẻ biếng ăn không chỉ khiến mái ấm gia đình lo ngại, stress, bản thân sức khỏe thể chất của bé cũng bị tác động ảnh hưởng. Tình trạng càng lê dài càng kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn .

4.1. Trẻ suy dinh dưỡng và rối loạn tăng trưởng

Trẻ 1 tuổi vẫn đang trong tiến trình tăng trưởng nhanh gọn, cần bổ trợ nhiều nguồn năng lượng và chất dinh dưỡng mỗi ngày. Do trẻ biếng ăn, lượng thức ăn và dinh dưỡng nạp vào mỗi ngày không đủ phân phối nhu yếu khung hình. Trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, khung hình chậm lớn, chậm tăng trưởng hơn so với trẻ cùng tuổi .Đặc biệt, thiếu vắng một số ít chất dinh dưỡng quan trọng sẽ gây rối loạn tăng trưởng. Thiếu vitamin A làm mắt khô, thị lực kém ; thiếu vitamin D và canxi làm còi xương, chậm lớn ; thiếu sắt dẫn tới thiếu máu, vàng da ;

4.2. Trí não chậm phát triển

Nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn thua kém về trí tuệ hơn hẳn so với trẻ được cung ứng khá đầy đủ dinh dưỡng. đơn cử là kém 14 điểm chuẩn MDI – Mental Developmental Index. Một số dưỡng chất quan trọng ảnh hưởng tác động tới sự tăng trưởng não bộ như Sắt, Omega 3, DHA, Omega 6 …

4.3. Sức đề kháng kém

Những trẻ biếng ăn thường rất hay ốm vặt như viêm họng, viêm đường hô hấp, tiêu chảy … và ốm lâu khỏi, nhanh bị lại. Nguyên nhân là do hệ miễn dịch yếu, sức đề kháng kém, không đủ năng lực chống lại những tác nhân gây bệnh cũng như chiến đấu với bệnh tật .

4.4. Chỉ số cảm xúc chậm phát triển

Bên cạnh IQ – chỉ số trí tuệ thì EQ – chỉ số xúc cảm cũng vô cùng quan trọng. Nhiều doanh nghiệp coi trọng EQ còn hơn IQ. Chỉ số này tác động ảnh hưởng tới năng lực tiếp xúc, năng lực thích nghi, tiếp cận yếu tố mới, năng lực diễn đạt … của trẻ. Chỉ số EQ thấp, trẻ trở nên trầm lặng hơn, thụ động hơn, khó khăn vất vả trong việc tiếp thu kiến thức và kỹ năng … nặng hơn là mắc bệnh tự kỷ .

5. Giải đáp: Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao?

.5.1. Tạo không khí vui vẻ trong bữa ăn

Không khí bữa ăn tự do giúp tâm trạng bé vui tươi, bé sẽ cảm thấy ngon miệng hơn và ăn nhiều hơn. Việc tạo không khí vui tươi không phải bật tivi, bật điện thoại cảm ứng cho bé vừa chơi vừa ăn. Điều này chỉ chỉ có công dụng nhất thời, lâu dần khiến trẻ biếng ăn hơn .Trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao- Tạo không khí vui vẻ trong bữa ănGia đình hoàn toàn có thể trò chuyện với bé trong bữa ăn, những thành viên cười nó vui tươi làm không khí bữa ăn vui tươi, tự do hơn. Tuyệt đối không tranh cãi trước và trong bữa ăn khiến trẻ sợ hãi, đồng thời nếu trẻ không chịu ăn cũng đừng mắng, dọa nạt. Điều này tạo nên nỗi ám ảnh của trẻ với bữa ăn, không còn thấy ngon miệng nữa .

5.2. Xay nhỏ thức ăn

Nếu trẻ 1 tuổi chưa quen ngay với loại thức ăn cứng hơn, bạn hãy xay nhỏ thức ăn để trẻ làm quen dần. Nếu trẻ biếng ăn do mọc răng, đau họng, việc xay nhỏ thức ăn, sử dụng thức ăn loãng giúp trẻ đỡ đau hơn, không làm tác động ảnh hưởng đến khẩu vị .

5.3. Chia nhỏ bữa ăn

Nếu trẻ ăn được lượng thức ăn nhỏ mà đã thấy no, không ăn nữa, cha mẹ hãy chia nhỏ thành nhiều bữa trong ngày. Như vậy, mỗi bữa trẻ ăn ít nhưng gộp lại vẫn phân phối đủ lượng thức ăn thiết yếu trong ngày. Tuyệt đối không ép trẻ ăn nhiều trong một bữa. Khi đó sẽ tạo nỗi ám ảnh cho trẻ về bữa ăn, trẻ sẽ tìm cách trốn để không phải ăn nữa .Lưu ý, thời hạn giữa những bữa ăn khoảng chừng 4 – 5 tiếng để trẻ có đủ thời hạn tiêu hóa thức ăn. Tránh thiết kế xây dựng những bữa ăn quá gần nhau, bé không cảm thấy đói, sẽ tránh ăn. Cùng với đó, không nên cho trẻ ăn vặt nhiều trong những bữa phụ, tạo thói quen xấu cho bé .

5.4. Xây dựng bữa ăn đa dạng

Việc lặp đi lặp lại món ăn cũng gây cảm giác nhàm chán, biếng ăn ở trẻ 1 tuổi. Cha mẹ nên cố gắng kết hợp đa dạng các món để thay đổi, đổi mới khẩu vị, kích thích sự thèm ăn, giúp trẻ ăn ngon hơn. Nếu trẻ thực sự không muốn ăn, bạn hãy cho trẻ uống sữa để bổ sung đủ chất dinh dưỡng, đừng ép trẻ ăn.

5.5. Đưa trẻ đi khám

Biếng ăn hoàn toàn có thể là triệu chứng của bệnh nào đó. Vì vậy, nếu phát hiện trẻ biếng ăn trong thời hạn dài, đứng cân, sụt cân, làm thế nào cũng không hết, hãy đưa trẻ đi khám. Các bác sĩ sẽ tìm ra nguyên do đúng mực và đưa ra cách điều trị hiệu suất cao cho chứng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi .

Bài viết này đã trình bày chi tiết biểu hiện, nguyên nhân và các cách khắc phục vấn đến trẻ 1 tuổi biếng ăn phải làm sao. Hy vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ có thể chọn được cách hiệu quả giúp con hết biếng ăn.