Trang trại heo đầu tư 130 tỷ đồng, hiện đại nhất Đông Nam Á

Thứ Hai 25/04/2016, 07 : 30 ( GMT + 7 )Trước khi vào ngắm đàn heo đang thư giãn giải trí trong những “ resort ”, phải qua 3 lần “ tắm ”, vệ sinh, sát trùng. Mỗi lần như vậy phải đủ thời hạn pháp luật thì cánh cửa tiếp theo mới mở .Đó là “ resort ” heo ở ấp 7, xã Lộc Hòa, huyện Lộc Ninh ( Bình Phước ) của Cty Lộc Phát. Đây được coi là trang trại heo văn minh nhất Khu vực Đông Nam Á, tính đến thời gian này, với số tiền góp vốn đầu tư lên đến gần 6 triệu USD, tức khoảng chừng hơn 130 tỷ đồng.

Những ‘ông Hoàng, bà Chúa’… heo

Trang trại heo nằm cách cửa khẩu quốc tế Hoa Lư, biên giới Việt Nam – Campuchia chỉ vài km, gồm khu trang trại chính diện tích 54ha và 45ha vành đai. Thông thường, khi đến gần khu vực nuôi heo, người ta phải bịt mũi, nhăn mặt vì mùi hôi. Nhưng ở đây thì khác, bước chân qua cổng trại, tôi ngỡ ngàng khi tận mắt thấy trang trại heo mà chẳng khác gì khu resort cao cấp. Những hàng cây, thảm cỏ, vườn hoa, hồ nước… đã xua tan cái nóng như rang ở vùng biên giới. Và không thấy dấu hiệu gì cho thấy đây là nơi đang nuôi đến 15.000 con heo các loại.

Sau khi đã trải qua những bước vệ sinh khắt khe, chúng tôi khởi đầu đi thăm quan những chuồng heo bằng xe điện. Ông Nguyễn Trung Hiếu, Giám đốc Cty Lộc Phát cho biết, trang trại dành đến 2/3 diện tích quy hoạnh cho cây xanh, hồ nước, khu vui chơi giải trí công viên. Chỉ riêng ngân sách góp vốn đầu tư cho cây xanh đã hết 4 tỷ đồng. Là người đã có hơn 20 năm kinh nghiệm tay nghề trong chăn nuôi heo, kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống chuồng heo khắp những tỉnh miền Đông, miền Tây, miền Trung, trước khi thiết kế xây dựng trang trại đạt tiêu chuẩn châu Âu này vào năm 2009, ông Hiếu đã nhiều lần sang Vương Quốc của nụ cười du lịch thăm quan quy mô chăn nuôi heo văn minh của tập đoàn lớn C.P. Trang trại Phát Lộc cũng là loại sản phẩm hợp tác với Cty C.P Việt Nam.

12-28-55_nh-1
Nhìn bên ngoài trang trại heo Lộc Phát, không ai nghĩ đây là nơi nuôi heo

Ông Hiếu cho biết, trang trại được phong cách thiết kế, quản lý và vận hành theo quy trình tiến độ tự động hóa, khép kín với quy mô 2.400 heo nái, nọc và hơn 12.000 heo thịt theo tiêu chuẩn GMP. Mỗi loại heo được phân loại, chăm nuôi bằng kỹ thuật, quá trình riêng, gồm 6 trại heo mang thai, 4 trại heo nái và 1 trại heo nọc, heo con cai sữa, heo thịt. Nguồn heo giống cha mẹ được nhập từ C.P Vương Quốc của nụ cười, Đan Mạch, được sàng lọc rất kỹ để đạt tiêu chuẩn tốt nhất, chất lượng cao. Các trại đều có đường dẫn thức ăn tự động hóa đến những chuồng heo. Chế độ ăn trong đó đủ lượng, dinh dưỡng theo khối lượng, tuổi và tương thích sức khỏe thể chất của heo từng ngày. Tất cả những trại đều có mạng lưới hệ thống tự động hóa kiểm soát và điều chỉnh nhiệt độ, tương thích sức khỏe thể chất cho heo. Hệ thống phân phối thức ăn cho heo, vệ sinh chuồng trại đều tự động hóa. Liều lượng chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng được máy móc trộn sẵn, định kỳ phân phối cho heo. “ Heo sinh sau 21 ngày là cai sữa, đến 5 – 6 tháng tuổi, heo đạt khối lượng trên 110 kg. Lúc này mở màn được tinh lọc con tốt để phân phối giống nái, nọc cho những trại chăn nuôi trong mạng lưới hệ thống C.P. Heo giống được quản trị ngặt nghèo, có lý lịch trích ngang, bảo vệ không bị trùng huyết. Số heo không đạt tiêu chuẩn chọn giống sẽ được chuyển qua trại nuôi heo thịt ”, ông Hiếu nói.

12-28-55_nh-3
Hệ thống trang trại hiện đại

Với hệ thống xử lý chất thải biogas trị giá hơn 10 tỷ đồng, toàn bộ chất thải đều được đưa vào hệ thống xử lý, tạo ra 30% năng lượng gas, điện cho toàn trang trại. Nước thải được đưa vào hệ thống tưới cho hàng chục ngàn ha cao su trong vùng.

Với tiêu chuẩn hình mẫu về trang trại chăn nuôi hiện đại, đầu năm 2015, trang trại chăn nuôi Lộc Phát gồm 2 cơ sở là Lộc Ninh 1 và 2, đã được tổ chức SGS cấp 2 chứng chỉ ISO quốc tế gồm ISO 9001:2008 về quản lý chất lượng và ISO 14001:2004 về hệ thống quản lý môi trường. Đây là hai trang trại chăn nuôi đầu tiên tại Việt Nam đạt cả hai chứng chỉ ISO quốc tế về áp dụng hệ thống quản lý chất lượng và hệ thống quản lý môi trường.

Để “ tiêu thụ ” số lượng nhau thai heo “ khủng ” và heo con mới sinh bị chết từ 2.400 con heo sinh sản, trang trại đã góp vốn đầu tư khu nuôi cá sấu gần 4.000 con. Đây không chỉ xử lý tốt yếu tố thiên nhiên và môi trường, mà còn là nguồn lợi rất lớn của công ty.

Lợi ích kép

Nhờ vận dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến và phát triển nhất, hiện hiệu suất chăn nuôi của Lộc Phát tương tự những nước tăng trưởng của châu Âu và Mỹ, với hiệu suất sinh sản hiện tại đạt 27 heo con cai sữa / nái / năm. Đây là một mô hình mẫu cho tăng trưởng trang trại chăn nuôi heo tại Việt Nam. Ngoài việc góp vốn đầu tư mạng lưới hệ thống chuyên nghiệp, tân tiến, còn đầu góp vốn đầu tư TT đào tạo và giảng dạy nguồn nhân lực, giảng dạy kỹ năng và kiến thức chăn nuôi heo theo tiêu chuẩn của Cty C.P, giúp sinh viên những trường ĐH, cao đẳng có điều kiện kèm theo học tập và thực hành thực tế toàn bộ những tiến trình kỹ thuật chăn nuôi heo từ sản xuất heo con cai sữa đến heo giống hậu bị xuất chuồng. Tuy nhiên, tiêu chuẩn quan trọng số 1 để sống sót vững chắc và ngày càng đi lên, đó là yếu tố giải quyết và xử lý môi trường tự nhiên. Ông Hiếu tâm sự, ở bất kỳ ngành nghề nào cũng yên cầu người làm phải có ý thức bảo vệ thiên nhiên và môi trường, bảo vệ khoảng trống sống và quyền lợi cho đối tượng người tiêu dùng tương quan trước khi nghĩ đến quyền lợi của mình. Chăn nuôi là một trong những ngành tác động ảnh hưởng lớn nhất đến môi trường tự nhiên, nếu nhà góp vốn đầu tư nghĩ đến cái lợi trước mắt, không có sự góp vốn đầu tư đúng mức cho mạng lưới hệ thống giải quyết và xử lý thì hậu quả sẽ vô cùng lớn. trái lại, nếu muốn tăng trưởng bền vững và kiên cố, thì phải góp vốn đầu tư chuyên nghiệp và bài bản, đó không chỉ là sự khôn ngoan, mà còn thu quyền lợi kép. Bởi khi đã góp vốn đầu tư chuyên nghiệp, theo tiến trình giải quyết và xử lý khép kín, những chất thải chăn nuôi sẽ đem lại nguồn lợi không hề nhỏ, tạo môi trường tự nhiên sạch, giảm giá tiền, tăng doanh thu.

12-28-55_nh-5
Hệ thống xử lý chất thải biogas

“Những lần sang Thái Lan tham quan, tôi học được ở họ điều này: Đầu tư hướng đến lợi ích cho cộng đồng và nhân viên trước, sau đó mới đến lợi ích công ty.

Hơn ai hết, tôi hiểu nếu sống gần một trại nuôi heo mà chất thải không được giải quyết và xử lý thì sẽ khổ thế nào. Lúc ấy dù có ăn cao lương mỹ vị, nằm ngủ trên giường bằng vàng đi nữa cũng không sướng nổi. Cho nên, nhu yếu bắt buộc so với trang trại heo là không được tác động ảnh hưởng đến hội đồng, đến thiên nhiên và môi trường ”, ông Hiếu nói. Trang trại chăn nuôi Lộc Phát chính thức thả heo năm 2011, đến nay mới chỉ hoạt động giải trí 4 năm, nhưng ông Hiếu tự tin cho biết, doanh nghiệp sẽ nhanh gọn tịch thu vốn. Bởi trang trại đang đi đúng hướng là góp vốn đầu tư bền vững và kiên cố. Lộc Phát đang là một trong số ít doanh nghiệp ở Lộc Ninh đóng thuế cho nhà nước cao nhất. Không bao lâu nữa, nguồn thu của trang trại không chỉ có heo, mà còn từ những ao cá, đàn cá sấu hàng ngàn con và nhiều cây cối khác.

12-28-55_nh-6
2 chứng chỉ ISO quốc tế của trại heo Lộc Phát