Phát triển mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái đang trở thành xu hướng phát triển của ngành du lịch. Có thể dùng một cái tên ngắn gọn cho mô hình này là du lịch sinh thái nông nghiệp. Đây không chỉ là một hướng đi mới cho ngành du lịch mà còn là cơ hội phát triển cho người nông dân.

Mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái?

Mô hình kinh tế tài chính trang trại kết hợp du lịch sinh thái hay gọi ngắn là du lịch sinh thái nông nghiệp là sự kết hợp của cả du lịch sinh thái và du lịch nông nghiệp. Đây là một hình thức du lịch được cho phép hành khách tham gia vào hoạt động giải trí canh tác bền vững và kiên cố và tìm hiểu và khám phá về những loại sản phẩm địa phương .

mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái

Hướng đến trách nhiệm với xã hội và lối sống thân thiện với môi trường, sự phổ biến của du lịch sinh thái nông nghiệp sẽ tiếp tục phát triển khi ngày càng nhiều người tìm kiếm những trải nghiệm mới mẻ bên ngoài thành phố.

Dù với mục tiêu vui chơi, giáo dục hay chỉ thỏa sự tò mò ; du lịch sinh thái nông nghiệp đã lôi cuốn được rất nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Do đó, quy mô kinh tế tài chính trang trại kết hợp với du lịch sinh thái đã được thôi thúc bởi nhu yếu như một giải pháp cho việc tăng trưởng ngành du lịch vững chắc. Mô hình kết hợp này có tiềm năng liên tục tăng trưởng trong tương lai .

Sự khác biệt giữa du lịch nông nghiệp và du lịch sinh thái

Du lịch nông nghiệp sẽ đưa hành khách đến thăm một trang trại hoặc khu vườn để truyền tải văn hóa truyền thống địa phương, giúp người nông dân kiếm thêm một nguồn thu nhập từ du lịch. Trong khi, du lịch sinh thái thôi thúc du lịch bền vững và kiên cố với nghĩa vụ và trách nhiệm bảo tồn và bảo vệ thiên nhiên và môi trường .

Du lịch sinh thái hay còn gọi là du lịch thiên nhiên đang có xu hướng tập trung hơn vào việc nâng cao nhận thức về các vấn đề môi trường. Cả hai hình thức du lịch này đều hướng tới việc hỗ trợ cộng đồng địa phương và khuyến khích tư duy tôn trọng môi trường, hệ sinh thái tự nhiên. Sự kết hợp những ưu điểm trong mô hình kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái là một cách tiếp cận du lịch mới và lâu bền.

Tại sao chúng ta cần phát triển kinh tế trang trại kết hợp du lịch sinh thái?

Có rất nhiều loại hình du lịch mà bạn có thể đã từng nghe đến hoặc từng một lần trải nghiệm như du lịch ẩm thực, du lịch kinh doanh, du lịch thể thao, thậm chí là du lịch “chữa bệnh” – đều do du khách tự đặt tên do nó dựa theo mục đích. Điều làm cho du lịch sinh thái nông nghiệp nổi bật là nó tập trung nhiều vào việc bảo vệ môi trường, giảm lượng khí thải carbon trong khi vẫn mang lại một kỳ nghỉ thú vị.

mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp

Đối với hành khách, du lịch sinh thái nông nghiệp là một lựa chọn giúp họ thoát khỏi đời sống bận rộn của thành phố. Nó mang lại cho hành khách thời cơ được bao quanh bởi vạn vật thiên nhiên và đắm mình trong một nền văn hóa truyền thống mới. Điều này không riêng gì tạo ra những hoạt động giải trí đi dạo mê hoặc cho khách du lịch mà còn tương hỗ nông dân địa phương .Du lịch sinh thái nông nghiệp hoàn toàn có thể cung ứng việc làm cho những khu vực thường có mức độ nghèo nàn cao, cải tổ chuỗi đáp ứng thực phẩm, củng cố những phương pháp canh tác truyền thống cuội nguồn và tiếp thị di sản địa phương trải qua du lịch .

Hơn nữa, du lịch sinh thái nông nghiệp hướng tới việc kêu gọi mọi người có ý thức bảo vệ môi trường sống thiên nhiên và tăng tính đa dạng cảnh quan. Từ đó, du khách có trách nhiệm hơn đối với thói quen tiêu dùng. Sự thay đổi trong tư duy này cũng có thể mang lại sự thay đổi theo hướng tích cực cho xã hội của chúng ta.

Các hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp dành cho du khách

Du lịch sinh thái nông nghiệp không chỉ đơn thuần là khám phá về quá trình canh tác nông nghiệp. Có rất nhiều hoạt động giải trí mê hoặc đáng nhớ mà hành khách hoàn toàn có thể tham gia khi đến thăm những trang trại “ thân thiện với môi trường tự nhiên ”. Người dân địa phương hoàn toàn có thể dựa vào nhóm tuổi để đưa ra lịch trình hoạt động giải trí .

hoạt động du lịch sinh thái nông nghiệp

Nếu bạn đang có kế hoạch tới thăm một trang trại “ sinh thái ” địa phương, dưới đây là list những hoạt động giải trí tương quan đến du lịch sinh thái nông nghiệp mà bạn hoàn toàn có thể lựa chọn tham gia trong chuyến đi của mình :

  • Gặp gỡ người dân địa phương
  • Thưởng thức các loại thực phẩm và sản phẩm tươi sống
  • Tìm hiểu về văn hóa địa phương
  • Thăm chợ nông sản
  • Thăm quan các khu bảo tồn gần đó và tìm hiểu về lịch sử của chúng
  • Vắt sữa gia súc
  • Tham dự các lễ hội và hội chợ địa phương
  • Trải nghiệm tại xưởng xay ngô hoặc chế biến sữa truyền thống
  • Tìm hiểu về kiến ​​trúc xây dựng địa phương