Trái Đất hình thành như thế nào: sự thật sẽ khiến bạn bất ngờ

Là hành tinh thứ 3 trong Hệ Mặt trời, Trái Đất đang là hành tinh duy nhất được ghi nhận là có sự sống. Kể từ khi hình thành đến nay, có rất nhiều sự thay đổi trên hành tinh của chúng ta. Bạn có bao giờ thắc mắc Trái Đất hình thành như thế nào không?

Bài viết điển hình nổi bật :

Bài viết ngày hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá sự hình thành Trái Đất. Cùng theo dõi lịch sử tạo nên địa cầu  nhé!

Lịch sử hình thành Trái Đất có gì đặc biệt?

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng địa cầu đã sống sót gần 4,6 tỷ năm. Vậy thực sự Trái Đất được hình thành như thế nào ? Đây là câu hỏi đang được nghiên cứu và điều tra làm sáng tỏ .
Trái Đất hình thành như thế nào: sự thật sẽ khiến bạn bất ngờCác nhà khoa học giả sử, nếu Mặt trời hình thành trong 24 giờ thì Trái Đất của tất cả chúng ta chỉ mất vỏn vẹn 1 phút 30 giây để thành hình. Và quy trình hình thành Trái Đất đã được ghi nhận như sau :

Sự hình thành Trái Đất bắt nguồn từ gần 4,6 tỷ năm trước đây

Địa cầu được cho là hình thành cùng với Mặt trời. Ban đầu, Trái Đất sống sót như một đám mây bụi và khí lớn. Đám mây này quay tròn và có dạng đĩa do Mặt trời tạo ra. Nó được tạo ra bởi hydro và heli từ một Big Bang ( một vụ nổ lớn ). Bên cạnh đó, nó còn chứa những nguyên tố hóa học từ những ngôi sao 5 cánh đã chết khác .
Đám mây đó quay và khiến cho phần khối lượng tập trung chuyên sâu ở giữa mở màn nóng lên. Nó làm cho vật chất xung quanh những hạt bụi bị cô đặc lại. Những mảnh nằm trong vòng khoảng chừng 150 triệu kilomet từ TT đám mây tạo thành Trái Đất của tất cả chúng ta .
Trước đây, người ta cho rằng Trái Đất là một mặt phẳngQuá trình hình thành Trái Đất được đo lường và thống kê là khoảng chừng từ 10 đến 20 triệu năm. Ban đầu, địa cầu là dạng nóng chảy. Sau đó, phần vỏ ngoài nguội và trở thành chất rắn. Cùng với quy trình đó là sự hình thành nước trong khí quyển .
Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng Mặt Trăng cũng là “ đứa con ” được tách ra từ Trái Đất sau một va chạm của địa cầu với một tiểu hành tinh khác. Mặt trăng được hình thành khoảng chừng 4,53 tỷ năm trước. Nó có những thành phần hóa học gần tựa như như ở Trái Đất .

Mầm sống trên Trái Đất hình thành như thế nào?

Song song với việc tìm hiểu và khám phá Trái Đất hình thành cách đây bao nhiêu năm, người ta còn chăm sóc xem sự sống mở màn trên hành tinh từ khi nào .
Sự tiến hóa của sinh vật trên địa cầu diễn ra trong hàng trăm triệu nămNhững mẫu hóa thạch truyền kiếp nhất được những nhà khảo cổ tìm ra có tuổi thọ khoảng chừng 3,5 tỷ năm. Điều này chứng tỏ mầm sống tiên phong sẽ Open từ trước đó. Sau đó, cách ngày này khoảng chừng 3,4 tỷ năm, những vi sinh vật tiên phong đã mở màn tiến hóa. Chúng tổng hợp đường từ nguồn nguồn năng lượng từ ánh sáng Mặt trời. Đó là sự quang hợp tiên phong trên Trái Đất .
Những vi trùng tiên phong có Mặt trên địa cầu đã triển khai quang hợp. Nhưng thứ mà chúng tạo ra chỉ là đường chứ không có khí Oxy. Điều này khiến cho bầu khí quyển của Trái Đất còn khá nguy hại. Nó không tương thích với con người hoặc những loài sinh vật khác .
Về sau, những vi trùng đã “ học ” được cách tổng hợp đường từ CO2, nước và ánh sáng Mặt trời. Và hiệu quả của quy trình, chúng thải Oxy ra ngoài khí quyển .

>>> Xem thêm: Cách tính giờ trên Trái Đất có gì đặc biệt? Công thức tính giờ

Các tế bào và sinh vật đa bào trên Trái Đất hình thành như thế nào ?

Sự sống trên Trái Đất hình thành dưới đại dươngTừ 2,1 tỷ năm trước, sự Open của những tế bào phức tạp đã ghi lại cho sự tăng trưởng của sinh vật trên Trái Đất. Thời gian này, sự sống trên địa cầu vẫn còn rất đơn thuần. Tuy nhiên, chúng có cấu trúc rất đơn thuần. Sau đó, nhờ sự tiến hóa, những vi trùng đã có cấu trúc phức tạp hơn. Chúng đã Open những cơ quan chuyên biệt bên trong. Nhân tế bào đã có màng riêng để tách biệt nó với phần còn lại của tế bào .
Các vi trùng tiến hóa này khởi đầu quy trình tìm “ tập sự ”. Những tập sự này sẽ giúp chúng chuyển hóa nguồn năng lượng từ những chất hữu cơ trở thành ATP. Đây là mầm mống tiên phong cho sự cộng sinh sau này. Điều này giúp chúng hoàn toàn có thể tạo ra nguồn năng lượng cho quy trình tăng trưởng của mình. Mọi động vật hoang dã và thực vật thời nay đều có những tế bào nhân thực ( eukaryote ) .

Cá hóa thạch niên đại 2,1 tỷ năm trước đều tồn tại dưới dạng đơn bào. Cho đến tận 1 tỷ  năm trước, các sinh vật đa bào đầu tiên mới xuất hiện. Các nhóm sinh vật đã tiến hóa theo những hướng đa bào một cách độc lập.

Lớp vỏ Trái Đất là những mảng kiến tạo trượt trên phần manga nóng chảy>> > Xem thêm : Lõi Trái Đất hay Mặt trời nóng hơn ? Mất bao lâu để lõi Trái Đất nguội ?

Sự trôi dạt của các lục địa trên Trái Đất hình thành như thế nào?

Người ta nghiên cứu và điều tra, mặt phẳng lục địa của hành tinh mở màn biến hóa vào thời gian 3 tỷ năm trước. Vỏ Trái Đất thực tiễn là những mảnh địa chất trôi trên phần manga nóng chảy. Khi những mảng địa chất này va chạm nhau, một phần của mảnh này sẽ bị đè xuống bên dưới mảng còn lại .
Khoảng 260 triệu năm trước kia chỉ có một lục địa lớn nhất sống sót. Sau đó, nó bị “ vỡ ” ra và vận động và di chuyển về nhiều hướng khác nhau. Quá trình này diễn ra và tạo nên những lục địa như lúc bấy giờ. Các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng, lúc bấy giờ quy trình thiết kế mảng này vẫn đang diễn ra. Chỉ là nó chậm và không rõ ràng để con người hoàn toàn có thể cảm nhận trực tiếp .
Sự trôi dạt lục địa là nguyên do tại sao người ta tìm thấy những hóa thạch ở rìa Brazil và Nam Phi lại có nét tương đương. Hoặc khi ghép những rìa lục địa hai bên Đại Tây Dương tất cả chúng ta lại thu được một phần tương đối khớp với nhau .
Các lục địa của Trái Đất từng "thuộc về một mối"

Sự sống tiến hóa trên Trái Đất hình thành như thế nào?

Từ 630 đến 850 triệu năm trước, hành tinh bị đóng băng

Trái Đất đã từng bị đóng băng trong suốt 200 triệu năm. Băng đã phủ kín lục địa từ hai cực cho đến Xích đạo. Các nhà khoa học vẫn chưa tìm được ra nguyên do của lần hành tinh lại “ hóa đá ” này. Kỳ băng gia này đã ảnh hưởng tác động rất lớn đến những loài sinh vật có cấu trúc phức tạp, đa bào tiên phong .
Đồng thời, nó cũng mở ra một kỷ mới cho sự tăng trưởng của Trái Đất. Đó là kỷ Ediacara .

Thời kỳ kỷ Cambri

Kỷ Cambri diễn ra vào thời gian 535 triệu năm trước. Đây là thời kỳ “ bùng nổ dân số ” của những loài sinh vật trên Trái Đất. Theo thống kê, cứ 10 triệu năm lại có sự Open của một nhóm loài mới trên hành tinh. Các loài động vật hoang dã trong kỷ Cambri đều có vỏ cứng. Điều này giúp cho việc hình thành hóa thạch thuận tiện hơn trước đó rất nhiều .
Người ta mô phỏng các loài sinh vật phong phú kỷ CambriSau đó khoảng chừng 45 triệu năm, Trái Đất xảy ra sự kiện Phân hóa Sinh giới kỷ Ordovic. Giai đoạn này ghi nhận sự bùng nổ số loài trong từng nhóm động vật hoang dã trên địa cầu .

Đến những cư dân đầu tiên trên đất liền

Kể từ khi hình thành, nước tại những đại dương chính là cái nôi của sự sống tiên phong. Khoảng 500 triệu năm trước, 1 số ít loài động vật hoang dã mới tìm đến đất liền. Sự tiến hóa này giúp chúng tránh xa 1 số ít quân địch trước đó dưới biển. Trong khi đó, thực vật lại là những dân cư tiên phong của đất liền. Tảo chính là loài thực vật tiên phong trên đất liền. Sau đó, chúng tiến hóa và phân nhánh thành những loài khác nhau .

Giai đoạn kỷ băng hà Andean-Saharan trên Trái Đất hình thành như thế nào?

Sau khi kỷ Ordovic kết thúc, hành tin của tất cả chúng ta lại đứng trước một thời kỳ tuyệt chủng. Nó đã làm giảm đi đáng kể số lượng những loài. Con số này gần bằng những loài đã được sinh ra trước đó .
Các kỷ băng hà dù ngắn hay dài cũng đánh dấu sự biến mất của rất nhiều loài sinh vậtKỷ băng hà Andean-Saharan mở màn khoảng chừng 430 đến 460 triệu năm trước. Cuối kỷ Ordovic – Silur nhiệt độ của Trái Đất bị giảm xuống nhanh gọn. Băng từ hai cực bao trùm hầu hết diện tích quy hoạnh mặt phẳng lục địa. Điều này đã làm cho kỷ băng hà ngắn Andean-Saharan diễn ra. Tên này được những nhà khoa học đặt theo hai địa điểm phát hiện dấu tích của thời kỳ này là núi Andes ( châu Mỹ ) và sa mạc Sahara ( châu Phi ) .
Đây là tiến trình lưu lại đợt tuyệt chủng “ diện rộng ” hàng loạt lớn thứ 2 trong những đợt tuyệt chủng được ghi nhận trong lịch sử dân tộc hình thành Trái Đất. Người ta thống kê có khoảng chừng 85 % loài sinh vật biển đã bị gạch tên khỏi Trái Đất. Sau kỷ này, vận tốc tăng trưởng của những loài trên Trái Đất tăng một cách chóng mặt .

Sau đó là sự phát triển của khủng long. Loài động vật to lớn này xuất hiện khoảng 231 triệu năm trước. Chúng thống trị Trái Đất trước khi bị tuyệt chủng vào kỷ Phấn trắng – cũng là thời gian kết thúc của Đại Trung sinh. 

Sau rất  nhiều kỷ băng hà, sự tuyệt chủng và mở rộng của các loài, sự kiến tạo của các mảng địa chất đã tạo nên một Trái Đất như hiện tại. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thể hình dung ra Trái Đất hình thành như thế nào. Hãy theo dõi kienthuctonghop.vn để có thể tìm hiểu thêm nhiều điều thú vị về hành tinh của chúng ta.

Bài viết tương quan khác :