Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Cập nhật 2022)

Sổ đỏ, hay nói chính xác là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là chứng thư pháp lý được cơ quan có thẩm quyền cấp cho người sử dụng đất để xác nhận tính hợp pháp của quyền sử dụng đất và quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất. Tuy nhiên, vấn đề mà nhiều người luôn thắc mắc hiện nay là làm thế nào để tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nội dung bài viết sau ACC sẽ hướng dẫn chi tiết vấn đề này.

tra cuu giay chung nhan

Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Cập nhật 2022)

1. Quyền sử dụng đất là gì?

Căn cứ quy định tại Điều 53 – Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013, cụ thể: “Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các loại tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý”.

Bộ luật Dân sự, Luật đất đai đều cụ thể hóa những pháp luật của Hiến pháp lao lý đất đai thuộc chiếm hữu của toàn dân do Nhà nước đại diện thay mặt chủ chiếm hữu .
Luật Đất đai năm 2013 lao lý : Đất đai thuộc quyền sở hữu của toàn dân và do Nhà nước làm chủ chiếm hữu. Nhà nước theo đó trao quyền sử dụng đất cho người dân trải qua hình thức giao đất, cho thuê đất. Pháp luật cũng công nhận quyền sử dụng đất so với những người sử dụng đất không thay đổi và pháp luật về quyền cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm chung của người sử dụng đất .
Nói tóm lại, quyền sử dụng đất là quyền của những chủ thể được khai thác hiệu quả, hưởng hoa lợi, cống phẩm từ việc sử dụng đất được Nhà nước giao, cho thuê hoặc được chuyển giao từ những chủ thể khác trải qua việc quy đổi, chuyển nhượng ủy quyền, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, Tặng cho … từ chủ thể có quyền .

2. Phân loại quyền sử dụng đất?

Căn cứ theo lao lý của pháp lý, quyền sử dụng được chia thành những loại sau đây :

+ Quyền sử dụng đất đai căn cứ theo chủ thể (tổ chức, hộ gia đình hay cá nhân): Quyền sử dụng đất lúc này được căn cứ theo ý muốn chủ quan của chủ thể và việc sử dụng đất vào mục đích nào là tùy theo chủ thể quyết định. Những quyết định này cần phải nằm trong giới hạn được cấp có thẩm quyền cho phép.

+ Quyền sử dụng đất căn cứ vào khách thể (đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp hay chưa sử dụng): Là loại đất này được quy định sử dụng vào mục đích nào thì người sử dụng đất phải làm đúng theo mục đích đó. Nếu có sự thay đổi về mục đích sử dụng thì phải báo cho cơ quan có thẩm quyền và phải được cho phép thì mới thực hiện.

+ Quyền sử dụng đất căn cứ vào thời gian: Thời gian sử dụng đất có thể là tạm thời hoặc lâu dài, tùy theo quyết định của cấp có thẩm quyền. Từ đó, quyền sử dụng đất của chủ thể cũng được quyết định là tạm thời hay lâu dài.

+ Quyền sử dụng đất căn cứ theo pháp lý: Nghĩa là cần căn cứ theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền khi giao đất, cho thuê đất mà xác định mục đích sử dụng và để biết là quyền sử dụng ban đầu của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trực tiếp trong quyết định hay quyền sử dụng đất thứ hai của người được cho thuê lại, thừa kế.

3. Tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Theo Thông tư 34/2014 / TT-BTNMT, dân cư có quyền khai thác mạng lưới hệ thống thông tin đất đai do Nhà nước cung ứng trải qua phiếu nhu yếu .
Cách tra cứu số thửa đất đai trực tiếp tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền là phương pháp đúng mực nhất, được nhiều người vận dụng. Độ tin cậy khi tra cứu trực tiếp sẽ bảo vệ đúng 100 % .
Tuy nhiên, điểm yếu kém của chiêu thức này là phải mất thời hạn vận động và di chuyển, đợi chờ đến lượt và đặc biệt quan trọng thủ tục phân phối thông tin sẽ mất phí .

4. Thủ tục tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Các bước tra cứu thông tin thửa đất trực tiếp :
– Điền phiếu nhu yếu / văn bản nhu yếu phân phối thông tin đất đai
– Nộp phiếu nhu yếu hoặc gửi văn bản nhu yếu đến Văn phòng ĐK đất đai thuộc sở Tài Nguyên và Môi trường hoặc Ủy Ban Nhân Dân cấp xã .

– Tiếp nhận yêu cầu: khi nhận được yêu cầu từ cá nhân tổ chức, cơ quan công chức sẽ tiếp nhận, xử lý và thông báo nghĩa vụ tài chính cho người yêu cầu. Trường hợp từ chối cung cấp thông tin sẽ phải trả lời bằng văn bản có nêu rõ lý do.

– Trả tác dụng : Nếu phiếu, văn bản nhu yếu được đảm nhiệm trước 15 giờ thì thông tin sẽ được cung ứng ngay trong ngày. Trong trường hợp nhận sau 15 giờ thì tác dụng sẽ được cung ứng vào ngày thao tác tiếp theo .

5. Lệ phí tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

giá thành phải trả để được phân phối thông tin do cơ quan phân phối lao lý gồm có :
– Phí khai thác và sử dụng tài liệu ;
– Phí in ấn, sao chụp ;
– Ngân sách chi tiêu gửi tài liệu ( nếu có ) .

Trên đây là những hướng dẫn tra cứu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và những thông tin khác liên quan đến đất đai. Mong rằng những thông tin ACC gửi đến quý vị sẽ có thêm được những kiến thức bổ ích. Nếu cần hỗ trợ gì đừng ngần ngại hãy liên hệ sớm với chúng tôi!

Đánh giá post